Kinh nghiệm hay giúp trẻ có thói quen yêu thích đọc sách

Kinh nghiệm hay giúp trẻ có thói quen yêu thích đọc sách


Kinh nghiệm hay giúp trẻ có thói quen yêu thích đọc sáchKinh nghiệm hay giúp trẻ có thói quen yêu thích đọc sáchKinh nghiệm hay giúp trẻ có thói quen yêu thích đọc sách

Kinh nghiệm hay giúp trẻ có thói quen yêu thích đọc sách

Đọc sách không chỉ giúp bé rèn luyện tính kiên trì và khả năng tập trung mà còn tạo được những thói quen tốt cho việc học tập sau này của trẻ. Đặc biệt là khi phương pháp học truyền thống như đọc, nghe và ghi chép vẫn là chủ đạo. Chiasemeohay.com chia sẻ kinh nghiệm hay giúp trẻ có thói quen yêu thích đọc sách.

Kinh nghiệm hay giúp trẻ có thói quen yêu thích đọc sáchKinh nghiệm hay giúp trẻ có thói quen yêu thích đọc sách

Vì sao cần giúp bé thích đọc sách?

Trẻ cần có thói quen đọc sách và thích đọc sách từ nhỏ bởi đó sẽ là tiền đề giúp thích học và tự lập trong việc học ở trường học sau này. Ở lứa tuổi nhỏ việc chơi với trẻ là chính nhưng nếu cha mẹ không cho bé làm quen với việc đọc sách sẽ khiến bé thụ động khi tương tác với sách vở.

Đây là vấn đề rất thời sự hiện nay khi công nghệ thông tin phát triển, hầu như đứa trẻ nào cũng thích lên mạng và xem những chương trình ti vi hơn là đọc sách. Vô hình chung, chúng đã mất đi thói quen đọc sách và tiếp thu thông tin từ sách báo ngay khi còn nhỏ.

Đọc sách không chỉ giúp bé rèn luyện tính kiên trì và khả năng tập trung mà còn tạo được những thói quen tốt cho việc học tập sau này của trẻ. Đặc biệt là khi phương pháp học truyền thống như đọc, nghe và ghi chép vẫn là chủ đạo.

Đọc sách còn giúp bé có trí tưởng tượng phong phú dựa trên tính tư duy tự lập chứ không cần hình ảnh gợi ý. Có như vậy trẻ mới có thể học tốt những môn học tự nhiên và khoa học nghệ thuật.

Đặc biệ, đọc nhiều còn giúp trẻ có vốn từ ngữ phong phú và rèn khả năng viết câu, viết văn một cách nhuần nhuyễn và có logic. Là tiền đề cho những môn học xã hội trong trường học sau này.

Khi nào có thể cho bé đọc sách?

Ngay từ khi còn nhỏ, bé 7 tháng đã có thể nhận biết sự vật hiện tượng thông qua những đặc tính như hình dáng, tiếng động. Lớn hơn chút nữa trẻ có thể hiểu được tính chất của sự vật hiện tượng đó một cách sâu rộng hơn. Chính vì vậy, mẹo giúp bé yêu thích đọc sách ngay từ khi còn nhỏ là mẹ hãy mua những quyển sách tranh khổ lớn về các con vật, sự vật, thiên nhiên,…xung quanh cuộc sống của bé để cho bé xem và nói cho bé hiểu.

Kinh nghiệm hay giúp trẻ có thói quen yêu thích đọc sáchKinh nghiệm hay giúp trẻ có thói quen yêu thích đọc sách

Khoảng 1 tuổi trở đi, bạn hãy cho xem những quyển sách tranh có kèm theo tiếng động để tăng độ thích thú khi đọc sách của bé, đồng thời giúp cho trẻ hiểu mỗi sự vật hiện tượng trong cuộc sống đều có ngôn ngữ riêng. Thậm chí mẹo giúp trẻ yêu thích đọc sách hiệu quả này còn có thể giúp trẻ tăng cường trí tưởng tượng và khả năng mô phỏng.

Khoảng từ 2 tuổi, mẹ nên cho bé đọc những quyển truyện tranh có kèm theo chú thích để giúp bé xem và tự học chữ dễ dàng hơn. Đến khi bé lớn hơn một chút, cụ thể là đến tuổi đi mẫu giáo, tiểu học, các mẹ hãy tăng dần độ khó của những quyển sách nhưng vẫn phải đảm bảo rằng những quyển sách đó hấp dẫn trẻ và không khiến trẻ chán nản

Bé nên có thói quen đọc sách như thế nào?

Những thói quen đọc sách của bé phải được cha mẹ rèn luyện với những nguyên tắc cứng rắn và thường xuyên. Chính điều đó sẽ làm bé đi vào một quỹ đạo học tập và khi lớn lên mọi thứ sẽ diễn ra một cách tự nhiên nhất. Những nguyên tắc cha mẹ cần rèn luyện để bé có thói quen đọc sách tốt như sau:

Kiên trì, thường xuyên và liên tục: Cha mẹ cần lên lịch cũng như thời gian đọc sách cho bé. Chẳng hạn, cho bé cách đọc sách trước khi đi ngủ. Điều này sẽ tạo cho bé một thói quen đọc sách vô cùng hiệu quả.

Đa dạng các loại sách: Cần cho bé đọc đa dạng các loại sách để bé không mau chán và ghét việc phải đọc sách.Bạn có thể để cho bé tự chọn mà mua những quyển sách bé thích hơn là áp đặt cho bé một quyển sách mà bạn chọn. Mẹo khuyến khích trẻ yêu thích đọc sách ngay từ khi còn nhỏnày rất hiệu quả đó,

Kinh nghiệm hay giúp trẻ có thói quen yêu thích đọc sáchKinh nghiệm hay giúp trẻ có thói quen yêu thích đọc sách

Dạy bé cách đọc sách đúng: Mẹ hãy dạy cho bé tư thế ngồi đọc sách đúng như ngồi thẳng lưng, để sách xa mắt đúng khoảng cách. Cách đọc sách từ đầu đến cuối, đọc lần lượt, giở sách nhẹ nhàng…. Đồng thời dạy bé cách giữ gìn sách vở phẳng phiu, đẹp. Dạy bé cách trân trọng những quyển sách và yêu quý sách của mình.

Tư thế đọc sách đúng sẽ giúp bé có thói quen tốt

Liên hệ thực tế và sách: Tuy còn nhỏ nhưng bạn có thể dạy bé cách liên hệ thực tế với quyển sách của bé. Ví dụ, con bò trong quyển sách của bé, mẹ có thể hỏi con thấy có giống con bò ở ngoài đồng mà con đã nhìn thấy không? Hoặc chiếc ô tô trong sách và chiếc ô tô nhà mình có gì giống và khác nhau…

Kinh nghiệm hay giúp trẻ có thói quen yêu thích đọc sáchKinh nghiệm hay giúp trẻ có thói quen yêu thích đọc sách

Như vậy chỉ cần một chút kiên trì và mẹo giúp bé yêu thích đọc sách từ nhỏ cùng một chút sự quan tâm thôi cha mẹ sẽ đem đến cho con một thói quen tốt. Hãy mang đến cho con cả thế giới thông qua những quyển sách phù hợp và hữu ích nhé.

Chúc các bạn thành công!

(St)
Kinh nghiem hay giup tre co thoi quen yeu thich doc sach


Kinh nghiem hay giup tre co thoi quen yeu thich doc sach : Chia se cac kinh nghiem nuoi day, cham soc be yeu theo tung giai doan phat trien.


Kinh nghiem hay giup tre co thoi quen yeu thich doc sachKinh nghiem hay giup tre co thoi quen yeu thich doc sachKinh nghiem hay giup tre co thoi quen yeu thich doc sach

Kinh nghiem hay giup tre co thoi quen yeu thich doc sach

Doc sach khong chi giup be ren luyen tinh kien tri va kha nang tap trung ma con tao duoc nhung thoi quen tot cho viec hoc tap sau nay cua tre. Dac biet la khi phuong phap hoc truyen thong nhu doc, nghe va ghi chep van la chu dao. Chiasemeohay.com chia se kinh nghiem hay giup tre co thoi quen yeu thich doc sach.

Kinh nghiem hay giup tre co thoi quen yeu thich doc sachKinh nghiem hay giup tre co thoi quen yeu thich doc sach

Vi sao can giup be thich doc sach?

Tre can co thoi quen doc sach va thich doc sach tu nho boi do se la tien de giup thich hoc va tu lap trong viec hoc o truong hoc sau nay. O lua tuoi nho viec choi voi tre la chinh nhung neu cha me khong cho be lam quen voi viec doc sach se khien be thu dong khi tuong tac voi sach vo.

Day la van de rat thoi su hien nay khi cong nghe thong tin phat trien, hau nhu dua tre nao cung thich len mang va xem nhung chuong trinh ti vi hon la doc sach. Vo hinh chung, chung da mat di thoi quen doc sach va tiep thu thong tin tu sach bao ngay khi con nho.

Doc sach khong chi giup be ren luyen tinh kien tri va kha nang tap trung ma con tao duoc nhung thoi quen tot cho viec hoc tap sau nay cua tre. Dac biet la khi phuong phap hoc truyen thong nhu doc, nghe va ghi chep van la chu dao.

Doc sach con giup be co tri tuong tuong phong phu dua tren tinh tu duy tu lap chu khong can hinh anh goi y. Co nhu vay tre moi co the hoc tot nhung mon hoc tu nhien va khoa hoc nghe thuat.

Dac bie, doc nhieu con giup tre co von tu ngu phong phu va ren kha nang viet cau, viet van mot cach nhuan nhuyen va co logic. La tien de cho nhung mon hoc xa hoi trong truong hoc sau nay.

Khi nao co the cho be doc sach?

Ngay tu khi con nho, be 7 thang da co the nhan biet su vat hien tuong thong qua nhung dac tinh nhu hinh dang, tieng dong. Lon hon chut nua tre co the hieu duoc tinh chat cua su vat hien tuong do mot cach sau rong hon. Chinh vi vay, meo giup be yeu thich doc sach ngay tu khi con nho la me hay mua nhung quyen sach tranh kho lon ve cac con vat, su vat, thien nhien,…xung quanh cuoc song cua be de cho be xem va noi cho be hieu.

Kinh nghiem hay giup tre co thoi quen yeu thich doc sachKinh nghiem hay giup tre co thoi quen yeu thich doc sach

Khoang 1 tuoi tro di, ban hay cho xem nhung quyen sach tranh co kem theo tieng dong de tang do thich thu khi doc sach cua be, dong thoi giup cho tre hieu moi su vat hien tuong trong cuoc song deu co ngon ngu rieng. Tham chi meo giup tre yeu thich doc sach hieu qua nay con co the giup tre tang cuong tri tuong tuong va kha nang mo phong.

Khoang tu 2 tuoi, me nen cho be doc nhung quyen truyen tranh co kem theo chu thich de giup be xem va tu hoc chu de dang hon. Den khi be lon hon mot chut, cu the la den tuoi di mau giao, tieu hoc, cac me hay tang dan do kho cua nhung quyen sach nhung van phai dam bao rang nhung quyen sach do hap dan tre va khong khien tre chan nan

Be nen co thoi quen doc sach nhu the nao?

Nhung thoi quen doc sach cua be phai duoc cha me ren luyen voi nhung nguyen tac cung ran va thuong xuyen. Chinh dieu do se lam be di vao mot quy dao hoc tap va khi lon len moi thu se dien ra mot cach tu nhien nhat. Nhung nguyen tac cha me can ren luyen de be co thoi quen doc sach tot nhu sau:

Kien tri, thuong xuyen va lien tuc: Cha me can len lich cung nhu thoi gian doc sach cho be. Chang han, cho be cach doc sach truoc khi di ngu. Dieu nay se tao cho be mot thoi quen doc sach vo cung hieu qua.

Da dang cac loai sach: Can cho be doc da dang cac loai sach de be khong mau chan va ghet viec phai doc sach.Ban co the de cho be tu chon ma mua nhung quyen sach be thich hon la ap dat cho be mot quyen sach ma ban chon. Meo khuyen khich tre yeu thich doc sach ngay tu khi con nhonay rat hieu qua do,

Kinh nghiem hay giup tre co thoi quen yeu thich doc sachKinh nghiem hay giup tre co thoi quen yeu thich doc sach

Day be cach doc sach dung: Me hay day cho be tu the ngoi doc sach dung nhu ngoi thang lung, de sach xa mat dung khoang cach. Cach doc sach tu dau den cuoi, doc lan luot, gio sach nhe nhang…. Dong thoi day be cach giu gin sach vo phang phiu, dep. Day be cach tran trong nhung quyen sach va yeu quy sach cua minh.

Tu the doc sach dung se giup be co thoi quen tot

Lien he thuc te va sach: Tuy con nho nhung ban co the day be cach lien he thuc te voi quyen sach cua be. Vi du, con bo trong quyen sach cua be, me co the hoi con thay co giong con bo o ngoai dong ma con da nhin thay khong? Hoac chiec o to trong sach va chiec o to nha minh co gi giong va khac nhau…

Kinh nghiem hay giup tre co thoi quen yeu thich doc sachKinh nghiem hay giup tre co thoi quen yeu thich doc sach

Nhu vay chi can mot chut kien tri va meo giup be yeu thich doc sach tu nho cung mot chut su quan tam thoi cha me se dem den cho con mot thoi quen tot. Hay mang den cho con ca the gioi thong qua nhung quyen sach phu hop va huu ich nhe.

Chuc cac ban thanh cong!

(St)

Kinh nghiệm hay giúp trẻ có thói quen yêu thích đọc sách

Kinh nghiệm hay giúp trẻ có thói quen yêu thích đọc sách : Chia sẻ các kinh nghiệm nuôi dạy, chăm sóc bé yêu theo từng giai đoạn phát triển.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá