25 lời khuyên từ các nhà khoa học để nuôi dạy trẻ thành công( P2)

25 lời khuyên từ các nhà khoa học để nuôi dạy trẻ thành công( P2)


Sau đây chia sẻ mẹo hay sẽ cho bạn thêm kiến thức nuôi dạy trẻ thành công. Tiếp theo bài viết 25 lời khuyên để nuôi dạy trẻ thành công ( P1).

15. Đùa giỡn với trẻ

Theo nghiên cứu tại hội nghị Khoa học Xã Hội và Hội nghiên cứu Xã hội năm 2011. Nếu cha mẹ đùa giỡn với bé, nhất là những bé đang tập nói sẽ giúp trẻ thành công sau này. Khi cha mẹ giả vờ hoặc trêu đùa với trẻ, điều này sẽ khuyến khích cho trẻ suy nghĩ một cách sáng tạo, dễ kết bạn hơn và cân bằng được những căng thẳng trong cuộc sống sau này.

16. Tích cực

Cha mẹ không nên bày tỏ những cảm xúc và hành động tiêu cực với trẻ, nhất là những trẻ đi mẫu giáo. Hành vi và cảm xúc tiêu cực mà trẻ nhìn thấy trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như công việc trong tương lai của trẻ.

Hãy cố gắng suy nghĩ và hành động một cách tích cực. Điều này sẽ giảm bớt áp lực của chính cha mẹ cũng như của trẻ trong thời gian dài.

17. Nuôi dưỡng lòng thương người của trẻ

Các nghiên cứu cho thấy rằng lòng thương người là một kỹ năng sống rất quan trọng. Điều này giúp một người có thể đối mặt được với những thách thức trong cuộc sống. Lòng trắc ẩn được tạo thành từ suy nghĩ thiện lương.

Sự đồng cảm với những đau khổ của những người khác giúp trẻ quản lý được những suy nghĩ của bản thân. Từ đó nhận ra được những suy nghĩ đúng đắn. Cha mẹ hãy nuôi dưỡng cho trẻ lòng trắc ẩn để đối phó với những khó khăn trong cuộc sống.

18. Để trẻ được tự do

25 lời khuyên từ các nhà khoa học để nuôi dạy trẻ thành công( P2)25 lời khuyên từ các nhà khoa học để nuôi dạy trẻ thành công( P2)
Để trẻ thỏa sức tự do và sáng tạo

Khi bọn trẻ muốn bay nhảy ra khỏi tổ của bạn, hãy để chúng đi. Những sinh viên đại học còn được cha mẹ chăm sóc và lo lắng thường chưa tự ý thức và ít cởi mở hơn những bạn còn lại. Điều này không có nghĩa là bạn không hề quan tâm gì đến trẻ từ khi trẻ 1 tuổi. Nhưng nếu bạn còn gọi điện cho giảng viên của con để bàn về chuyện học hành thì lúc đó bạn nên suy nghĩ lại.

19. Nuôi dưỡng hôn nhân của bạn

Các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Child Development năm 2011 cho thấy hôn nhân của các bậc cha mẹ bị bất ổn. Chẳng hạn như việc dự tính ly hôn, có thể khiến con bạn gặp phải khó khăn khi ngủ.

Nghiên cứu cũng cho thấy một cuộc hôn nhân gặp trục trặc khi em bé được 9 tháng tuổi . Điều này là một trong những nguyên nhân gây khó ngủ khi trẻ 18 tháng tuổi. Có thể là những ngôi nhà gặp khó khăn là những ngôi nhà có nhiều căng thẳng. Và sự căng thẳng đó là nguyên nhân của các vấn đề về việc khó ngủ.

20. Chú ý sức khỏe tinh thần của bản thân

Nếu bạn nghi ngờ về việc bạn có thể bị trầm cảm. Hãy nhờ giúp đỡ từ người thân hoặc bác sĩ. Vì lợi ích của chính bạn và của con bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng các bà mẹ trầm cảm luôn chán nản về vấn đề làm cha mẹ. Thậm chí họ còn không phản ứng với tiếng khóc của con mình. Các bà mẹ trầm cảm với phong cách nuôi dạy con cái tiêu cực góp phần gây nên căng thằng cho con của họ.

Theo kết quả nghiên cứu năm 2011, trẻ em được nuôi dưỡng bởi những bà mẹ này dễ bị stress từ những năm mẫu giáo. Các nhà nghiên cứu hy vọng  cha mẹ nuôi dạy trẻ một cách tích cực ngay cả khi họ đang vật lộn với sức khỏe tinh thần của chính họ.

21. Sự gắn kết giữa mẹ và con trai

25 lời khuyên từ các nhà khoa học để nuôi dạy trẻ thành công( P2)25 lời khuyên từ các nhà khoa học để nuôi dạy trẻ thành công( P2)
Sự gắn kết giữa mẹ và con trai

Mối quan hệ gắn bó giữa mẹ và con trai có thể  giúp con trai có những hành vi tốt. Theo nghiên cứu trên tạp chí Child Development năm 2010. Một mối quan hệ ấm áp và gắn bó với mẹ giúp ngăn chặn những vấn đề liên quan đến hành vi của con trai. Nghiên cứu cũng cho thấy sự gắn bó an toàn giữa cha mẹ và con cái khiến cho trẻ cảm giác cha mẹ như một “căn cứ an toàn” trước khi chúng bước ra một thế giới rộng lớn hơn.

Sự liên kết với người mẹ có thể khiến cho tình cảm của các con trong cuốc sống sau này tốt hơn. Theo nghiên cứu của Constance Gager, mối quan hệ tình cảm giữa cha mẹ và con cái cực kì quan trong trong sự thành công trong tương lai của trẻ.

“Vì vậy, nếu trẻ em không cảm thấy gần gũi với cha mẹ thì có lẽ họ sẽ không có những  khía cạnh tích cực của mối quan hệ khi chúng đến tuổi trưởng thành.”

22. Đừng lo lắng về sự ngỗ ngược của con

Trẻ thanh thiếu niên có thể gây cho cha mẹ sự bực mình vì sự ngỗ ngược của mình. Nhưng thực sự những tranh luận của các con có liên quan đến những áp lực bên ngoài. Nói cách khác, quyền tự chủ ở nhà của con nuôi dưỡng quyền tự chủ giữa những người bạn bên ngoài.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng. Trẻ thanh thiếu niên cũng phải thực hành quyền tự chủ của mình để tránh việc đầu hàng với các áp lực bên ngoài. Nhưng trẻ luôn cần sự hỗ trợ từ bạn.

23. Đừng nhắm đến sự hoàn hảo

Không ai hoàn hảo, vì vậy đòi hỏi bản thân nuôi dạy con cái thành công. Hãy bỏ qua những áp lực nuôi dạy con. Bạn có thể thấy mình mình thoải mái hơn nhiều.

24. Quan trọng nhất là hiểu rõ con mình!

Mọi người đều nghĩ rằng họ biết cách tốt nhất để nuôi dạy một đứa trẻ. Nhưng nó chỉ ra rằng nuôi dạy con cái không có thước đo phù hợp với tất cả. theo một nghiên cứu trên Tạp chí Tâm lý trẻ em bất thường, những đứa trẻ có cha mẹ có phong cách nuôi dạy con cái thoải mái có ít hơn 1 nửa sự căng thẳng và trầm cảm so với những trẻ có cha mẹ cứng nhắc hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số trẻ em có rắc rối điều chỉnh cảm xúc cần thêm sự giúp đỡ từ mẹ hoặc cha. Nhưng cha mẹ có thể vô tình làm tổn thương những đứa trẻ bởi sự vô tâm của mình. Theo dõi, hiểu rõ con mình để điều chỉnh những tổn thương mà trẻ gặp phải từ những lúc sớm nhất là việc cha mẹ nên làm.

25. Là một phụ huynh tốt

Có rất nhiều cách để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc và thành công. Tuy nhiên, để nuôi dạy trẻ thành công thì cha mẹ phải là một phụ huynh tốt.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy trẻ này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Xem thêm >>> 11 trò chơi sáng tạo giúp trẻ tiếp thu kiến thức hiệu quả
25 loi khuyen tu cac nha khoa hoc de nuoi day tre thanh cong( P2)


25 loi khuyen tu cac nha khoa hoc de nuoi day tre thanh cong( P2) : Chia se cac kinh nghiem nuoi day, cham soc be yeu theo tung giai doan phat trien.


Sau day chia se meo hay se cho ban them kien thuc nuoi day tre thanh cong. Tiep theo bai viet 25 loi khuyen de nuoi day tre thanh cong ( P1).

15. Dua gion voi tre

Theo nghien cuu tai hoi nghi Khoa hoc Xa Hoi va Hoi nghien cuu Xa hoi nam 2011. Neu cha me dua gion voi be, nhat la nhung be dang tap noi se giup tre thanh cong sau nay. Khi cha me gia vo hoac treu dua voi tre, dieu nay se khuyen khich cho tre suy nghi mot cach sang tao, de ket ban hon va can bang duoc nhung cang thang trong cuoc song sau nay.

16. Tich cuc

Cha me khong nen bay to nhung cam xuc va hanh dong tieu cuc voi tre, nhat la nhung tre di mau giao. Hanh vi va cam xuc tieu cuc ma tre nhin thay trong giai doan nay se anh huong den cuoc song cung nhu cong viec trong tuong lai cua tre.

Hay co gang suy nghi va hanh dong mot cach tich cuc. Dieu nay se giam bot ap luc cua chinh cha me cung nhu cua tre trong thoi gian dai.

17. Nuoi duong long thuong nguoi cua tre

Cac nghien cuu cho thay rang long thuong nguoi la mot ky nang song rat quan trong. Dieu nay giup mot nguoi co the doi mat duoc voi nhung thach thuc trong cuoc song. Long trac an duoc tao thanh tu suy nghi thien luong.

Su dong cam voi nhung dau kho cua nhung nguoi khac giup tre quan ly duoc nhung suy nghi cua ban than. Tu do nhan ra duoc nhung suy nghi dung dan. Cha me hay nuoi duong cho tre long trac an de doi pho voi nhung kho khan trong cuoc song.

18. De tre duoc tu do

25 loi khuyen tu cac nha khoa hoc de nuoi day tre thanh cong( P2)25 loi khuyen tu cac nha khoa hoc de nuoi day tre thanh cong( P2)
De tre thoa suc tu do va sang tao

Khi bon tre muon bay nhay ra khoi to cua ban, hay de chung di. Nhung sinh vien dai hoc con duoc cha me cham soc va lo lang thuong chua tu y thuc va it coi mo hon nhung ban con lai. Dieu nay khong co nghia la ban khong he quan tam gi den tre tu khi tre 1 tuoi. Nhung neu ban con goi dien cho giang vien cua con de ban ve chuyen hoc hanh thi luc do ban nen suy nghi lai.

19. Nuoi duong hon nhan cua ban

Cac nghien cuu duoc cong bo tren tap chi Child Development nam 2011 cho thay hon nhan cua cac bac cha me bi bat on. Chang han nhu viec du tinh ly hon, co the khien con ban gap phai kho khan khi ngu.

Nghien cuu cung cho thay mot cuoc hon nhan gap truc trac khi em be duoc 9 thang tuoi . Dieu nay la mot trong nhung nguyen nhan gay kho ngu khi tre 18 thang tuoi. Co the la nhung ngoi nha gap kho khan la nhung ngoi nha co nhieu cang thang. Va su cang thang do la nguyen nhan cua cac van de ve viec kho ngu.

20. Chu y suc khoe tinh than cua ban than

Neu ban nghi ngo ve viec ban co the bi tram cam. Hay nho giup do tu nguoi than hoac bac si. Vi loi ich cua chinh ban va cua con ban. Nghien cuu cho thay rang cac ba me tram cam luon chan nan ve van de lam cha me. Tham chi ho con khong phan ung voi tieng khoc cua con minh. Cac ba me tram cam voi phong cach nuoi day con cai tieu cuc gop phan gay nen cang thang cho con cua ho.

Theo ket qua nghien cuu nam 2011, tre em duoc nuoi duong boi nhung ba me nay de bi stress tu nhung nam mau giao. Cac nha nghien cuu hy vong  cha me nuoi day tre mot cach tich cuc ngay ca khi ho dang vat lon voi suc khoe tinh than cua chinh ho.

21. Su gan ket giua me va con trai

25 loi khuyen tu cac nha khoa hoc de nuoi day tre thanh cong( P2)25 loi khuyen tu cac nha khoa hoc de nuoi day tre thanh cong( P2)
Su gan ket giua me va con trai

Moi quan he gan bo giua me va con trai co the  giup con trai co nhung hanh vi tot. Theo nghien cuu tren tap chi Child Development nam 2010. Mot moi quan he am ap va gan bo voi me giup ngan chan nhung van de lien quan den hanh vi cua con trai. Nghien cuu cung cho thay su gan bo an toan giua cha me va con cai khien cho tre cam giac cha me nhu mot “can cu an toan” truoc khi chung buoc ra mot the gioi rong lon hon.

Su lien ket voi nguoi me co the khien cho tinh cam cua cac con trong cuoc song sau nay tot hon. Theo nghien cuu cua Constance Gager, moi quan he tinh cam giua cha me va con cai cuc ki quan trong trong su thanh cong trong tuong lai cua tre.

“Vi vay, neu tre em khong cam thay gan gui voi cha me thi co le ho se khong co nhung  khia canh tich cuc cua moi quan he khi chung den tuoi truong thanh.”

22. Dung lo lang ve su ngo nguoc cua con

Tre thanh thieu nien co the gay cho cha me su buc minh vi su ngo nguoc cua minh. Nhung thuc su nhung tranh luan cua cac con co lien quan den nhung ap luc ben ngoai. Noi cach khac, quyen tu chu o nha cua con nuoi duong quyen tu chu giua nhung nguoi ban ben ngoai.

Tuy nhien, cha me cung khong nen qua lo lang. Tre thanh thieu nien cung phai thuc hanh quyen tu chu cua minh de tranh viec dau hang voi cac ap luc ben ngoai. Nhung tre luon can su ho tro tu ban.

23. Dung nham den su hoan hao

Khong ai hoan hao, vi vay doi hoi ban than nuoi day con cai thanh cong. Hay bo qua nhung ap luc nuoi day con. Ban co the thay minh minh thoai mai hon nhieu.

24. Quan trong nhat la hieu ro con minh!

Moi nguoi deu nghi rang ho biet cach tot nhat de nuoi day mot dua tre. Nhung no chi ra rang nuoi day con cai khong co thuoc do phu hop voi tat ca. theo mot nghien cuu tren Tap chi Tam ly tre em bat thuong, nhung dua tre co cha me co phong cach nuoi day con cai thoai mai co it hon 1 nua su cang thang va tram cam so voi nhung tre co cha me cung nhac hon.

Nghien cuu cung chi ra rang mot so tre em co rac roi dieu chinh cam xuc can them su giup do tu me hoac cha. Nhung cha me co the vo tinh lam ton thuong nhung dua tre boi su vo tam cua minh. Theo doi, hieu ro con minh de dieu chinh nhung ton thuong ma tre gap phai tu nhung luc som nhat la viec cha me nen lam.

25. La mot phu huynh tot

Co rat nhieu cach de nuoi day nhung dua tre hanh phuc va thanh cong. Tuy nhien, de nuoi day tre thanh cong thi cha me phai la mot phu huynh tot.

Chia se kinh nghiem nuoi day tre nay neu ban thay huu ich nhe!

Xem them >>> 11 tro choi sang tao giup tre tiep thu kien thuc hieu qua

25 lời khuyên từ các nhà khoa học để nuôi dạy trẻ thành công( P2)

25 lời khuyên từ các nhà khoa học để nuôi dạy trẻ thành công( P2) : Chia sẻ các kinh nghiệm nuôi dạy, chăm sóc bé yêu theo từng giai đoạn phát triển.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá