Làm thế nào để ngăn ngừa thừa cân và béo phì ở trẻ?

Làm thế nào để ngăn ngừa thừa cân và béo phì ở trẻ?


Vấn đề thừa cân và béo phì ở trẻ đang rất được các gia đình và xã hội quan tâm. Tại sao trẻ lại thừa cân? Việc thừa cân và béo phì có liên quan hay dẫn đến các tình trạng sức khỏe khác không? Và làm cách nào để ngăn ngừa thừa cân và béo phì ở trẻ? Các mẹ hãy đọc bài viết sau để đi tìm câu trẻ lời nhé.

Tại sao trẻ lại thừa cân và béo phì?

Việc thừa cân và béo phì liên quan đến những thói quen ăn uống hằng ngày của trẻ cũng như những hoạt động thường ngày. Những trẻ có thói quen ăn nhiều đạm, tinh bột và chất béo có nguy cơ thừa cân. Trẻ ít vận động cũng có nguy cơ trên.

Thừa cân và béo phì có liên quan đến những vấn đề sức khỏe khác không?

Câu trả lời là có. Béo phì khiến trẻ có khả mắc những bệnh lý trong hiện tại và tương lai nhiều hơn những trẻ bình thường khác. Trẻ cũng dễ mắc những bệnh hay gặp ở người lớn như tiểu đường loại 2, huyết áp cao, mỡ trong máu…

Những vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì:

 • Bệnh xương khớp
 • Khó thở khi tập thể dục hoặc khi vận động
 • Các triệu chứng hen suyễn sẽ trầm trọng hơn
 • Ngủ không ngon giấc vào ban đêm, thậm chí là khó thở
 • Dậy thì sớm
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản khi trưởng thành
 • Bệnh gan và túi mật
 • Khả năng mắc các bệnh về tim mạch như: tiểu đường, huyết áp cao dẫn đến bệnh tim, suy tim và đột quỵ
 • Trẻ bị béo phì cũng có những vấn đề về tâm lý vì thường xuyên bị bạn bè trêu chọc, bắt nạt hoặc bị cô lập ở trường học…
Làm thế nào để ngăn ngừa thừa cân và béo phì ở trẻ?Làm thế nào để ngăn ngừa thừa cân và béo phì ở trẻ?
Thùa cân và béo phì liên quan đến những vấn đề về sức khỏe khác

Thừa cân và béo phì được xác định như thế nào?

Dựa vào chỉ số khối cơ thể (BMI), người ta sẽ xác định được lượng mỡ thừa của 1 người. Công thức tính chỉ số BMI ở  trẻ em = Cân nặng (kg) / ( Chiều cao(m)* Chiều cao(m)

Sau khi có được chỉ số BMI thể bạn có thể so sánh với biểu đồ có sẵn để có được tỷ lệ phần trăm. Tỷ lệ phần trăm này biểu thị chỉ số BMI của trẻ so với các trẻ khác. 
Tỷ lệ phần trăm tương ứng dựa trên các khuyến nghị của ủy ban chuyên gia và được thể hiện trong bảng sau:

Tình trạngKhoảng phần trăm của BMI
Thiếu cân < 5%
Bình thường hoặc khỏe mạnh Từ 5% tới 85%
Thừa cân ( Nguy cơ béo phì)Từ 85% tới 95%
Béo phì >95%

Chỉ số BMI giúp cho thấy cân nặng của trẻ có phù với chiều cao của mình hay chưa? Điều này không chỉ tốt cho dáng vóc bề ngoài mà còn liên quan đến sức khỏe của trẻ. 

BMI của trẻ bao nhiêu là lý tưởng?

Chỉ số BMI trong khoảng là tốt nhất là từ 5% – 85% 
Khi có một chỉ số BMI lý tưởng, với cân nặng và chiều cao cân đối, cơ thể trẻ sẽ ít nguy cơ bệnh tật, trẻ khỏe mạnh và năng động hơn so với những bạn thừa cân hoặc thiếu cân.

Khi BMI dưới 5% tức là trẻ đang bị thiếu cân

Hiện nay, có một số phần mềm hoặc wedsite tính chỉ số BMI. Bạn có thể tham khảo và tra chỉ số của trẻ ở đó.

Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thì các bác sĩ sử dụng biểu đồ cân nặng theo chiều dài.

Hơn nữa, các chỉ số BMI cũng không chính xác khi trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng nhanh. Và các chỉ số này là một chỉ số về lượng mỡ trong cơ thể, không phải là thước đo trực tiếp cho sức khỏe.

Nếu bạn đang lo lắng về tình trạng thừa cân của con mình thì hãy mang trẻ đến phòng khám dinh dưỡng. Các bác sĩ hoặc các chuyên gia sẽ có chế độ dinh dưỡng phù hợp nếu họ phát hiện ra trẻ bị thừa cân.

Tại sao trẻ em trở nên thừa cân hoặc béo phì?

Thói quen ăn uống, ít vận động, yếu tố di truyền hoặc các lý do trên gộp lại cũng làm trẻ thừa cân. Một trong những lý do tăng cân nhanh là do nội tiết tố hoặc các tác dụng phụ của 1 số loại thuốc.

 • Chế độ ăn uống

Phần lớn những hoạt động thường ngày là ăn và uống. Chế độ ăn uống không lành mạnh và không phù hợp là lý do chính dẫn đến thừa cân. Hãy chuẩn bị đồ ăn tươi cho trẻ thay vì đồ ăn đóng hộp hoặc thức ăn nhanh.

 • Thói quen ít vận động

Làm thế nào để ngăn ngừa thừa cân và béo phì ở trẻ?Làm thế nào để ngăn ngừa thừa cân và béo phì ở trẻ?
Ngăn ngừa thừa cân và béo phì – Thói quen ít vận động ảnh hưởng không nhỏ đến việc thừa cân và béo phì

Cuộc sống ngày càng hiện đại khiến cho trẻ luôn dành thời gian rảnh để xem ti vi, điện thoại hoặc chơi điện tử. Trẻ ít dành thời gian để vận động và chơi những trò chơi mang tính vận động. Theo thống kê, trẻ xem ti vi hoặc điện thoại nhiều hơn 4 giờ mỗi ngày có khả năng thừa cân hơn so với những trẻ khác. Điều chỉnh việc này bằng cách rèn luyện thói quen tập thể dụng ít nhất 1 giờ mỗi ngày. Đối với trẻ từ 2 đến 5 tuổi nên vận động tích cực nhiều lần trong ngày.

 • Di truyền

Yếu tố di truyền cũng đóng vai trò nhất định trong việc thừa cân. Tuy nhiên, yếu tố này không thể giải thích trong cuộc khủng hoảng béo phì hiện nay. Yếu tố này nên được giải thích đó là thói quen ăn uống của gia đình được truyền từ đời này sang đời khác đóng vai trò khiến thành viên khác trong gia đình thừa cân.

Làm thế nào để ngăn ngừa thừa cân và béo phì ở trẻ?

Chìa khóa giúp cho tất cả mọi người đó là thực hiện chế độ ăn uống khỏe mạnh và tập thể dục đều đặn. Hãy cho trẻ tham gia lập kế hoạch ăn uống lành mạnh. Bạn có thể dạy cho trẻ những thói quen ăn uống tốt khi bạn cho trẻ đi chọn thực phẩm cùng.

Tránh những thói quen xấu:

 • Khen thưởng trẻ bằng bánh kẹo, đồ ngọt hoặc đồ ăn
 • Không ép trẻ ăn. Khi trẻ không muốn ăn hoặc uống sữa nữa thì bạn không nên ép trẻ. Hãy để trẻ nghĩ rằng nên ăn khi đói và đúng bữa.

Cách ngăn ngừa thừa cân và béo phì theo độ tuổi

 • Sơ sinh – 1 tuổi: Cho con bú hoàn toàn
 • 1 tuổi – 5 tuổi: Hình thành thói quen ăn những thức ăn lành mạnh. Khuyến khích xu hướng tích cực của trẻ và giúp trẻ phát triển các kỹ năng ăn uống.
 • 6 – 12 tuổi: Khuyến khích trẻ vận động cơ thể thường xuyên và mỗi ngày. Vận động trong giờ ra chơi hoặc chơi sau giờ học hoặc đi dạo cùng cả nhà. Giúp trẻ hình thành thói quen bằng cách cùng trẻ đóng hộp đồ ăn trưa.
 • 13 – 18 tuổi: Dạy trẻ tự chuẩn bị một bữa ăn lành mạnh hoặc đồ ăn nhẹ tại nhà. Khuyến khích trẻ tự lựa chọn những thói quen lựa chọn đồ ăn tốt và năng động mỗi ngày.

Đối với tất cả mọi người: Giảm thời gian xem ti vi, điện thoại, máy tính và các trò chơi điện tử. Tuyệt đối không xem những thiết bị điện tử khi ăn. Khuyến khích mọi người ăn trái cây, rau củ và hạn chế đường trong chế độ ăn uống.

Dạy và nói chuyện với trẻ về tầm quan trọng về thói quen ăn uống tốt và vận động thường xuyên. Cha mẹ cũng hãy là tấm gương tốt để trẻ học tập theo.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Nguồn: kidshealth.org

Xem thêm: 
Lam the nao de ngan ngua thua can va beo phi o tre?


Lam the nao de ngan ngua thua can va beo phi o tre? : Chia se cac kinh nghiem nuoi day, cham soc be yeu theo tung giai doan phat trien.


Van de thua can va beo phi o tre dang rat duoc cac gia dinh va xa hoi quan tam. Tai sao tre lai thua can? Viec thua can va beo phi co lien quan hay dan den cac tinh trang suc khoe khac khong? Va lam cach nao de ngan ngua thua can va beo phi o tre? Cac me hay doc bai viet sau de di tim cau tre loi nhe.

Tai sao tre lai thua can va beo phi?

Viec thua can va beo phi lien quan den nhung thoi quen an uong hang ngay cua tre cung nhu nhung hoat dong thuong ngay. Nhung tre co thoi quen an nhieu dam, tinh bot va chat beo co nguy co thua can. Tre it van dong cung co nguy co tren.

Thua can va beo phi co lien quan den nhung van de suc khoe khac khong?

Cau tra loi la co. Beo phi khien tre co kha mac nhung benh ly trong hien tai va tuong lai nhieu hon nhung tre binh thuong khac. Tre cung de mac nhung benh hay gap o nguoi lon nhu tieu duong loai 2, huyet ap cao, mo trong mau…

Nhung van de suc khoe lien quan den beo phi:

 • Benh xuong khop
 • Kho tho khi tap the duc hoac khi van dong
 • Cac trieu chung hen suyen se tram trong hon
 • Ngu khong ngon giac vao ban dem, tham chi la kho tho
 • Day thi som
 • Chu ky kinh nguyet khong deu dan den cac van de ve kha nang sinh san khi truong thanh
 • Benh gan va tui mat
 • Kha nang mac cac benh ve tim mach nhu: tieu duong, huyet ap cao dan den benh tim, suy tim va dot quy
 • Tre bi beo phi cung co nhung van de ve tam ly vi thuong xuyen bi ban be treu choc, bat nat hoac bi co lap o truong hoc…
Lam the nao de ngan ngua thua can va beo phi o tre?Lam the nao de ngan ngua thua can va beo phi o tre?
Thua can va beo phi lien quan den nhung van de ve suc khoe khac

Thua can va beo phi duoc xac dinh nhu the nao?

Dua vao chi so khoi co the (BMI), nguoi ta se xac dinh duoc luong mo thua cua 1 nguoi. Cong thuc tinh chi so BMI o  tre em = Can nang (kg) / ( Chieu cao(m)* Chieu cao(m)

Sau khi co duoc chi so BMI the ban co the so sanh voi bieu do co san de co duoc ty le phan tram. Ty le phan tram nay bieu thi chi so BMI cua tre so voi cac tre khac. 
Ty le phan tram tuong ung dua tren cac khuyen nghi cua uy ban chuyen gia va duoc the hien trong bang sau:

Tinh trangKhoang phan tram cua BMI
Thieu can < 5%
Binh thuong hoac khoe manh Tu 5% toi 85%
Thua can ( Nguy co beo phi)Tu 85% toi 95%
Beo phi >95%

Chi so BMI giup cho thay can nang cua tre co phu voi chieu cao cua minh hay chua? Dieu nay khong chi tot cho dang voc be ngoai ma con lien quan den suc khoe cua tre. 

BMI cua tre bao nhieu la ly tuong?

Chi so BMI trong khoang la tot nhat la tu 5% – 85% 
Khi co mot chi so BMI ly tuong, voi can nang va chieu cao can doi, co the tre se it nguy co benh tat, tre khoe manh va nang dong hon so voi nhung ban thua can hoac thieu can.

Khi BMI duoi 5% tuc la tre dang bi thieu can

Hien nay, co mot so phan mem hoac wedsite tinh chi so BMI. Ban co the tham khao va tra chi so cua tre o do.

Tuy nhien, doi voi tre nho duoi 2 tuoi thi cac bac si su dung bieu do can nang theo chieu dai.

Hon nua, cac chi so BMI cung khong chinh xac khi tre dang trong giai doan tang truong nhanh. Va cac chi so nay la mot chi so ve luong mo trong co the, khong phai la thuoc do truc tiep cho suc khoe.

Neu ban dang lo lang ve tinh trang thua can cua con minh thi hay mang tre den phong kham dinh duong. Cac bac si hoac cac chuyen gia se co che do dinh duong phu hop neu ho phat hien ra tre bi thua can.

Tai sao tre em tro nen thua can hoac beo phi?

Thoi quen an uong, it van dong, yeu to di truyen hoac cac ly do tren gop lai cung lam tre thua can. Mot trong nhung ly do tang can nhanh la do noi tiet to hoac cac tac dung phu cua 1 so loai thuoc.

 • Che do an uong

Phan lon nhung hoat dong thuong ngay la an va uong. Che do an uong khong lanh manh va khong phu hop la ly do chinh dan den thua can. Hay chuan bi do an tuoi cho tre thay vi do an dong hop hoac thuc an nhanh.

 • Thoi quen it van dong

Lam the nao de ngan ngua thua can va beo phi o tre?Lam the nao de ngan ngua thua can va beo phi o tre?
Ngan ngua thua can va beo phi – Thoi quen it van dong anh huong khong nho den viec thua can va beo phi

Cuoc song ngay cang hien dai khien cho tre luon danh thoi gian ranh de xem ti vi, dien thoai hoac choi dien tu. Tre it danh thoi gian de van dong va choi nhung tro choi mang tinh van dong. Theo thong ke, tre xem ti vi hoac dien thoai nhieu hon 4 gio moi ngay co kha nang thua can hon so voi nhung tre khac. Dieu chinh viec nay bang cach ren luyen thoi quen tap the dung it nhat 1 gio moi ngay. Doi voi tre tu 2 den 5 tuoi nen van dong tich cuc nhieu lan trong ngay.

 • Di truyen

Yeu to di truyen cung dong vai tro nhat dinh trong viec thua can. Tuy nhien, yeu to nay khong the giai thich trong cuoc khung hoang beo phi hien nay. Yeu to nay nen duoc giai thich do la thoi quen an uong cua gia dinh duoc truyen tu doi nay sang doi khac dong vai tro khien thanh vien khac trong gia dinh thua can.

Lam the nao de ngan ngua thua can va beo phi o tre?

Chia khoa giup cho tat ca moi nguoi do la thuc hien che do an uong khoe manh va tap the duc deu dan. Hay cho tre tham gia lap ke hoach an uong lanh manh. Ban co the day cho tre nhung thoi quen an uong tot khi ban cho tre di chon thuc pham cung.

Tranh nhung thoi quen xau:

 • Khen thuong tre bang banh keo, do ngot hoac do an
 • Khong ep tre an. Khi tre khong muon an hoac uong sua nua thi ban khong nen ep tre. Hay de tre nghi rang nen an khi doi va dung bua.

Cach ngan ngua thua can va beo phi theo do tuoi

 • So sinh – 1 tuoi: Cho con bu hoan toan
 • 1 tuoi – 5 tuoi: Hinh thanh thoi quen an nhung thuc an lanh manh. Khuyen khich xu huong tich cuc cua tre va giup tre phat trien cac ky nang an uong.
 • 6 – 12 tuoi: Khuyen khich tre van dong co the thuong xuyen va moi ngay. Van dong trong gio ra choi hoac choi sau gio hoc hoac di dao cung ca nha. Giup tre hinh thanh thoi quen bang cach cung tre dong hop do an trua.
 • 13 – 18 tuoi: Day tre tu chuan bi mot bua an lanh manh hoac do an nhe tai nha. Khuyen khich tre tu lua chon nhung thoi quen lua chon do an tot va nang dong moi ngay.

Doi voi tat ca moi nguoi: Giam thoi gian xem ti vi, dien thoai, may tinh va cac tro choi dien tu. Tuyet doi khong xem nhung thiet bi dien tu khi an. Khuyen khich moi nguoi an trai cay, rau cu va han che duong trong che do an uong.

Day va noi chuyen voi tre ve tam quan trong ve thoi quen an uong tot va van dong thuong xuyen. Cha me cung hay la tam guong tot de tre hoc tap theo.

Hay chia se kinh nghiem cham soc suc khoe nay neu ban thay huu ich nhe!

Nguon: kidshealth.org

Xem them: 

Làm thế nào để ngăn ngừa thừa cân và béo phì ở trẻ?

Làm thế nào để ngăn ngừa thừa cân và béo phì ở trẻ? : Chia sẻ các kinh nghiệm nuôi dạy, chăm sóc bé yêu theo từng giai đoạn phát triển.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá