Thực phẩm vàng khi ốm nghén

Ốm nghén trong thời gian đầu của thai kì là tình trạng cực kì mệt mỏi, gây sút giảm sức khỏe của nhiều thai phụ. Chúng ta nên quan tâm đến vấn đề này nhiều hơn. Chế độ dinh dưỡng cũng góp phần giúp chị em vượt qua giai đoạn ốm nghén dễ dàng hơn.


Ốm nghén là cảm giác buồn nôn, nôn ói, mệt mỏi... và thường xảy ra ở 3 tháng đầu thai kỳ.

Ốm nghén khiến bà bầu vô cùng khó chịu và không có cảm giác muốn ăn bất cứ thực phẩm gì. Tuy nhiên, nếu để tình trạng này kéo dài sẽ khiến mẹ bầu dễ bị thiếu chất dinh dưỡng cũng như các loại vitamin.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chế độ ăn uống trong thai kỳ có thể giảm bớt được chứng nôn ói và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai phụ. Vậy đó là những loại thực phẩm nào?

1. Rau xà lách

Bổ sung nhiều rau xà lách, các loại rau sống vào chế độ ăn hàng ngày như một món ăn bình thường có thể giúp chị em bầu hạn chế được hiện tượng nôn ói khi mang thai. Bạn nên ăn những loại rau sống này với bánh mì hoặc các món ăn khô khác.

2. Lợn sữa

Lợn sữa tuy không phải là thực phẩm lành mạnh để ăn khi mang thai nhưng nó lại có công dụng giúp bạn vượt qua thời gian ốm nghén khá nhanh chóng và hiệu quả.

3. Đậu phộng, bơ đậu phộng

Những loại thực phẩm này có chứa hàm lượng protein cao và là một sự lựa chọn lành mạnh, an toàn để tránh tình trạng ốm nghén.

Thực phẩm “vàng” cho bà bầu ốm nghén

4. Gừng

Gừng là một gia vị có nguồn gốc thực vật nổi tiếng trong điều trị cảm lạnh thông thường, các triệu chứng giống như cúm, nhức đầu, đau trong chu kỳ kinh nguyệt và buồn nôn. Theo Trung tâm y tế Đại học Maryland, 1g gừng tiêu thụ hàng ngày (tối đa 4 ngày liên tiếp) có thể giúp giảm buồn nôn và nôn mửa liên quan đến thai kỳ.

Thực phẩm và đồ uống có chứa gừng, như kẹo gừng, bánh quy gừng, bánh mỳ gừng, các loại thực phẩm ướp với gừng vị nhẹ hơn có thể giúp phụ nữ đỡ ốm nghén trong thời gian dài hơn. Trong trường hợp hiếm, dùng quá mức củ gừng nguyên chất hay chiết xuất đã được chứng minh là gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như chứng ợ nóng, tiêu chảy hoặc khó tiêu, ảnh hưởng đến thành mạch máu.

5. Bánh mì

Bánh mì nướng, bánh mì sandwich cho thêm một chút bơ làm nóng lên là lựa chọn hấp dẫn cho những bà bầu ốm nghén. Đây là loại thực phẩm bạn có thể ăn liên tục suốt thời gian mang thai.
Thuc pham vang khi om nghen


Om nghen trong thoi gian dau cua thai ki la tinh trang cuc ki met moi, gay sut giam suc khoe cua nhieu thai phu. Chung ta nen quan tam den van de nay nhieu hon. Che do dinh duong cung gop phan giup chi em vuot qua giai doan om nghen de dang hon.


Om nghen la cam giac buon non, non oi, met moi... va thuong xay ra o 3 thang dau thai ky.

Om nghen khien ba bau vo cung kho chiu va khong co cam giac muon an bat cu thuc pham gi. Tuy nhien, neu de tinh trang nay keo dai se khien me bau de bi thieu chat dinh duong cung nhu cac loai vitamin.

Theo nghien cuu cua cac nha khoa hoc, che do an uong trong thai ky co the giam bot duoc chung non oi va bo sung day du dinh duong cho thai phu. Vay do la nhung loai thuc pham nao?

1. Rau xa lach

Bo sung nhieu rau xa lach, cac loai rau song vao che do an hang ngay nhu mot mon an binh thuong co the giup chi em bau han che duoc hien tuong non oi khi mang thai. Ban nen an nhung loai rau song nay voi banh mi hoac cac mon an kho khac.

2. Lon sua

Lon sua tuy khong phai la thuc pham lanh manh de an khi mang thai nhung no lai co cong dung giup ban vuot qua thoi gian om nghen kha nhanh chong va hieu qua.

3. Dau phong, bo dau phong

Nhung loai thuc pham nay co chua ham luong protein cao va la mot su lua chon lanh manh, an toan de tranh tinh trang om nghen.

Thuc pham “vang” cho ba bau om nghen

4. Gung

Gung la mot gia vi co nguon goc thuc vat noi tieng trong dieu tri cam lanh thong thuong, cac trieu chung giong nhu cum, nhuc dau, dau trong chu ky kinh nguyet va buon non. Theo Trung tam y te Dai hoc Maryland, 1g gung tieu thu hang ngay (toi da 4 ngay lien tiep) co the giup giam buon non va non mua lien quan den thai ky.

Thuc pham va do uong co chua gung, nhu keo gung, banh quy gung, banh my gung, cac loai thuc pham uop voi gung vi nhe hon co the giup phu nu do om nghen trong thoi gian dai hon. Trong truong hop hiem, dung qua muc cu gung nguyen chat hay chiet xuat da duoc chung minh la gay ra tac dung phu, chang han nhu chung o nong, tieu chay hoac kho tieu, anh huong den thanh mach mau.

5. Banh mi

Banh mi nuong, banh mi sandwich cho them mot chut bo lam nong len la lua chon hap dan cho nhung ba bau om nghen. Day la loai thuc pham ban co the an lien tuc suot thoi gian mang thai.

Thực phẩm vàng khi ốm nghén

Ốm nghén trong thời gian đầu của thai kì là tình trạng cực kì mệt mỏi, gây sút giảm sức khỏe của nhiều thai phụ. Chúng ta nên quan tâm đến vấn đề này nhiều hơn. Chế độ dinh dưỡng cũng góp phần giúp chị em vượt qua giai đoạn ốm nghén dễ dàng hơn.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá