Những sai lầm tại hại khi hạ sốt cho trẻ!

Những sai lầm tại hại khi hạ sốt cho trẻ!


Những sai lầm tại hại khi hạ sốt cho trẻ!Những sai lầm tại hại khi hạ sốt cho trẻ!

Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng khuyến cáo không hạ nhiệt bằng vật lý, không đắp khăn lạnh, tắm lạnh hay hườm lạnh. Nhiều thí nghiệm cho thấy các biện pháp này chỉ làm trong trường hợp say nóng, say nắng còn sốt do bệnh lý nhiễm khuẩn thì không làm nữa.

Những sai lầm tại hại khi hạ sốt cho trẻ!Những sai lầm tại hại khi hạ sốt cho trẻ!

Sốt cao khiến trẻ rét run… nhưng lại đắp chăn ấm, hạ nhiệt bằng đá lạnh, lạm dụng vào thuốc, hạ nhiệt thật nhanh… là những sai lầm kinh điển của nhiều bà mẹ Việt trong việc hạ sốt cho trẻ em. Đặc biệt, trong thời tiết nắng nóng này, trẻ sốt không hạ nhiệt đúng cách sẽ gây tăng thân nhiệt cao vọt, nguy hiểm cho trẻ.

BS Nguyễn Đông Hải, Phó trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai), những ngày nắng nóng vừa qua trẻ em bị các bệnh lý viêm đường hô hấp vào khoa khám vẫn đông, duy trì ở mức trên 40% trong tổng số trẻ đến khám. Đặc biệt nhiều trường hợp sốt cao vì nắng nóng, mất nước, lại ở trong môi trường bức bối, ngột ngạt… nên sốt càng cao hơn.

Nắng nóng là tác nhân khiến nhiều trẻ em mắc các bệnh lý say nóng, sốt, viêm đường hô hấp trong thời gian qua

 Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) sốt là một phản ứng tốt của cơ thể với các tác nhân gây bệnh. Thế nhưng khi sốt quá cao, không biết cách hạ sốt lại gây nhiều phiền toái cho trẻ. Dưới đây, TS Dũng liệt kê những sai lầm kinh điển và vô cùng phổ biến của các bà mẹ Việt khi chăm con sốt và cách hạ sốt đúng cách.

Đắp chăn, mặc ấm cho trẻ khi sốt cao đến rét run…

“Sai lầm này, tôi khẳng định, 10 bà mẹ đưa con vào viện thì đến 9 bà khi nghe con kêu rét run liền đắp chăn cho trẻ, mặc ấm cho trẻ. Điều này cực kỳ nguy hiểm, càng đẩy nhiệt độ cơ thể lên cao, trẻ lại càng rét run, càng kêu lạnh và đến khi lên “đỉnh điểm” thì trẻ co giật, tím tái”, BS Dũng nói.

TS Dũng giải thích, trẻ em (kể cả người lớn) khi sốt quá cao thì bao giờ người cũng rét run, chân tay lạnh ngắt, thậm chí nhìn thấy vân tím ở chân. Nguyên nhân là khi sốt quá cao sẽ gây hiện tượng co mạch ngoại vi nên có cảm giác lạnh nhưng thực tế nhiệt độ trong người nóng rừng rực, lên đến 40 – 41 độ C.

Vì thế, dù trẻ kêu lạnh, đòi đắp chăn thì bố mẹ cần nhớ nguyên tắc quan trọng là không được đắp chăn vì càng đắp thân nhiệt càng lên cao, càng lạnh. Không được đóng kín cửa mà phải mở cửa, quạt thoáng phòng (không thốc vào người trẻ cho cho thông gió) và dùng thuốc hạ nhiệt để hạ nhiệt độ cơ thể, khi nhiệt độ hạ xuống chân tay trẻ sẽ dần ấm lên và trẻ sẽ hết lạnh.

“Nhưng có nhiều bà mẹ phàn nàn, cho con uống thuốc hạ sốt cả nửa tiếng mà trẻ vẫn không hạ sốt? Khi uống thuốc cơ thể sẽ thoát nhiệt qua da, nhưng việc thoát nhiệt qua đối lưu rất quan trọng. Mà muốn đối lưu thì có phải có tốc độ dòng khí ở xung quanh mình. Vì thế nếu uống
thuốc mà không có đối lưu thì không thoát nhiệt được nên phải yêu cầu các mẹ bật quạt, mở thoáng cửa phòng là thế. Không thể hạ sốt nếu chỉ trông chờ vào thuốc”, TS Dũng nói.

Thúc hạ sốt nhanh

Sốt là triệu chứng thường gặp ở các trẻ mắc bệnh truyền nhiễm, việc theo dõi và chăm sóc trẻ bị sốt, theo dõi cơn sốt, nhiệt độ đóng vai trò quan trọng. Thế nhưng nhiều ông bố mà mẹ đều có chung tâm lý, cứ khi con bị sốt là phải hạ sốt thật nhanh bằng mọi cách, từ khi có con bị sốt, phụ huynh nào sốt ruột muốn con phải hạ sốt thật nhanh nên áp dụng mọi cách: uống thuốc, đặt thuốc ở hậu môn, dùng thuốc kết hợp, khăn ấm lau người, ngâm con vào bồn nước ấm, dán miếng dán lạnh…

“Thúc hạ sốt nhanh cho trẻ là không nên. Vì khi thân nhiệt xuống quá nhanh, đột ngột lại nguy hiểm cho trẻ, do cơ thể không chịu được sự thay đổi quá nhanh. Vì thế, việc giảm sốt chỉ nên thực hiện từ từ. Thông thường thuốc hạ sốt hiện nay sau 30 phút uống bắt đầu có tác dụng, nhiệt độ giảm dần sau 1-2 giờ”, TS Dũng nói.

Không tùy tiện dùng thuốc kết hợp

Cũng có những bà mẹ lại quá lạm dụng thuốc. Sau khi hạ sốt có những trẻ 4 – 6 tiếng mới sốt lại một lần, đủ thời gian dùng thuốc cha mẹ có thể cho con uống tiếp thuốc hạ sốt. Nhưng với các trường hợp sốt vi rút, trẻ sốt lại rất nhanh, 2 – 3 tiếng sau khi uống thuốc hạ sốt đã sốt lại. Lúc này, nếu tiếp tục dùng thuốc thì chưa đủ thời gian (4 – 6 tiếng uống 1 lần). Để tránh nguy cơ này, sau khi trẻ hạ sốt và thấy có dấu hiệu cơn sốt trở lại, thân nhiệt trẻ tăng dần lên thì cha mẹ nên sử dụng biện pháp chườm ấm cho trẻ sẽ giúp hạ sốt (dù lâu hạ hơn dùng thuốc, tác dụng ngắn hơn).

TS Dũng cũng lưu ý, hiện nay, có một dòng thuốc với hoạt chất là ibuprofen cũng có tác dụng hạ sốt, nhưng đó không phải là nhóm thuốc ưu tiên dùng cho trẻ em. Các phụ huynh tuyệt đối không tùy tiện dùng thuốc kết hợp để hạ sốt nhanh cho con.

Rất nhiều mẹ khi đưa con khám đều hỏi liệu có thể dùng xen kẽ hai lại thuốc là paracetamol với thuốc hoạt chất ibuprofen được hay không, vì một số bác sĩ vẫn kê loại thuốc này để hạ sốt cho trẻ mà không dùng paracetamol. Nhiều người vì vậy cũng trở nên chủ quan, khi con sốt mè nheo không cho chườm ấm, dùng một loại thuốc không thấy hạ là bồi tiếp thêm loại thuốc kia, rất nguy hiểm.

Loại thuốc được ưu tiên dùng, ít tác dụng phụ với trẻ nhất vẫn là paracetamol với liều 15mg/kg cân nặng từ 4 – 6 tiếng uống một lần khi trẻ sốt 38,5 độ trở lên. Khi dùng thuốc đúng liều, các mẹ cũng cần phải kiên nhẫn vì cái gì cũng cần có thời gian. Với thuốc hạ sốt paracetamol sau uống khoảng gần 1 tiếng thuốc mới bắt đầu phát huy tác dụng và hạ sốt dần. Trong thời gian chờ thuốc có tác dụng, cha mẹ có thể chườm ấm cho trẻ vùng nách, bẹn để hạ sốt.

Tuyệt đối không tự ý dùng phối hợp thuốc. Vì dù không kéo thân nhiệt hạ xuống dưới nhiệt độ cơ thể cho phép, nhưng việc hạ nhiệt nhanh khi dùng hai loại thuốc phối hợp rất nguy hiểm, nhất là trên một đứa trẻ bị sốt vì nhiễm trùng. “Chúng tôi không bao giờ khuyến cáo dùng kết hợp để hạ sốt cho trẻ. Bởi những trẻ khi đã uống thuốc hạ sốt đúng liều lượng và chườm ấm mà vẫn tái sốt cao nhanh thì trẻ nên đến viện khám để được xác định nguy cơ”, TS Dũng nói.

Việc chỉ định loại thuốc nào là trên thực tế khám và cha mẹ cần thực hiện đúng đơn thuốc cho trẻ.

Chườm lạnh hay tắm ấm?

Những sai lầm tại hại khi hạ sốt cho trẻ!Những sai lầm tại hại khi hạ sốt cho trẻ!

Một số bà mẹ khi có con bị sốt thì chườm lạnh cho con tuy nhiên đây là cách truyền nhiệt hiệu quả rất thấp. Một số ngâm con vào nước ấm – cách làm này trước đây nhiều người áp dụng tuy hiện nay thì không cần thiết.

Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng khuyến cáo không hạ nhiệt bằng vật lý, không đắp khăn lạnh, tắm lạnh hay hườm lạnh. Nhiều thí nghiệm cho thấy các biện pháp này chỉ làm trong trường hợp say nóng, say nắng còn sốt do bệnh lý nhiễm khuẩn thì không làm nữa. Theo đó, nghiên cứu cho thấy các biện pháp chườm lạnh tại chỗ, nếu chỉ chườm từng vùng (trán, nách..) thì thấy không có tác dụng hạ sốt mà có hai yếu tố bất lợi. Thứ nhất, nó khiến trẻ khó chịu thêm. Nhiều trẻ thấy sợ miếng dán lạnh, mỗi lần bị dán lên trán là lập tức khóc inh ỏi, đòi vứt đi. Thứ hai, với những trẻ bị viêm phổi khi sử dụng phương pháp chườm lạnh lại làm tăng việc sử dụng ôxy khiến bệnh phổi nặng thêm.

Ngoài ra, một số bà mẹ để hạ sốt cho con đã lấy nước đá cho vào túi nilong, bọc vải bên ngoài, rồi đặt vào hai bên người bé gần nách. Điều này là không nên, biện pháp chườm đá bị cấm vì có thể gây bỏng lạnh, khiến trẻ bị suy hô hấp. Trong khi đó thực tế biện pháp này làm co mạch, khiến lỗ chân lông không “mở” để thân nhiệt thoát ra ngoài. Sờ thấy trẻ mát bên ngoài chỉ là cảm giác do đá lạnh mang lại, còn thực tế trẻ vẫn sốt cao.

Cách tốt và hiệu quả nhất là chườm ấm cho trẻ. Dùng khăn nhúng vào nước bằng nhiệt độ cơ thể trẻ (37 – 40 độ C), vắt bớt nước rồi đắp vào vùng bẹn, nách, cổ (những vùng nhiều nếp gấp ra) sẽ giúp lỗ chân lông mở, thoát nhiệt nhanh. Cần thay khăn liên tục, hết ấm lại thay để khăn không bị lạnh, không làm trẻ có cảm giác rét run do nước lạnh ngấm vào người.

Và nguyên tắc vô cùng quan trọng là cho trẻ uống đủ nước (tốt nhất là oresol) sẽ giúp hạ sốt hiệu quả.

(Sưu tầm)
Nhung sai lam tai hai khi ha sot cho tre!


Nhung sai lam tai hai khi ha sot cho tre! : Chia se cac kinh nghiem nuoi day, cham soc be yeu theo tung giai doan phat trien.


Nhung sai lam tai hai khi ha sot cho tre!Nhung sai lam tai hai khi ha sot cho tre!

To chuc Y te the gioi WHO cung khuyen cao khong ha nhiet bang vat ly, khong dap khan lanh, tam lanh hay huom lanh. Nhieu thi nghiem cho thay cac bien phap nay chi lam trong truong hop say nong, say nang con sot do benh ly nhiem khuan thi khong lam nua.

Nhung sai lam tai hai khi ha sot cho tre!Nhung sai lam tai hai khi ha sot cho tre!

Sot cao khien tre ret run… nhung lai dap chan am, ha nhiet bang da lanh, lam dung vao thuoc, ha nhiet that nhanh… la nhung sai lam kinh dien cua nhieu ba me Viet trong viec ha sot cho tre em. Dac biet, trong thoi tiet nang nong nay, tre sot khong ha nhiet dung cach se gay tang than nhiet cao vot, nguy hiem cho tre.

BS Nguyen Dong Hai, Pho truong khoa Nhi (BV Bach Mai), nhung ngay nang nong vua qua tre em bi cac benh ly viem duong ho hap vao khoa kham van dong, duy tri o muc tren 40% trong tong so tre den kham. Dac biet nhieu truong hop sot cao vi nang nong, mat nuoc, lai o trong moi truong buc boi, ngot ngat… nen sot cang cao hon.

Nang nong la tac nhan khien nhieu tre em mac cac benh ly say nong, sot, viem duong ho hap trong thoi gian qua

 Theo PGS.TS Nguyen Tien Dung, nguyen Truong khoa Nhi (BV Bach Mai) sot la mot phan ung tot cua co the voi cac tac nhan gay benh. The nhung khi sot qua cao, khong biet cach ha sot lai gay nhieu phien toai cho tre. Duoi day, TS Dung liet ke nhung sai lam kinh dien va vo cung pho bien cua cac ba me Viet khi cham con sot va cach ha sot dung cach.

Dap chan, mac am cho tre khi sot cao den ret run…

“Sai lam nay, toi khang dinh, 10 ba me dua con vao vien thi den 9 ba khi nghe con keu ret run lien dap chan cho tre, mac am cho tre. Dieu nay cuc ky nguy hiem, cang day nhiet do co the len cao, tre lai cang ret run, cang keu lanh va den khi len “dinh diem” thi tre co giat, tim tai”, BS Dung noi.

TS Dung giai thich, tre em (ke ca nguoi lon) khi sot qua cao thi bao gio nguoi cung ret run, chan tay lanh ngat, tham chi nhin thay van tim o chan. Nguyen nhan la khi sot qua cao se gay hien tuong co mach ngoai vi nen co cam giac lanh nhung thuc te nhiet do trong nguoi nong rung ruc, len den 40 – 41 do C.

Vi the, du tre keu lanh, doi dap chan thi bo me can nho nguyen tac quan trong la khong duoc dap chan vi cang dap than nhiet cang len cao, cang lanh. Khong duoc dong kin cua ma phai mo cua, quat thoang phong (khong thoc vao nguoi tre cho cho thong gio) va dung thuoc ha nhiet de ha nhiet do co the, khi nhiet do ha xuong chan tay tre se dan am len va tre se het lanh.

“Nhung co nhieu ba me phan nan, cho con uong thuoc ha sot ca nua tieng ma tre van khong ha sot? Khi uong thuoc co the se thoat nhiet qua da, nhung viec thoat nhiet qua doi luu rat quan trong. Ma muon doi luu thi co phai co toc do dong khi o xung quanh minh. Vi the neu uong
thuoc ma khong co doi luu thi khong thoat nhiet duoc nen phai yeu cau cac me bat quat, mo thoang cua phong la the. Khong the ha sot neu chi trong cho vao thuoc”, TS Dung noi.

Thuc ha sot nhanh

Sot la trieu chung thuong gap o cac tre mac benh truyen nhiem, viec theo doi va cham soc tre bi sot, theo doi con sot, nhiet do dong vai tro quan trong. The nhung nhieu ong bo ma me deu co chung tam ly, cu khi con bi sot la phai ha sot that nhanh bang moi cach, tu khi co con bi sot, phu huynh nao sot ruot muon con phai ha sot that nhanh nen ap dung moi cach: uong thuoc, dat thuoc o hau mon, dung thuoc ket hop, khan am lau nguoi, ngam con vao bon nuoc am, dan mieng dan lanh…

“Thuc ha sot nhanh cho tre la khong nen. Vi khi than nhiet xuong qua nhanh, dot ngot lai nguy hiem cho tre, do co the khong chiu duoc su thay doi qua nhanh. Vi the, viec giam sot chi nen thuc hien tu tu. Thong thuong thuoc ha sot hien nay sau 30 phut uong bat dau co tac dung, nhiet do giam dan sau 1-2 gio”, TS Dung noi.

Khong tuy tien dung thuoc ket hop

Cung co nhung ba me lai qua lam dung thuoc. Sau khi ha sot co nhung tre 4 – 6 tieng moi sot lai mot lan, du thoi gian dung thuoc cha me co the cho con uong tiep thuoc ha sot. Nhung voi cac truong hop sot vi rut, tre sot lai rat nhanh, 2 – 3 tieng sau khi uong thuoc ha sot da sot lai. Luc nay, neu tiep tuc dung thuoc thi chua du thoi gian (4 – 6 tieng uong 1 lan). De tranh nguy co nay, sau khi tre ha sot va thay co dau hieu con sot tro lai, than nhiet tre tang dan len thi cha me nen su dung bien phap chuom am cho tre se giup ha sot (du lau ha hon dung thuoc, tac dung ngan hon).

TS Dung cung luu y, hien nay, co mot dong thuoc voi hoat chat la ibuprofen cung co tac dung ha sot, nhung do khong phai la nhom thuoc uu tien dung cho tre em. Cac phu huynh tuyet doi khong tuy tien dung thuoc ket hop de ha sot nhanh cho con.

Rat nhieu me khi dua con kham deu hoi lieu co the dung xen ke hai lai thuoc la paracetamol voi thuoc hoat chat ibuprofen duoc hay khong, vi mot so bac si van ke loai thuoc nay de ha sot cho tre ma khong dung paracetamol. Nhieu nguoi vi vay cung tro nen chu quan, khi con sot me nheo khong cho chuom am, dung mot loai thuoc khong thay ha la boi tiep them loai thuoc kia, rat nguy hiem.

Loai thuoc duoc uu tien dung, it tac dung phu voi tre nhat van la paracetamol voi lieu 15mg/kg can nang tu 4 – 6 tieng uong mot lan khi tre sot 38,5 do tro len. Khi dung thuoc dung lieu, cac me cung can phai kien nhan vi cai gi cung can co thoi gian. Voi thuoc ha sot paracetamol sau uong khoang gan 1 tieng thuoc moi bat dau phat huy tac dung va ha sot dan. Trong thoi gian cho thuoc co tac dung, cha me co the chuom am cho tre vung nach, ben de ha sot.

Tuyet doi khong tu y dung phoi hop thuoc. Vi du khong keo than nhiet ha xuong duoi nhiet do co the cho phep, nhung viec ha nhiet nhanh khi dung hai loai thuoc phoi hop rat nguy hiem, nhat la tren mot dua tre bi sot vi nhiem trung. “Chung toi khong bao gio khuyen cao dung ket hop de ha sot cho tre. Boi nhung tre khi da uong thuoc ha sot dung lieu luong va chuom am ma van tai sot cao nhanh thi tre nen den vien kham de duoc xac dinh nguy co”, TS Dung noi.

Viec chi dinh loai thuoc nao la tren thuc te kham va cha me can thuc hien dung don thuoc cho tre.

Chuom lanh hay tam am?

Nhung sai lam tai hai khi ha sot cho tre!Nhung sai lam tai hai khi ha sot cho tre!

Mot so ba me khi co con bi sot thi chuom lanh cho con tuy nhien day la cach truyen nhiet hieu qua rat thap. Mot so ngam con vao nuoc am – cach lam nay truoc day nhieu nguoi ap dung tuy hien nay thi khong can thiet.

To chuc Y te the gioi WHO cung khuyen cao khong ha nhiet bang vat ly, khong dap khan lanh, tam lanh hay huom lanh. Nhieu thi nghiem cho thay cac bien phap nay chi lam trong truong hop say nong, say nang con sot do benh ly nhiem khuan thi khong lam nua. Theo do, nghien cuu cho thay cac bien phap chuom lanh tai cho, neu chi chuom tung vung (tran, nach..) thi thay khong co tac dung ha sot ma co hai yeu to bat loi. Thu nhat, no khien tre kho chiu them. Nhieu tre thay so mieng dan lanh, moi lan bi dan len tran la lap tuc khoc inh oi, doi vut di. Thu hai, voi nhung tre bi viem phoi khi su dung phuong phap chuom lanh lai lam tang viec su dung oxy khien benh phoi nang them.

Ngoai ra, mot so ba me de ha sot cho con da lay nuoc da cho vao tui nilong, boc vai ben ngoai, roi dat vao hai ben nguoi be gan nach. Dieu nay la khong nen, bien phap chuom da bi cam vi co the gay bong lanh, khien tre bi suy ho hap. Trong khi do thuc te bien phap nay lam co mach, khien lo chan long khong “mo” de than nhiet thoat ra ngoai. So thay tre mat ben ngoai chi la cam giac do da lanh mang lai, con thuc te tre van sot cao.

Cach tot va hieu qua nhat la chuom am cho tre. Dung khan nhung vao nuoc bang nhiet do co the tre (37 – 40 do C), vat bot nuoc roi dap vao vung ben, nach, co (nhung vung nhieu nep gap ra) se giup lo chan long mo, thoat nhiet nhanh. Can thay khan lien tuc, het am lai thay de khan khong bi lanh, khong lam tre co cam giac ret run do nuoc lanh ngam vao nguoi.

Va nguyen tac vo cung quan trong la cho tre uong du nuoc (tot nhat la oresol) se giup ha sot hieu qua.

(Suu tam)

Những sai lầm tại hại khi hạ sốt cho trẻ!

Những sai lầm tại hại khi hạ sốt cho trẻ! : Chia sẻ các kinh nghiệm nuôi dạy, chăm sóc bé yêu theo từng giai đoạn phát triển.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá