Các kỹ năng sống cơ bản mà cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ từ nhỏ

Các kỹ năng sống cơ bản mà cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ từ nhỏ


Để trẻ trở thành một người có trách nhiệm với bản thân và mọi người trong tương lai thì dạy trẻ những kỹ năng sống cơ bản ất quan trọng. Việc dạy những kỹ năng này không phải ngày một ngày hai mà cha mẹ phải mất thời gian. Những nỗ lực của cha mẹ phải có sự nhất quán với nhau trong suốt thời thơ ấu của trẻ. Trẻ càng có nhiều kỹ năng thì khi trẻ trưởng thành trẻ sẽ là một người sống có ích và có trách nhiệm. Dưới đây là những kỹ năng sống cơ bản mà bạn nên hình thành cho trẻ trước khi trẻ lớn và tự đi bằng đôi chân của mình:

Kỹ năng nấu ăn

Mỗi đứa trẻ cần được học nấu ăn trước khi bước ra ngoài xã hội. Nếu trẻ có thể tự nấu ăn thì trẻ có thể tự chăm sóc bản thân mình, chăm sóc cho người khác. Hơn nữa kỹ năng này giúp trẻ có thể phân biệt được đâu là những thực phẩm lành mạnh để bảo vệ sức khỏe cho mình.

Các kỹ năng sống cơ bản mà cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ từ nhỏCác kỹ năng sống cơ bản mà cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ từ nhỏ
Kỹ năng nấu nướng

Sẽ có từng kỹ năng và dụng cụ phù hợp với từng lứa tuổi. Việc của cha mẹ đó là chuẩn bị cho con, kèm cặp và giúp đỡ con những kỹ năng cơ bản. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng việc đó phù hợp với lứa tuổi và kỹ năng mà con đang có. Vì việc nấu ăn đôi khi cũng khá nguy hiểm.

Với việc hình thành kỹ năng nấu ăn từ nhỏ trẻ có thể tự đọc công thức. Trẻ cũng biết cách làm theo bất kỳ công thức nào khi trưởng thành. Khi nấu ăn cùng trẻ, hãy giải thích tác dụng của từng dụng cụ nấu ăn, các thành phần trong món ăn đó có tác dụng gì và cách sử dụng chúng ra sao.

Dạy con nấu ăn là một kỹ năng được hình thành trong một thời gian dài. Hãy đề nghị trẻ giúp bạn chuẩn bị những bữa ăn hàng ngày để trẻ phát triển được các kỹ năng được học. Mỗi lần như thế, bạn hãy vừa làm vừa giải thích những gì bạn đang làm. Để trẻ có thể học được điều mới hàng ngày trong bếp.

Giặt đồ

Việc giặt đồ của bản thân cũng là một điều quan trọng. Giặt đồ có nghĩa bao gồm giặt tay, sử dụng máy giặt, máy sấy, phơi đồ cũng như cách sắp xếp tủ đồ. Việc đi học xa nhà cũng như những buổi ngoại khóa hay du lịch dài ngày cũng đòi hỏi trẻ cần có kỹ năng này. Hãy để trẻ hình thành kỹ năng này sớm để phục vụ chính bản thân của trẻ. Vì không phải phụ thuộc bởi ai kể cả cha mẹ.

Kỹ năng tự giặt giũKỹ năng tự giặt giũ
Giúp đỡ cha mẹ những việc như phơi đồ

Nếu trẻ còn quá nhỏ, bạn hãy để trẻ ngồi bên cạnh và sắp xếp đồ hoặc phơi đồ cùng bạn. Việc đồng hành thường xuyên cùng cha mẹ trong những công việc này giúp trẻ phát triển trách nhiệm giúp đỡ người khác.

Quản lý chi tiêu

Nghe đến quản lý chi tiêu có vẻ khá khó đối với các bạn nhỏ. Tuy nhiên, bạn có thể nhận ra rằng con của mình thuộc nhóm người tiết kiệm hay là thiên về nhóm người chi tiêu. Nhiệm vụ của cha mẹ đó là cân bằng điều này. Hãy hướng dẫn trẻ tự quản lý tài chính của mình từ nhỏ. Trẻ nên được tự chịu trách nhiệm tài chính của bản thân mình. Từ đó trẻ sẽ tự chịu trách nhiệm tài chính khi trưởng thành.

Nghệ thuật nói chuyện

Nói chuyện là việc mà chúng ta giao tiếp hàng ngày với người khác. Việc tạo dựng các mối quan hệ xã hội cũng từ những cuộc nói chuyện mà ra. Vậy làm thế nào để trẻ có những kỹ năng nói chuyện và giao tiếp tốt? Trẻ cần biết cách bắt đầu một câu chuyện với bất kỳ ai. Đây là cách trẻ kết nối với mọi người. Khả năng bắt chuyện cũng như nói chuyện với người khác là một kỹ năng không phải trẻ nào cũng rèn luyện được. Tuy nhiên, nếu trẻ học được kỹ năng này thì nó thực sự quý giá khi ra ngoài xã hội. Trẻ sẽ tự tin hơn mỗi khi sử dụng khả năng này. Kỹ năng này cũng sẽ dẫn đến sự tự tin và niềm tin xã hội mà trẻ theo đuổi sau này.

Một ngày nào đó, trẻ gặp một ai đó có vị trí quan trọng trong xã hội. Và nếu trẻ tự tin vào khả năng nói chuyện của mình và thực hiện nó một cách thường xuyên thì những cuộc phỏng vấn xin việc cũng như cuộc họp quan trọng trong cuộc đời trẻ sẽ thành công hơn.

Kỹ năng đánh máy

Cho dù mai này trẻ trở thành công nhân hoặc bộ phận trí thức thì trẻ cũng phải cần có kỹ năng đánh máy. Với thời đại công nghệ hiện nay thì việc đánh máy và sử dụng bàn phím là một kỹ năng cần thiết.

Cách đặt và cách đạt được mục tiêu

Bạn nên dạy trẻ cách thiết lập và cách đạt được mục tiêu từ nhỏ đến lớn. Và dĩ nhiên là phù hợp với độ tuổi của trẻ. Trẻ thường xuyên thiết lập mục tiêu sẽ trở thành người thành công và có trách nhiệm tương lai. Mục tiêu bao gồm mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Bạn sẽ giúp trẻ trong những lần đầu khi trẻ chưa thành thạo.

Giữ gìn sức khỏe

Trách nhiệm bảo vệ cơ thể là điều cơ bản của mỗi người. Một lối sống lành mạnh luôn cần cho bất kỳ ai. Cha mẹ nên dạy con cái về thói quen ăn uống lành mạnh cũng như tầm quan trọng của việc rèn luyện sức khỏe.

Tập thể dục giúp trẻ giữ gìn sức khỏeTập thể dục giúp trẻ giữ gìn sức khỏe
A multi-ethnic group of elementary age children are taking a yoga class together. They are sitting on their exercise mats and are meditating quietly.

Một số cách cha mẹ có thể dạy trẻ cách chăm sóc cơ thể của bản thân:

 • Ăn cùng gia đình ( ít nhất 1 lần 1 ngày)
 • Đưa con tham gia các hoạt động xã hội
 • Giảm bớt thời gian dành cho các thiết bị điện tử
 • Không dùng thức ăn để làm phần thưởng cho trẻ
 • Tìm một ngôi trường có chương trình vận động hàng ngày

Chăm chút cho vẻ bề ngoài

Vẻ bề ngoài và quần áo mặc trên người rất quan trọng. Nếu bạn có một vẻ ngoài lôi thôi, bạn sẽ ít được tôn trọng ở nơi làm việc. Ngoại hình cũng cho thấy rằng bạn là ai, bạn là người như thế nào cho dù là bạn có thích hay không?

Ấn tượng đầu tiên của một người là về ngoại hình. Việc mặc quần áo thích hợp khi đến những nơi thích hợp là một kỹ năng sống thiết yếu. Bạn có tôn trọng sự kiện mà mình sắp phải tham dự? Những gì bạn mặc khiến cho những người xung quanh nghĩ tốt hoặc xấu về bản thân bạn. Do đó, bạn hãy dạy cho trẻ những kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ. Hãy chỉ cho trẻ tầm quan trọng của ngoại hình và cách mặc đồ phù hợp trong thời thơ ấu của trẻ. Những ví dụ của riêng bạn đã định hướng cho trẻ không mắc phải những sai lầm khi trưởng thành.

Cách sử dụng các công cụ và sửa chữa cơ bản

Các dụng cụ cơ bản như búa, đinh, lắp ráp quạt hay thêu thùa, may vá là những dụng cụ thường gặp hàng ngày. Hãy chỉ cho trẻ cách sử dụng chúng trước khi trẻ trưởng thành.

Trẻ sẽ tự biết cách khâu lại một chiếc nút áo bị sút ra khi không có bạn ở bên. Hãy chỉ chúng những điều cơ bản và trẻ sẽ tự phát triển bằng những lần thực hành thực tế. Nếu một chiếc ốc trên đồ chơi của trẻ bị rơi ra thì bạn hãy chỉ cho trẻ cách sử dụng tuốc nơ vít để đặt chiếc ốc lại vị trí cũ.

Khi bạn dạy trẻ những kỹ năng này từ sớm, thì trẻ đang dần có trách nhiệm với chính đồ đạc và căn nhà của chính mình.

Quản lý thời gian

Trẻ nên bắt đầu biết cách quản lý thời gian từ khi còn nhỏ. Cha mẹ không nên dạy trẻ trì hoãn việc chuẩn bị đi học và sau đó vội vã ra khỏi cửa. Chúng ta hãy dạy trẻ tiết kiệm thời gian vào buổi sáng và chúng nên mặc quần áo vào đúng lúc và ăn sáng đúng thời gian trước khi đến trường.

Nếu trẻ gặp khó khăn khi thức dậy sớm vào buổi sáng thì hãy cho trẻ đi ngủ sớm hơn. Dạy trẻ thức dậy ở một thời điểm nhất định để trẻ luôn thấy sẵn sáng và không cảm thấy vội vàng là điều quan trọng trong quản lý thời gian. Hãy đi ngủ đúng giờ và thức dậy đúng giờ là yếu tố quan trọng ảnh hướng đến giờ giấc trong tương lai của trẻ.

Hãy dạy trẻ việc đến sớm quan trọng hơn so với đến muộn như thế nào. Tất nhiên, cha mẹ cũng nên nhất quán trong hành vi của chính mình để bản thân luôn là tấm gương cho trẻ noi theo.

Cách ứng phó trong trường hợp khẩn cấp

Mỗi đứa trẻ nên biết cách ứng phó trong trường hợp khẩn cấp. Gọi cấp cứu là điều cơ bản nhất mà bạn có thể dạy trẻ. Tiếp đó, nếu trẻ lớn hơn bạn hãy dạy trẻ những phản ứng khi có việc khẩn cấp như giật điện . Khi trẻ lớn hơn, trẻ nên được học kỹ năng sơ cứu khi bị đứt tay hoặc có  ai đó bị chết đuối…

Việc đăng ký cho trẻ những lớp học kỹ năng hè là điều cần thiết. Ở đó, trẻ có thể học được nhiều kỹ năng cơ bản, trẻ trưởng thành hơn và biết cách ứng phó với những trường hợp khẩn cấp.

Những kỹ năng này là vô cùng cần thiết vì một ngày nào đó trẻ có thể tự bảo vệ chính mình và cứu được người khác.

Nuôi dạy con là điều còn quan trọng hơn việc cho con ăn và cho con quần áo mặc. Hãy đảm bảo cho trẻ luôn có được một nền giáo dục tốt nhất. Việc này bao gồm chuẩn bị cho trẻ những kỹ năng sống để trẻ có thể tồn tại ở bất kỳ đâu. 

Hãy chia sẻ kinh nghiệm sống này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Nguồn: lifehack.org

Xem thêm:
Cac ky nang song co ban ma cha me nen ren luyen cho tre tu nho


Cac ky nang song co ban ma cha me nen ren luyen cho tre tu nho : Chia se cac kinh nghiem nuoi day, cham soc be yeu theo tung giai doan phat trien.


De tre tro thanh mot nguoi co trach nhiem voi ban than va moi nguoi trong tuong lai thi day tre nhung ky nang song co ban at quan trong. Viec day nhung ky nang nay khong phai ngay mot ngay hai ma cha me phai mat thoi gian. Nhung no luc cua cha me phai co su nhat quan voi nhau trong suot thoi tho au cua tre. Tre cang co nhieu ky nang thi khi tre truong thanh tre se la mot nguoi song co ich va co trach nhiem. Duoi day la nhung ky nang song co ban ma ban nen hinh thanh cho tre truoc khi tre lon va tu di bang doi chan cua minh:

Ky nang nau an

Moi dua tre can duoc hoc nau an truoc khi buoc ra ngoai xa hoi. Neu tre co the tu nau an thi tre co the tu cham soc ban than minh, cham soc cho nguoi khac. Hon nua ky nang nay giup tre co the phan biet duoc dau la nhung thuc pham lanh manh de bao ve suc khoe cho minh.

Cac ky nang song co ban ma cha me nen ren luyen cho tre tu nhoCac ky nang song co ban ma cha me nen ren luyen cho tre tu nho
Ky nang nau nuong

Se co tung ky nang va dung cu phu hop voi tung lua tuoi. Viec cua cha me do la chuan bi cho con, kem cap va giup do con nhung ky nang co ban. Tuy nhien, hay chac chan rang viec do phu hop voi lua tuoi va ky nang ma con dang co. Vi viec nau an doi khi cung kha nguy hiem.

Voi viec hinh thanh ky nang nau an tu nho tre co the tu doc cong thuc. Tre cung biet cach lam theo bat ky cong thuc nao khi truong thanh. Khi nau an cung tre, hay giai thich tac dung cua tung dung cu nau an, cac thanh phan trong mon an do co tac dung gi va cach su dung chung ra sao.

Day con nau an la mot ky nang duoc hinh thanh trong mot thoi gian dai. Hay de nghi tre giup ban chuan bi nhung bua an hang ngay de tre phat trien duoc cac ky nang duoc hoc. Moi lan nhu the, ban hay vua lam vua giai thich nhung gi ban dang lam. De tre co the hoc duoc dieu moi hang ngay trong bep.

Giat do

Viec giat do cua ban than cung la mot dieu quan trong. Giat do co nghia bao gom giat tay, su dung may giat, may say, phoi do cung nhu cach sap xep tu do. Viec di hoc xa nha cung nhu nhung buoi ngoai khoa hay du lich dai ngay cung doi hoi tre can co ky nang nay. Hay de tre hinh thanh ky nang nay som de phuc vu chinh ban than cua tre. Vi khong phai phu thuoc boi ai ke ca cha me.

Ky nang tu giat giuKy nang tu giat giu
Giup do cha me nhung viec nhu phoi do

Neu tre con qua nho, ban hay de tre ngoi ben canh va sap xep do hoac phoi do cung ban. Viec dong hanh thuong xuyen cung cha me trong nhung cong viec nay giup tre phat trien trach nhiem giup do nguoi khac.

Quan ly chi tieu

Nghe den quan ly chi tieu co ve kha kho doi voi cac ban nho. Tuy nhien, ban co the nhan ra rang con cua minh thuoc nhom nguoi tiet kiem hay la thien ve nhom nguoi chi tieu. Nhiem vu cua cha me do la can bang dieu nay. Hay huong dan tre tu quan ly tai chinh cua minh tu nho. Tre nen duoc tu chiu trach nhiem tai chinh cua ban than minh. Tu do tre se tu chiu trach nhiem tai chinh khi truong thanh.

Nghe thuat noi chuyen

Noi chuyen la viec ma chung ta giao tiep hang ngay voi nguoi khac. Viec tao dung cac moi quan he xa hoi cung tu nhung cuoc noi chuyen ma ra. Vay lam the nao de tre co nhung ky nang noi chuyen va giao tiep tot? Tre can biet cach bat dau mot cau chuyen voi bat ky ai. Day la cach tre ket noi voi moi nguoi. Kha nang bat chuyen cung nhu noi chuyen voi nguoi khac la mot ky nang khong phai tre nao cung ren luyen duoc. Tuy nhien, neu tre hoc duoc ky nang nay thi no thuc su quy gia khi ra ngoai xa hoi. Tre se tu tin hon moi khi su dung kha nang nay. Ky nang nay cung se dan den su tu tin va niem tin xa hoi ma tre theo duoi sau nay.

Mot ngay nao do, tre gap mot ai do co vi tri quan trong trong xa hoi. Va neu tre tu tin vao kha nang noi chuyen cua minh va thuc hien no mot cach thuong xuyen thi nhung cuoc phong van xin viec cung nhu cuoc hop quan trong trong cuoc doi tre se thanh cong hon.

Ky nang danh may

Cho du mai nay tre tro thanh cong nhan hoac bo phan tri thuc thi tre cung phai can co ky nang danh may. Voi thoi dai cong nghe hien nay thi viec danh may va su dung ban phim la mot ky nang can thiet.

Cach dat va cach dat duoc muc tieu

Ban nen day tre cach thiet lap va cach dat duoc muc tieu tu nho den lon. Va di nhien la phu hop voi do tuoi cua tre. Tre thuong xuyen thiet lap muc tieu se tro thanh nguoi thanh cong va co trach nhiem tuong lai. Muc tieu bao gom muc tieu ngan han va muc tieu dai han. Ban se giup tre trong nhung lan dau khi tre chua thanh thao.

Giu gin suc khoe

Trach nhiem bao ve co the la dieu co ban cua moi nguoi. Mot loi song lanh manh luon can cho bat ky ai. Cha me nen day con cai ve thoi quen an uong lanh manh cung nhu tam quan trong cua viec ren luyen suc khoe.

Tap the duc giup tre giu gin suc khoeTap the duc giup tre giu gin suc khoe
A multi-ethnic group of elementary age children are taking a yoga class together. They are sitting on their exercise mats and are meditating quietly.

Mot so cach cha me co the day tre cach cham soc co the cua ban than:

 • An cung gia dinh ( it nhat 1 lan 1 ngay)
 • Dua con tham gia cac hoat dong xa hoi
 • Giam bot thoi gian danh cho cac thiet bi dien tu
 • Khong dung thuc an de lam phan thuong cho tre
 • Tim mot ngoi truong co chuong trinh van dong hang ngay

Cham chut cho ve be ngoai

Ve be ngoai va quan ao mac tren nguoi rat quan trong. Neu ban co mot ve ngoai loi thoi, ban se it duoc ton trong o noi lam viec. Ngoai hinh cung cho thay rang ban la ai, ban la nguoi nhu the nao cho du la ban co thich hay khong?

An tuong dau tien cua mot nguoi la ve ngoai hinh. Viec mac quan ao thich hop khi den nhung noi thich hop la mot ky nang song thiet yeu. Ban co ton trong su kien ma minh sap phai tham du? Nhung gi ban mac khien cho nhung nguoi xung quanh nghi tot hoac xau ve ban than ban. Do do, ban hay day cho tre nhung ky nang nay ngay tu khi con nho. Hay chi cho tre tam quan trong cua ngoai hinh va cach mac do phu hop trong thoi tho au cua tre. Nhung vi du cua rieng ban da dinh huong cho tre khong mac phai nhung sai lam khi truong thanh.

Cach su dung cac cong cu va sua chua co ban

Cac dung cu co ban nhu bua, dinh, lap rap quat hay theu thua, may va la nhung dung cu thuong gap hang ngay. Hay chi cho tre cach su dung chung truoc khi tre truong thanh.

Tre se tu biet cach khau lai mot chiec nut ao bi sut ra khi khong co ban o ben. Hay chi chung nhung dieu co ban va tre se tu phat trien bang nhung lan thuc hanh thuc te. Neu mot chiec oc tren do choi cua tre bi roi ra thi ban hay chi cho tre cach su dung tuoc no vit de dat chiec oc lai vi tri cu.

Khi ban day tre nhung ky nang nay tu som, thi tre dang dan co trach nhiem voi chinh do dac va can nha cua chinh minh.

Quan ly thoi gian

Tre nen bat dau biet cach quan ly thoi gian tu khi con nho. Cha me khong nen day tre tri hoan viec chuan bi di hoc va sau do voi va ra khoi cua. Chung ta hay day tre tiet kiem thoi gian vao buoi sang va chung nen mac quan ao vao dung luc va an sang dung thoi gian truoc khi den truong.

Neu tre gap kho khan khi thuc day som vao buoi sang thi hay cho tre di ngu som hon. Day tre thuc day o mot thoi diem nhat dinh de tre luon thay san sang va khong cam thay voi vang la dieu quan trong trong quan ly thoi gian. Hay di ngu dung gio va thuc day dung gio la yeu to quan trong anh huong den gio giac trong tuong lai cua tre.

Hay day tre viec den som quan trong hon so voi den muon nhu the nao. Tat nhien, cha me cung nen nhat quan trong hanh vi cua chinh minh de ban than luon la tam guong cho tre noi theo.

Cach ung pho trong truong hop khan cap

Moi dua tre nen biet cach ung pho trong truong hop khan cap. Goi cap cuu la dieu co ban nhat ma ban co the day tre. Tiep do, neu tre lon hon ban hay day tre nhung phan ung khi co viec khan cap nhu giat dien . Khi tre lon hon, tre nen duoc hoc ky nang so cuu khi bi dut tay hoac co  ai do bi chet duoi…

Viec dang ky cho tre nhung lop hoc ky nang he la dieu can thiet. O do, tre co the hoc duoc nhieu ky nang co ban, tre truong thanh hon va biet cach ung pho voi nhung truong hop khan cap.

Nhung ky nang nay la vo cung can thiet vi mot ngay nao do tre co the tu bao ve chinh minh va cuu duoc nguoi khac.

Nuoi day con la dieu con quan trong hon viec cho con an va cho con quan ao mac. Hay dam bao cho tre luon co duoc mot nen giao duc tot nhat. Viec nay bao gom chuan bi cho tre nhung ky nang song de tre co the ton tai o bat ky dau. 

Hay chia se kinh nghiem song nay neu ban thay huu ich nhe!

Nguon: lifehack.org

Xem them:

Các kỹ năng sống cơ bản mà cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ từ nhỏ

Các kỹ năng sống cơ bản mà cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ từ nhỏ : Chia sẻ các kinh nghiệm nuôi dạy, chăm sóc bé yêu theo từng giai đoạn phát triển.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá