Chăm sóc sức khỏe cho người bị huyết áp thấp khi mang thai

Chăm sóc sức khỏe cho người bị huyết áp thấp khi mang thai


Bệnh huyết áp thấp khi mang thai khá phổ biến. Đặc biệt là thời kỳ tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Khi mang thai, các chỉ số huyết áp cho chúng ta biết về sức khỏe của cả mẹ và bé. Nó giúp bác sĩ xác định một số bệnh trong thời kỳ thai sản như tiền sản giật. Đây là lý do tại sao mỗi lần khám thai bác sĩ đều phải đo huyết áp cho bạn.

Hãy tìm hiểu lý do vì sao khi mang thai bị huyết áp thấp, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị như thế nào qua bài viết sau nhé.

BỆNH HUYẾT ÁP THẤP

Chăm sóc sức khỏe cho người bị huyết áp thấp khi mang thaiChăm sóc sức khỏe cho người bị huyết áp thấp khi mang thai
Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh huyết áp thấp khi mang thai

Theo các bác sĩ, chỉ số tâm thu dưới 120 mm Hg và tâm trương trên 80 mm Hg sẽ là bình thường. Chỉ số tâm thu dưới 90 mm Hg và tâm trương dưới 60 mm Hg sẽ được coi là thấp.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH HUYẾT ÁP THẤP KHI MANG THAI

Bệnh huyết áp thấp khi mang thai là do những thay đổi trong cơ thể trong thai kỳ. Nguyên nhân gây bệnh huyết áp thấp khi mang thai là vì trong thai kỳ hệ thống tuần hoàn mở rộng nhanh chóng. Khiến cho các mạch máu giãn ra gây nên giảm huyết áp.

Trên thực tế, sự co giãn nhanh chóng về thể tích máu diễn ra để duy trì việc cung cấp oxy và dưỡng chất cho em bé.

Dự kiến huyết áp sẽ giảm và ở mức thấp nhấp vào giữa thời kỳ tam cá nguyệt thứ 2 (khoảng tuần 24 – 25)

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh huyết áp thấp khi mang thai khác. Như là thiếu máu, nhiễm trùng, rối loạn nội tiết. Hoặc các vấn đề liên quan đến tim, chảy máu trong, mất nước, dị ứng và thiếu dinh dưỡng.

Hơn nữa, nhiều loại thuốc không kê đơn cũng gây ra huyết áp thấp bao gồm thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp. Các loại thuốc chống trầm cảm và các loại thuốc theo toa khác. Phụ nữ mang thai sử dụng rượu và ma túy cũng làm giảm huyết áp.

Xem thêm >>> Mẹo hay điều trị cao huyết áp, cholesterol

TRIỆU CHỨNG HUYẾT ÁP THẤP KHI MANG THAI

Bệnh huyết áp thấp là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác. Đặc biệt là khi giảm đột ngột và sau đó là các triệu chứng khác như chóng mặt, ngất, buồn nôn, mờ mắt, trầm cảm, sốc, khó tập trung, và thờ ơ. Triệu chứng huyết áp thấp nặng hơn đó là người mẹ sẽ nhận thấy các dấu hiệu như thở gấp và mạch nhanh hoặc yếu.

Huyết áp thấp trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai không phải là một nguyên nhân gây lo ngại. Nhưng trong tam cá nguyệt thứ ba, nó trở nên đáng báo động. Nếu mức giảm đáng kể thì có thể đe dọa đến tính mạng của em bé trong bụng cũng như người mẹ.

BỆNH HUYẾT ÁP THẤP ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN EM BÉ?

Chăm sóc sức khỏe cho người bị huyết áp thấp khi mang thaiChăm sóc sức khỏe cho người bị huyết áp thấp khi mang thai
Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh huyết áp thấp khi mang thai – Bà bầu nên nằm nghiêng bên trái

Theo một số nghiên cứu, huyết áp thấp khi mang thai có thể dẫn đến các vấn đề cho em bé. Như nhẹ cân và thậm chí có thể gây ra thai chết lưu. Điều này có thể xảy ra nếu người mẹ bị huyết áp thấp liên tục trong tam cá nguyệt thứ ba.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH HUYẾT ÁP THẤP KHI MANG THAI

Bệnh huyết thấp khi mang thai không được điều trị bằng thuốc mà thông qua thực phẩm và thay đổi lối sống hàng ngày. Thông thường, huyết áp sẽ tăng và duy trì ở mức ổn định trong tam cá nguyệt thứ ba. Và trở nên bình thường sau khi sinh con.

Phương pháp điều trị bệnh huyết áp thấp khi mang thai

 • Nằm nghiêng bên trái để điều hòa và tăng lưu lượng máu
 • Di chuyển chậm và cẩn thận
 • Tránh đứng lâu
 • Nằm xuống hoặc ngồi yên một lúc sau bữa ăn
 • Tránh nằm ngửa, đặc biệt là sau tháng thứ năm của thai kỳ. Điều này dẫn đến áp lực lên tử cung. Gây chèn ép các mạch máu chính và dẫn đến giảm lưu lượng máu.
 • Không tập thể dục quá sức

Tham khảo ý kiến bác sĩ sản nếu có triệu chứng huyết áp thấp nặng. Để có phương pháp điều trị huyết áp thấp khi mang thai hợp lý.

NÊN ĂN GÌ KHI BỊ HUYẾT ÁP THẤP KHI MANG THAI?

Chăm sóc sức khỏe cho người bị huyết áp thấp khi mang thaiChăm sóc sức khỏe cho người bị huyết áp thấp khi mang thai
Điều trị bệnh huyết áp thấp khi mang thai – Bà bầu nên ăn gì?
 • Bị huyết áp thấp khi mang thai, bà bầu nên ăn trái cây tươi. Các loại rau xanh lá đậm, thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt, bột yến mạch, sữa ít béo.
 • Bà bầu bị huyết áp thấp nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Tránh xa rượu, bia và thước lá.
 • Chia nhỏ những bữa ăn nhỏ trong suốt cả ngày. Bà bầu bị huyết áp thấp cũng cần tránh đồ cay, đồ chiên xào cũng như thực phẩm chế biến sẵn.

Trên đây là nguyên nhân gây bệnh huyết áp thấp khi mang thai. Triệu chứng và cách điều trị bệnh huyết áp thấp khi mang thai. Hy vọng sẽ giúp bạn thêm kiến thức về sức khỏe thai kỳ.

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe này nếu thấy hữu ích nhé!

Nguồn: organicfacts.net

Xem thêm >>> Cách bảo vệ sức khỏe tại nhà cho người bị huyết áp thấp
Cham soc suc khoe cho nguoi bi huyet ap thap khi mang thai


Cham soc suc khoe cho nguoi bi huyet ap thap khi mang thai : Chia se cac kinh nghiem nuoi day, cham soc be yeu theo tung giai doan phat trien.


Benh huyet ap thap khi mang thai kha pho bien. Dac biet la thoi ky tam ca nguyet thu hai va thu ba.

Khi mang thai, cac chi so huyet ap cho chung ta biet ve suc khoe cua ca me va be. No giup bac si xac dinh mot so benh trong thoi ky thai san nhu tien san giat. Day la ly do tai sao moi lan kham thai bac si deu phai do huyet ap cho ban.

Hay tim hieu ly do vi sao khi mang thai bi huyet ap thap, nguyen nhan, trieu chung va cach dieu tri nhu the nao qua bai viet sau nhe.

BENH HUYET AP THAP

Cham soc suc khoe cho nguoi bi huyet ap thap khi mang thaiCham soc suc khoe cho nguoi bi huyet ap thap khi mang thai
Nguyen nhan, trieu chung va cach dieu tri benh huyet ap thap khi mang thai

Theo cac bac si, chi so tam thu duoi 120 mm Hg va tam truong tren 80 mm Hg se la binh thuong. Chi so tam thu duoi 90 mm Hg va tam truong duoi 60 mm Hg se duoc coi la thap.

NGUYEN NHAN GAY BENH HUYET AP THAP KHI MANG THAI

Benh huyet ap thap khi mang thai la do nhung thay doi trong co the trong thai ky. Nguyen nhan gay benh huyet ap thap khi mang thai la vi trong thai ky he thong tuan hoan mo rong nhanh chong. Khien cho cac mach mau gian ra gay nen giam huyet ap.

Tren thuc te, su co gian nhanh chong ve the tich mau dien ra de duy tri viec cung cap oxy va duong chat cho em be.

Du kien huyet ap se giam va o muc thap nhap vao giua thoi ky tam ca nguyet thu 2 (khoang tuan 24 – 25)

Co nhieu nguyen nhan gay benh huyet ap thap khi mang thai khac. Nhu la thieu mau, nhiem trung, roi loan noi tiet. Hoac cac van de lien quan den tim, chay mau trong, mat nuoc, di ung va thieu dinh duong.

Hon nua, nhieu loai thuoc khong ke don cung gay ra huyet ap thap bao gom thuoc loi tieu dieu tri tang huyet ap. Cac loai thuoc chong tram cam va cac loai thuoc theo toa khac. Phu nu mang thai su dung ruou va ma tuy cung lam giam huyet ap.

Xem them >>> Meo hay dieu tri cao huyet ap, cholesterol

TRIEU CHUNG HUYET AP THAP KHI MANG THAI

Benh huyet ap thap la dau hieu cua mot van de suc khoe tiem an khac. Dac biet la khi giam dot ngot va sau do la cac trieu chung khac nhu chong mat, ngat, buon non, mo mat, tram cam, soc, kho tap trung, va tho o. Trieu chung huyet ap thap nang hon do la nguoi me se nhan thay cac dau hieu nhu tho gap va mach nhanh hoac yeu.

Huyet ap thap trong tam ca nguyet thu nhat va thu hai khong phai la mot nguyen nhan gay lo ngai. Nhung trong tam ca nguyet thu ba, no tro nen dang bao dong. Neu muc giam dang ke thi co the de doa den tinh mang cua em be trong bung cung nhu nguoi me.

BENH HUYET AP THAP ANH HUONG GI DEN EM BE?

Cham soc suc khoe cho nguoi bi huyet ap thap khi mang thaiCham soc suc khoe cho nguoi bi huyet ap thap khi mang thai
Nguyen nhan, trieu chung va cach dieu tri benh huyet ap thap khi mang thai – Ba bau nen nam nghieng ben trai

Theo mot so nghien cuu, huyet ap thap khi mang thai co the dan den cac van de cho em be. Nhu nhe can va tham chi co the gay ra thai chet luu. Dieu nay co the xay ra neu nguoi me bi huyet ap thap lien tuc trong tam ca nguyet thu ba.

PHUONG PHAP DIEU TRI BENH HUYET AP THAP KHI MANG THAI

Benh huyet thap khi mang thai khong duoc dieu tri bang thuoc ma thong qua thuc pham va thay doi loi song hang ngay. Thong thuong, huyet ap se tang va duy tri o muc on dinh trong tam ca nguyet thu ba. Va tro nen binh thuong sau khi sinh con.

Phuong phap dieu tri benh huyet ap thap khi mang thai

 • Nam nghieng ben trai de dieu hoa va tang luu luong mau
 • Di chuyen cham va can than
 • Tranh dung lau
 • Nam xuong hoac ngoi yen mot luc sau bua an
 • Tranh nam ngua, dac biet la sau thang thu nam cua thai ky. Dieu nay dan den ap luc len tu cung. Gay chen ep cac mach mau chinh va dan den giam luu luong mau.
 • Khong tap the duc qua suc

Tham khao y kien bac si san neu co trieu chung huyet ap thap nang. De co phuong phap dieu tri huyet ap thap khi mang thai hop ly.

NEN AN GI KHI BI HUYET AP THAP KHI MANG THAI?

Cham soc suc khoe cho nguoi bi huyet ap thap khi mang thaiCham soc suc khoe cho nguoi bi huyet ap thap khi mang thai
Dieu tri benh huyet ap thap khi mang thai – Ba bau nen an gi?
 • Bi huyet ap thap khi mang thai, ba bau nen an trai cay tuoi. Cac loai rau xanh la dam, thit nac, ngu coc nguyen hat, bot yen mach, sua it beo.
 • Ba bau bi huyet ap thap nen duy tri che do an uong lanh manh. Tranh xa ruou, bia va thuoc la.
 • Chia nho nhung bua an nho trong suot ca ngay. Ba bau bi huyet ap thap cung can tranh do cay, do chien xao cung nhu thuc pham che bien san.

Tren day la nguyen nhan gay benh huyet ap thap khi mang thai. Trieu chung va cach dieu tri benh huyet ap thap khi mang thai. Hy vong se giup ban them kien thuc ve suc khoe thai ky.

Chia se kinh nghiem cham soc suc khoe nay neu thay huu ich nhe!

Nguon: organicfacts.net

Xem them >>> Cach bao ve suc khoe tai nha cho nguoi bi huyet ap thap

Chăm sóc sức khỏe cho người bị huyết áp thấp khi mang thai

Chăm sóc sức khỏe cho người bị huyết áp thấp khi mang thai : Chia sẻ các kinh nghiệm nuôi dạy, chăm sóc bé yêu theo từng giai đoạn phát triển.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá