Kinh nghiệm chích ngừa cho bé sao cho đúng và đủ

Kinh nghiệm chích ngừa cho bé sao cho đúng và đủ


Kinh nghiệm chích ngừa cho bé sao cho đúng và đủKinh nghiệm chích ngừa cho bé sao cho đúng và đủ

Kinh nghiệm chích ngừa cho bé sao cho đúng và đủ

Chích ngừa cho bé tăng khả năng phòng chống với bệnh tật là ưu tiên hàng đầu của các ông bố, bà mẹ mới sinh con. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chích ngừa cho bé như thế nào cho đúng và đủ, một vài kinh nghiệm sau đây mà Chia Sẻ Mẹo Hay hướng dẫn bạn, hy vọng giúp bạn hiểu hơn về chích ngừa cho bé như thế nào cho đúng và đủ nhé?

Kinh nghiệm chích ngừa cho bé sao cho đúng và đủKinh nghiệm chích ngừa cho bé sao cho đúng và đủ

Thời gian gần đây, dịch thủy đậu (hay còn gọi là trái rạ hay phỏng rạ) lan ra rất nhanh và gây nhiễm nhiều người, cả người lớn lẫn trẻ em. Do vậy, nhiều người lại đổ xô đi chích ngừa thủy đậu, con số chích ngừa thủy đậu mỗi ngày tăng gấp hàng chục lần so với trước khi có dịch và vượt quá khả năng cung ứng vaccine của nhà phân phối.

Hậu quả là vaccine thủy đậu đã hết sạch từ 2 tuần nay, và các nhà phân phối vaccine phải gấp rút nhập vaccine về. Vấn đề đáng nói là bất cứ khi nào người dân được báo chí thông tin là có dịch gì đó thì họ lại đổ xô đi chích ngừa vaccine đó (cho họ và các con cháu họ), điển hình là những đợt dịch Rubella ở nhiều nữ công nhân cách nay vài năm và đợt bùng phát nhiều ca nhiễm não mô cầu năm ngoái, làm các vaccine này hết nhanh chóng chỉ trong vòng 1 tuần.

Thực ra, nếu chích ngừa gấp gáp như vậy thì hiệu quả bảo vệ của vaccine đối với một bệnh nào đó sẽ không hoàn toàn. Nói cách khác, tốt nhất là chích ngừa trước khi bệnh có khả năng xảy ra ít nhất 1 tháng, hay là chích theo lịch yêu cầu.

Kinh nghiệm chích ngừa cho bé sao cho đúng và đủKinh nghiệm chích ngừa cho bé sao cho đúng và đủ

Vậy vấn đề là làm thế nào để vaccine có thể chích đúng lịch và các em bé không bị lỡ mũi vaccine hơn là phải đổ xô đi chích ngừa một loại vaccine nào đó khi có dịch xảy ra?

Trong quá trình tư vấn chủng ngừa cho trẻ em, tôi nhận thấy có nhiều trường hợp chúng ta chích ngừa cho trẻ không theo hướng dẫn và khuyến cáo của thế giới. Nhiều khi chúng ta có những chống chỉ định hay hoãn chích ngừa không phù hợp, làm cho mũi chích bị lỡ, ví dụ như khi trẻ bị ho, sổ mũi hoặc tiêu chảy nhẹ nhưng nhân viên y tế lại hoãn không chích ngừa cho trẻ, trong khi đúng ra nên nhân cơ hội bé đi khám vì một bệnh nhẹ như ho hay sổ mũi mà chích ngừa cho đủ theo lịch.

Có trường hợp nhân viên y tế hoãn mũi chích ngừa chỉ vì bé được kê toa kháng sinh, với lý do là kháng sinh sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả vaccine, nhưng thực tế thì kháng sinh không ảnh hưởng gì đến vaccine, ngoại trừ vaccine thương hàn sống loại uống. Hoặc có trường hợp bé sanh non và không được chủng ngừa vaccine viêm gan B lúc sanh.

Thật ra vaccine viêm gan B có thể hoãn ở trẻ sơ sinh dưới 2000g, nhưng nếu mẹ bị viêm gan B (có HBsAg dương tính) thì có thể vẫn chích. Hoặc có trường hợp bé bị suy dinh dưỡng, thiếu cân, và nhân viên y tế lại nói là chích ngừa không tạo miễn dịch đủ, thật ra lý do này cũng không chính xác.

Thậm chí nhân viên y tế còn có những lời khuyên về chống chỉ định hoàn toàn ngược với khuyến cáo của thế giới, ví dụ bà mẹ sắp mang thai được khuyên là không được chích ngừa cúm; đây là 1 lời khuyên hoàn toàn ngược với khuyến cáo của CDC (Trung tâm kiểm soát bệnh tật của Mỹ).

CDC khuyến cáo rằng nên chích ngừa cúm cho tất cả các bà mẹ sẽ mang thai trong mùa dễ bị cúm, bởi vì các bà mẹ này sẽ bị cúm rất nặng nếu không được chích ngừa bảo vệ. Có người lo lắng rằng chích ngừa cúm có an toàn trong khi đang mang thai không. Các nghiên cứu cho thấy nó vẫn an toàn trong thời gian mang thai.

Kinh nghiệm chích ngừa cho bé sao cho đúng và đủKinh nghiệm chích ngừa cho bé sao cho đúng và đủ

Ngoài những chống chỉ định không xác đáng như trên, có một số nơi nhân viên y tế chỉ chích ngừa có 1 mũi trong 1 lần đi chích. Điều này không sai, nhưng nó lại làm tăng khả năng bị lỡ mũi chích ngừa cho các bé, nhất là ở giai đoạn sau 1 tuổi.
Thực ra, tất cả các mũi thuốc chích ngừa đều có thể chích chung 1 lần được, ngoại trừ vaccine thủy đậu và đậu mùa không chích chung 1 lần. Khi tiêm nhiều mũi 1 lần, chúng ta sẽ giảm bớt khả năng bé bị lỡ mũi vaccine nào đó, bé sẽ chỉ bị đau có 1 lần thôi (thay vì đau nhiều lần khác nhau), và ba mẹ của các bé đỡ phải đưa bé đi chích ngừa nhiều lần.
Nhiều phụ huynh lo lắng rằng chích nhiều mũi 1 lần như vậy không biết bé có chịu nổi không. Trên thực tế, tôi đã chích ngừa cho nhiều bé như vậy mà chưa thấy bé nào không chịu nổi (ngay cả con tôi!).

Do đó, tôi thiết nghĩ để việc chích ngừa được đúng và đủ và để tránh tình trạng thiếu hụt vaccine một cách không đáng như vừa qua, chúng ta nên áp dụng đúng những khuyến cáo của thế giới về chích ngừa theo lịch, chích nhiều mũi vaccine trong 1 lần chích ngừa và không viện những lý do hay chống chỉ định không xác đáng để hoãn việc chích ngừa.

Những lý do không xác đáng để không chủng ngừa

Một số trẻ không được chủng ngừa theo khuyến cáo. Những cẩn trọng không cần thiết làm cho cha mẹ hoãn lại hoặc hủy luôn việc chủng ngừa theo lịch. Những tình trạng sau đây KHÔNG PHẢI là lý do thường qui để hoãn hay hủy việc chủng ngừa.

Con bạn vẫn CÓ THỂ  tiêm chủng ngừa nếu:

 • Con bạn bị đau, đỏ hay sưng ở vị trí chủng ngừa sau lần chủng ngừa DTaP trước.
 • Con bạn bị sốt dưới 40o5 sau lần chủng ngừa DTaP trước.
 • Con bạn đang mắc bệnh nhẹ như cảm lạnh, ho, hay tiêu chảy mà không sốt.
 • Con bạn đang hồi phục từ một bệnh nhẹ như cảm lạnh, ho, hay tiêu chảy.
 • Con bạn vừa mới tiếp xúc với một bệnh nhiễm trùng gần đây.
 • Con bạn đang dùng kháng sinh.
 • Con bạn sanh non.
 • Con bạn đang bú mẹ.
 • Con bạn bị dị ứng (trừ khi dị ứng với trứng).
 • Gia đình bạn có tiền sử co giật hay mắc Hội chứng đột tử nhũ nhi.
 • Những lý do tạm hoãn chích ngừa
 • Đang bị sốt vì bệnh nào đó. Có thể hoãn lại sau một tuần (tham vấn bác sĩ)
 • Đang tiêu chảy tại thời điểm uống vaccine bại liệt: vẫn uống vaccine bình thường, nhưng không tính là một lần chủng ngừa. Sau đó vẫn uống tiếp cho đủ lịch. Đối với thuốc chủng ngừa bại liệt dạng chích thì vẫn có tác dụng.

Kinh nghiệm chích ngừa cho bé sao cho đúng và đủKinh nghiệm chích ngừa cho bé sao cho đúng và đủ

Những lý do để không chủng ngừa
Nếu con bạn có bất cứ vấn đề nào sau đây, hãy bàn với bác sĩ trước khi cho con bạn chích ngừa.
 • Con bạn bị phản ứng với mũi vaccine trước.
 • Con bạn bị co giật hoặc có bệnh lý thần kinh nghiêm trọng: không được tiêm vaccine ho gà khi bé bị co giật hay có bệnh lý thần kinh nghiêm trọng. Tuy vậy, con bạn vẫn có thể được tiêm vaccine ngừa uốn ván và bạch hầu không kèm vaccine ho gà.
 • Con bạn có vấn đề về hệ thống miễn dịch: những trẻ có hệ thống miễn dịch suy yếu do bệnh lý hay do thuốc thì không nên chủng ngừa vaccine sống (ví dụ như thủy đậu hay MMR – sởi, quai bị, Rubella). Một vaccine sống có thể gây bệnh thật sự nếu như hệ thống miễn dịch bị suy yếu.
 • Con bạn bị dị ứng với trứng: những trẻ bị dị ứng nặng với trứng gà thì không nên chủng ngừa cúm. Tuy nhiên, những trẻ bị dị ứng trứng có thể chủng ngừa các loại thường qui khác. Mặc dù vaccine sởi và quai bị được nuôi từ trong tế bào gà con, các protein trứng gà đã được tách ra khỏi các vaccine này và có thể tiêm các vaccine này nếu con bạn không có phản ứng dị ứng test da với trứng.

Trên đây là một số trường hợp bạn có thể vẫn tiếp tục hay dừng lại việc tiêm phòng cho bé cho đúng và đủ nhé….

(st)
Kinh nghiem chich ngua cho be sao cho dung va du


Kinh nghiem chich ngua cho be sao cho dung va du : Chia se cac kinh nghiem nuoi day, cham soc be yeu theo tung giai doan phat trien.


Kinh nghiem chich ngua cho be sao cho dung va duKinh nghiem chich ngua cho be sao cho dung va du

Kinh nghiem chich ngua cho be sao cho dung va du

Chich ngua cho be tang kha nang phong chong voi benh tat la uu tien hang dau cua cac ong bo, ba me moi sinh con. Tuy nhien khong phai ai cung biet chich ngua cho be nhu the nao cho dung va du, mot vai kinh nghiem sau day ma Chia Se Meo Hay huong dan ban, hy vong giup ban hieu hon ve chich ngua cho be nhu the nao cho dung va du nhe?

Kinh nghiem chich ngua cho be sao cho dung va duKinh nghiem chich ngua cho be sao cho dung va du

Thoi gian gan day, dich thuy dau (hay con goi la trai ra hay phong ra) lan ra rat nhanh va gay nhiem nhieu nguoi, ca nguoi lon lan tre em. Do vay, nhieu nguoi lai do xo di chich ngua thuy dau, con so chich ngua thuy dau moi ngay tang gap hang chuc lan so voi truoc khi co dich va vuot qua kha nang cung ung vaccine cua nha phan phoi.

Hau qua la vaccine thuy dau da het sach tu 2 tuan nay, va cac nha phan phoi vaccine phai gap rut nhap vaccine ve. Van de dang noi la bat cu khi nao nguoi dan duoc bao chi thong tin la co dich gi do thi ho lai do xo di chich ngua vaccine do (cho ho va cac con chau ho), dien hinh la nhung dot dich Rubella o nhieu nu cong nhan cach nay vai nam va dot bung phat nhieu ca nhiem nao mo cau nam ngoai, lam cac vaccine nay het nhanh chong chi trong vong 1 tuan.

Thuc ra, neu chich ngua gap gap nhu vay thi hieu qua bao ve cua vaccine doi voi mot benh nao do se khong hoan toan. Noi cach khac, tot nhat la chich ngua truoc khi benh co kha nang xay ra it nhat 1 thang, hay la chich theo lich yeu cau.

Kinh nghiem chich ngua cho be sao cho dung va duKinh nghiem chich ngua cho be sao cho dung va du

Vay van de la lam the nao de vaccine co the chich dung lich va cac em be khong bi lo mui vaccine hon la phai do xo di chich ngua mot loai vaccine nao do khi co dich xay ra?

Trong qua trinh tu van chung ngua cho tre em, toi nhan thay co nhieu truong hop chung ta chich ngua cho tre khong theo huong dan va khuyen cao cua the gioi. Nhieu khi chung ta co nhung chong chi dinh hay hoan chich ngua khong phu hop, lam cho mui chich bi lo, vi du nhu khi tre bi ho, so mui hoac tieu chay nhe nhung nhan vien y te lai hoan khong chich ngua cho tre, trong khi dung ra nen nhan co hoi be di kham vi mot benh nhe nhu ho hay so mui ma chich ngua cho du theo lich.

Co truong hop nhan vien y te hoan mui chich ngua chi vi be duoc ke toa khang sinh, voi ly do la khang sinh se anh huong den hieu qua vaccine, nhung thuc te thi khang sinh khong anh huong gi den vaccine, ngoai tru vaccine thuong han song loai uong. Hoac co truong hop be sanh non va khong duoc chung ngua vaccine viem gan B luc sanh.

That ra vaccine viem gan B co the hoan o tre so sinh duoi 2000g, nhung neu me bi viem gan B (co HBsAg duong tinh) thi co the van chich. Hoac co truong hop be bi suy dinh duong, thieu can, va nhan vien y te lai noi la chich ngua khong tao mien dich du, that ra ly do nay cung khong chinh xac.

Tham chi nhan vien y te con co nhung loi khuyen ve chong chi dinh hoan toan nguoc voi khuyen cao cua the gioi, vi du ba me sap mang thai duoc khuyen la khong duoc chich ngua cum; day la 1 loi khuyen hoan toan nguoc voi khuyen cao cua CDC (Trung tam kiem soat benh tat cua My).

CDC khuyen cao rang nen chich ngua cum cho tat ca cac ba me se mang thai trong mua de bi cum, boi vi cac ba me nay se bi cum rat nang neu khong duoc chich ngua bao ve. Co nguoi lo lang rang chich ngua cum co an toan trong khi dang mang thai khong. Cac nghien cuu cho thay no van an toan trong thoi gian mang thai.

Kinh nghiem chich ngua cho be sao cho dung va duKinh nghiem chich ngua cho be sao cho dung va du

Ngoai nhung chong chi dinh khong xac dang nhu tren, co mot so noi nhan vien y te chi chich ngua co 1 mui trong 1 lan di chich. Dieu nay khong sai, nhung no lai lam tang kha nang bi lo mui chich ngua cho cac be, nhat la o giai doan sau 1 tuoi.
Thuc ra, tat ca cac mui thuoc chich ngua deu co the chich chung 1 lan duoc, ngoai tru vaccine thuy dau va dau mua khong chich chung 1 lan. Khi tiem nhieu mui 1 lan, chung ta se giam bot kha nang be bi lo mui vaccine nao do, be se chi bi dau co 1 lan thoi (thay vi dau nhieu lan khac nhau), va ba me cua cac be do phai dua be di chich ngua nhieu lan.
Nhieu phu huynh lo lang rang chich nhieu mui 1 lan nhu vay khong biet be co chiu noi khong. Tren thuc te, toi da chich ngua cho nhieu be nhu vay ma chua thay be nao khong chiu noi (ngay ca con toi!).

Do do, toi thiet nghi de viec chich ngua duoc dung va du va de tranh tinh trang thieu hut vaccine mot cach khong dang nhu vua qua, chung ta nen ap dung dung nhung khuyen cao cua the gioi ve chich ngua theo lich, chich nhieu mui vaccine trong 1 lan chich ngua va khong vien nhung ly do hay chong chi dinh khong xac dang de hoan viec chich ngua.

Nhung ly do khong xac dang de khong chung ngua

Mot so tre khong duoc chung ngua theo khuyen cao. Nhung can trong khong can thiet lam cho cha me hoan lai hoac huy luon viec chung ngua theo lich. Nhung tinh trang sau day KHONG PHAI la ly do thuong qui de hoan hay huy viec chung ngua.

Con ban van CO THE  tiem chung ngua neu:

 • Con ban bi dau, do hay sung o vi tri chung ngua sau lan chung ngua DTaP truoc.
 • Con ban bi sot duoi 40o5 sau lan chung ngua DTaP truoc.
 • Con ban dang mac benh nhe nhu cam lanh, ho, hay tieu chay ma khong sot.
 • Con ban dang hoi phuc tu mot benh nhe nhu cam lanh, ho, hay tieu chay.
 • Con ban vua moi tiep xuc voi mot benh nhiem trung gan day.
 • Con ban dang dung khang sinh.
 • Con ban sanh non.
 • Con ban dang bu me.
 • Con ban bi di ung (tru khi di ung voi trung).
 • Gia dinh ban co tien su co giat hay mac Hoi chung dot tu nhu nhi.
 • Nhung ly do tam hoan chich ngua
 • Dang bi sot vi benh nao do. Co the hoan lai sau mot tuan (tham van bac si)
 • Dang tieu chay tai thoi diem uong vaccine bai liet: van uong vaccine binh thuong, nhung khong tinh la mot lan chung ngua. Sau do van uong tiep cho du lich. Doi voi thuoc chung ngua bai liet dang chich thi van co tac dung.

Kinh nghiem chich ngua cho be sao cho dung va duKinh nghiem chich ngua cho be sao cho dung va du

Nhung ly do de khong chung ngua
Neu con ban co bat cu van de nao sau day, hay ban voi bac si truoc khi cho con ban chich ngua.
 • Con ban bi phan ung voi mui vaccine truoc.
 • Con ban bi co giat hoac co benh ly than kinh nghiem trong: khong duoc tiem vaccine ho ga khi be bi co giat hay co benh ly than kinh nghiem trong. Tuy vay, con ban van co the duoc tiem vaccine ngua uon van va bach hau khong kem vaccine ho ga.
 • Con ban co van de ve he thong mien dich: nhung tre co he thong mien dich suy yeu do benh ly hay do thuoc thi khong nen chung ngua vaccine song (vi du nhu thuy dau hay MMR – soi, quai bi, Rubella). Mot vaccine song co the gay benh that su neu nhu he thong mien dich bi suy yeu.
 • Con ban bi di ung voi trung: nhung tre bi di ung nang voi trung ga thi khong nen chung ngua cum. Tuy nhien, nhung tre bi di ung trung co the chung ngua cac loai thuong qui khac. Mac du vaccine soi va quai bi duoc nuoi tu trong te bao ga con, cac protein trung ga da duoc tach ra khoi cac vaccine nay va co the tiem cac vaccine nay neu con ban khong co phan ung di ung test da voi trung.

Tren day la mot so truong hop ban co the van tiep tuc hay dung lai viec tiem phong cho be cho dung va du nhe….

(st)

Kinh nghiệm chích ngừa cho bé sao cho đúng và đủ

Kinh nghiệm chích ngừa cho bé sao cho đúng và đủ : Chia sẻ các kinh nghiệm nuôi dạy, chăm sóc bé yêu theo từng giai đoạn phát triển.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá