Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

Tâm hồn trẻ thơ như tờ giấy trắng, thế nên các bậc cha mẹ hãy giúp bé vẽ lên đó những hình ảnh đẹp nhất. Thế giới quan của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào môi trường mà trẻ được nuôi dưỡng và phát triển. Những giá trị thẩm mĩ, nét đẹp trẻ tiếp nhận thời gian này sẽ như một chất liệu xây dựng nên nét tính cách trẻ trong tương lai.


Trẻ sẽ học được nhiều điều thông qua sinh hoạt của gia đình. Khi trẻ bắt đầu có những suy nghĩ chủ quan của mình, tâm hồn, óc thẩm mỹ, sự sáng tạo của trẻ sẽ được nuôi dưỡng qua việc đọc sách, nghe nhạc hay quan sát, học hỏi thế giới xung quanh.

Đọc sách phát triển thế giới quan

Thông qua việc khuyến khích trẻ đọc sách và cùng đọc sách với trẻ, cha mẹ sẽ góp phần dạy trẻ tự phân biệt những điều tốt xấu trong cuộc sống qua từng mẫu truyện. Thế giới quan của trẻ được mở rộng, những thông tin trẻ tiếp nhận được sẽ thẩm thấu vào trí não trẻ một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Để việc đọc sách trở nên hiệu quả thì vấn đề chọn nội dung và phương pháp đọc phù hợp cũng không kém phần quan trọng. Cũng như người lớn, chỉ những cuốn sách có nội dung hay, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi mới dễ khiến các bé có ấn tượng và ham thích khi đọc. Vì thế, các bậc cha mẹ nên lựa chọn những cuốn sách có nội dung hợp với tâm lý và lứa tuổi của con em mình. Thêm vào đó, với đặc điểm tâm lý của trẻ nhỏ yêu thích âm thanh màu sắc sặc sỡ, cha mẹ cũng nên khéo léo trong việc chọn những cuốn sách không những có nội dung hay mà còn có nhiều hình ảnh minh họa, màu sắc phong phú và những âm thanh vui nhộn. Cùng đọc và trò truyện với trẻ những nội dung xoay quanh cuốn sách đó còn giúp cha mẹ tìm thấy “tiếng nói chung” với trẻ. Xây dựng thói quen cho trẻ phải thật tự nhiên không ngượng ép, hãy để cho trẻ cảm thấy vui và thoải mái khi được đọc sách.

Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

Cảm nhận âm nhạc

Âm nhạc có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, trí não, tâm trạng và tinh thần. Với trẻ em, âm nhạc càng đặc biệt quan trọng bởi trẻ đang trong thời kỳ phát triển và cần được hấp thu những giá trị đẹp từ âm nhạc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ có cảm thụ âm nhạc tốt thường có xu hướng thông minh hơn những trẻ không có hứng thú hoặc thậm chí là ghét nghe nhạc.

Cha mẹ nên sắp xếp thời gian để trẻ có thể nghe nhạc ít nhất một lần mỗi ngày. Có ý kiến cho rằng, treo bộ loa ở gần quạt trần, như thế các nốt nhạc sẽ từ từ truyền đến tai con thật nhẹ nhàng và tự nhiên. Những giai điệu chậm thường thích hợp nhất cho lúc trẻ ngủ và giai điệu nhanh cho lúc trẻ chơi đùa. Ngoài ra, đối với những trẻ thể hiện năng khiếu âm nhạc từ nhỏ, cha mẹ nên cho theo học một loại nhạc cụ nhằm phát huy hết tiềm năng của bé.

Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơNuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

Học hỏi qua việc quan sát thế giới xung quanh

Trẻ cảm nhận thế giới xung quanh qua những trải nghiệm và quan sát của chúng. Khi nhìn thấy một hình ảnh đẹp, một con vật ngộ nghĩnh, trẻ sẽ phản ứng rất nhanh do đặc tính não trẻ tiếp thu thông tin rất mạnh vào khoảng thời gian này. Hàng tuần, cha mẹ nên dẫn trẻ đi dã ngoại, vui chơi ngoài trời ở những địa điểm có phong cảnh đẹp, không khí trong lành để giúp trẻ cảm nhận được những nét đẹp giản dị từ cuộc sống.

Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

Cùng trẻ thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên, cảnh vật, phân tích cho trẻ nghe những quy luật của tự nhiên sẽ giúp trẻ không những học hỏi được kiến thức mới về cuộc sống mà còn cảm nhận được rõ nét hơn những giá trị cái đẹp vô tận từ thiên nhiên, con người, cảnh vật xung quanh.

Việc giáo dục trẻ cần sự kiên nhẫn và tinh tế. Cha mẹ hãy dành thời gian để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ qua những thói quen hằng ngày trong cuộc sống.
Nuoi duong tam hon tre tho


Tam hon tre tho nhu to giay trang, the nen cac bac cha me hay giup be ve len do nhung hinh anh dep nhat. The gioi quan cua tre phu thuoc rat nhieu vao moi truong ma tre duoc nuoi duong va phat trien. Nhung gia tri tham mi, net dep tre tiep nhan thoi gian nay se nhu mot chat lieu xay dung nen net tinh cach tre trong tuong lai.


Tre se hoc duoc nhieu dieu thong qua sinh hoat cua gia dinh. Khi tre bat dau co nhung suy nghi chu quan cua minh, tam hon, oc tham my, su sang tao cua tre se duoc nuoi duong qua viec doc sach, nghe nhac hay quan sat, hoc hoi the gioi xung quanh.

Doc sach phat trien the gioi quan

Thong qua viec khuyen khich tre doc sach va cung doc sach voi tre, cha me se gop phan day tre tu phan biet nhung dieu tot xau trong cuoc song qua tung mau truyen. The gioi quan cua tre duoc mo rong, nhung thong tin tre tiep nhan duoc se tham thau vao tri nao tre mot cach tu nhien va hieu qua nhat.

De viec doc sach tro nen hieu qua thi van de chon noi dung va phuong phap doc phu hop cung khong kem phan quan trong. Cung nhu nguoi lon, chi nhung cuon sach co noi dung hay, phu hop voi tam ly, lua tuoi moi de khien cac be co an tuong va ham thich khi doc. Vi the, cac bac cha me nen lua chon nhung cuon sach co noi dung hop voi tam ly va lua tuoi cua con em minh. Them vao do, voi dac diem tam ly cua tre nho yeu thich am thanh mau sac sac so, cha me cung nen kheo leo trong viec chon nhung cuon sach khong nhung co noi dung hay ma con co nhieu hinh anh minh hoa, mau sac phong phu va nhung am thanh vui nhon. Cung doc va tro truyen voi tre nhung noi dung xoay quanh cuon sach do con giup cha me tim thay “tieng noi chung” voi tre. Xay dung thoi quen cho tre phai that tu nhien khong nguong ep, hay de cho tre cam thay vui va thoai mai khi duoc doc sach.

Nuoi duong tam hon tre tho

Cam nhan am nhac

Am nhac co nhieu tac dung tot cho co the, tri nao, tam trang va tinh than. Voi tre em, am nhac cang dac biet quan trong boi tre dang trong thoi ky phat trien va can duoc hap thu nhung gia tri dep tu am nhac. Cac nghien cuu da chi ra rang nhung tre co cam thu am nhac tot thuong co xu huong thong minh hon nhung tre khong co hung thu hoac tham chi la ghet nghe nhac.

Cha me nen sap xep thoi gian de tre co the nghe nhac it nhat mot lan moi ngay. Co y kien cho rang, treo bo loa o gan quat tran, nhu the cac not nhac se tu tu truyen den tai con that nhe nhang va tu nhien. Nhung giai dieu cham thuong thich hop nhat cho luc tre ngu va giai dieu nhanh cho luc tre choi dua. Ngoai ra, doi voi nhung tre the hien nang khieu am nhac tu nho, cha me nen cho theo hoc mot loai nhac cu nham phat huy het tiem nang cua be.

Nuoi duong tam hon tre thoNuoi duong tam hon tre tho

Hoc hoi qua viec quan sat the gioi xung quanh

Tre cam nhan the gioi xung quanh qua nhung trai nghiem va quan sat cua chung. Khi nhin thay mot hinh anh dep, mot con vat ngo nghinh, tre se phan ung rat nhanh do dac tinh nao tre tiep thu thong tin rat manh vao khoang thoi gian nay. Hang tuan, cha me nen dan tre di da ngoai, vui choi ngoai troi o nhung dia diem co phong canh dep, khong khi trong lanh de giup tre cam nhan duoc nhung net dep gian di tu cuoc song.

Nuoi duong tam hon tre tho

Cung tre thuong thuc ve dep thien nhien, canh vat, phan tich cho tre nghe nhung quy luat cua tu nhien se giup tre khong nhung hoc hoi duoc kien thuc moi ve cuoc song ma con cam nhan duoc ro net hon nhung gia tri cai dep vo tan tu thien nhien, con nguoi, canh vat xung quanh.

Viec giao duc tre can su kien nhan va tinh te. Cha me hay danh thoi gian de nuoi duong tam hon tre qua nhung thoi quen hang ngay trong cuoc song.

Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

Tâm hồn trẻ thơ như tờ giấy trắng, thế nên các bậc cha mẹ hãy giúp bé vẽ lên đó những hình ảnh đẹp nhất. Thế giới quan của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào môi trường mà trẻ được nuôi dưỡng và phát triển. Những giá trị thẩm mĩ, nét đẹp trẻ tiếp nhận thời gian này sẽ như một chất liệu xây dựng nên nét tính cách trẻ trong tương lai.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá