Đưa con rời thành thị

Thật may mắn nếu bạn có bố mẹ, họ hàng sống ở ngoại ô bởi những ngày cuối tuần hoặc vào kỳ nghỉ hè, bạn có thể đưa con cái rời thành thị để hít thở bầu không khí trong lành, chan hòa với thiên nhiên và học nhiều bài học tình cảm gia đình quý giá.


Tuổi thơ của các em sẽ thật tuyệt vời nếu được sống, được hòa mình với thiên nhiên, lớn lên trong sự thương yêu, dạy bảo của tất cả mọi người để rồi các em tự hiểu và ý thức được giá trị của cuộc sống theo từng giai đoạn của cuộc đời mình. Và người vun trồng điều tốt đẹp đó không ai khác chính là các ông bố, bà mẹ. Những trải nghiệm thực tế bao giờ cũng tốt hơn điều chỉ được ghi chép trong sách vở.

Nuôi dưỡng tình cảm gia đình

Các bậc phụ huynh nên biết cách tận dụng những chuyến về thăm quê, thăm ông bà của con để truyền dạy cho con cách yêu thương và kính trọng ông bà thông qua những hành động cụ thể của chính mình. Bởi với trẻ, bố mẹ luôn là tấm tấm gương để trẻ noi theo. Vì thế cha mẹ hãy là người thể hiện tình yêu thương và kính trọng ông bà bằng những hành động cụ thể, đời thường như: những cái bóp vai, nhổ tóc bạc, giặt đồ, nấu những món ăn mà ông bà thích, rót nước hoặc những lời động viên, thăm hỏi mỗi lúc ông bà ốm đau…Trẻ sẽ nhìn vào những hành động đó của bố mẹ để bắt chước và theo thời gian cũng như sự gần gũi giữa ông bà và các cháu, sợi dây tình cảm ấy sẽ được vun bồi và tự động con trẻ sẽ cảm thấy quý yêu và kính trọng ông bà như thể yêu thương và kính trọng bố mẹ chúng.

Đó là cách dạy sống động và hiệu quả nhất đối với con trẻ, bởi ngoài việc được nghe, chúng còn được chứng kiến, được trải nghiệm thực tế để thấy rằng việc yếu thương và kính trọng ông bà mà qua lời thầy cô dạy không phải là cái gì đó quá lạ, quá khó hiểu mà đó là những hành động thực tế mà chúng đã được thấy ở chính bố mẹ chúng.

Cho trẻ cảm nhận trọn vẹn tình yêu thương gia đình

Cho trẻ cảm nhận trọn vẹn tình yêu thương gia đình

Chan hòa cùng thiên nhiên

Ngày nay, thế giới trẻ thơ (nhất là đối với những trẻ ở thành thị) gần như gắn liền với những giờ học phụ đạo mệt mỏi, những giờ thư giãn bên chiếc tivi, máy tính hoặc những khu vui chơi mang tính thực dụng ngày càng cao, thế nên cụm từ yêu thiên nhiên dường như quá xa lạ với trẻ bởi chúng nào đâu biết ý nghĩa của 2 chữ thiên nhiên. Do đó, các bậc cha mẹ cần phải thêm vào trách nhiệm “mang thiên nhiên và tình yêu thiên nhiên” gắn với tuổi thơ của trẻ thông qua những chuyến dã ngoại, những lần về thăm quê.

Hãy cho trẻ nô đùa thỏa thích trên những bãi cỏ, những vùng đất cát sạch, cho trẻ tự tay chạm vào những cánh hoa, ngọn cỏ, dẫn trẻ đến thăm những cánh đồng lúa xanh, cho trẻ ngắm những cánh cò bay lả…đồng thời giải thích cho con trẻ biết công năng của những vật mà con đã và đang ngắm nhìn, trải nghiệm. Điều này sẽ kích thích trí tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ cũng như để bé có cơ hội hít thở bầu không khí trong lành nhằm tăng cường sự vận động và sự phát triển thể chất cho trẻ. Đây chính là cách cho trẻ dần hình thành nên khái niệm 2 chữ thiên nhiên.

Đừng bắt trẻ phải tránh xa và khiến trẻ phải sợ hãi những con côn trùng không gây nguy hiểm. Tốt nhất, nên chỉ cho trẻ những con vật nào nên tiếp xúc và những con nào không nên, đồng thời nên giải thích thật đơn giản cho những câu hỏi mà con trẻ đặt ra, đại loại như: con này ăn gì để sống? Sao nhà mình lại có nhiều con này vậy? Con cho nó ăn cơm được không?...

Ngoài ra, hãy để con trẻ tham gia làm vườn cùng với ông bà, anh chị như: trồng hoa, trồng hành ngò…đây là cách tốt nhất và nhanh nhất để trẻ hòa nhập với thiên nhiên bởi không một đứa trẻ nào lại không cảm thấy thích thú khi được để tay, chân chạm vào đất, nước, được tận mắt nhìn thấy những con côn trùng ngoe nguẩy dưới đất…điều đó thật tuyệt vời với bất kỳ đứa trẻ nào.

Cho trẻ cảm nhận trọn vẹn tình yêu thương gia đình

Cho trẻ khám phá những điều mới mẻ từ thiên nhiên

Đây là điều tối quan trọng mà các bậc bố mẹ nên dạy và nhắc nhở cho con trẻ trong những chuyến về thăm quê hương, thăm ông bà. Bởi không ít đứa trẻ chỉ đơn thuần xem đây là chuyến đi chơi, nghỉ dưỡng sau những ngày học hành vất vả và cũng không ít con trẻ đã phớt lờ với những đền đài, văn miếu, di tích – nơi ghi lại những dấu ấn lịch sử mà tổ tiên của chúng, ông cha của chúng đã dày công tạo dựng. Vì thế, các bậc cha mẹ phải chủ động trong việc chỉ dẫn và giải thích cho con trẻ những điều mà chúng cần phải biết, những nơi mà chúng đã và đang đặt chân.

Đó cũng chính là cách dạy cho con trẻ biết tri ân tổ tiên, cùng các bậc tiền bối, người đã cho chúng một cuộc sống hạnh phúc, một thế giới bình yên.
Dua con roi thanh thi


That may man neu ban co bo me, ho hang song o ngoai o boi nhung ngay cuoi tuan hoac vao ky nghi he, ban co the dua con cai roi thanh thi de hit tho bau khong khi trong lanh, chan hoa voi thien nhien va hoc nhieu bai hoc tinh cam gia dinh quy gia.


Tuoi tho cua cac em se that tuyet voi neu duoc song, duoc hoa minh voi thien nhien, lon len trong su thuong yeu, day bao cua tat ca moi nguoi de roi cac em tu hieu va y thuc duoc gia tri cua cuoc song theo tung giai doan cua cuoc doi minh. Va nguoi vun trong dieu tot dep do khong ai khac chinh la cac ong bo, ba me. Nhung trai nghiem thuc te bao gio cung tot hon dieu chi duoc ghi chep trong sach vo.

Nuoi duong tinh cam gia dinh

Cac bac phu huynh nen biet cach tan dung nhung chuyen ve tham que, tham ong ba cua con de truyen day cho con cach yeu thuong va kinh trong ong ba thong qua nhung hanh dong cu the cua chinh minh. Boi voi tre, bo me luon la tám tám guong dẻ tre noi theo. Vi the cha me hay la nguoi the hien tinh yeu thuong va kinh trong ong ba bang nhung hanh dong cu the, doi thuong nhu: nhung cai bop vai, nho toc bac, giat do, nau nhung mon an ma ong ba thich, rot nuoc hoac nhung loi dong vien, tham hoi moi luc ong ba om dau…Tre se nhin vao nhung hanh dong do cua bo me de bat chuoc va theo thoi gian cung nhu su gan gui giua ong ba va cac chau, soi day tinh cam ay se duoc vun boi va tu dong con tre se cam thay quy yeu va kinh trong ong ba nhu the yeu thuong va kinh trong bo me chung.

Do la cach day song dong va hieu qua nhat doi voi con tre, boi ngoai viec duoc nghe, chung con duoc chung kien, duoc trai nghiem thuc te de thay rang viec yeu thuong va kinh trong ong ba ma qua loi thay co day khong phai la cai gi do qua la, qua kho hieu ma do la nhung hanh dong thuc te ma chung da duoc thay o chinh bo me chung.

Cho tre cam nhan tron ven tinh yeu thuong gia dinh

Cho tre cam nhan tron ven tinh yeu thuong gia dinh

Chan hoa cung thien nhien

Ngay nay, the gioi tre tho (nhat la doi voi nhung tre o thanh thi) gan nhu gan lien voi nhung gio hoc phu dao met moi, nhung gio thu gian ben chiec tivi, may tinh hoac nhung khu vui choi mang tinh thuc dung ngay cang cao, the nen cum tu yeu thien nhien duong nhu qua xa la voi tre boi chung nao dau biet y nghia cua 2 chu thien nhien. Do do, cac bac cha me can phai them vao trach nhiem “mang thien nhien va tinh yeu thien nhien” gan voi tuoi tho cua tre thong qua nhung chuyen da ngoai, nhung lan ve tham que.

Hay cho tre no dua thoa thich tren nhung bai co, nhung vung dat cat sach, cho tre tu tay cham vao nhung canh hoa, ngon co, dan tre den tham nhung canh dong lua xanh, cho tre ngam nhung canh co bay la…dong thoi giai thich cho con tre biet cong nang cua nhung vat ma con da va dang ngam nhin, trai nghiem. Dieu nay se kich thich tri tuong tuong va su sang tao cua tre cung nhu de be co co hoi hit tho bau khong khi trong lanh nham tang cuong su van dong va su phat trien the chat cho tre. Day chinh la cach cho tre dan hinh thanh nen khai niem 2 chu thien nhien.

Dung bat tre phai tranh xa va khien tre phai so hai nhung con con trung khong gay nguy hiem. Tot nhat, nen chi cho tre nhung con vat nao nen tiep xuc va nhung con nao khong nen, dong thoi nen giai thich that don gian cho nhung cau hoi ma con tre dat ra, dai loai nhu: con nay an gi de song? Sao nha minh lai co nhieu con nay vay? Con cho no an com duoc khong?...

Ngoai ra, hay de con tre tham gia lam vuon cung voi ong ba, anh chi nhu: trong hoa, trong hanh ngo…day la cach tot nhat va nhanh nhat de tre hoa nhap voi thien nhien boi khong mot dua tre nao lai khong cam thay thich thu khi duoc de tay, chan cham vao dat, nuoc, duoc tan mat nhin thay nhung con con trung ngoe nguay duoi dat…dieu do that tuyet voi voi bat ky dua tre nao.

Cho tre cam nhan tron ven tinh yeu thuong gia dinh

Cho tre kham pha nhung dieu moi me tu thien nhien

Day la dieu toi quan trong ma cac bac bo me nen day va nhac nho cho con tre trong nhung chuyen ve tham que huong, tham ong ba. Boi khong it dua tre chi don thuan xem day la chuyen di choi, nghi duong sau nhung ngay hoc hanh vat va va cung khong it con tre da phot lo voi nhung den dai, van mieu, di tich – noi ghi lai nhung dau an lich su ma to tien cua chung, ong cha cua chung da day cong tao dung. Vi the, cac bac cha me phai chu dong trong viec chi dan va giai thich cho con tre nhung dieu ma chung can phai biet, nhung noi ma chung da va dang dat chan.

Do cung chinh la cach day cho con tre biet tri an to tien, cung cac bac tien boi, nguoi da cho chung mot cuoc song hanh phuc, mot the gioi binh yen.

Đưa con rời thành thị

Thật may mắn nếu bạn có bố mẹ, họ hàng sống ở ngoại ô bởi những ngày cuối tuần hoặc vào kỳ nghỉ hè, bạn có thể đưa con cái rời thành thị để hít thở bầu không khí trong lành, chan hòa với thiên nhiên và học nhiều bài học tình cảm gia đình quý giá.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá