Những điều cần biết về corona virus khi bạn có thai và cho con bú

Những điều cần biết về corona virus khi bạn có thai và cho con bú


Đây là lời khuyên của các chuyên gia từ Cơ quan đăng ký sản phụ khoa, Tiến sĩ Will Dooley và bác sĩ gia đình Bác sĩ Philippa Kaye về những điều cần biết về corona virus sẽ ảnh hưởng đến thai kỳ, thai nhi và em bé của bạn.

Nếu bạn đang mang thai hoặc vừa sinh em bé thì bạn cần trả lời những câu hỏi cụ thể về coronavirus (Covid-19) sau.

1. Phụ nữ mang thai có nhiều khả năng nhiễm covid-19 hơn không?

Theo bác sĩ Will Dooley thì thai phụ có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn so với phụ nữ không mang thai. Tuy nhiên, trong trường hợp nhiễm virus thì phụ nữ mang thai không có nhiều khả năng biến chứng hơn phụ nữ không mang thai. Bên cạnh đó, tiến sĩ Philippa Kaye cho biết thêm: “Nếu bạn là thai phụ không có bệnh lý nền và khỏe mạnh thì các triệu chứng của bạn có thể ở mức độ nhẹ đến trung bình”.

Nghiên cứu từ Đại học Oxford, phối hợp với RCOG (ngày 11 tháng 5 năm 2020) ủng hộ quan điểm rằng: “Phụ nữ mang thai không có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn so với phụ nữ không mang thai”. Nhưng nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng: Hơn một nửa (55%) số phụ nữ mang thai nhập viện với các triệu chứng coronavirus là người da đen hoặc dân tộc thiểu số (BAME).

Phần lớn thai phụ bị bệnh nặng là ở quý 3 của thai kỳ. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cách xa xã hội đối với phụ nữ trong vài tháng cuối của thai kỳ. Phụ nữ mang thai hiện đã được thêm vào “nhóm nguy cơ” bao gồm những người trên 70 tuổi và những người có các bệnh lý tiềm ẩn.

Các bác sĩ sản phụ khoa của Đại học Hoàng gia Anh cho biết phụ nữ mang thai trên 28 tuần nên đặc biệt chú ý đến việc giãn cách xã hội và giảm thiểu tiếp xúc với người khác. Nếu bạn được cho là có nguy cơ đặc biệt cao bị bệnh nặng do vi rút khi đang mang thai, bạn nên được liên hệ các bác sĩ và xin lời khuyên cụ thể về những việc cần làm.

2. Tôi không có triệu chứng của coronavirus. Tôi có nên khi đi khám thai định kỳ không?

Có nên đi khám thai định kỳ không?Có nên đi khám thai định kỳ không?
Có nên đi khám thai định kỳ không?

Câu trả lời là có. Nếu bạn có lịch khám hoặc cuộc hẹn sắp đến thì bạn nên liên hệ với bác sĩ phụ sản hoặc bệnh viện nơi khám thai của mình trước. Vì các cuộc hẹn có thể thay đổi nếu như tình hình dịch bệnh căng thẳng hơn.

Có thể bạn cũng cần phải giảm số lần hẹn khám thai mà bạn có. Đồng thời, bạn không nên mang theo trẻ em đến khu vực khám bệnh.

3. Coronavirus có thể ảnh hưởng đến thai nhi không? Virus có thể lây truyền qua nhau thai không?

Nghiên cứu ban đầu từ Trung Quốc, được công bố vào tháng 3 năm 2020 cho thấy không có bằng chứng nào cho thấy vi-rút có thể truyền sang con bạn qua nhau thai hoặc trong khi sinh – trường hợp này được gọi là ‘lây truyền dọc’. Tuy nhiên, theo hướng dẫn mới nhất từ ​​RCOG (vào ngày 19 tháng 6 năm 2020), hiện nay người ta cho rằng khả năng lây truyền dọc là có thể xảy ra.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia RCOG thì điều quan trọng cần nhấn mạnh là trong tất cả các trường hợp trẻ sơ sinh phát triển coronavirus ngay sau khi sinh được báo cáo, các trẻ đều khỏe mạnh. Với bằng chứng hiện tại, có thể coi là không có khả năng xảy ra trường hợp lây nhiễm sang thai nhi và virus cũng không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhiĐại học Sản phụ khoa Hoàng gia

4. Có nguy cơ sinh non nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm coronavirus không?

Phụ nữ mang thai mắc COVID-19 có tỷ lệ sinh non cao hơn tỷ lệ trung bình ở Vương quốc Anh. Các nghiên cứu mới nhất cho thấy tỷ lệ là  1/5 so với 1 trong 13. Nhưng vẫn còn quá sớm để các chuyên gia có câu trả lời rõ ràng về lý do .

Theo tiến sĩ Philippa thì: “Trên khắp thế giới, một số phụ nữ có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus đã sinh non. Tuy nhiên, không rõ liệu vi rút có gây ra sinh non hay không hay liệu các bác sĩ có quyết định sinh sớm đứa trẻ vì người mẹ sắp sinh không khỏe hay không.”

Và xem xét nghiên cứu (ngày 18 tháng 5 năm 2020)2 trên 427 phụ nữ mang thai nhập viện từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 14 tháng 4 năm 2020, RCOG cho biết thêm: “Kết quả của trẻ sinh ra từ các bà mẹ có COVID-19 hầu hết là tốt. Mặc dù gần 1/5 trẻ sinh non và được đưa vào đơn vị sơ sinh, nhưng chưa đến 20 trẻ sinh non (khi mẹ của chúng mang thai dưới 32 tuần) ”.

5. Sau khi sinh con, tôi có nên ở nhà để giảm nguy cơ nhiễm coronavirus không?

Chưa có thông tin khuyến cáo rằng bạn và trẻ sơ sinh nên giãn cách xã hội nếu tình hình nơi bạn sống ổn định. Tuy nhiên, việc hạn chế tiếp xúc xã hội và đi đến nơi đông người vẫn được nhiều bà mẹ áp dụng.

6. Tôi có nên tránh tiếp khách khi con tôi mới sinh để giảm nguy cơ nhiễm coronavirus không?

Tránh tiếp khách khi vừa sinh em bé không?Tránh tiếp khách khi vừa sinh em bé không?
Tránh tiếp khách khi vừa sinh em bé không?

Theo Tiến sĩ Andy: “Sẽ là hợp lý nếu bạn nên tránh tiếp xúc với những người không khỏe hoặc đã tiếp xúc với vi rút. Bạn cũng nên làm theo những lời khuyên chung để giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh. “Các biện pháp này bao gồm rửa tay thường xuyên, thực hành hắt hơi  và ho an toàn.”

7. Corona virus có thể lây truyền qua sữa mẹ không?

Các nghiên cứu cho thấy chưa có bằng chứng cho thấy có thể truyền vi rút qua sữa mẹ. RCOG khuyên bạn nên tiếp tục cho con bú sữa mẹ và nêu rõ, “Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy vi rút có thể được mang trong sữa mẹ, vì vậy chúng tôi cảm thấy rằng những lợi ích rõ ràng của việc cho con bú vượt trội hơn bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào về việc truyền coronavirus qua sữa mẹ.”

Nếu bản thân bị nhiễm coronavirus, bạn hiện nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích của việc cho con bú với bác sĩ đa khoa của bạn. Nguy cơ chính lây nhiễm cho trẻ sơ sinh không phải từ sữa mẹ, mà là do sự tiếp xúc gần gũi giữa bạn và trẻ và có thể truyền vi-rút qua các giọt xương khí.

Nếu bạn bị coronavirus và muốn nuôi con bằng sữa mẹ, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:
 • Rửa tay trước khi chạm vào em bé, máy hút sữa hoặc bình sữa
 • Đeo khẩu trang khi cho con bú
 • Tuân theo các khuyến nghị về vệ sinh máy hút sữa sau mỗi lần sử dụng
 • Cân nhắc nhờ người khỏe mạnh cho con bạn bú sữa mẹ đã hút ra.
 • Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ được hút ra hoặc sữa công thức, hãy đảm bảo bạn tuân thủ cẩn thận các hướng dẫn tiệt trùng có trên trang web của NHS.

8. Trẻ sơ sinh có nguy cơ bị nhiễm coronavirus hơn người lớn không?

Tiến sĩ Andy giải thích: “Không có dữ liệu nào cho thấy trẻ em có nguy cơ mắc phải coronavirus cao hơn. “Trên thực tế, hầu hết các trường hợp nghiêm trọng đều xảy ra ở người già và trẻ em nói chung mắc bệnh nhẹ hơn. Trẻ nhỏ thường dễ bị nhiễm trùng hơn, nhưng vẫn chưa có dữ liệu cho thấy trẻ sơ sinh có nhiều nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do coronavirus gây ra ”.

9. Trẻ sơ sinh sẽ có những triệu chứng gì nếu bị nhiễm coronavirus (COVID-19)?

Các triệu chứng nhiễm vi rút của trẻ sơ sinh sẽ giống như ở người lớn.

 • Sốt
 • Ho
 • Sổ mũi
 • Khó thở
 • Tiêu chảy

Tiến sĩ Philippa cũng khuyên rằng: “Bất kỳ trẻ sơ sinh nào sốt trong khoảng 28 ngày tuổi nên được bác sĩ thăm khám – hãy liên hệ đến cơ sở y tế gần nhất nơi bạn”.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này là chính xác tại thời điểm viết bài (11/06/2020) nhưng có thể thay đổi nếu nghiên cứu thêm.

Nguồn: madeformums.com
Nhung dieu can biet ve corona virus khi ban co thai va cho con bu


Nhung dieu can biet ve corona virus khi ban co thai va cho con bu : Chia se cac kinh nghiem nuoi day, cham soc be yeu theo tung giai doan phat trien.


Day la loi khuyen cua cac chuyen gia tu Co quan dang ky san phu khoa, Tien si Will Dooley va bac si gia dinh Bac si Philippa Kaye ve nhung dieu can biet ve corona virus se anh huong den thai ky, thai nhi va em be cua ban.

Neu ban dang mang thai hoac vua sinh em be thi ban can tra loi nhung cau hoi cu the ve coronavirus (Covid-19) sau.

1. Phu nu mang thai co nhieu kha nang nhiem covid-19 hon khong?

Theo bac si Will Dooley thi thai phu co nguy co nhiem trung cao hon so voi phu nu khong mang thai. Tuy nhien, trong truong hop nhiem virus thi phu nu mang thai khong co nhieu kha nang bien chung hon phu nu khong mang thai. Ben canh do, tien si Philippa Kaye cho biet them: “Neu ban la thai phu khong co benh ly nen va khoe manh thi cac trieu chung cua ban co the o muc do nhe den trung binh”.

Nghien cuu tu Dai hoc Oxford, phoi hop voi RCOG (ngay 11 thang 5 nam 2020) ung ho quan diem rang: “Phu nu mang thai khong co nguy co mac benh nang hon so voi phu nu khong mang thai”. Nhung nghien cuu nay cung phat hien ra rang: Hon mot nua (55%) so phu nu mang thai nhap vien voi cac trieu chung coronavirus la nguoi da den hoac dan toc thieu so (BAME).

Phan lon thai phu bi benh nang la o quy 3 cua thai ky. Dieu nay nhan manh tam quan trong cua viec cach xa xa hoi doi voi phu nu trong vai thang cuoi cua thai ky. Phu nu mang thai hien da duoc them vao “nhom nguy co” bao gom nhung nguoi tren 70 tuoi va nhung nguoi co cac benh ly tiem an.

Cac bac si san phu khoa cua Dai hoc Hoang gia Anh cho biet phu nu mang thai tren 28 tuan nen dac biet chu y den viec gian cach xa hoi va giam thieu tiep xuc voi nguoi khac. Neu ban duoc cho la co nguy co dac biet cao bi benh nang do vi rut khi dang mang thai, ban nen duoc lien he cac bac si va xin loi khuyen cu the ve nhung viec can lam.

2. Toi khong co trieu chung cua coronavirus. Toi co nen khi di kham thai dinh ky khong?

Co nen di kham thai dinh ky khong?Co nen di kham thai dinh ky khong?
Co nen di kham thai dinh ky khong?

Cau tra loi la co. Neu ban co lich kham hoac cuoc hen sap den thi ban nen lien he voi bac si phu san hoac benh vien noi kham thai cua minh truoc. Vi cac cuoc hen co the thay doi neu nhu tinh hinh dich benh cang thang hon.

Co the ban cung can phai giam so lan hen kham thai ma ban co. Dong thoi, ban khong nen mang theo tre em den khu vuc kham benh.

3. Coronavirus co the anh huong den thai nhi khong? Virus co the lay truyen qua nhau thai khong?

Nghien cuu ban dau tu Trung Quoc, duoc cong bo vao thang 3 nam 2020 cho thay khong co bang chung nao cho thay vi-rut co the truyen sang con ban qua nhau thai hoac trong khi sinh – truong hop nay duoc goi la ‘lay truyen doc’. Tuy nhien, theo huong dan moi nhat tu ​​RCOG (vao ngay 19 thang 6 nam 2020), hien nay nguoi ta cho rang kha nang lay truyen doc la co the xay ra.

Tuy nhien, theo cac chuyen gia RCOG thi dieu quan trong can nhan manh la trong tat ca cac truong hop tre so sinh phat trien coronavirus ngay sau khi sinh duoc bao cao, cac tre deu khoe manh. Voi bang chung hien tai, co the coi la khong co kha nang xay ra truong hop lay nhiem sang thai nhi va virus cung khong lam anh huong den su phat trien cua thai nhiDai hoc San phu khoa Hoang gia

4. Co nguy co sinh non neu phu nu mang thai bi nhiem coronavirus khong?

Phu nu mang thai mac COVID-19 co ty le sinh non cao hon ty le trung binh o Vuong quoc Anh. Cac nghien cuu moi nhat cho thay ty le la  1/5 so voi 1 trong 13. Nhung van con qua som de cac chuyen gia co cau tra loi ro rang ve ly do .

Theo tien si Philippa thi: “Tren khap the gioi, mot so phu nu co ket qua xet nghiem duong tinh voi coronavirus da sinh non. Tuy nhien, khong ro lieu vi rut co gay ra sinh non hay khong hay lieu cac bac si co quyet dinh sinh som dua tre vi nguoi me sap sinh khong khoe hay khong.”

Va xem xet nghien cuu (ngay 18 thang 5 nam 2020)2 tren 427 phu nu mang thai nhap vien tu ngay 1 thang 3 den ngay 14 thang 4 nam 2020, RCOG cho biet them: “Ket qua cua tre sinh ra tu cac ba me co COVID-19 hau het la tot. Mac du gan 1/5 tre sinh non va duoc dua vao don vi so sinh, nhung chua den 20 tre sinh non (khi me cua chung mang thai duoi 32 tuan) ”.

5. Sau khi sinh con, toi co nen o nha de giam nguy co nhiem coronavirus khong?

Chua co thong tin khuyen cao rang ban va tre so sinh nen gian cach xa hoi neu tinh hinh noi ban song on dinh. Tuy nhien, viec han che tiep xuc xa hoi va di den noi dong nguoi van duoc nhieu ba me ap dung.

6. Toi co nen tranh tiep khach khi con toi moi sinh de giam nguy co nhiem coronavirus khong?

Tranh tiep khach khi vua sinh em be khong?Tranh tiep khach khi vua sinh em be khong?
Tranh tiep khach khi vua sinh em be khong?

Theo Tien si Andy: “Se la hop ly neu ban nen tranh tiep xuc voi nhung nguoi khong khoe hoac da tiep xuc voi vi rut. Ban cung nen lam theo nhung loi khuyen chung de giam thieu su lay lan cua dich benh. “Cac bien phap nay bao gom rua tay thuong xuyen, thuc hanh hat hoi  va ho an toan.”

7. Corona virus co the lay truyen qua sua me khong?

Cac nghien cuu cho thay chua co bang chung cho thay co the truyen vi rut qua sua me. RCOG khuyen ban nen tiep tuc cho con bu sua me va neu ro, “Hien tai khong co bang chung nao cho thay vi rut co the duoc mang trong sua me, vi vay chung toi cam thay rang nhung loi ich ro rang cua viec cho con bu vuot troi hon bat ky nguy co tiem an nao ve viec truyen coronavirus qua sua me.”

Neu ban than bi nhiem coronavirus, ban hien nen thao luan ve nhung rui ro va loi ich cua viec cho con bu voi bac si da khoa cua ban. Nguy co chinh lay nhiem cho tre so sinh khong phai tu sua me, ma la do su tiep xuc gan gui giua ban va tre va co the truyen vi-rut qua cac giot xuong khi.

Neu ban bi coronavirus va muon nuoi con bang sua me, ban nen thuc hien cac bien phap phong ngua sau:
 • Rua tay truoc khi cham vao em be, may hut sua hoac binh sua
 • Deo khau trang khi cho con bu
 • Tuan theo cac khuyen nghi ve ve sinh may hut sua sau moi lan su dung
 • Can nhac nho nguoi khoe manh cho con ban bu sua me da hut ra.
 • Neu ban dang nuoi con bang sua me duoc hut ra hoac sua cong thuc, hay dam bao ban tuan thu can than cac huong dan tiet trung co tren trang web cua NHS.

8. Tre so sinh co nguy co bi nhiem coronavirus hon nguoi lon khong?

Tien si Andy giai thich: “Khong co du lieu nao cho thay tre em co nguy co mac phai coronavirus cao hon. “Tren thuc te, hau het cac truong hop nghiem trong deu xay ra o nguoi gia va tre em noi chung mac benh nhe hon. Tre nho thuong de bi nhiem trung hon, nhung van chua co du lieu cho thay tre so sinh co nhieu nguy co mac benh nghiem trong do coronavirus gay ra ”.

9. Tre so sinh se co nhung trieu chung gi neu bi nhiem coronavirus (COVID-19)?

Cac trieu chung nhiem vi rut cua tre so sinh se giong nhu o nguoi lon.

 • Sot
 • Ho
 • So mui
 • Kho tho
 • Tieu chay

Tien si Philippa cung khuyen rang: “Bat ky tre so sinh nao sot trong khoang 28 ngay tuoi nen duoc bac si tham kham – hay lien he den co so y te gan nhat noi ban”.

Luu y: Thong tin trong bai viet nay la chinh xac tai thoi diem viet bai (11/06/2020) nhung co the thay doi neu nghien cuu them.

Nguon: madeformums.com

Những điều cần biết về corona virus khi bạn có thai và cho con bú

Những điều cần biết về corona virus khi bạn có thai và cho con bú : Chia sẻ các kinh nghiệm nuôi dạy, chăm sóc bé yêu theo từng giai đoạn phát triển.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá