Cách phát triển não bộ cho thai nhi và giúp trẻ sơ sinh ngừng khóc

Cách phát triển não bộ cho thai nhi và giúp trẻ sơ sinh ngừng khóc


Những giác quan như thị giác, thính giác, khứu giác và xúc giác có thể giúp thai nhi phát triển não bộ và đồng thơi cũng giúp trẻ ngừng khóc khi được sinh ra.

Em bé đã trải qua 40 tuần trong bụng mẹ một cách ấm áp, tối, yên tĩnh và đột nhiên lại xuất hiện trong một thế giới rộng lớn và tươi sáng nên có thể chưa kịp thích nghi. Trẻ sơ sinh hoàn toàn phát triển các giác quan trong tử cung nên những ánh sáng hoặc những âm thanh nhỏ cũng làm trẻ bật khóc.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách thu hút các giác quan của trẻ một cách hiệu quả trong vài tháng đầu tiên. Bằng cách cha mẹ cho trẻ trở lại trạng thái êm dịu như một bào thai. Theo đó, phó giáo sư – tiến sĩ Lise Eliot tại Đại học Y Chicago cho rằng: Trẻ sơ sinh thích nghi khá nhanh, đặc biệt là khi trẻ trải qua những cảm giác mà trẻ đã được tiếp xúc khi còn trong bụng mẹ.

Dưới đây là những cách phát triển não bộ cho thai nhi và giúp trẻ sơ sinh

Thai nhi

1. Kích thích xúc giác

Mát xa bụng thường xuyên giúp thai nhi làm quen với việc chạm vào của mẹ và là nền tảng cho việc dỗ em bé nhanh hơn khi ra đời. Trong 3 tháng đầu tiên, thai nhi có thể nhận ra cảm giác trên môi và mũi. Sau đó, thai nhi có thể tiếp nhận được chuyển động được cơ thể của mẹ. Thai nhi cảm thấy ấm cúng và an toàn trong tử cung cùng những chuyển động nhẹ nhàng của mẹ. Vào tam cá nguyệt thứ ba, em bé cũng cảm nhận được mỗi lần khi bạn vuốt ve bụng.

Các chuyên gia khuyên bà bầu nên bắt đầu mát xa bụng trong tam cá nguyệt thứ hai khi mẹ thư giãn như trong khi tập yoga. Bạn hãy dùng tay xoa tròn trên bụng để thai nhi có thể cảm nhận được.

2. Kích thích vị giác

Đến tam cá nguyệt thứ 2, thai nhi sẽ bắt đầu nếm nước ối bao quanh. Những gì thai nhi nếm tùy thuộc vào mẹ ăn gì. Do đó, sau khi sinh ra trẻ sơ sinh cũng có được cảm giác thoải mái khi nếm lại những hương vị quen thuộc.

3. Kích thích thính giác

Mũi của thai nhi phát triển sau 15 tuần, và đến tam cá nguyệt thứ ba, thai nhi sẽ ngửi thấy mùi hương và nhớ mùi hương đó. 

Sau khi sinh, trẻ sơ sinh sẽ tìm kiếm những mùi hương quen thuộc để tìm sự thoải mái. Trẻ sẽ nhận ra được mùi hương của mẹ và cảm thấy an toàn khi được gần mẹ. 

Trẻ sơ sinh

1. Da kề da

Liệu pháp da kề da với trẻ sơ sinh là một cách làm xoa dịu trẻ và khi lắng nghe nhịp tim của mẹ giúp trẻ cảm giác như vẫn ở trong bụng mẹ. Theo một nghiên cứu từ đại học Vanderbilt, trẻ sơ sinh được da kề da với mẹ thở tốt hơn và ít khóc hơn so với những trẻ không được thực hiện liệu pháp này.

2. Massage

Massage nhẹ nhàng cho trẻ sơ sinh mỗi khi đặt trẻ nằm xuống giúp trẻ vui vẻ và giảm bớt sự khó chịu. Hãy nhẹ nhàng vuốt vai, lưng, cánh tay và chân của trẻ 1 phút mỗi lần.

3. Bú sữa mẹ

Mẹ ăn nhiều thực phẩm giống như trong thai kỳ sẽ giúp trẻ có cảm giác thoải mái khi nếm lại những hương vị quen thuộc thông qua sữa mẹ.

4. Thu hút sự chú ý của trẻ bằng thị giác

Trẻ sơ sinh quấy khóc có thể nhín khi nhìn thấy các màu sắc có họa tiết tươi sáng. Do đó, bạn nên sắm cho bé yêu của mình những đồ chơi phù hợp có màu sắc nổi bật để thu hút trẻ khi trẻ quấy khóc. 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức về phát triển não bộ cho thai nhi và giúp trẻ sơ sinh ngừng khóc khi trào đời dễ dàng. 

Nguồn: parents.com
Cach phat trien nao bo cho thai nhi va giup tre so sinh ngung khoc


Cach phat trien nao bo cho thai nhi va giup tre so sinh ngung khoc : Chia se cac kinh nghiem nuoi day, cham soc be yeu theo tung giai doan phat trien.


Nhung giac quan nhu thi giac, thinh giac, khuu giac va xuc giac co the giup thai nhi phat trien nao bo va dong thoi cung giup tre ngung khoc khi duoc sinh ra.

Em be da trai qua 40 tuan trong bung me mot cach am ap, toi, yen tinh va dot nhien lai xuat hien trong mot the gioi rong lon va tuoi sang nen co the chua kip thich nghi. Tre so sinh hoan toan phat trien cac giac quan trong tu cung nen nhung anh sang hoac nhung am thanh nho cung lam tre bat khoc.

Tuy nhien, cac nha nghien cuu da phat hien ra cach thu hut cac giac quan cua tre mot cach hieu qua trong vai thang dau tien. Bang cach cha me cho tre tro lai trang thai em diu nhu mot bao thai. Theo do, pho giao su – tien si Lise Eliot tai Dai hoc Y Chicago cho rang: Tre so sinh thich nghi kha nhanh, dac biet la khi tre trai qua nhung cam giac ma tre da duoc tiep xuc khi con trong bung me.

Duoi day la nhung cach phat trien nao bo cho thai nhi va giup tre so sinh

Thai nhi

1. Kich thich xuc giac

Mat xa bung thuong xuyen giup thai nhi lam quen voi viec cham vao cua me va la nen tang cho viec do em be nhanh hon khi ra doi. Trong 3 thang dau tien, thai nhi co the nhan ra cam giac tren moi va mui. Sau do, thai nhi co the tiep nhan duoc chuyen dong duoc co the cua me. Thai nhi cam thay am cung va an toan trong tu cung cung nhung chuyen dong nhe nhang cua me. Vao tam ca nguyet thu ba, em be cung cam nhan duoc moi lan khi ban vuot ve bung.

Cac chuyen gia khuyen ba bau nen bat dau mat xa bung trong tam ca nguyet thu hai khi me thu gian nhu trong khi tap yoga. Ban hay dung tay xoa tron tren bung de thai nhi co the cam nhan duoc.

2. Kich thich vi giac

Den tam ca nguyet thu 2, thai nhi se bat dau nem nuoc oi bao quanh. Nhung gi thai nhi nem tuy thuoc vao me an gi. Do do, sau khi sinh ra tre so sinh cung co duoc cam giac thoai mai khi nem lai nhung huong vi quen thuoc.

3. Kich thich thinh giac

Mui cua thai nhi phat trien sau 15 tuan, va den tam ca nguyet thu ba, thai nhi se ngui thay mui huong va nho mui huong do. 

Sau khi sinh, tre so sinh se tim kiem nhung mui huong quen thuoc de tim su thoai mai. Tre se nhan ra duoc mui huong cua me va cam thay an toan khi duoc gan me. 

Tre so sinh

1. Da ke da

Lieu phap da ke da voi tre so sinh la mot cach lam xoa diu tre va khi lang nghe nhip tim cua me giup tre cam giac nhu van o trong bung me. Theo mot nghien cuu tu dai hoc Vanderbilt, tre so sinh duoc da ke da voi me tho tot hon va it khoc hon so voi nhung tre khong duoc thuc hien lieu phap nay.

2. Massage

Massage nhe nhang cho tre so sinh moi khi dat tre nam xuong giup tre vui ve va giam bot su kho chiu. Hay nhe nhang vuot vai, lung, canh tay va chan cua tre 1 phut moi lan.

3. Bu sua me

Me an nhieu thuc pham giong nhu trong thai ky se giup tre co cam giac thoai mai khi nem lai nhung huong vi quen thuoc thong qua sua me.

4. Thu hut su chu y cua tre bang thi giac

Tre so sinh quay khoc co the nhin khi nhin thay cac mau sac co hoa tiet tuoi sang. Do do, ban nen sam cho be yeu cua minh nhung do choi phu hop co mau sac noi bat de thu hut tre khi tre quay khoc. 

Hy vong bai viet tren se giup me co them kien thuc ve phat trien nao bo cho thai nhi va giup tre so sinh ngung khoc khi trao doi de dang. 

Nguon: parents.com

Cách phát triển não bộ cho thai nhi và giúp trẻ sơ sinh ngừng khóc

Cách phát triển não bộ cho thai nhi và giúp trẻ sơ sinh ngừng khóc : Chia sẻ các kinh nghiệm nuôi dạy, chăm sóc bé yêu theo từng giai đoạn phát triển.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá