25 lời khuyên từ các nhà khoa học để nuôi dạy trẻ thành công (P1)

25 lời khuyên từ các nhà khoa học để nuôi dạy trẻ thành công (P1)


Theo Sara Johnson, một trợ lý giáo sư trường Y tế Công cộng Johns Hopkin Bloomberg : “Cho dù những đứa trẻ của bạn có cao lớn đến mức nào thì chúng cũng vẫn chỉ là những đứa trẻ”.

Giai đoạn phát triển tuổi vị thành niên kéo dài khoảng 10 năm. Từ khi trẻ 11 đến 19 tuổi – và nó được coi là thời điểm quan trọng để phát triển não bộ và cơ thể. Vì vậy, điều quan trọng là ngay cả khi trẻ em lớn lên trong độ tuổi đó. Thì “chúng vẫn đang trong giai đoạn phát triển mà giai đoạn này sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của cuộc đời chúng”.

2. Hỗ trợ những trẻ rụt rè

Theo các nhà nghiên cứu, bố mẹ phải thận trọng khi nhà có những trẻ nhút nhát hoặc bị ức chế hành vi. Vì có thể trẻ sẽ có thể mắc thêm những bệnh rối loạn lo âu.

25 lời khuyên từ các nhà khoa học để nuôi dạy trẻ thành công (P1)25 lời khuyên từ các nhà khoa học để nuôi dạy trẻ thành công (P1)
Cùng con hướng tới tương lai

Làm thế nào để bố mẹ hỗ trợ và giúp đỡ những trẻ rụt rè? Theo Sandee Mc Clowry, một nhà tâm lý học tại Đại học New York . Hãy để những đứa trẻ này ra khỏi khu vực an toàn mà không cố gắng thay đổi tính cách của chúng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng sự nhút nhát chỉ là một phần tính cách của trẻ nhỏ và rất khó thay đổi. Tốt hơn hết là hòa hợp với tính cách đó hơn là chống lại nó.

3. Sống cho hiện tại

Theo những nhà khoa học, người lớn có xu hướng không ngừng suy nghĩ về tương lai. Nhưng trẻ em, đặc biệt là trẻ em từ 2 – 5 tuổi thì luôn sống cho hiện tại. Bố mẹ không nên nói với trẻ những điều sắp xảy ra như: “Gần đến lúc đi học rồi đấy con”.  Mà nên hướng dẫn và giải thích rõ ràng cho trẻ như: “Chúng ta phải đi đến trường. Con hãy đi lấy áo khoác của mình nhé”.

4. Dạy cho trẻ biết trẻ đang cảm thấy thế nào

Theo những nhà nghiên cứu hành vi phát triển của trẻ thì những đứa trẻ lớn biểu lộ cảm xúc qua ngôn ngữ hết sức rạch ròi. Trong khi những trẻ nhỏ thường thiếu vốn từ để thể hiện cảm xúc của chính mình.

Theo nhà nghiên cứu Klein thì “ trẻ từ 2 đến 5 tuổi chỉ mới bắt đầu hiểu được cảm xúc như sợ hãi hay thất vọng”.

Bố mẹ có thể giúp trẻ thể hiện cảm xúc qua lời nói bằng cách gọi tên cảm xúc đó khi thấy nó. Vì dụ, bố mẹ có thể nói “ Thật thất vọng vì trời mưa và chúng ta không thể ra ngoài chơi”.

5. Sống chậm lại

Theo Klein: “Lịch trình bận rộn của người lớn không phải lúc nào cũng trùng của tuổi thơ”.

“Trẻ em di chuyển với tốc độ chậm hơn người lớn”, và cha mẹ nên cố gắng để phù hợp với tốc độ đó. Bằng cách thêm thời gian cho những việc nhỏ nhặt, như thời gian trước khi đi ngủ hoặc những chuyến đi đến cửa hàng tạp hóa, bố mẹ có thể biến công việc bận rộn thành thời gian có ý nghĩa hơn với các con của mình. Điều này cũng góp phần nuôi dạy  trẻ thành công sau này.

Xem thêm >>> 11 trò chơi sáng tạo giúp trẻ tiếp thu kiến thức hiệu quả

6. Hạn chế phân tâm khi đang chơi với trẻ

Bạn có kiểm tra email hoặc trang xã hội của mình trong khi dành thời gian chơi với con bạn không? Bạn hoàn toàn không nên làm điều đó – Theo Klein

25 lời khuyên từ các nhà khoa học để nuôi dạy trẻ thành công (P1)25 lời khuyên từ các nhà khoa học để nuôi dạy trẻ thành công (P1)
Hãy dành thời gian chơi vơi trẻ bất cứ lúc nào

Thật khó để thực sự gắn bó với các con nếu bạn bị phân tâm bởi nhiều thứ khác. Và sự phân tâm này có thể gây ảnh hưởng đến trẻ. Trẻ có thể cảm thấy như bạn không thực sự ở đó và dành thời gian của mình cho trẻ.

Klein nói: “Trẻ em không cần sự chú ý của cha mẹ 24/7 và 100% thời gian của họ”. Tuy nhiên khi con bạn cần sự chú ý đầy đủ của bạn. Bạn nên dành thời gian của bạn cho trẻ mà không có bất kỳ một sự phân tâm nào.

7. Lịch sự

Bạn muốn con mình lịch sự. Hãy thử thêm các từ “vui lòng” và “cảm ơn” vào ngôn từ của riêng bạn khi giao tiếp. Trẻ em sẽ học cách tương tác với người khác bằng cách quan sát cách người lớn làm điều đó. Sau đó chứng sẽ tự mình áp dụng những hành vi và ngôn ngữ đó. Vì vậy, nếu bạn đối xử với tất cả mọi người với sự tôn trọng và lịch sự, thì con bạn cũng sẽ vậy.

8. Cơn giận dữ tuổi teen là có thật

Chỉ khi cơn thịnh nộ của những năm mới chập chững biết đi của con bạn có vẻ như lịch sử cổ đại. Bạn có thể thấy những sự bùng nổ cảm xúc còn hơn thế nhiều nữa.

Theo Sara Johnson: “Trẻ em vị thành niên phải đối mặt với rất nhiều căng thẳng về xã hội, tình cảm và tinh thần. Điều mà chúng chưa có khả năng xử lý hoặc đối phó”. Điều này có thể dẫn đến một số cơn giận dữ nghiêm trọng, điều này có thể gây ngạc nhiên cho bố mẹ.

Trong những tình huống như vậy, cha mẹ nên giữ bình tĩnh và lắng nghe con cái của họ”. Theo Sheryl Feinstein, tác giả của  cuốn sách Bên trong bộ não tuổi thiếu niên và nuôi dạy con cái đang tiến bộ. Bố mẹ nên dạy trẻ cách đối phó với những căng thẳng đó.

9. Quy tắc vàng khi nói chuyện với trẻ vị thành niên

Quy tắc này rất ngắn gọn và đơn giản. Bạn không nên hét lên vào những đứa trẻ ở tuổi thiếu niên. Bạn càng hét lên vào trẻ thì chúng càng có khả năng cư xử tồi tệ hơn.  Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 trên tạp chí Child Development.

9. Xây dựng sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái

Amy Bohnert, một nhà tâm lý học nghiên cứu sự phát triển của trẻ tại Đại học Loyola Chicago cho biết: “Có rất nhiều cách khác nhau để nuôi dạy con cái, và không có một công thức nào phù hợp với mọi đứa trẻ. Nhưng chắc chắn có một số loại công thức cho sự thành công khi nuôi dạy con cái”.

25 lời khuyên từ các nhà khoa học để nuôi dạy trẻ thành công (P1)25 lời khuyên từ các nhà khoa học để nuôi dạy trẻ thành công (P1)
Xây dựng sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái

Bonhert cho biết quy tắc cơ bản đầu tiên của việc làm cha mẹ tốt là nuôi dưỡng sự gắn bó và ấm áp với con cái. Bằng cách đó bạn sẽ biết được nhu cầu của trẻ sẽ được đáp ứng. Trẻ sẽ có một nơi để về khi chúng cần sự thoải mái. Và khi lớn lên, trẻ cần tự do khám phá bản sắc riêng của mình và phạm sai lầm, nhưng theo cách an toàn và phù hợp với lứa tuổi.

10. Nghiêm khắc

Sự nghiêm khắc hoặc kiểm soát chặt chẽ của cha mẹ có hậu quả nặng nề về sức khỏe cũng như thể chất của trẻ. Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2014, trẻ em có cha mẹ nghiêm khắc có nguy cơ bị béo phì.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trẻ em từ 2 đến 5 tuổi bị cha mẹ đặt ra những giới hạn nghiêm ngặt về hoạt động hàng ngày. Và không thể hiện cũng như giao tiếp nhiều với con cái nhiều hơn 30% có khả năng bị béo phì hơn những trẻ còn lại. Hãy mở lòng với con cái và nói chuyện với chúng nhiều nhất có thể.

11. Vai trò của người cha

Hãy quên đi khuôn mẫu của những người cha không biết thế nào để thay tã. Nghiên cứu cho thấy các ông bố tốt chỉ khi làm được tất cả mọi việc như những người mẹ. Hơn nữa, sự chăm sóc và quan tâm từ người cha có giá trị rất lớn đối với trẻ.

Theo Brad Bradcox, một nhà xã hội học tại Đại học Virginia: Các ông bố có xu hướng dạy và chơi cùng con nghiêm khắc hơn mẹ. Điều này giúp trẻ kiểm soát được cơ thể và cảm xúc. Phong cách chơi thực hành của người cha cũng khuyến khích trẻ liều lĩnh. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tham vọng của trẻ sau này. Mối quan hệ gắn kết giữa các thành viên trong gia đình cũng mang lại mức độ bảo vệ nhất định. Nghiên cứu cũng cho thấy những trẻ có mối quan hệ khăng khít với người cha ít có khả năng trở thành nạn nhân của những hành vi lạm dụng hoặc hành hung tình dục.

12. Có quyền lực

Bạn muốn con bạn không thử nghiệm ma túy và rượu? Cách hiệu quả nhất để làm điều đó là có quyền lực. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Archives of Pediatrics and Medicine năm 2012 cho thấy: thanh thiếu niên có cha mẹ có quyền lực. Tức là kiểm soát, nhưng với thái độ ấm áp. Sẽ ít có khả năng uống rượu, hút thuốc lá hoặc sử dụng chất gây nghiện hơn thiếu niên có cha mẹ đã bỏ bê . Tức là không kiểm soát và thiếu sự ấm áp.

13. Không giải thích quá nhiều

Giao tiếp với trẻ là điều quan trọng. Tuy nhiên, trẻ không cần một lời giải thích đầy đủ cho mọi quyết định mà bạn đưa ra. Các nhà nghiên cứu khuyến khích cha mẹ thảo luận để đưa ra các quyết định quan trọng với trẻ. Và không khuyến khích cha mẹ giải thích cho những việc nhỏ như thức ăn cho bữa tối.

14. Khuyến khích tình bạn của trẻ

Những mối quan hệ như tình bạn rất quan trọng cho sự phát triển kỹ năng xã hội của một đứa trẻ. Bạn bè giúp trẻ thanh thiếu niên học các kỹ năng như thương lượng, thỏa hiệp và lập kế hoạch nhóm.

“Trẻ đang thực hành các kỹ năng xã hội dành cho người lớn trong một môi trường an toàn. Tuy ban đầu chúng thực sự không giỏi về việc đó”, Sheryl Feinstein nói.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy trẻ thành công này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Nguồn: livescience.com

Xem thêm>>> 25 lời khuyên từ các nhà khoa học để nuôi dạy trẻ thành công( P2)
25 loi khuyen tu cac nha khoa hoc de nuoi day tre thanh cong (P1)


25 loi khuyen tu cac nha khoa hoc de nuoi day tre thanh cong (P1) : Chia se cac kinh nghiem nuoi day, cham soc be yeu theo tung giai doan phat trien.


Theo Sara Johnson, mot tro ly giao su truong Y te Cong cong Johns Hopkin Bloomberg : “Cho du nhung dua tre cua ban co cao lon den muc nao thi chung cung van chi la nhung dua tre”.

Giai doan phat trien tuoi vi thanh nien keo dai khoang 10 nam. Tu khi tre 11 den 19 tuoi – va no duoc coi la thoi diem quan trong de phat trien nao bo va co the. Vi vay, dieu quan trong la ngay ca khi tre em lon len trong do tuoi do. Thi “chung van dang trong giai doan phat trien ma giai doan nay se anh huong den phan con lai cua cuoc doi chung”.

2. Ho tro nhung tre rut re

Theo cac nha nghien cuu, bo me phai than trong khi nha co nhung tre nhut nhat hoac bi uc che hanh vi. Vi co the tre se co the mac them nhung benh roi loan lo au.

25 loi khuyen tu cac nha khoa hoc de nuoi day tre thanh cong (P1)25 loi khuyen tu cac nha khoa hoc de nuoi day tre thanh cong (P1)
Cung con huong toi tuong lai

Lam the nao de bo me ho tro va giup do nhung tre rut re? Theo Sandee Mc Clowry, mot nha tam ly hoc tai Dai hoc New York . Hay de nhung dua tre nay ra khoi khu vuc an toan ma khong co gang thay doi tinh cach cua chung.

Nghien cuu chi ra rang su nhut nhat chi la mot phan tinh cach cua tre nho va rat kho thay doi. Tot hon het la hoa hop voi tinh cach do hon la chong lai no.

3. Song cho hien tai

Theo nhung nha khoa hoc, nguoi lon co xu huong khong ngung suy nghi ve tuong lai. Nhung tre em, dac biet la tre em tu 2 – 5 tuoi thi luon song cho hien tai. Bo me khong nen noi voi tre nhung dieu sap xay ra nhu: “Gan den luc di hoc roi day con”.  Ma nen huong dan va giai thich ro rang cho tre nhu: “Chung ta phai di den truong. Con hay di lay ao khoac cua minh nhe”.

4. Day cho tre biet tre dang cam thay the nao

Theo nhung nha nghien cuu hanh vi phat trien cua tre thi nhung dua tre lon bieu lo cam xuc qua ngon ngu het suc rach roi. Trong khi nhung tre nho thuong thieu von tu de the hien cam xuc cua chinh minh.

Theo nha nghien cuu Klein thi “ tre tu 2 den 5 tuoi chi moi bat dau hieu duoc cam xuc nhu so hai hay that vong”.

Bo me co the giup tre the hien cam xuc qua loi noi bang cach goi ten cam xuc do khi thay no. Vi du, bo me co the noi “ That that vong vi troi mua va chung ta khong the ra ngoai choi”.

5. Song cham lai

Theo Klein: “Lich trinh ban ron cua nguoi lon khong phai luc nao cung trung cua tuoi tho”.

“Tre em di chuyen voi toc do cham hon nguoi lon”, va cha me nen co gang de phu hop voi toc do do. Bang cach them thoi gian cho nhung viec nho nhat, nhu thoi gian truoc khi di ngu hoac nhung chuyen di den cua hang tap hoa, bo me co the bien cong viec ban ron thanh thoi gian co y nghia hon voi cac con cua minh. Dieu nay cung gop phan nuoi day  tre thanh cong sau nay.

Xem them >>> 11 tro choi sang tao giup tre tiep thu kien thuc hieu qua

6. Han che phan tam khi dang choi voi tre

Ban co kiem tra email hoac trang xa hoi cua minh trong khi danh thoi gian choi voi con ban khong? Ban hoan toan khong nen lam dieu do – Theo Klein

25 loi khuyen tu cac nha khoa hoc de nuoi day tre thanh cong (P1)25 loi khuyen tu cac nha khoa hoc de nuoi day tre thanh cong (P1)
Hay danh thoi gian choi voi tre bat cu luc nao

That kho de thuc su gan bo voi cac con neu ban bi phan tam boi nhieu thu khac. Va su phan tam nay co the gay anh huong den tre. Tre co the cam thay nhu ban khong thuc su o do va danh thoi gian cua minh cho tre.

Klein noi: “Tre em khong can su chu y cua cha me 24/7 va 100% thoi gian cua ho”. Tuy nhien khi con ban can su chu y day du cua ban. Ban nen danh thoi gian cua ban cho tre ma khong co bat ky mot su phan tam nao.

7. Lich su

Ban muon con minh lich su. Hay thu them cac tu “vui long” va “cam on” vao ngon tu cua rieng ban khi giao tiep. Tre em se hoc cach tuong tac voi nguoi khac bang cach quan sat cach nguoi lon lam dieu do. Sau do chung se tu minh ap dung nhung hanh vi va ngon ngu do. Vi vay, neu ban doi xu voi tat ca moi nguoi voi su ton trong va lich su, thi con ban cung se vay.

8. Con gian du tuoi teen la co that

Chi khi con thinh no cua nhung nam moi chap chung biet di cua con ban co ve nhu lich su co dai. Ban co the thay nhung su bung no cam xuc con hon the nhieu nua.

Theo Sara Johnson: “Tre em vi thanh nien phai doi mat voi rat nhieu cang thang ve xa hoi, tinh cam va tinh than. Dieu ma chung chua co kha nang xu ly hoac doi pho”. Dieu nay co the dan den mot so con gian du nghiem trong, dieu nay co the gay ngac nhien cho bo me.

Trong nhung tinh huong nhu vay, cha me nen giu binh tinh va lang nghe con cai cua ho”. Theo Sheryl Feinstein, tac gia cua  cuon sach Ben trong bo nao tuoi thieu nien va nuoi day con cai dang tien bo. Bo me nen day tre cach doi pho voi nhung cang thang do.

9. Quy tac vang khi noi chuyen voi tre vi thanh nien

Quy tac nay rat ngan gon va don gian. Ban khong nen het len vao nhung dua tre o tuoi thieu nien. Ban cang het len vao tre thi chung cang co kha nang cu xu toi te hon.  Theo mot nghien cuu duoc cong bo vao nam 2013 tren tap chi Child Development.

9. Xay dung su gan ket giua cha me va con cai

Amy Bohnert, mot nha tam ly hoc nghien cuu su phat trien cua tre tai Dai hoc Loyola Chicago cho biet: “Co rat nhieu cach khac nhau de nuoi day con cai, va khong co mot cong thuc nao phu hop voi moi dua tre. Nhung chac chan co mot so loai cong thuc cho su thanh cong khi nuoi day con cai”.

25 loi khuyen tu cac nha khoa hoc de nuoi day tre thanh cong (P1)25 loi khuyen tu cac nha khoa hoc de nuoi day tre thanh cong (P1)
Xay dung su gan ket giua cha me va con cai

Bonhert cho biet quy tac co ban dau tien cua viec lam cha me tot la nuoi duong su gan bo va am ap voi con cai. Bang cach do ban se biet duoc nhu cau cua tre se duoc dap ung. Tre se co mot noi de ve khi chung can su thoai mai. Va khi lon len, tre can tu do kham pha ban sac rieng cua minh va pham sai lam, nhung theo cach an toan va phu hop voi lua tuoi.

10. Nghiem khac

Su nghiem khac hoac kiem soat chat che cua cha me co hau qua nang ne ve suc khoe cung nhu the chat cua tre. Theo mot nghien cuu duoc cong bo vao nam 2014, tre em co cha me nghiem khac co nguy co bi beo phi.

Cac nha nghien cuu nhan thay rang tre em tu 2 den 5 tuoi bi cha me dat ra nhung gioi han nghiem ngat ve hoat dong hang ngay. Va khong the hien cung nhu giao tiep nhieu voi con cai nhieu hon 30% co kha nang bi beo phi hon nhung tre con lai. Hay mo long voi con cai va noi chuyen voi chung nhieu nhat co the.

11. Vai tro cua nguoi cha

Hay quen di khuon mau cua nhung nguoi cha khong biet the nao de thay ta. Nghien cuu cho thay cac ong bo tot chi khi lam duoc tat ca moi viec nhu nhung nguoi me. Hon nua, su cham soc va quan tam tu nguoi cha co gia tri rat lon doi voi tre.

Theo Brad Bradcox, mot nha xa hoi hoc tai Dai hoc Virginia: Cac ong bo co xu huong day va choi cung con nghiem khac hon me. Dieu nay giup tre kiem soat duoc co the va cam xuc. Phong cach choi thuc hanh cua nguoi cha cung khuyen khich tre lieu linh. Dieu nay anh huong rat lon den tham vong cua tre sau nay. Moi quan he gan ket giua cac thanh vien trong gia dinh cung mang lai muc do bao ve nhat dinh. Nghien cuu cung cho thay nhung tre co moi quan he khang khit voi nguoi cha it co kha nang tro thanh nan nhan cua nhung hanh vi lam dung hoac hanh hung tinh duc.

12. Co quyen luc

Ban muon con ban khong thu nghiem ma tuy va ruou? Cach hieu qua nhat de lam dieu do la co quyen luc. Theo mot nghien cuu duoc cong bo tren tap chi Archives of Pediatrics and Medicine nam 2012 cho thay: thanh thieu nien co cha me co quyen luc. Tuc la kiem soat, nhung voi thai do am ap. Se it co kha nang uong ruou, hut thuoc la hoac su dung chat gay nghien hon thieu nien co cha me da bo be . Tuc la khong kiem soat va thieu su am ap.

13. Khong giai thich qua nhieu

Giao tiep voi tre la dieu quan trong. Tuy nhien, tre khong can mot loi giai thich day du cho moi quyet dinh ma ban dua ra. Cac nha nghien cuu khuyen khich cha me thao luan de dua ra cac quyet dinh quan trong voi tre. Va khong khuyen khich cha me giai thich cho nhung viec nho nhu thuc an cho bua toi.

14. Khuyen khich tinh ban cua tre

Nhung moi quan he nhu tinh ban rat quan trong cho su phat trien ky nang xa hoi cua mot dua tre. Ban be giup tre thanh thieu nien hoc cac ky nang nhu thuong luong, thoa hiep va lap ke hoach nhom.

“Tre dang thuc hanh cac ky nang xa hoi danh cho nguoi lon trong mot moi truong an toan. Tuy ban dau chung thuc su khong gioi ve viec do”, Sheryl Feinstein noi.

Chia se kinh nghiem nuoi day tre thanh cong nay neu ban thay huu ich nhe!

Nguon: livescience.com

Xem them>>> 25 loi khuyen tu cac nha khoa hoc de nuoi day tre thanh cong( P2)

25 lời khuyên từ các nhà khoa học để nuôi dạy trẻ thành công (P1)

25 lời khuyên từ các nhà khoa học để nuôi dạy trẻ thành công (P1) : Chia sẻ các kinh nghiệm nuôi dạy, chăm sóc bé yêu theo từng giai đoạn phát triển.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá