Nhật ký truyền tay với con trẻ

Người Nhật có trò chơi “kết nối cảm xúc” rất thú vị đã theo những trang truyện tranh Nhật Bản du nhập vào Việt Nam nhiều năm trước đây: Nhật ký truyền tay. Nhiều đôi bạn thân hoặc các cặp yêu nhau là những đối tượng hăng hái và tích cực nhất tham gia trò chơi này. Tuy nhiên, khi tôi thử áp dụng trò này với bé con nhà mình lúc ấy hơn 4 tuổi với mục đích ban đầu là khuyến khích và tạo động lực cho con tập viết chữ, tôi đã không ngờ đây sẽ là kênh cảm xúc “thần kỳ” giúp một bà mẹ 35 tuổi như tôi có thể thấu hiểu tâm lý con mình một cách sáng tỏ để kịp thời có hành động uốn nắn hoặc động viên con khi cần. Qua hơn 6 năm “miệt mài” chơi trò này cùng con (và chưa có ý định dừng lại), tôi tạm rút ra một vài thông điệp cốt lõi để “nhắn gửi đến con trẻ” mà nếu bạn cũng có ý định gia nhập Câu lạc bộ “Nhật ký truyền tay với con”, bạn đừng nên bỏ qua.


1. Sự yêu thương

Khoa học đã chứng minh những đứa trẻ mồ côi hoặc không may có cha mẹ ly dị nhau đều mang trong lòng một sự tổn thương tinh thần vô hình và khi lớn lên, chúng cũng sẽ phần nào bị khiếm khuyết về mặt tình cảm. Ngược lại, khi một đứa trẻ được lớn lên trong vòng tay yêu thương của cha mẹ sẽ có nhiều khả năng trở thành người nhân hậu và có một trái tim bao dung. Hiểu được điều đó, ngoài việc thể hiện tình yêu thương với con qua hành động, tôi cũng luôn lưu lại cảm xúc thiêng liêng này trong quyển Nhật ký truyền tay với “bạn cùng viết” là bé con của mình. Các bạn biết không, lắm lúc nhìn những con chữ vụng về “Mẹ ơi, con cũng yêu mẹ lắm!” mà tôi bồi hồi xúc động vô cùng.

Nhật ký truyền tay với con trẻ

Những lời yêu thương được nhắn gửi từ mẹ trong từng trang Nhật ký sẽ là ký ức đẹp của con mãi về sau - Ảnh minh họa

2. Óc quan sát

Một số ông bố bà mẹ thường than phiền về việc nhóc tì hay nghịch phá và khó bảo. Đứng trên phương diện tâm lý, nhiều khi trẻ chỉ muốn gây sự chú ý từ hành động quậy nghịch của mình. Hoặc lắm lúc với trình độ nhận thức non nớt, trẻ hoàn toàn không ý thức được hành động của chúng là sai. Điều quan trọng là người lớn chúng ta cần để ý quan sát và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời vì quá trình uốn nắn và dạy dỗ nên được thực hiện ngay từ lúc “còn thơ”. Việc bạn duy trì thói quen viết Nhật ký truyền tay với con và thông qua những gì bạn chia sẻ có thể giúp con biết được rằng bạn luôn quan tâm đến những gì chúng làm (thậm chí là những điều rất nhỏ). Qua đó, trẻ có thể biết được hành động nào của chúng khiến bạn hài lòng và ngược lại.

Một lần nọ, bé con đã chạy đến ôm và hôn tôi khi đọc được trong Nhật ký, “Hôm nay, em Bin rất vui khi được con nhường kẹo. Mẹ tuy không có kẹo nhưng cũng rất vui khi thấy con nhường em như thế. Ông già Noel cũng đã biết hành động này và có gửi cho con 1 hộp bánh trong hộc bàn. Con đã cảm ơn ông chưa?”

Nhật ký truyền tay với con trẻ

Những quan sát có thể giúp bạn chấn chỉnh những sai trái kịp thời cũng như động viên những việc tốt của con mình đúng lúc - Ảnh minh họa

3. Lòng tự hào

Lòng tự hào có được từ ba mẹ trong suốt thời thơ ấu chính là chất xúc tác mạnh mẽ cho sự tự tin sau này của con trẻ. Tôi còn nhớ khi mình còn nhỏ, tôi luôn cố gắng đạt điểm cao trong môn toán ưa thích một phần là vì niềm vui sáng lên trong ánh mắt của ba và 5 chữ huyền diệu của ông “Ba tự hào về con” khi tôi háo hức khoe thành tích học tập của mình. Ký ức vẹn nguyên về niềm tự hào của ba được tôi trân trọng và dành trọn cho con. Thật kỳ diệu, giờ tôi đã là một người mẹ và chứng kiến “chiếc boomerang tự hào” mà ngày xưa ba tôi thường áp dụng. Con tôi cũng hăng hái giúp đỡ bạn bè hoặc chăm chỉ học hành khi việc tôi làm chỉ giản đơn là ghi vào Nhật ký cùng con, “Mẹ tự hào khi thấy bé My biết giúp đỡ mọi người” hay “Sự chăm học của con khiến mẹ tự hào vô cùng.”

Nhật ký truyền tay với con trẻ

Khi bạn quăng “chiếc boomerang tự hào” về phía con trẻ, bạn sẽ nhận lại được sự tự tin của chúng – yếu tố cần thiết cho mọi sự thành công về sau - Ảnh minh họa

4. Niềm hi vọng

Tình yêu thương mẹ luôn gửi trao; óc quan sát mẹ luôn để ý, và lòng tự hào mẹ đã luôn thể hiện. Tất cả sẽ vẫn là thiếu sót nếu ta không biết đặt một niềm hi vọng nào đó nơi con trẻ và cho chúng cảm nhận được niềm hi vọng ấy. Cái tôi “tự khẳng định” luôn âm ỉ trong mỗi con người từ khi có nhận thức. Điều quan trọng là ta cần hiểu con mình và đừng tạo áp lực đặt quá nhiều hi vọng vượt sức của trẻ. Tuy bé My của tôi không nói ra nhưng tôi cảm nhận được bé luôn cố gắng là một người bạn tốt và hoà đồng với các bạn cùng lớp khi đọc được những dòng Nhật ký “hai mẹ con” vào một tối nọ, “Mẹ hi vọng và tin tưởng con sẽ là một người bạn tốt khi luôn chia sẻ truyện tranh với các bạn khó khăn hơn.”

Nhật ký truyền tay với con trẻ

Đừng ngại ngần gieo hạt giống “hi vọng” nơi con trẻ - Ảnh minh họa

Ai đã từng làm cha làm mẹ rồi mới thấu hiểu việc sinh con ra đã khó nhọc, nhưng nuôi dạy và uốn nắn con nên người còn khó hơn. “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Là mẹ của một bé gái 10 tuổi, tôi luôn tự hỏi chúng ta có thể thay đổi được vế sau của lời đúc kết trên? Xin thưa, chúng ta hoàn toàn có thể bởi mỗi đứa trẻ khi được sinh ra đều có một tâm hồn trong sáng như trang giấy trắng. Điều quan trọng là trong quá trình phát triển của bé, người lớn chúng ta đã viết gì lên trang giấy tinh khôi ấy. Vài dòng chia sẻ về cách dạy con của mình, tôi mong góp thêm một tiếng nói nhỏ nhoi vào diễn đàn chăm con của các mẹ Việt Nam ta.
Nhat ky truyen tay voi con tre


Nguoi Nhat co tro choi “ket noi cam xuc” rat thu vi da theo nhung trang truyen tranh Nhat Ban du nhap vao Viet Nam nhieu nam truoc day: Nhat ky truyen tay. Nhieu doi ban than hoac cac cap yeu nhau la nhung doi tuong hang hai va tich cuc nhat tham gia tro choi nay. Tuy nhien, khi toi thu ap dung tro nay voi be con nha minh luc ay hon 4 tuoi voi muc dich ban dau la khuyen khich va tao dong luc cho con tap viet chu, toi da khong ngo day se la kenh cam xuc “than ky” giup mot ba me 35 tuoi nhu toi co the thau hieu tam ly con minh mot cach sang to de kip thoi co hanh dong uon nan hoac dong vien con khi can. Qua hon 6 nam “miet mai” choi tro nay cung con (va chua co y dinh dung lai), toi tam rut ra mot vai thong diep cot loi de “nhan gui den con tre” ma neu ban cung co y dinh gia nhap Cau lac bo “Nhat ky truyen tay voi con”, ban dung nen bo qua.


1. Su yeu thuong

Khoa hoc da chung minh nhung dua tre mo coi hoac khong may co cha me ly di nhau deu mang trong long mot su ton thuong tinh than vo hinh va khi lon len, chung cung se phan nao bi khiem khuyet ve mat tinh cam. Nguoc lai, khi mot dua tre duoc lon len trong vong tay yeu thuong cua cha me se co nhieu kha nang tro thanh nguoi nhan hau va co mot trai tim bao dung. Hieu duoc dieu do, ngoai viec the hien tinh yeu thuong voi con qua hanh dong, toi cung luon luu lai cam xuc thieng lieng nay trong quyen Nhat ky truyen tay voi “ban cung viet” la be con cua minh. Cac ban biet khong, lam luc nhin nhung con chu vung ve “Me oi, con cung yeu me lam!” ma toi boi hoi xuc dong vo cung.

Nhat ky truyen tay voi con tre

Nhung loi yeu thuong duoc nhan gui tu me trong tung trang Nhat ky se la ky uc dep cua con mai ve sau - Anh minh hoa

2. Oc quan sat

Mot so ong bo ba me thuong than phien ve viec nhoc ti hay nghich pha va kho bao. Dung tren phuong dien tam ly, nhieu khi tre chi muon gay su chu y tu hanh dong quay nghich cua minh. Hoac lam luc voi trinh do nhan thuc non not, tre hoan toan khong y thuc duoc hanh dong cua chung la sai. Dieu quan trong la nguoi lon chung ta can de y quan sat va co bien phap chan chinh kip thoi vi qua trinh uon nan va day do nen duoc thuc hien ngay tu luc “con tho”. Viec ban duy tri thoi quen viet Nhat ky truyen tay voi con va thong qua nhung gi ban chia se co the giup con biet duoc rang ban luon quan tam den nhung gi chung lam (tham chi la nhung dieu rat nho). Qua do, tre co the biet duoc hanh dong nao cua chung khien ban hai long va nguoc lai.

Mot lan no, be con da chay den om va hon toi khi doc duoc trong Nhat ky, “Hom nay, em Bin rat vui khi duoc con nhuong keo. Me tuy khong co keo nhung cung rat vui khi thay con nhuong em nhu the. Ong gia Noel cung da biet hanh dong nay va co gui cho con 1 hop banh trong hoc ban. Con da cam on ong chua?”

Nhat ky truyen tay voi con tre

Nhung quan sat co the giup ban chan chinh nhung sai trai kip thoi cung nhu dong vien nhung viec tot cua con minh dung luc - Anh minh hoa

3. Long tu hao

Long tu hao co duoc tu ba me trong suot thoi tho au chinh la chat xuc tac manh me cho su tu tin sau nay cua con tre. Toi con nho khi minh con nho, toi luon co gang dat diem cao trong mon toan ua thich mot phan la vi niem vui sang len trong anh mat cua ba va 5 chu huyen dieu cua ong “Ba tu hao ve con” khi toi hao huc khoe thanh tich hoc tap cua minh. Ky uc ven nguyen ve niem tu hao cua ba duoc toi tran trong va danh tron cho con. That ky dieu, gio toi da la mot nguoi me va chung kien “chiec boomerang tu hao” ma ngay xua ba toi thuong ap dung. Con toi cung hang hai giup do ban be hoac cham chi hoc hanh khi viec toi lam chi gian don la ghi vao Nhat ky cung con, “Me tu hao khi thay be My biet giup do moi nguoi” hay “Su cham hoc cua con khien me tu hao vo cung.”

Nhat ky truyen tay voi con tre

Khi ban quang “chiec boomerang tu hao” ve phia con tre, ban se nhan lai duoc su tu tin cua chung – yeu to can thiet cho moi su thanh cong ve sau - Anh minh hoa

4. Niem hi vong

Tinh yeu thuong me luon gui trao; oc quan sat me luon de y, va long tu hao me da luon the hien. Tat ca se van la thieu sot neu ta khong biet dat mot niem hi vong nao do noi con tre va cho chung cam nhan duoc niem hi vong ay. Cai toi “tu khang dinh” luon am i trong moi con nguoi tu khi co nhan thuc. Dieu quan trong la ta can hieu con minh va dung tao ap luc dat qua nhieu hi vong vuot suc cua tre. Tuy be My cua toi khong noi ra nhung toi cam nhan duoc be luon co gang la mot nguoi ban tot va hoa dong voi cac ban cung lop khi doc duoc nhung dong Nhat ky “hai me con” vao mot toi no, “Me hi vong va tin tuong con se la mot nguoi ban tot khi luon chia se truyen tranh voi cac ban kho khan hon.”

Nhat ky truyen tay voi con tre

Dung ngai ngan gieo hat giong “hi vong” noi con tre - Anh minh hoa

Ai da tung lam cha lam me roi moi thau hieu viec sinh con ra da kho nhoc, nhung nuoi day va uon nan con nen nguoi con kho hon. “Cha me sinh con, troi sinh tinh”. La me cua mot be gai 10 tuoi, toi luon tu hoi chung ta co the thay doi duoc ve sau cua loi duc ket tren? Xin thua, chung ta hoan toan co the boi moi dua tre khi duoc sinh ra deu co mot tam hon trong sang nhu trang giay trang. Dieu quan trong la trong qua trinh phat trien cua be, nguoi lon chung ta da viet gi len trang giay tinh khoi ay. Vai dong chia se ve cach day con cua minh, toi mong gop them mot tieng noi nho nhoi vao dien dan cham con cua cac me Viet Nam ta.

Nhật ký truyền tay với con trẻ

Người Nhật có trò chơi “kết nối cảm xúc” rất thú vị đã theo những trang truyện tranh Nhật Bản du nhập vào Việt Nam nhiều năm trước đây: Nhật ký truyền tay. Nhiều đôi bạn thân hoặc các cặp yêu nhau là những đối tượng hăng hái và tích cực nhất tham gia trò chơi này. Tuy nhiên, khi tôi thử áp dụng trò này với bé con nhà mình lúc ấy hơn 4 tuổi với mục đích ban đầu là khuyến khích và tạo động lực cho con tập viết chữ, tôi đã không ngờ đây sẽ là kênh cảm xúc “thần kỳ” giúp một bà mẹ 35 tuổi như tôi có thể thấu hiểu tâm lý con mình một cách sáng tỏ để kịp thời có hành động uốn nắn hoặc động viên con khi cần. Qua hơn 6 năm “miệt mài” chơi trò này cùng con (và chưa có ý định dừng lại), tôi tạm rút ra một vài thông điệp cốt lõi để “nhắn gửi đến con trẻ” mà nếu bạn cũng có ý định gia nhập Câu lạc bộ “Nhật ký truyền tay với con”, bạn đừng nên bỏ qua.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá