Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòng

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòng


Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòngKinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòngKinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà bố mẹ nên thuộc lòng

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòng

Bạn đã trải qua quá trình mang thai, chuyển dạ và sinh em bé. Giờ đây bạn đã sẵn sàng để trở về để bắt đầu cuộc sống mới với bé cưng của mình. Tuy nhiên, bạn không biết mình nên làm như thế nào. Dưới đây là kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh lần đầu. Để giúp bạn tự tin hơn trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh.

Tham khảo cách chăm trẻ sơ sinh

Khoảng thời gian sắp tới sẽ là khoảng thời gian đầy bận rộn nhưng đầy áo niềm vui. Khi ở bệnh viện, bạn nên tìm các bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn dinh dưỡng cho mẹ cũng như tư thế cho trẻ bú. Hoặc về cách cho bé ngủ sâu giấc và cách vỗ ợ hơi cho bé. Những hộ lý ở bệnh viện sẽ là nguồn tham khảo cho bạn cách chăm sóc trẻ tuyệt vời nhất.

Khi trở về nhà, nếu bạn chưa rành để tắm hoặc vệ sinh rốn cho trẻ. Hãy thuê một y tá hoặc hộ lý chuyên nghiệp tới để làm việc đó cho bạn trong vài lần đầu để bạn có thể học cái thao tác một cách thuần thục nhất.

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh

Nếu bạn nghĩ trẻ rất mong manh và bạn sợ sẽ làm tổn thương trẻ thì bạn nên nhớ những điều cơ bản dưới đây:

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòngKinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòng
Những điều cơ bản khi chăm sóc trẻ sơ sịnh mà mẹ cần lưu ý

Rửa tay

Trước khi bế em bé bạn nên rửa tay thật sạch với nước rửa tay chuyên dụng. Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh rất yếu nên trẻ rất dễ nhiễm khuẩn. Hãy chắc chắn rằng ai chăm sóc trẻ trong gia đình cũng có một bàn tay sạch sẽ.

Đỡ đầu và cổ bé

Hãy đỡ đầu và cổ bé khi bế và cả khi để bé nằm xuống giường.

Không bao giờ rung lắc trẻ sơ sinh

Không đùa giỡn hoặc lúc trẻ khóc hoặc ru trẻ ngủ. Dù trong bất kỳ trường hợp nào, rung lắc có thể gây chảy máu trong não trẻ sơ sinh và thậm chí tử vong. Nếu bạn cần đánh thức trẻ, hãy gõ nhẹ vào chân bé hoặc thổi nhẹ vào má bé.

Đảm bảo an toàn cho trẻ

Luôn chắc chắn rằng em bé của bạn được gắn chặt vào xe đẩy hoặc ghế xe hơi khi sử dụng những phương tiện này.

Xem thêm >>> Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà để tránh nhiễm trùng

Sợi dây liên kết giữa mẹ và trẻ

Mối liên kết giữa cha mẹ và trẻ sơ sinh xảy ra trong những giờ đầu tiên khi trẻ được sinh ra. Sự gần gũi như việc da kề da sau sinh thúc đẩy một sợi dây kết nối cảm xúc giữ mẹ và con.

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòngKinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòng
Sợi dây liên kết giữa mẹ và trẻ trong những giờ đầu tiên ảnh hướng đến sự phát triển sau này của trẻ

Đối với trẻ, sự liên kết này góp phần phát triển về cảm xúc sau này của trẻ. Điều này còn có ảnh hưởng đến những yếu tố khác như sự tăng trưởng về thể chất. Nên nhớ rằng, trẻ phát triển từ cuộc sống yêu thương vô điều kiện của cha mẹ và của mọi người.

Sự gắn kết bắt đầu từ việc bồng bế, nhẹ nhàng vuốt ve trẻ, cách bạn cho trẻ bú.

Những trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ sinh non hoặc trẻ có vấn đề về y tế có thể phát triển tình cảm và thể chất bằng cách mát xa. Một số loại mát xa có thể tăng cường sự liên kết và giúp trẻ sơ sinh phát triển về thể chất. Có rất nguồn tham khảo cách mát xa như sách và video cho trẻ sơ sinh. Hoặc bạn có thể tham khảo từ bác sĩ.

Trẻ sơ sinh thường thích những âm thanh như giọng nói, hát ru hoặc dỗ dành. Em bé của bạn cũng có thể thích nghe nhạc. Cho bé nghe tiếng lục lạc hoặc nghe nhạc là những cách tốt để kích thích thính giác của bé. Nếu trẻ sơ sinh đang quấy khóc, bạn hãy thử hát hoặc đọc thơ cho trẻ.

Một số trẻ sơ sinh có thể nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh. Trẻ có thể dễ giật mình khóc to, hoặc ngủ ít hơn. Nếu gặp trường hợp này, hãy để trẻ tiếp xúc dần dần với tiếng ồn và ánh sáng từ mức độ thấp và tăng dần để trẻ tập làm quen.

Việc quấn tã trong vài tuần đầu tiên cũng rất quan trọng. Đây là một kỹ thuật mà cha mẹ nên học. Vì việc quấn tã đúng cách không chỉ giữ ấm cho trẻ mà còn mang lại cảm giác an toàn và thoải mái cho trẻ. Việc quấn tã đúng cách cũng giúp trẻ đỡ những phản xạ giật mình.

Cho bé ăn và ợ hơi

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòngKinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòng
Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòng – Vỗ ợ hơi cho trẻ sau khi bú

Cho dù trẻ sơ sinh bú mẹ hay bú bình, bạn cũng có thể bất ngờ về tần suất bú của trẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên cho bé bú theo nhu cầu của bé. Em bé sẽ gợi ý cho bạn bằng cách khóc, cựa quậy, đưa ngón tay vào miệng hoặc mút miệng.

Một em bé sơ sinh cần được cho bú 1 lần cách 2 đến 3 giờ. Nếu bạn đang cho con bú, hãy cho bé bú khoảng 10 phút 15 phút mỗi bên vú. Nếu bạn cho bé bú sữa công thức, bé có thể bú từ 40 –  60ml và tăng dần lên khi bé lớn.

Một số trẻ sơ sinh có thể cần được đánh thức để cho bú nếu trẻ ngủ quá lâu.

Nếu bạn đang cho trẻ bú bằng sữa công thức, bạn sẽ dễ dàng theo dõi lượng sữa bé bú có đủ hay không. Nhưng bạn không thể canh lượng sữa của bé nếu bạn cho bé bú mẹ. Tuy nhiên, mẹ cũng không cần lo lắng. Nếu trẻ đi tiểu khoảng 6 lần, ngủ ngon và tăng cân đều thì bé đã được cho bú đủ.

Một cách khác để biết trẻ có bú sữa đủ hay không là chú ý xem ngực của bạn có bị căng trước khi bú và sau khi bú hay không.

Em bé thường nuốt không khí trong quá trình bú dẫn đến việc đầy hơi. Việc đầy hơi này có thể khiến bé khó chịu. Vì vậy, mẹ nên ợ hơi cho trẻ sau mỗi lần bú để tránh việc trớ sữa.

Xem thêm >>> Những điều cha mẹ cần biết: Trẻ ngủ bao nhiêu là đủ?

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòngKinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòng
Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòng – Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Lần đầu có em bé, bạn có thể ngạc nhiên về khả năng ngủ của trẻ. Trung bình trẻ sơ sinh có thể ngủ 16 tiếng 1 ngày.

Trẻ sơ sinh thường ngủ từ 2 đến 4 tiếng và thức một lần để bú. Trẻ rất nhanh đói nên không thể ngủ xuyên đêm như người lớn.

Vậy khi nào trẻ có thể ngủ qua đêm? Có nhiều trẻ ngủ qua đêm trong khoảng 6 đến 8 tiếng. Nhưng nếu trẻ không ngủ xuyên đêm thì cũng không đáng lo ngại vì trẻ phát triển theo chu kỳ giấc ngủ của riêng mình. Nếu em bé của bạn tăng cân và khỏe mạnh, bạn không nên quá lo lắm khi trẻ không ngủ xuyên đêm.

Một vài lưu ý quan trọng khi cho bé ngủ đó là:
  • Luôn để trẻ nằm ngửa để giảm nguy cơ SIDS (hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh)
  • Không sử dụng chăn, mền, thú nhồi bông, gối trong cũi hoặc nôi của trẻ để tránh những thứ này có thể làm bé ngạt thở.
  • Ngủ chung phòng ngủ và nên nằm khác giường với cha mẹ trong vòng 6 tháng đến 1 năm đầu tiên
  • Thay đổi vị trí đầu cho trẻ khi ngủ để tránh bị móp hoặc méo đầu

Một số trẻ sơ sinh không phân biệt được ngày và đêm. Trẻ có xu hướng tỉnh táo hơn vào ban đêm và buồn ngủ vào bạn ngày. Vì vậy, bạn nên tăng ánh sáng vào ban ngày và hạn chế ánh sáng vào ban đêm ở mức tối thiểu. Hãy giữ trẻ tỉnh táo và thức nhiều hơn bằng cách nói chuyện và chơi vào ban ngày nhiều hơn để tránh ban đêm trẻ quấy khóc không chịu ngủ.

Xem thêm >>> Cách hay giúp trẻ sơ sinh hết rướn mình, vặn mình khi ngủ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòngKinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòng
Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòng – Tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu lần một tuần?

Bạn chỉ nên lau người cho trẻ cho đến khi cuống rốn rơi ra và khô hẳn

Nên tắm cho trẻ sơ sinh 2 đến 3 lần một tuần. Tắm thường xuyên có thể làm cho trẻ bị khô da.

Những vật dụng cần chuẩn bị khi tắm cho trẻ: Khăn tắm mềm to và sạch để lau người sau khi tắm, khăn xô nhỏ để lau đầu cho trẻ. 1 khăn xô nhỏ để lau người trong khi tắm, 1 tã giấy, 1 bộ quần áo, bao tay, bao chân và mũ, xà phòng loại dành cho trẻ sơ sinh.

Bạn có thể lo lắng khi lần đầu làm cha mẹ và không biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh. Nhưng trong một vài tuần bạn sẽ có thói quen chăm sóc trẻ như một chuyên gia. Tham khảo những ý kiến từ bác sĩ và người thân để chăm sóc trẻ tốt hơn nhé.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Nguồn: kidshealth.org

Xem thêm >>>
– Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh cực hay mà các mẹ nên biết
– Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà để tránh nhiễm trùng
– Những lý do trẻ sơ sinh thường thức giấc vào ban đêm
Kinh nghiem cham soc tre so sinh ma me nen thuoc nam long


Kinh nghiem cham soc tre so sinh ma me nen thuoc nam long : Chia se cac kinh nghiem nuoi day, cham soc be yeu theo tung giai doan phat trien.


Kinh nghiem cham soc tre so sinh ma me nen thuoc nam longKinh nghiem cham soc tre so sinh ma me nen thuoc nam longKinh nghiem cham soc tre so sinh ma bo me nen thuoc long

Cach cham soc tre so sinh ma me nen thuoc nam long

Ban da trai qua qua trinh mang thai, chuyen da va sinh em be. Gio day ban da san sang de tro ve de bat dau cuoc song moi voi be cung cua minh. Tuy nhien, ban khong biet minh nen lam nhu the nao. Duoi day la kinh nghiem cham soc tre so sinh lan dau. De giup ban tu tin hon trong qua trinh cham soc tre so sinh.

Tham khao cach cham tre so sinh

Khoang thoi gian sap toi se la khoang thoi gian day ban ron nhung day ao niem vui. Khi o benh vien, ban nen tim cac bac si hoac chuyen gia de duoc tu van dinh duong cho me cung nhu tu the cho tre bu. Hoac ve cach cho be ngu sau giac va cach vo o hoi cho be. Nhung ho ly o benh vien se la nguon tham khao cho ban cach cham soc tre tuyet voi nhat.

Khi tro ve nha, neu ban chua ranh de tam hoac ve sinh ron cho tre. Hay thue mot y ta hoac ho ly chuyen nghiep toi de lam viec do cho ban trong vai lan dau de ban co the hoc cai thao tac mot cach thuan thuc nhat.

Kinh nghiem cham soc tre so sinh

Neu ban nghi tre rat mong manh va ban so se lam ton thuong tre thi ban nen nho nhung dieu co ban duoi day:

Kinh nghiem cham soc tre so sinh ma me nen thuoc nam longKinh nghiem cham soc tre so sinh ma me nen thuoc nam long
Nhung dieu co ban khi cham soc tre so sinh ma me can luu y

Rua tay

Truoc khi be em be ban nen rua tay that sach voi nuoc rua tay chuyen dung. He mien dich cua tre so sinh rat yeu nen tre rat de nhiem khuan. Hay chac chan rang ai cham soc tre trong gia dinh cung co mot ban tay sach se.

Do dau va co be

Hay do dau va co be khi be va ca khi de be nam xuong giuong.

Khong bao gio rung lac tre so sinh

Khong dua gion hoac luc tre khoc hoac ru tre ngu. Du trong bat ky truong hop nao, rung lac co the gay chay mau trong nao tre so sinh va tham chi tu vong. Neu ban can danh thuc tre, hay go nhe vao chan be hoac thoi nhe vao ma be.

Dam bao an toan cho tre

Luon chac chan rang em be cua ban duoc gan chat vao xe day hoac ghe xe hoi khi su dung nhung phuong tien nay.

Xem them >>> Cham soc ron tre so sinh dung cach tai nha de tranh nhiem trung

Soi day lien ket giua me va tre

Moi lien ket giua cha me va tre so sinh xay ra trong nhung gio dau tien khi tre duoc sinh ra. Su gan gui nhu viec da ke da sau sinh thuc day mot soi day ket noi cam xuc giu me va con.

Kinh nghiem cham soc tre so sinh ma me nen thuoc nam longKinh nghiem cham soc tre so sinh ma me nen thuoc nam long
Soi day lien ket giua me va tre trong nhung gio dau tien anh huong den su phat trien sau nay cua tre

Doi voi tre, su lien ket nay gop phan phat trien ve cam xuc sau nay cua tre. Dieu nay con co anh huong den nhung yeu to khac nhu su tang truong ve the chat. Nen nho rang, tre phat trien tu cuoc song yeu thuong vo dieu kien cua cha me va cua moi nguoi.

Su gan ket bat dau tu viec bong be, nhe nhang vuot ve tre, cach ban cho tre bu.

Nhung tre so sinh, dac biet la nhung tre sinh non hoac tre co van de ve y te co the phat trien tinh cam va the chat bang cach mat xa. Mot so loai mat xa co the tang cuong su lien ket va giup tre so sinh phat trien ve the chat. Co rat nguon tham khao cach mat xa nhu sach va video cho tre so sinh. Hoac ban co the tham khao tu bac si.

Tre so sinh thuong thich nhung am thanh nhu giong noi, hat ru hoac do danh. Em be cua ban cung co the thich nghe nhac. Cho be nghe tieng luc lac hoac nghe nhac la nhung cach tot de kich thich thinh giac cua be. Neu tre so sinh dang quay khoc, ban hay thu hat hoac doc tho cho tre.

Mot so tre so sinh co the nhay cam voi anh sang hoac am thanh. Tre co the de giat minh khoc to, hoac ngu it hon. Neu gap truong hop nay, hay de tre tiep xuc dan dan voi tieng on va anh sang tu muc do thap va tang dan de tre tap lam quen.

Viec quan ta trong vai tuan dau tien cung rat quan trong. Day la mot ky thuat ma cha me nen hoc. Vi viec quan ta dung cach khong chi giu am cho tre ma con mang lai cam giac an toan va thoai mai cho tre. Viec quan ta dung cach cung giup tre do nhung phan xa giat minh.

Cho be an va o hoi

Kinh nghiem cham soc tre so sinh ma me nen thuoc nam longKinh nghiem cham soc tre so sinh ma me nen thuoc nam long
Kinh nghiem cham soc tre so sinh ma me nen thuoc nam long – Vo o hoi cho tre sau khi bu

Cho du tre so sinh bu me hay bu binh, ban cung co the bat ngo ve tan suat bu cua tre. Tuy nhien, cac chuyen gia khuyen rang ban nen cho be bu theo nhu cau cua be. Em be se goi y cho ban bang cach khoc, cua quay, dua ngon tay vao mieng hoac mut mieng.

Mot em be so sinh can duoc cho bu 1 lan cach 2 den 3 gio. Neu ban dang cho con bu, hay cho be bu khoang 10 phut 15 phut moi ben vu. Neu ban cho be bu sua cong thuc, be co the bu tu 40 –  60ml va tang dan len khi be lon.

Mot so tre so sinh co the can duoc danh thuc de cho bu neu tre ngu qua lau.

Neu ban dang cho tre bu bang sua cong thuc, ban se de dang theo doi luong sua be bu co du hay khong. Nhung ban khong the canh luong sua cua be neu ban cho be bu me. Tuy nhien, me cung khong can lo lang. Neu tre di tieu khoang 6 lan, ngu ngon va tang can deu thi be da duoc cho bu du.

Mot cach khac de biet tre co bu sua du hay khong la chu y xem nguc cua ban co bi cang truoc khi bu va sau khi bu hay khong.

Em be thuong nuot khong khi trong qua trinh bu dan den viec day hoi. Viec day hoi nay co the khien be kho chiu. Vi vay, me nen o hoi cho tre sau moi lan bu de tranh viec tro sua.

Xem them >>> Nhung dieu cha me can biet: Tre ngu bao nhieu la du?

Giac ngu cua tre so sinh

Kinh nghiem cham soc tre so sinh ma me nen thuoc nam longKinh nghiem cham soc tre so sinh ma me nen thuoc nam long
Kinh nghiem cham soc tre so sinh ma me nen thuoc nam long – Giac ngu cua tre so sinh

Lan dau co em be, ban co the ngac nhien ve kha nang ngu cua tre. Trung binh tre so sinh co the ngu 16 tieng 1 ngay.

Tre so sinh thuong ngu tu 2 den 4 tieng va thuc mot lan de bu. Tre rat nhanh doi nen khong the ngu xuyen dem nhu nguoi lon.

Vay khi nao tre co the ngu qua dem? Co nhieu tre ngu qua dem trong khoang 6 den 8 tieng. Nhung neu tre khong ngu xuyen dem thi cung khong dang lo ngai vi tre phat trien theo chu ky giac ngu cua rieng minh. Neu em be cua ban tang can va khoe manh, ban khong nen qua lo lam khi tre khong ngu xuyen dem.

Mot vai luu y quan trong khi cho be ngu do la:
  • Luon de tre nam ngua de giam nguy co SIDS (hoi chung dot tu o tre so sinh)
  • Khong su dung chan, men, thu nhoi bong, goi trong cui hoac noi cua tre de tranh nhung thu nay co the lam be ngat tho.
  • Ngu chung phong ngu va nen nam khac giuong voi cha me trong vong 6 thang den 1 nam dau tien
  • Thay doi vi tri dau cho tre khi ngu de tranh bi mop hoac meo dau

Mot so tre so sinh khong phan biet duoc ngay va dem. Tre co xu huong tinh tao hon vao ban dem va buon ngu vao ban ngay. Vi vay, ban nen tang anh sang vao ban ngay va han che anh sang vao ban dem o muc toi thieu. Hay giu tre tinh tao va thuc nhieu hon bang cach noi chuyen va choi vao ban ngay nhieu hon de tranh ban dem tre quay khoc khong chiu ngu.

Xem them >>> Cach hay giup tre so sinh het ruon minh, van minh khi ngu

Viec tam cho tre so sinh

Kinh nghiem cham soc tre so sinh ma me nen thuoc nam longKinh nghiem cham soc tre so sinh ma me nen thuoc nam long
Kinh nghiem cham soc tre so sinh ma me nen thuoc nam long – Tam cho tre so sinh bao nhieu lan mot tuan?

Ban chi nen lau nguoi cho tre cho den khi cuong ron roi ra va kho han

Nen tam cho tre so sinh 2 den 3 lan mot tuan. Tam thuong xuyen co the lam cho tre bi kho da.

Nhung vat dung can chuan bi khi tam cho tre: Khan tam mem to va sach de lau nguoi sau khi tam, khan xo nho de lau dau cho tre. 1 khan xo nho de lau nguoi trong khi tam, 1 ta giay, 1 bo quan ao, bao tay, bao chan va mu, xa phong loai danh cho tre so sinh.

Ban co the lo lang khi lan dau lam cha me va khong biet cach cham soc tre so sinh. Nhung trong mot vai tuan ban se co thoi quen cham soc tre nhu mot chuyen gia. Tham khao nhung y kien tu bac si va nguoi than de cham soc tre tot hon nhe.

Hay chia se kinh nghiem cham soc tre so sinh nay neu ban thay huu ich nhe!

Nguon: kidshealth.org

Xem them >>>
– Meo cham soc tre so sinh cuc hay ma cac me nen biet
– Cham soc ron tre so sinh dung cach tai nha de tranh nhiem trung
– Nhung ly do tre so sinh thuong thuc giac vao ban dem

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòng

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòng : Chia sẻ các kinh nghiệm nuôi dạy, chăm sóc bé yêu theo từng giai đoạn phát triển.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá