Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách với 7 bí quyết vàng

Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách với 7 bí quyết vàng


Các tổ chức y tế trên thế giới cũng như WHO đều khuyến cáo rằng các bà mẹ nên cho con bú ít nhất đến 24 tháng đầu đời. Theo đó, trong vòng 6 tháng đầu các mẹ nên cho con bú hoàn toàn mà không cần dặm thêm sữa bột hoặc bất kỳ một loại thực phẩm nào khác. Đây là cách tốt nhất để trẻ phát triển toàn diện. Vậy để nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách các mẹ nên làm thế nào? Dưới đây là những lời khuyên khi các mẹ đang chuẩn bị có trẻ sơ sinh cần biết:

1. Cho bé tiếp xúc da sau sinh với mẹ

Cũng theo WHO, trẻ sơ sinh sau khi chào đời nên được tiếp xúc kề da với mẹ. Đây là điều quan trọng cho cả mẹ và bé.

Đối với em bé, việc da kề da với mẹ sau sinh giúp trẻ ổn định tâm lý, thân nhiệt điều hòa nhịp thở vì thay đổi môi trường đột ngột.

Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách với 7 bí quyết vàngHướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách với 7 bí quyết vàng
Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách – Da kề da sau sinh có lợi cho cả mẹ và bé

Đối với mẹ, việc này giúp mẹ có cảm giác gần gũi với bé từ đó kích thích tuyến sữa và tăng tiết sữa.

Xem thêm>>> Những điều cha mẹ nên biết: Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

2. Không tự ý vắt sữa non

Sữa non xuất hiện từ quý thứ 2 của thai kỳ và tồn tại trong bầu ngực của người mẹ sau sinh từ 1 đến 3 ngày. Sữa non có màu vàng, chứa ít lactose nhưng giàu vitamin và các tế bào miễn dịch. Sữa non được ví như thực phẩm vàng đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được điều đó. Nhiều mẹo được rỉ tai nhau rằng bà bầu nên nặn sữa non trước khi sinh để sau sinh có nhiều sữa hơn. Đây là việc hết sức nguy hiểm có thể khiến kích thích tử cung sớm làm bà bầu sinh non.

Do vậy, tuyệt đối không nên vắt sữa non nếu không có ý kiến của bác sĩ.

3. Cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt

Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách với 7 bí quyết vàngHướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách với 7 bí quyết vàng
Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách – Cho trẻ bú càng sớm càng tốt

Trẻ sơ sinh nên được bú mẹ trong vòng 1 giờ đầu sau sinh để trẻ có thể bú được những giọt sữa non và cảm nhận hơi ấm từ mẹ. Các mẹ không nên lo lắng và nghĩ lúc này sữa chưa về nên để em bé bú sữa ngoài. Chỉ một vài giọt sữa non cũng đủ làm em bé no và còn tốt cho sức để kháng sau này của trẻ nữa. Ngoài ra, việc trẻ bú sữa cũng kích thích tuyến sữa của người mẹ và giúp lần sau mẹ về sữa nhiều hơn.

4. Cho trẻ bú đúng tư thế

Việc cho trẻ bú đúng tư thế rất quan trọng. Điều này giúp trẻ không bị sặc sữa và giúp mẹ không bị tắc tia sữa.

Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách với 7 bí quyết vàngHướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách với 7 bí quyết vàng
Các tư thế cho trẻ sơ sinh bú

5. Uống nhiều nước và nghỉ ngơi hợp lý

Làm thế nào để nhiều sữa cho con bú? Mẹ muốn nhiều sữa thì chế độ ăn uống và nghỉ ngơi rất quan trọng. Nếu mẹ không có chế độ ăn uống nhiều dinh dưỡng thì nguồn sữa sẽ bị thiếu hụt những dưỡng chất làm trẻ chậm lớn và chậm tăng cân. Người mẹ cần được ăn uống chế độ ăn phong phú, không nên kiêng khem để nguồn sữa bị ảnh hưởng.

Xem thêm>>> Trị ho khò khè cho trẻ em và người lớn công hiệu gấp nhiều lần thuốc kháng sinh bằng thực phẩm thiên nhiên dưới đây

6. Cho trẻ bú 20 phút mỗi bên

Sau khi nguồn sữa mẹ đã ổn định, nếu mẹ để ý sẽ có hai loại sữa khác nhau khi trẻ bú. Nguồn sữa đầu sẽ có màu trong và loãng. Nguồn sữa sau đặc hơn và béo hơn. Nguồn sữa sau là nguồn dinh dưỡng giúp bé no lâu và phát triển hơn.

Vì vậy, khi cho trẻ bú các mẹ nên cho trẻ bú cho đến khi hết một bên để trẻ có thể bú được nguồn sữa béo nhiều dinh dưỡng nhé.  

7. Giữ tâm lý lạc quan, vui vẻ

Sau khi sinh, nội tiết tố chưa ổn định. Kèm với việc chăm sóc thành viên mới cũng tạo áp lực với người mẹ. Do đó, việc stress là không thể tránh khỏi. Hãy biết dành thời gian để chăm sóc bản thân  suy nghĩ lạc quan tích cực để tránh tình trạng quá căng thẳng gây mất sữa các mẹ nhé!

Với 7 bí quyết trên hy vọng các mẹ luôn có nguồn sữa mẹ phong phú và đủ dinh dưỡng cho bé. Chúc các mẹ thành công!

Hãy chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc mẹ và bé này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Sưu tầm

Xem thêm:
Huong dan nuoi con bang sua me dung cach voi 7 bi quyet vang


Huong dan nuoi con bang sua me dung cach voi 7 bi quyet vang : Chia se cac kinh nghiem nuoi day, cham soc be yeu theo tung giai doan phat trien.


Cac to chuc y te tren the gioi cung nhu WHO deu khuyen cao rang cac ba me nen cho con bu it nhat den 24 thang dau doi. Theo do, trong vong 6 thang dau cac me nen cho con bu hoan toan ma khong can dam them sua bot hoac bat ky mot loai thuc pham nao khac. Day la cach tot nhat de tre phat trien toan dien. Vay de nuoi con bang sua me dung cach cac me nen lam the nao? Duoi day la nhung loi khuyen khi cac me dang chuan bi co tre so sinh can biet:

1. Cho be tiep xuc da sau sinh voi me

Cung theo WHO, tre so sinh sau khi chao doi nen duoc tiep xuc ke da voi me. Day la dieu quan trong cho ca me va be.

Doi voi em be, viec da ke da voi me sau sinh giup tre on dinh tam ly, than nhiet dieu hoa nhip tho vi thay doi moi truong dot ngot.

Huong dan nuoi con bang sua me dung cach voi 7 bi quyet vangHuong dan nuoi con bang sua me dung cach voi 7 bi quyet vang
Huong dan nuoi con bang sua me dung cach – Da ke da sau sinh co loi cho ca me va be

Doi voi me, viec nay giup me co cam giac gan gui voi be tu do kich thich tuyen sua va tang tiet sua.

Xem them>>> Nhung dieu cha me nen biet: Meo cham soc tre so sinh 2 thang tuoi

2. Khong tu y vat sua non

Sua non xuat hien tu quy thu 2 cua thai ky va ton tai trong bau nguc cua nguoi me sau sinh tu 1 den 3 ngay. Sua non co mau vang, chua it lactose nhung giau vitamin va cac te bao mien dich. Sua non duoc vi nhu thuc pham vang doi voi tre so sinh, dac biet la tre sinh non. Tuy nhien, khong phai ai cung biet duoc dieu do. Nhieu meo duoc ri tai nhau rang ba bau nen nan sua non truoc khi sinh de sau sinh co nhieu sua hon. Day la viec het suc nguy hiem co the khien kich thich tu cung som lam ba bau sinh non.

Do vay, tuyet doi khong nen vat sua non neu khong co y kien cua bac si.

3. Cho tre bu me cang som cang tot

Huong dan nuoi con bang sua me dung cach voi 7 bi quyet vangHuong dan nuoi con bang sua me dung cach voi 7 bi quyet vang
Huong dan nuoi con bang sua me dung cach – Cho tre bu cang som cang tot

Tre so sinh nen duoc bu me trong vong 1 gio dau sau sinh de tre co the bu duoc nhung giot sua non va cam nhan hoi am tu me. Cac me khong nen lo lang va nghi luc nay sua chua ve nen de em be bu sua ngoai. Chi mot vai giot sua non cung du lam em be no va con tot cho suc de khang sau nay cua tre nua. Ngoai ra, viec tre bu sua cung kich thich tuyen sua cua nguoi me va giup lan sau me ve sua nhieu hon.

4. Cho tre bu dung tu the

Viec cho tre bu dung tu the rat quan trong. Dieu nay giup tre khong bi sac sua va giup me khong bi tac tia sua.

Huong dan nuoi con bang sua me dung cach voi 7 bi quyet vangHuong dan nuoi con bang sua me dung cach voi 7 bi quyet vang
Cac tu the cho tre so sinh bu

5. Uong nhieu nuoc va nghi ngoi hop ly

Lam the nao de nhieu sua cho con bu? Me muon nhieu sua thi che do an uong va nghi ngoi rat quan trong. Neu me khong co che do an uong nhieu dinh duong thi nguon sua se bi thieu hut nhung duong chat lam tre cham lon va cham tang can. Nguoi me can duoc an uong che do an phong phu, khong nen kieng khem de nguon sua bi anh huong.

Xem them>>> Tri ho kho khe cho tre em va nguoi lon cong hieu gap nhieu lan thuoc khang sinh bang thuc pham thien nhien duoi day

6. Cho tre bu 20 phut moi ben

Sau khi nguon sua me da on dinh, neu me de y se co hai loai sua khac nhau khi tre bu. Nguon sua dau se co mau trong va loang. Nguon sua sau dac hon va beo hon. Nguon sua sau la nguon dinh duong giup be no lau va phat trien hon.

Vi vay, khi cho tre bu cac me nen cho tre bu cho den khi het mot ben de tre co the bu duoc nguon sua beo nhieu dinh duong nhe.  

7. Giu tam ly lac quan, vui ve

Sau khi sinh, noi tiet to chua on dinh. Kem voi viec cham soc thanh vien moi cung tao ap luc voi nguoi me. Do do, viec stress la khong the tranh khoi. Hay biet danh thoi gian de cham soc ban than  suy nghi lac quan tich cuc de tranh tinh trang qua cang thang gay mat sua cac me nhe!

Voi 7 bi quyet tren hy vong cac me luon co nguon sua me phong phu va du dinh duong cho be. Chuc cac me thanh cong!

Hay chia se kinh nghiem cham soc me va be nay neu ban thay huu ich nhe!

Suu tam

Xem them:

Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách với 7 bí quyết vàng

Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách với 7 bí quyết vàng : Chia sẻ các kinh nghiệm nuôi dạy, chăm sóc bé yêu theo từng giai đoạn phát triển.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá