Những tác hại nếu cho trẻ sử dụng Smartphone quá sớm

Những tác hại nếu cho trẻ sử dụng Smartphone quá sớm


Những tác hại nếu cho trẻ sử dụng Smartphone quá sớmNhững tác hại nếu cho trẻ sử dụng Smartphone quá sớm

Theo thống kê hiện nay, cứ 10 vị phụ huynh thì 7 người cho con dùng máy tính bảng hoặc các thiết bị công nghệ. Một nghiên cứu của Đại học Lowa đã phát hiện có 90% trẻ mới 2 tuổi đã biết dùng máy tính bảng.

1/. Gây nghiện

“Một trong những điều tuyệt vời mà công nghệ mang lại là luôn có một cái gì đó mới để bạn có thể làm, chơi và đó là gần như vô hạn”, tiến sĩ Gary Small, một giáo sư về tâm thần học nói. “Vì lý do đó rất, rất khó để từ bỏ và ngưng sử dụng”.

Điện thoại thông minh và máy tính bảng cho phép một đứa trẻ có được bất cứ điều gì chúng muốn chỉ với những nút bấm. Nó không dạy chúng điều độ, kiểm soát xung đột hoặc làm thế nào để thử thách chính mình, và đó là những đặc điểm của một cá tính gây nghiện.

Những tác hại nếu cho trẻ sử dụng Smartphone quá sớmNhững tác hại nếu cho trẻ sử dụng Smartphone quá sớm

2/. Dễ nổi cơn thịnh nộ

Nếu ai đó đang có triệu chứng nghiện, họ sẽ nổi cơn tam bành nếu bạn bạn lấy mất đồ của họ và sẽ gây ra cảm giác xa cách – ở mọi lứa tuổi.

Tuy nhiên, đưa điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để làm trẻ yên lòng khi chúng đang có cơn giận không phải là một ý tưởng hay.

“Nếu các thiết bị này trở thành phương pháp chủ yếu để làm dịu và đánh lạc hướng con trẻ, chúng có thể sẽ phát triển các cơ chế tự điều chỉnh, khiến tính cách trẻ càng khó bảo hơn”, bác sĩ Jenny Radesky nói.

3/. Làm méo mó mối quan hệ với cha mẹ

Trong độ tuổi từ 0 đến 2, não của trẻ sẽ phát triển gấp 3 lần về kích thước. Lời nói, sự tiếp xúc giữa cha mẹ với con cái, thậm chí là quá trình chơi với con, không chỉ giúp não bé phát triển mà còn tăng cường sự gắn kết tình cảm.

Những tác hại nếu cho trẻ sử dụng Smartphone quá sớmNhững tác hại nếu cho trẻ sử dụng Smartphone quá sớm

Nhưng đối với trẻ dành quá nhiều thời gian để tương tác với màn hình điện thoại, máy tính bảng thì khác. “Liên kết thần kinh của trẻ thay đổi và thay vào đó là một yếu tố khác”, bà Denise Daniels, một y tá nhi khoa nói. “Nó ảnh hưởng đến sự tập trung, lòng tự trọng, trong nhiều trường hợp chúng tạo ra bức tường ngăn cách con cái với cha mẹ”.

4/. Ảnh hưởng đến khả năng học hỏi

Theo một nghiên cứu, điện thoại thông minh thực sự có hại cho khả năng học hỏi của trẻ vì nó làm trẻ sao lãng sự chú ý.

“Các thiết bị này cũng tác động đến sự phát triển giác quan vận động và kỹ năng vận động tinh (việc cầm, nắm đồ vật), ảnh hưởng đến khả năng học tập môn toán và khoa học”, bác sĩ Jenny Radesky, giảng viên lâm sàng khoa Nhi tại Đại học Boston nói.

Video và trò chơi trực tuyến cũng hạn chế những sáng tạo và trí tượng mới chớm nở của trẻ, làm chậm phát triển giác quan vận động và thị giác.

5/. Hạn chế khả năng giao tiếp

Khi nói chuyện với một người, bạn có thể thấy những biểu hiện trên khuôn mặt họ, như nỗi đau, niềm vui, những trăn trở. Lúc bạn nói xấu một ai đó sau lưng và khi nhìn thấy khuôn mặt họ, có thể bạn sẽ phải suy nghĩ và cảm thấy hối hận.

Nhưng nếu bạn nói chuyện trực tuyến, bạn chẳng thể nhận ra được âm vực, ngôn ngữ cơ thể, những biểu hiện trên khuôn mặt và thậm chí cả những kích thích tố phát ra trong khi giao tiếp mặt đối mặt.

“Đây là tất cả những yếu tố cơ bản để thiết lập các mối quan hệ giữa người với người. Và tất cả chúng đều mất tích cùng với công nghệ hiện đại”, nhà tâm lý học Lim Taylor nói. “Trẻ em đang dành quá nhiều thời gian giao tiếp thông qua công nghệ, chúng không phát triển kỹ năng giao tiếp cơ bản mà con người đã sử dụng từ lâu đời. Truyền thông không chỉ là lời nói”.

6/. Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng hay các thiết bị đọc điện tử trước khi đi ngủ sẽ khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ. Ánh sáng phát ra từ màn hình ức chế hoóc môn gây buồn ngủ và làm thay đổi chu kỳ ngủ – thức tự nhiên của cơ thể.

Những tác hại nếu cho trẻ sử dụng Smartphone quá sớmNhững tác hại nếu cho trẻ sử dụng Smartphone quá sớm

Một nghiên cứu của Đại học Boston cho thấy, 60% các bậc cha mẹ ở Anh không giám sát việc sử dụng công nghệ của con em mình, 75% trẻ được phép dùng đồ công nghệ trong phòng ngủ. Bởi vì điều này mà 75% trẻ trong độ tuổi từ 9 đến 10 thiếu ngủ và làm điểm số ở trường đi xuống.

7/. Làm tăng khả năng bị bệnh tâm thần

Khi chơi các thiết bị công nghệ thông minh, cảm xúc của trẻ dễ bị tách ra, có rất nhiều trẻ bị cyberbulled (thuật ngữ chỉ tình trạng bạo lực internet). Ngoài ra, những hình ảnh và các diễn đàn trực tuyến có thể làm cho một đứa trẻ mới lớn hoặc trẻ vị thành niên cảm thấy khó chịu về cơ thể đang phát triển của mình.

Theo các chuyên gia, quá nhiều thời gian trên smartphone hoặc máy tính bảng là một yếu tố làm tăng trầm cảm, lo âu, rối loạn phản ứng gắn bó, rối loạn thiếu tập trung, rối loạn tâm thần, và hành vi của trẻ có vấn đề.

8/. Có thể dẫn tới béo phì

Nếu một đứa trẻ bị nghiện, chúng không di chuyển. Hoạt động thể chất bị hạn chế, sẽ làm tăng cân. Theo một nghiên cứu, trẻ em dùng một thiết bị công nghệ trong phòng ngủ sẽ tăng 30% khả năng mắc các bệnh béo phì, sau đó dễ bị bệnh tiểu đường, có nguy cơ đột quỵ cao và đau tim.

Một số chuyên gia thậm chí còn tin rằng trẻ em thế kỷ 21 có thể là thế hệ đầu tiên sẽ không sống lâu hơn cha mẹ của mình do béo phì và sử dụng các thiết bị công nghệ cao.

9/. Nó làm tăng lo lắng về mặt xã hội

Trẻ em nên được tiếp xúc và giao tiếp bằng ngôn ngữ, cử chỉ nhiều hơn là dùng các thiết bị số như điện thoại, máy tính. Bởi vì khi dùng các thiết bị đó trẻ sẽ bị hạn chế khả năng giao tiếp, sống một cuộc sống đơn giản, vắn tắt, khá đơn điệu và nhàm chán.

Ban đầu có vẻ trẻ sẽ phản ứng tiêu cực nhưng bạn phải kiên quyết bảo chúng bỏ chiếc máy điện thoại xuống để tiếp xúc với mọi người, với những đứa trẻ bằng tuổi mình.

Những tác hại nếu cho trẻ sử dụng Smartphone quá sớmNhững tác hại nếu cho trẻ sử dụng Smartphone quá sớm

Khi làm việc đó, trẻ sẽ nhận ra và hiểu được những cảm xúc, tâm tư của mọi người, những cử chỉ ngôn ngữ cơ thể, học cách biết cảm thông và cảm thấy dễ chịu, hòa hợp với mọi người xung quanh hơn.

Trau dồi kỹ năng xã hội là bắt buộc cho sự thành công chung của một đứa trẻ. Nếu chúng lo lắng trong việc tương tác với người khác, nó có thể làm giảm năng lực của trẻ và sự thành công trong tương lai.

10/. Trẻ hung hăng hơn

Khi dùng các thiết bị công nghệ, trẻ không học được sự đồng cảm. Chúng cảm giác thoải mái hơn khi trực tuyến và cảm thấy bình thường khi có hành động bạo lực đối với những đứa trẻ khác.

Những video, các thông tin bạo lực cũng ảnh hưởng xấu tới trẻ, có thể sẽ làm chúng bớt nhạy cảm với bạo lực. Dù chúng có gây ra bạo lực với những đứa trẻ khác, chúng vẫn thấy đó là bình thường và hậu quả của việc này rất nguy hiểm.
Nhung tac hai neu cho tre su dung Smartphone qua som


Nhung tac hai neu cho tre su dung Smartphone qua som : Chia se cac kinh nghiem nuoi day, cham soc be yeu theo tung giai doan phat trien.


Nhung tac hai neu cho tre su dung Smartphone qua somNhung tac hai neu cho tre su dung Smartphone qua som

Theo thong ke hien nay, cu 10 vi phu huynh thi 7 nguoi cho con dung may tinh bang hoac cac thiet bi cong nghe. Mot nghien cuu cua Dai hoc Lowa da phat hien co 90% tre moi 2 tuoi da biet dung may tinh bang.

1/. Gay nghien

“Mot trong nhung dieu tuyet voi ma cong nghe mang lai la luon co mot cai gi do moi de ban co the lam, choi va do la gan nhu vo han”, tien si Gary Small, mot giao su ve tam than hoc noi. “Vi ly do do rat, rat kho de tu bo va ngung su dung”.

Dien thoai thong minh va may tinh bang cho phep mot dua tre co duoc bat cu dieu gi chung muon chi voi nhung nut bam. No khong day chung dieu do, kiem soat xung dot hoac lam the nao de thu thach chinh minh, va do la nhung dac diem cua mot ca tinh gay nghien.

Nhung tac hai neu cho tre su dung Smartphone qua somNhung tac hai neu cho tre su dung Smartphone qua som

2/. De noi con thinh no

Neu ai do dang co trieu chung nghien, ho se noi con tam banh neu ban ban lay mat do cua ho va se gay ra cam giac xa cach – o moi lua tuoi.

Tuy nhien, dua dien thoai thong minh hoac may tinh bang de lam tre yen long khi chung dang co con gian khong phai la mot y tuong hay.

“Neu cac thiet bi nay tro thanh phuong phap chu yeu de lam diu va danh lac huong con tre, chung co the se phat trien cac co che tu dieu chinh, khien tinh cach tre cang kho bao hon”, bac si Jenny Radesky noi.

3/. Lam meo mo moi quan he voi cha me

Trong do tuoi tu 0 den 2, nao cua tre se phat trien gap 3 lan ve kich thuoc. Loi noi, su tiep xuc giua cha me voi con cai, tham chi la qua trinh choi voi con, khong chi giup nao be phat trien ma con tang cuong su gan ket tinh cam.

Nhung tac hai neu cho tre su dung Smartphone qua somNhung tac hai neu cho tre su dung Smartphone qua som

Nhung doi voi tre danh qua nhieu thoi gian de tuong tac voi man hinh dien thoai, may tinh bang thi khac. “Lien ket than kinh cua tre thay doi va thay vao do la mot yeu to khac”, ba Denise Daniels, mot y ta nhi khoa noi. “No anh huong den su tap trung, long tu trong, trong nhieu truong hop chung tao ra buc tuong ngan cach con cai voi cha me”.

4/. Anh huong den kha nang hoc hoi

Theo mot nghien cuu, dien thoai thong minh thuc su co hai cho kha nang hoc hoi cua tre vi no lam tre sao lang su chu y.

“Cac thiet bi nay cung tac dong den su phat trien giac quan van dong va ky nang van dong tinh (viec cam, nam do vat), anh huong den kha nang hoc tap mon toan va khoa hoc”, bac si Jenny Radesky, giang vien lam sang khoa Nhi tai Dai hoc Boston noi.

Video va tro choi truc tuyen cung han che nhung sang tao va tri tuong moi chom no cua tre, lam cham phat trien giac quan van dong va thi giac.

5/. Han che kha nang giao tiep

Khi noi chuyen voi mot nguoi, ban co the thay nhung bieu hien tren khuon mat ho, nhu noi dau, niem vui, nhung tran tro. Luc ban noi xau mot ai do sau lung va khi nhin thay khuon mat ho, co the ban se phai suy nghi va cam thay hoi han.

Nhung neu ban noi chuyen truc tuyen, ban chang the nhan ra duoc am vuc, ngon ngu co the, nhung bieu hien tren khuon mat va tham chi ca nhung kich thich to phat ra trong khi giao tiep mat doi mat.

“Day la tat ca nhung yeu to co ban de thiet lap cac moi quan he giua nguoi voi nguoi. Va tat ca chung deu mat tich cung voi cong nghe hien dai”, nha tam ly hoc Lim Taylor noi. “Tre em dang danh qua nhieu thoi gian giao tiep thong qua cong nghe, chung khong phat trien ky nang giao tiep co ban ma con nguoi da su dung tu lau doi. Truyen thong khong chi la loi noi”.

6/. Anh huong den giac ngu

Dung dien thoai thong minh, may tinh bang hay cac thiet bi doc dien tu truoc khi di ngu se khien tre kho di vao giac ngu. Anh sang phat ra tu man hinh uc che hooc mon gay buon ngu va lam thay doi chu ky ngu – thuc tu nhien cua co the.

Nhung tac hai neu cho tre su dung Smartphone qua somNhung tac hai neu cho tre su dung Smartphone qua som

Mot nghien cuu cua Dai hoc Boston cho thay, 60% cac bac cha me o Anh khong giam sat viec su dung cong nghe cua con em minh, 75% tre duoc phep dung do cong nghe trong phong ngu. Boi vi dieu nay ma 75% tre trong do tuoi tu 9 den 10 thieu ngu va lam diem so o truong di xuong.

7/. Lam tang kha nang bi benh tam than

Khi choi cac thiet bi cong nghe thong minh, cam xuc cua tre de bi tach ra, co rat nhieu tre bi cyberbulled (thuat ngu chi tinh trang bao luc internet). Ngoai ra, nhung hinh anh va cac dien dan truc tuyen co the lam cho mot dua tre moi lon hoac tre vi thanh nien cam thay kho chiu ve co the dang phat trien cua minh.

Theo cac chuyen gia, qua nhieu thoi gian tren smartphone hoac may tinh bang la mot yeu to lam tang tram cam, lo au, roi loan phan ung gan bo, roi loan thieu tap trung, roi loan tam than, va hanh vi cua tre co van de.

8/. Co the dan toi beo phi

Neu mot dua tre bi nghien, chung khong di chuyen. Hoat dong the chat bi han che, se lam tang can. Theo mot nghien cuu, tre em dung mot thiet bi cong nghe trong phong ngu se tang 30% kha nang mac cac benh beo phi, sau do de bi benh tieu duong, co nguy co dot quy cao va dau tim.

Mot so chuyen gia tham chi con tin rang tre em the ky 21 co the la the he dau tien se khong song lau hon cha me cua minh do beo phi va su dung cac thiet bi cong nghe cao.

9/. No lam tang lo lang ve mat xa hoi

Tre em nen duoc tiep xuc va giao tiep bang ngon ngu, cu chi nhieu hon la dung cac thiet bi so nhu dien thoai, may tinh. Boi vi khi dung cac thiet bi do tre se bi han che kha nang giao tiep, song mot cuoc song don gian, van tat, kha don dieu va nham chan.

Ban dau co ve tre se phan ung tieu cuc nhung ban phai kien quyet bao chung bo chiec may dien thoai xuong de tiep xuc voi moi nguoi, voi nhung dua tre bang tuoi minh.

Nhung tac hai neu cho tre su dung Smartphone qua somNhung tac hai neu cho tre su dung Smartphone qua som

Khi lam viec do, tre se nhan ra va hieu duoc nhung cam xuc, tam tu cua moi nguoi, nhung cu chi ngon ngu co the, hoc cach biet cam thong va cam thay de chiu, hoa hop voi moi nguoi xung quanh hon.

Trau doi ky nang xa hoi la bat buoc cho su thanh cong chung cua mot dua tre. Neu chung lo lang trong viec tuong tac voi nguoi khac, no co the lam giam nang luc cua tre va su thanh cong trong tuong lai.

10/. Tre hung hang hon

Khi dung cac thiet bi cong nghe, tre khong hoc duoc su dong cam. Chung cam giac thoai mai hon khi truc tuyen va cam thay binh thuong khi co hanh dong bao luc doi voi nhung dua tre khac.

Nhung video, cac thong tin bao luc cung anh huong xau toi tre, co the se lam chung bot nhay cam voi bao luc. Du chung co gay ra bao luc voi nhung dua tre khac, chung van thay do la binh thuong va hau qua cua viec nay rat nguy hiem.

Những tác hại nếu cho trẻ sử dụng Smartphone quá sớm

Những tác hại nếu cho trẻ sử dụng Smartphone quá sớm : Chia sẻ các kinh nghiệm nuôi dạy, chăm sóc bé yêu theo từng giai đoạn phát triển.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá