Những bài sơ cứu nhanh cho bé bố mẹ cần biết

Những bài sơ cứu nhanh cho bé bố mẹ cần biết


Những bài sơ cứu nhanh cho bé bố mẹ cần biếtNhững bài sơ cứu nhanh cho bé bố mẹ cần biết

Chiasemeohay.com tổng hợp 15 bài sơ cứu nhanh khi có những tình huống tai nạn phổ biến ở trẻ nhỏ cho các gia đình trẻ tham khảo, để tránh những tác hại không mong muốn cho bé…

Những bài sơ cứu nhanh cho bé bố mẹ cần biếtNhững bài sơ cứu nhanh cho bé bố mẹ cần biết

1. Bé bị co giật

      Khi bị co giật, bé rất dễ cắn lưỡi. Điều này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Điều cần làm ngay lúc này là nhét một khăn mềm vào miệng bé. Tiếp đến, cho bé nằm ngửa trên mặt phẳng, đầu kê gối và chuyển viện ngay lập tức.

2. Bé bị bỏng

      Bỏng có nhiều cấp độ. Nếu tiết diện vết bỏng không rộng, bề mặt vết bỏng không gây tổn thương da nghiêm trọng, hãy xả vết thương dưới vòi nước chảy nhẹ trong khoảng 5 phút. Sau đó dùng khăn mềm sạch thấm khô và thoa thuốc trị bỏng hoặc mỡ trăn. Nếu vết bỏng nặng hơn, gây tổn thương da nghiêm trọng cần bọc vết bỏng bằng khăn sạch thật chắc và xả nước đến khi bé hết cảm giác nóng rát. Sau đó, chuyển viện để bé được cấp cứu kịp thời.

3. Bị axit bắn vào mắt

Sử dụng một bát nước sạch rửa mắt liên tục trong khoảng 15 phút. Lưu ý, thay nước liên tục để loại bỏ axit. Việc cần thiết là chuyển viện ngay để bé được điều trị theo mức độ.

4. Bé bị hóc xương cá

      Dùng tỏi nhét vào lỗ mũi ngược bên hóc xương sẽ giúp trẻ nôn xương ra ngoài.
Nếu bé hóc xương bên trái, hãy dùng một tép tỏi nhét vào lỗ mũi bên phải. Làm tương tự với hướng ngược lại. Trong khoảng 3 phút, bé sẽ hắt hơi và khạc xương cá ra ngoài.

5. Bé bị nuốt phải xà phòng

      Nếu bé nuốt phải xà phòng, ngay lập tức hay cho bé ngậm một viên kẹo ngọt. Trong vài phút, kẹo sẽ làm tan xà phòng và bé sẽ thấy bình thường trở lại. Nếu chỉ giảm triệu chứng, nên đưa bé đến bệnh viện.

6. Bé uống phải hóa chất

      Nếu trẻ nuốt phải dầu hôi, nên cho uống từng ngụm nước để làm giảm nóng rát cuống họng.
Với các hóa chất bay hơi như dầu hỏa hoặc các loại axit, bazơ, tuyệt đối không nên tìm cách cho trẻ nôn vì chất độc có thể tràn vào khí quản, gây bỏng thực quản hoặc làm viêm phổi nghiêm trọng. Các trường hợp này đều gây nguy hiểm tính mạng. Trước khi chuyển viện, có thể cho trẻ uống từ từ từng ngụm một nước lọc để bé qua cơn rát cuống họng.

      Nếu uống nhầm thuốc diệt cỏ, việc gây nôn là điều cần làm ngay trong khoảng 1 tiếng đầu kể từ sau khi nuốt phải.

      Nếu uống nhầm thuốc diệt cỏ, việc gây nôn là điều cần làm ngay trong khoảng 1 tiếng đầu kể từ sau khi nuốt phải. Có thể móc họng hoặc cho bé uống siro ipeca 10-15ml ở trẻ em để gây nôn. Khi bé nôn, nên để đầu bé hạ thấp hoặc nằm nghiêng để tránh dịch nôn sặc vào phổi hoặc khí quản gây ngạt thở. Sau khi gây nôn thành công, tiếp tục cho bé uống than hoạt tính 1g/kg/lần pha uống; hoặc uống đất sét. Những loại này hấp thụ paraquat trong thuốc trừ sâu rất tốt. Sau cùng, nhanh chóng đưa bé cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất.

7. Bé bị bong gân, gãy xương
Nếu bé bị bong gân, hãy dùng đá lạnh chườm lên vết thương để giảm sưng và đau trước khi đi cấp cứu.

      Nẹp chân nếu bị gãy
Nếu bé bị gãy xương, hãy dùng hai thanh gỗ nẹp phần gãy cố định trước khi đến bệnh viện.

8. Bé bị rắn cắn

      Sử dụng khăn hoặc garô buộc chặt phía trên vết thương khoảng 3-5 cm để ngăn không cho độc tố chạy đi khắp cơ thể. Nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời.

      9. Bé bị chảy máu cam

      Tuyệt đối không cho bé ngửa đầu vì máu có thể chạy ngược xuống thực quản gây ngạt. Nên để bé cúi đầu về trước và bịt mũi bé lại. Sử dụng miệng để hít thở. Sau khoảng 10 phút, máu sẽ ngừng chảy. Trường hợp bé không có dấu hiệu chuyển biến tích cực ngay những phút đầu, tiếp tục lặp lại thao tác vài lần trước khi đưa bé đến bệnh viện.

10. Bé bị dập ngón tay, chân, sưng tấy

      Đưa ngón tay, chân lên cao và dùng đá lạnh đã bọc khăn để chườm nhằm giảm sưng tấy. Sau đó đem bé đến bệnh viện để kiểm tra các tổn thương khác.

11. Bé bị hóc dị vật

      Nên đặt bé nằm sấp trên đùi, đầu chúc xuống và hướng về phía trước. Khum bàn tay mẹ lại và vỗ dứt khoát từ 7-10 cái ở phần giữa xương bã vai để bé nôn ra ngoài. Với trẻ lớn hơn, có thể hướng dẫn bé tự chúc đầu xuống thấp hơn ngực và thực hiện tương tự.

12. Bé bị giật điện

      Trước hết, đừng vì mất bình tĩnh để biến mình thành nạn nhân tiếp theo. Hãy chắc chắn nguồn điện đã ngắt hoặc nếu không thể tự ngắt, hãy dùng gậy gỗ gạc dây điện khỏi người bé. Sau đó kiểm tra xem bé còn thở hay không. Nếu bé còn thở, đặt bé nghiêng một bên, cổ kê gối và đầu hạ thấp, đồng thời cho bé co một đầu gối lên cao. Trường hợp trẻ ngưng thở hãy nhanh chóng thổi ngạt và ép tim ngoài lồng ngực để trẻ thở trở lại. Nhanh chóng chuyển viện để trẻ tiếp tục được cấp cứu kịp thời.

13. Bé bị đuối nước

      Trước tiên, cần nhanh chóng đưa trẻ lên chỗ khô ráo, thoáng khí. Kế đến, hãy kiểm tra đường thở và quan sát lồng ngực xem bé còn thở hay không.

      Nếu trẻ không thở, hãy làm hô hấp nhân tạo. Sau hai lần thổi ngạt, tiếp tục kiểm tra tim trẻ có dấu hiệu đập hay không bằng cách áp tai vào lồng ngực trái hoặc bắt mạch. Nếu trẻ không có dấu hiệu sống, hãy làm song song hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực theo tỷ lệ 15:2, tức 15 lần thổi ngạt và 2 lần ép tim. Sau cùng, nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện.

      Trường hợp trẻ tự thở được, hãy đặt trẻ nằm nghiêng, cởi hết quần áo ướt và giữ ấm. Sau cùng, hãy đưa trẻ đến bệnh viện để tránh tiếp diễn tình trạng ngạt thở.

14. Bé bị ngã tiếp xúc vùng đầu

      Nếu bé chỉ bị đau mà không ngất, chỉ cần đưa trẻ đến bác sĩ hoặc trạm y tế gần nhất. Nhưng nếu trẻ óc dấu hiệu bất tỉnh, chảy máu mũi hoặc miệng, nôn ói, chân tay co giật nên đưa trẻ cấp cứu ngay lập tức.

      Trong lúc di chuyển, tránh không để trẻ di động, đặt người thẳng, đầu hơi thấp hơn so với chân, mặt nghiêng về một phía để phòng bé nôn không bị sặc ngược trở lại vào khí quản. Tuyệt đối không cho trẻ uống hoặc ăn thêm bất cứ thứ gì.

       Trong suốt 36 tiếng đầu sau cấp cứu, theo dõi bé liên tục để xem các dấu hiệu bất thường. Thỉnh thoảng lay bé xem có tỉnh không vì nếu có hiện tượng chảy máu não, bé sẽ rơi vào hôn mê sâu.

15. Bé giẫm phải đinh

     Giẫm đinh khiến trẻ dễ bị uốn ván và tử vong. Do đó, không nên chủ quan với các tai nạn này.

      Với trường hợp đinh đã được rút ra khỏi chân bé, cần kiểm tra vết thương có nhiều máu không, có kèm chất bẩn, chất gỉ sét, đất cát hay không. Sau khi quan sát, hãy rửa vết thương bằng xà phòng, cầm máu, thoa thuốc sát trùng và băng lại trước khi cấp cứu.

      Nếu đinh còn găm vào chân, nên dùng gạc vô trùng bọc quanh, chèn có miếng khác lót vào xung quanh định và dùng băng ép cố định các miếng lót này trước khi chuyển viện.

      Sau khi cấp cứu, cần được điều trị bé dứt điểm để tránh biến chứng.

(Sưu tầm)
Nhung bai so cuu nhanh cho be bo me can biet


Nhung bai so cuu nhanh cho be bo me can biet : Chia se cac kinh nghiem nuoi day, cham soc be yeu theo tung giai doan phat trien.


Nhung bai so cuu nhanh cho be bo me can bietNhung bai so cuu nhanh cho be bo me can biet

Chiasemeohay.com tong hop 15 bai so cuu nhanh khi co nhung tinh huong tai nan pho bien o tre nho cho cac gia dinh tre tham khao, de tranh nhung tac hai khong mong muon cho be…

Nhung bai so cuu nhanh cho be bo me can bietNhung bai so cuu nhanh cho be bo me can biet

1. Be bi co giat

      Khi bi co giat, be rat de can luoi. Dieu nay co the gay nguy hiem cho tinh mang. Dieu can lam ngay luc nay la nhet mot khan mem vao mieng be. Tiep den, cho be nam ngua tren mat phang, dau ke goi va chuyen vien ngay lap tuc.

2. Be bi bong

      Bong co nhieu cap do. Neu tiet dien vet bong khong rong, be mat vet bong khong gay ton thuong da nghiem trong, hay xa vet thuong duoi voi nuoc chay nhe trong khoang 5 phut. Sau do dung khan mem sach tham kho va thoa thuoc tri bong hoac mo tran. Neu vet bong nang hon, gay ton thuong da nghiem trong can boc vet bong bang khan sach that chac va xa nuoc den khi be het cam giac nong rat. Sau do, chuyen vien de be duoc cap cuu kip thoi.

3. Bi axit ban vao mat

Su dung mot bat nuoc sach rua mat lien tuc trong khoang 15 phut. Luu y, thay nuoc lien tuc de loai bo axit. Viec can thiet la chuyen vien ngay de be duoc dieu tri theo muc do.

4. Be bi hoc xuong ca

      Dung toi nhet vao lo mui nguoc ben hoc xuong se giup tre non xuong ra ngoai.
Neu be hoc xuong ben trai, hay dung mot tep toi nhet vao lo mui ben phai. Lam tuong tu voi huong nguoc lai. Trong khoang 3 phut, be se hat hoi va khac xuong ca ra ngoai.

5. Be bi nuot phai xa phong

      Neu be nuot phai xa phong, ngay lap tuc hay cho be ngam mot vien keo ngot. Trong vai phut, keo se lam tan xa phong va be se thay binh thuong tro lai. Neu chi giam trieu chung, nen dua be den benh vien.

6. Be uong phai hoa chat

      Neu tre nuot phai dau hoi, nen cho uong tung ngum nuoc de lam giam nong rat cuong hong.
Voi cac hoa chat bay hoi nhu dau hoa hoac cac loai axit, bazo, tuyet doi khong nen tim cach cho tre non vi chat doc co the tran vao khi quan, gay bong thuc quan hoac lam viem phoi nghiem trong. Cac truong hop nay deu gay nguy hiem tinh mang. Truoc khi chuyen vien, co the cho tre uong tu tu tung ngum mot nuoc loc de be qua con rat cuong hong.

      Neu uong nham thuoc diet co, viec gay non la dieu can lam ngay trong khoang 1 tieng dau ke tu sau khi nuot phai.

      Neu uong nham thuoc diet co, viec gay non la dieu can lam ngay trong khoang 1 tieng dau ke tu sau khi nuot phai. Co the moc hong hoac cho be uong siro ipeca 10-15ml o tre em de gay non. Khi be non, nen de dau be ha thap hoac nam nghieng de tranh dich non sac vao phoi hoac khi quan gay ngat tho. Sau khi gay non thanh cong, tiep tuc cho be uong than hoat tinh 1g/kg/lan pha uong; hoac uong dat set. Nhung loai nay hap thu paraquat trong thuoc tru sau rat tot. Sau cung, nhanh chong dua be cap cuu tai co so y te gan nhat.

7. Be bi bong gan, gay xuong
Neu be bi bong gan, hay dung da lanh chuom len vet thuong de giam sung va dau truoc khi di cap cuu.

      Nep chan neu bi gay
Neu be bi gay xuong, hay dung hai thanh go nep phan gay co dinh truoc khi den benh vien.

8. Be bi ran can

      Su dung khan hoac garo buoc chat phia tren vet thuong khoang 3-5 cm de ngan khong cho doc to chay di khap co the. Nhanh chong dua be den benh vien de cap cuu kip thoi.

      9. Be bi chay mau cam

      Tuyet doi khong cho be ngua dau vi mau co the chay nguoc xuong thuc quan gay ngat. Nen de be cui dau ve truoc va bit mui be lai. Su dung mieng de hit tho. Sau khoang 10 phut, mau se ngung chay. Truong hop be khong co dau hieu chuyen bien tich cuc ngay nhung phut dau, tiep tuc lap lai thao tac vai lan truoc khi dua be den benh vien.

10. Be bi dap ngon tay, chan, sung tay

      Dua ngon tay, chan len cao va dung da lanh da boc khan de chuom nham giam sung tay. Sau do dem be den benh vien de kiem tra cac ton thuong khac.

11. Be bi hoc di vat

      Nen dat be nam sap tren dui, dau chuc xuong va huong ve phia truoc. Khum ban tay me lai va vo dut khoat tu 7-10 cai o phan giua xuong ba vai de be non ra ngoai. Voi tre lon hon, co the huong dan be tu chuc dau xuong thap hon nguc va thuc hien tuong tu.

12. Be bi giat dien

      Truoc het, dung vi mat binh tinh de bien minh thanh nan nhan tiep theo. Hay chac chan nguon dien da ngat hoac neu khong the tu ngat, hay dung gay go gac day dien khoi nguoi be. Sau do kiem tra xem be con tho hay khong. Neu be con tho, dat be nghieng mot ben, co ke goi va dau ha thap, dong thoi cho be co mot dau goi len cao. Truong hop tre ngung tho hay nhanh chong thoi ngat va ep tim ngoai long nguc de tre tho tro lai. Nhanh chong chuyen vien de tre tiep tuc duoc cap cuu kip thoi.

13. Be bi duoi nuoc

      Truoc tien, can nhanh chong dua tre len cho kho rao, thoang khi. Ke den, hay kiem tra duong tho va quan sat long nguc xem be con tho hay khong.

      Neu tre khong tho, hay lam ho hap nhan tao. Sau hai lan thoi ngat, tiep tuc kiem tra tim tre co dau hieu dap hay khong bang cach ap tai vao long nguc trai hoac bat mach. Neu tre khong co dau hieu song, hay lam song song ho hap nhan tao va ep tim ngoai long nguc theo ty le 15:2, tuc 15 lan thoi ngat va 2 lan ep tim. Sau cung, nhanh chong dua tre den benh vien.

      Truong hop tre tu tho duoc, hay dat tre nam nghieng, coi het quan ao uot va giu am. Sau cung, hay dua tre den benh vien de tranh tiep dien tinh trang ngat tho.

14. Be bi nga tiep xuc vung dau

      Neu be chi bi dau ma khong ngat, chi can dua tre den bac si hoac tram y te gan nhat. Nhung neu tre oc dau hieu bat tinh, chay mau mui hoac mieng, non oi, chan tay co giat nen dua tre cap cuu ngay lap tuc.

      Trong luc di chuyen, tranh khong de tre di dong, dat nguoi thang, dau hoi thap hon so voi chan, mat nghieng ve mot phia de phong be non khong bi sac nguoc tro lai vao khi quan. Tuyet doi khong cho tre uong hoac an them bat cu thu gi.

       Trong suot 36 tieng dau sau cap cuu, theo doi be lien tuc de xem cac dau hieu bat thuong. Thinh thoang lay be xem co tinh khong vi neu co hien tuong chay mau nao, be se roi vao hon me sau.

15. Be giam phai dinh

     Giam dinh khien tre de bi uon van va tu vong. Do do, khong nen chu quan voi cac tai nan nay.

      Voi truong hop dinh da duoc rut ra khoi chan be, can kiem tra vet thuong co nhieu mau khong, co kem chat ban, chat gi set, dat cat hay khong. Sau khi quan sat, hay rua vet thuong bang xa phong, cam mau, thoa thuoc sat trung va bang lai truoc khi cap cuu.

      Neu dinh con gam vao chan, nen dung gac vo trung boc quanh, chen co mieng khac lot vao xung quanh dinh va dung bang ep co dinh cac mieng lot nay truoc khi chuyen vien.

      Sau khi cap cuu, can duoc dieu tri be dut diem de tranh bien chung.

(Suu tam)

Những bài sơ cứu nhanh cho bé bố mẹ cần biết

Những bài sơ cứu nhanh cho bé bố mẹ cần biết : Chia sẻ các kinh nghiệm nuôi dạy, chăm sóc bé yêu theo từng giai đoạn phát triển.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá