Những tác hại của việc ép con ăn quá nhiều

Những tác hại của việc ép con ăn quá nhiều


Những tác hại của việc ép con ăn quá nhiềuNhững tác hại của việc ép con ăn quá nhiều

Những tác hại của việc ép con ăn quá nhiều

Ai cũng sợ con mình còi cọc, không khỏe mạnh… vì thế việc ép con ăn là điều mà đa số các mẹ trong gia đình Việt đều thực hiện. Tuy nhiên, việc ép con ăn gây ra những tác hại không phải ai cũng biết. Sau đây ChiaSeMeoHay.Com xin chia sẻ với các bạn một số tác hại trong việc ép con ăn nhé…

Việc ép con ăn, thực chất, lại có thể tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức của bố mẹ, ông bà về sau, trong thì tương lai, bên cạnh những ảnh hưởng tiêu cực đến tâm sinh lý và sự phát triển hệ thống các cơ quan của trẻ.

Dưới đây là những hệ lụy khôn lường của việc ép con ăn mà bác sĩ Nhi khoa Trần Thị Huyên Thảo, hiện đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã liệt kê, theo chứng minh của các nghiên cứu khoa học:

1. Trẻ sẽ bị sang chấn tâm lý

Vì lúc nào trẻ cũng có khoảng thời gian không vui vẻ và mệt mỏi chống lại việc cho ăn dưới nhiều hình thức: la, khóc, đẩy muỗng/chén đựng đồ ăn, chạy trốn, hoặc phải chịu tâm lý “nhân nhượng bị động” khi buông xuôi, chấp nhận bị đút ăn.

Những tác hại của việc ép con ăn quá nhiềuNhững tác hại của việc ép con ăn quá nhiều

Khi việc cho ăn không mong muốn kéo dài, trẻ sẽ ghi nhớ thời điểm cho ăn là thời điểm đáng ghét, không vui vẻ, và sẽ trở nên chán ghét thức ăn. Vì vậy, trẻ nhỏ bị ép ăn khi lớn lên thường không thích ăn và không thèm ăn. Lúc này, ba mẹ, ông bà lại bồng bế trẻ đi khám bác sĩ, hoặc cho trẻ uống hàng đống multivitamine cho bản thân mình đỡ lo.

2. Trẻ dễ gặp vấn đề về răng miệng, tiêu hóa

Khi bị ép ăn, trẻ có tâm lý chỉ muốn “nuốt cho trôi”, hệ răng miệng của trẻ tự nhiên “thừa mứa” vì không được sử dụng. Cơ hàm cũng không được sử dụng để nhai, nên không phát triển được, vì thế về sau có thể trẻ sẽ gặp phải những vấn đề về răng miệng đặc biệt, và dễ bị nôn ọe khi ăn những thức ăn cứng hơn vì đã quen “nuốt trôi” những gì được đưa vào miệng. Sự nôn ọe thường xuyên cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ về sau.

Những tác hại của việc ép con ăn quá nhiềuNhững tác hại của việc ép con ăn quá nhiều

Khi càng bị ép ăn trẻ lại càng không chịu ăn nên thường được ba mẹ cho uống sữa công thức bù lại. Việc này càng làm cho trẻ giảm cảm giác thèm ăn, thậm chí là không cần ăn (vì đã có sữa rồi). Những trẻ được cho bú sữa bình quá lâu có thể bị sâu, mòn răng, làm cho trẻ đau khi nhai thức ăn cứng và vì vậy không thích nhai, và rơi vào một vòng luẩn quẩn như trên.

3. Nguy cơ bị tăng cân béo phì

Với những trẻ ép ăn thành công, trẻ dễ bị tăng cân quá nhiều gây ra những hệ lụy sức khỏe, tâm sinh lý lâu dài. Trẻ thừa cân, béo phì có nguy cơ cao trở thành những người lớn thừa cân, béo phì, đi kèm là nguy cơ phát triển sớm các bệnh mãn tính, nguy hiểm như suyễn, tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, tiểu đường, và các rối loạn nội tiết. Đồng thời các trẻ này thường dễ bị tự ti về vẻ bề ngoài của mình, và gặp các khó khăn trong vấn đề hòa đồng ở trường và ngoài xã hội.

Những tác hại của việc ép con ăn quá nhiềuNhững tác hại của việc ép con ăn quá nhiều

4. Quan hệ gia đình trở nên căng thẳng, tăng nguy cơ bạo lực về lời nói và hành vi đối với trẻ

Việc đánh vật với trẻ để cho trẻ ăn, theo nghiên cứu, sẽ tệ hơn theo thời gian, nếu người lớn không tự nhận ra và dừng lại. Người lớn chăm sóc trẻ có thể bị rơi vào vòng luẩn quẩn: trẻ không thích ăn – đánh vật cho ăn – trẻ càng không thích ăn hơn, càng chống đối hơn – càng đánh vật ép ăn hơn, càng ráng cho ăn nhiều hơn, càng “bạo lực” hơn.

Những tác hại của việc ép con ăn quá nhiềuNhững tác hại của việc ép con ăn quá nhiều

Và vì vậy, mối quan hệ gia đình sẽ trở nên căng thẳng, và sẽ có thể đưa đến những hệ lụy không cần thiết, như la mắng, đánh đập trẻ để đạt được mục tiêu ăn uống.

Vì vậy, trước khi ép con ăn, các bậc cha mẹ nên tự hỏi lại chính mình, mục tiêu nuôi con của mình là gì? Nếu bạn muốn con trẻ phát triển thành một đứa trẻ vui vẻ, tự lập, biết thưởng thức việc ăn uống, biết mình muốn gì và cần gì, nên tránh bước chân vào vòng cung ép ăn luẩn quẩn, và nếu có, nên chấm dứt ngay việc ép con ăn.

Tôn trọng trẻ em, và khuyến khích một thói quen ăn uống lành mạnh, biết nhai và thưởng thức thức ăn, là một điều rất quan trọng nên hướng tới.
Nhung tac hai cua viec ep con an qua nhieu


Nhung tac hai cua viec ep con an qua nhieu : Chia se cac kinh nghiem nuoi day, cham soc be yeu theo tung giai doan phat trien.


Nhung tac hai cua viec ep con an qua nhieuNhung tac hai cua viec ep con an qua nhieu

Nhung tac hai cua viec ep con an qua nhieu

Ai cung so con minh coi coc, khong khoe manh… vi the viec ep con an la dieu ma da so cac me trong gia dinh Viet deu thuc hien. Tuy nhien, viec ep con an gay ra nhung tac hai khong phai ai cung biet. Sau day ChiaSeMeoHay.Com xin chia se voi cac ban mot so tac hai trong viec ep con an nhe…

Viec ep con an, thuc chat, lai co the tieu ton rat nhieu thoi gian, cong suc cua bo me, ong ba ve sau, trong thi tuong lai, ben canh nhung anh huong tieu cuc den tam sinh ly va su phat trien he thong cac co quan cua tre.

Duoi day la nhung he luy khon luong cua viec ep con an ma bac si Nhi khoa Tran Thi Huyen Thao, hien dang cong tac tai TP. Ho Chi Minh da liet ke, theo chung minh cua cac nghien cuu khoa hoc:

1. Tre se bi sang chan tam ly

Vi luc nao tre cung co khoang thoi gian khong vui ve va met moi chong lai viec cho an duoi nhieu hinh thuc: la, khoc, day muong/chen dung do an, chay tron, hoac phai chiu tam ly “nhan nhuong bi dong” khi buong xuoi, chap nhan bi dut an.

Nhung tac hai cua viec ep con an qua nhieuNhung tac hai cua viec ep con an qua nhieu

Khi viec cho an khong mong muon keo dai, tre se ghi nho thoi diem cho an la thoi diem dang ghet, khong vui ve, va se tro nen chan ghet thuc an. Vi vay, tre nho bi ep an khi lon len thuong khong thich an va khong them an. Luc nay, ba me, ong ba lai bong be tre di kham bac si, hoac cho tre uong hang dong multivitamine cho ban than minh do lo.

2. Tre de gap van de ve rang mieng, tieu hoa

Khi bi ep an, tre co tam ly chi muon “nuot cho troi”, he rang mieng cua tre tu nhien “thua mua” vi khong duoc su dung. Co ham cung khong duoc su dung de nhai, nen khong phat trien duoc, vi the ve sau co the tre se gap phai nhung van de ve rang mieng dac biet, va de bi non oe khi an nhung thuc an cung hon vi da quen “nuot troi” nhung gi duoc dua vao mieng. Su non oe thuong xuyen cung anh huong den he tieu hoa cua tre ve sau.

Nhung tac hai cua viec ep con an qua nhieuNhung tac hai cua viec ep con an qua nhieu

Khi cang bi ep an tre lai cang khong chiu an nen thuong duoc ba me cho uong sua cong thuc bu lai. Viec nay cang lam cho tre giam cam giac them an, tham chi la khong can an (vi da co sua roi). Nhung tre duoc cho bu sua binh qua lau co the bi sau, mon rang, lam cho tre dau khi nhai thuc an cung va vi vay khong thich nhai, va roi vao mot vong luan quan nhu tren.

3. Nguy co bi tang can beo phi

Voi nhung tre ep an thanh cong, tre de bi tang can qua nhieu gay ra nhung he luy suc khoe, tam sinh ly lau dai. Tre thua can, beo phi co nguy co cao tro thanh nhung nguoi lon thua can, beo phi, di kem la nguy co phat trien som cac benh man tinh, nguy hiem nhu suyen, tang huyet ap, benh ly tim mach, tieu duong, va cac roi loan noi tiet. Dong thoi cac tre nay thuong de bi tu ti ve ve be ngoai cua minh, va gap cac kho khan trong van de hoa dong o truong va ngoai xa hoi.

Nhung tac hai cua viec ep con an qua nhieuNhung tac hai cua viec ep con an qua nhieu

4. Quan he gia dinh tro nen cang thang, tang nguy co bao luc ve loi noi va hanh vi doi voi tre

Viec danh vat voi tre de cho tre an, theo nghien cuu, se te hon theo thoi gian, neu nguoi lon khong tu nhan ra va dung lai. Nguoi lon cham soc tre co the bi roi vao vong luan quan: tre khong thich an – danh vat cho an – tre cang khong thich an hon, cang chong doi hon – cang danh vat ep an hon, cang rang cho an nhieu hon, cang “bao luc” hon.

Nhung tac hai cua viec ep con an qua nhieuNhung tac hai cua viec ep con an qua nhieu

Va vi vay, moi quan he gia dinh se tro nen cang thang, va se co the dua den nhung he luy khong can thiet, nhu la mang, danh dap tre de dat duoc muc tieu an uong.

Vi vay, truoc khi ep con an, cac bac cha me nen tu hoi lai chinh minh, muc tieu nuoi con cua minh la gi? Neu ban muon con tre phat trien thanh mot dua tre vui ve, tu lap, biet thuong thuc viec an uong, biet minh muon gi va can gi, nen tranh buoc chan vao vong cung ep an luan quan, va neu co, nen cham dut ngay viec ep con an.

Ton trong tre em, va khuyen khich mot thoi quen an uong lanh manh, biet nhai va thuong thuc thuc an, la mot dieu rat quan trong nen huong toi.

Những tác hại của việc ép con ăn quá nhiều

Những tác hại của việc ép con ăn quá nhiều : Chia sẻ các kinh nghiệm nuôi dạy, chăm sóc bé yêu theo từng giai đoạn phát triển.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá