Những ảnh hưởng của việc mang thai ở tuổi vị thành niên

Những ảnh hưởng của việc mang thai ở tuổi vị thành niên


Theo bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ thì có khoảng 250.000 trẻ sơ sinh được sinh ra vào năm 2014 từ các bà mẹ tuổi teen. Trong số đó thì có khoảng 77% trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Vậy ảnh hưởng của mang thai ở tuổi vị thành niên là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau

Nghiên cứu về mang thai ở tuổi vị thành niên

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhi khoa – Canada đã nghiên cứu hơn 6.000 phụ nữ Canada, ở nhiều độ tuổi khác nhau từ thanh thiếu niên đến người lớn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các cô gái từ 15 đến 19 dễ bị trầm cảm sau sinh với tỷ lệ cao gấp đôi so với phụ nữ từ 25 tuổi trở lên.

Một nghiên cứu khác báo cáo rằng các bà mẹ tuổi teen phải đối mặt với mức độ căng thẳng đáng kể. Theo đó, việc này có thể dẫn đến những lo lắng về sức khỏe tâm thần gia tăng. Ngoài tỷ lệ trầm cảm sau sinh cao hơn, các bà mẹ tuổi teen có tỷ lệ trầm cảm khi mang thai cũng cao hơn.

Những bà mẹ tuổi teen cũng có tỷ lệ có ý định tự sát cao hơn và cũng có nhiều khả năng bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD) hơn những bạn tuổi teen khác. Điều này có thể là do các bà mẹ tuổi teen có nhiều khả năng đã bị lạm dụng tinh thần và / hoặc thể chất.

Ảnh hưởng của việc mang thai ở tuổi vị thành niên

Việc mang thai, có con và làm mẹ không chỉ tạo ra những thay đổi về mặt thể chất mà nó còn ảnh hưởng đến mặt tinh thần. Những bà mẹ trẻ sẽ phải đối mặt với những căng thẳng do:

Ảnh hưởng của việc mang thai ở tuổi vị thành niênẢnh hưởng của việc mang thai ở tuổi vị thành niên
Ảnh hưởng của việc mang thai ở tuổi vị thành niên
 • Mất ngủ
 • Chăm sóc em bé
 • Vừa sinh con vừa sắp xếp việc học
 • Đi khám bác sĩ

Hầu hết những bà mẹ tuổi teen đều bị ảnh hưởng về mặt thể chất lẫn tinh thần. Nếu gặp những thay đổi về mặt tinh thần như trầm cảm sau khi sinh thì bạn nên được sự hỗ trợ từ người thân và các chuyên gia.

1. Sức khỏe tinh thần 

Các bà mẹ tuổi teen có thể phải đối mặt với một số tình trạng sức khỏe tâm thần liên quan đến việc sinh con và làm mẹ. Bao gồm:

 • Baby blues: “Baby blues” là khi người phụ nữ trải qua các triệu chứng trong một đến hai tuần sau khi sinh. Những triệu chứng này bao gồm thay đổi tâm trạng, lo lắng, buồn bã, sốc, khó tập trung, khó ăn và khó ngủ.
 • Trầm cảm: Làm mẹ tuổi teen là một yếu tố nguy cơ dẫn đến trầm cảm. Nếu một người mẹ sinh con trước 37 tuần hoặc trải qua các biến chứng, nguy cơ trầm cảm có thể tăng lên.
 • Trầm cảm sau sinh: Trầm cảm sau sinh có các triệu chứng nghiêm trọng và đáng kể hơn so với “baby blues”. Các bà mẹ tuổi teen có nguy cơ bị trầm cảm sau sinh cao gấp đôi so với các bà mẹ trưởng thành. Phụ nữ đôi khi nhầm lẫn chứng trầm cảm sau sinh với chứng “baby blues”. Các triệu chứng “baby blues”sẽ biến mất sau một vài tuần. Còn các triệu chứng trầm cảm thì không.
Các triệu chứng của trầm cảm sau sinh gồm:
 • Khó liên kết với em bé
 • Mệt mỏi
 • Cảm thấy vô dụng
 • Lo lắng
 • Có những cơn hoảng loạn
 • Thường nghĩ đến việc làm hại bản thân hoặc em bé

Nếu bạn gặp những tác động này sau khi sinh, hãy yêu cầu trợ giúp từ bên ngoài. Điều quan trọng là phải biết rằng bạn không đơn độc.

Các yếu tố nguy cơ đối mặt với các vấn đề sức khỏe tâm thần

Các bà mẹ ở tuổi vị thành niên thường rơi vào các nhóm khiến nguy cơ mắc bệnh tâm thần cao hơn. Các yếu tố rủi ro này bao gồm:

 • Có cha mẹ có trình độ học vấn thấp
 • Có tiền sử bị lạm dụng trẻ em
 • Hạn chế về mạng xã hội
 • Sống trong môi trường gia đình phức tạp và không ổn định
 • Sống trong các cộng đồng thu nhập thấp

Nhưng một số yếu tố có thể làm giảm khả năng khiến một bà mẹ tuổi teen mắc các bệnh tâm thần. Nếu một bà mẹ tuổi teen có mối quan hệ hỗ trợ với mẹ và / hoặc bố của em bé thì rủi ro của họ sẽ giảm bớt.

2. Những yếu tố khác

Mặc dù mang thai ở tuổi vị thành niên có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tinh thần của một bà mẹ trẻ, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến các khía cạnh khác trong cuộc sống của họ. Điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố sau:

Những yếu tố khácNhững yếu tố khác
Những yếu tố khác ảnh hưởng đến việc làm mẹ tuổi vị thành niên
 • Tài chính

Theo một nghiên cứu thì cha mẹ ở tuổi vị thành niên thường không hoàn thành các cấp học cao hơn. Họ thường có nhiều cơ hội kinh tế bị hạn chế hơn những người mẹ ở lứa tuổi lớn hơn.

Khoảng một nửa số bà mẹ tuổi teen có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông ở độ tuổi 22. Chỉ 10% bà mẹ tuổi teen thường hoàn thành bằng cấp hai trong bốn năm. Mặc dù chắc chắn có những trường hợp ngoại lệ, việc hoàn thành trung học phổ thông và giáo dục đại học thường đi kèm với khả năng kiếm được nhiều thu nhập hơn trong suốt cuộc đời.

 • Sức khoẻ thể chất

Theo một nghiên cứu đăng trên Maternal Child Health Journal Trusted Source thì các bà mẹ tuổi teen có sức khỏe thể chất kém nhất trong tất cả các nhóm phụ nữ được nghiên cứu, bao gồm cả phụ nữ quan hệ tình dục không an toàn. Các bà mẹ tuổi teen có thể bỏ bê sức khỏe thể chất của mình trong khi chăm sóc con của họ. Họ cũng có thể không được tiếp cận hoặc tìm hiểu về các loại thực phẩm và cách ăn uống lành mạnh. Họ cũng dễ có nguy cơ bị béo phì hơn.

Theo Viện Y tế Quốc gia, có nhiều nguy cơ mắc các bệnh sau ở tuổi vị thành niên mang thai:
 • Tiền sản giật
 • Thiếu máu
 • Nhiễm STDs (bệnh lây truyền qua đường tình dục)
 • Sinh sớm
 • Sinh con nhẹ cân
Những tác động đến trẻ

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, trẻ em được sinh ra từ cha mẹ vị thành niên phải đối mặt với những thách thức lớn hơn trong suốt cuộc đời của chúng. Những thách thức này bao gồm việc ít được giáo dục hơn và có kết quả sức khỏe thể chất và hành vi kém hơn.

Theo Youth.gov, những tác động khác đối với con của một bà mẹ tuổi teen bao gồm:
 • Nguy cơ trẻ sơ sinh nhẹ cân và khả năng tử vong ở trẻ sơ sinh cao hơn
 • Ít chuẩn bị để vào mẫu giáo
 • Phụ thuộc nhiều hơn vào chăm sóc sức khỏe được tài trợ công cộng
 • Có nhiều khả năng bị giam giữ vào một thời điểm nào đó trong tuổi vị thành niên
 • Có nhiều khả năng bỏ học trung học
 • Có nhiều khả năng thất nghiệp hoặc thiếu việc làm khi thanh niên

Những tác động này có thể tạo ra một chu kỳ vĩnh viễn cho các bà mẹ thanh thiếu niên, con cái của họ và cháu của họ.

 • Tác động đến tương lai

Làm mẹ ở tuổi thanh thiếu niên không có nghĩa là một phụ nữ trẻ sẽ không thành công trong cuộc sống. Nhưng điều quan trọng là họ cân nhắc những gì mà các bà mẹ trẻ khác trước khi họ phải đối mặt liên quan đến sức khỏe tổng thể, sự ổn định tài chính và sức khỏe của con họ.

Các bà mẹ trẻ nên nói chuyện với cố vấn học đường hoặc nhân viên xã hội về các dịch vụ có thể hỗ trợ họ hoàn thành việc học và sống một cuộc sống lành mạnh hơn.

Lời khuyên cho các bà mẹ tuổi teen

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người khác thực sự có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của bà mẹ tuổi teen. Điều này bao gồm sự hỗ trợ của:

 • Cha mẹ
 • Ông bà
 • Bạn bè
 • Bác sĩ và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác

Nhiều trung tâm cộng đồng cũng có các dịch vụ dành riêng cho phụ huynh thanh thiếu niên, bao gồm cả dịch vụ giữ trẻ ban ngày trong giờ học.

Điều quan trọng là các bà mẹ tuổi teen nên đi khám sức khỏe tiền sản càng sớm càng tốt, thường là trong ba tháng đầu. Sự hỗ trợ này cho sức khỏe của bạn và thai nhi sẽ thúc đẩy kết quả tốt hơn, cả trong thời kỳ mang thai và sau này.

Các bà mẹ tuổi teen thường có sức khỏe tinh thần và kết quả tài chính tích cực hơn khi họ học xong trung học. Nhiều trường trung học cung cấp các chương trình hoặc sẽ sắp xếp với một người mẹ tuổi teen để giúp cô ấy hoàn thành chương trình học của mình. Mặc dù việc học có thể là một yếu tố gây căng thẳng, nhưng điều đó rất quan trọng đối với tương lai của một bà mẹ tuổi teen và đứa trẻ.

Thanh thiếu niên sinh con có nguy cơ bị các vấn đề về sức khỏe tâm thần cao hơn các bà mẹ lớn tuổi. Nhưng hãy nhận thức được những rủi ro và biết nơi để tìm sự giúp đỡ có thể giảm bớt một số căng thẳng và áp lực.

Làm mẹ không hề dễ dàng, bất kể bạn ở độ tuổi nào. Khi bạn là một bà mẹ tuổi teen, việc chăm sóc bản thân trong khi bạn cũng chăm sóc cho con của mình là đặc biệt quan trọng.

Nguồn: healthline.com/
Nhung anh huong cua viec mang thai o tuoi vi thanh nien


Nhung anh huong cua viec mang thai o tuoi vi thanh nien : Chia se cac kinh nghiem nuoi day, cham soc be yeu theo tung giai doan phat trien.


Theo bo Y te va dich vu nhan sinh Hoa Ky thi co khoang 250.000 tre so sinh duoc sinh ra vao nam 2014 tu cac ba me tuoi teen. Trong so do thi co khoang 77% truong hop mang thai ngoai y muon. Vay anh huong cua mang thai o tuoi vi thanh nien la nhu the nao? Hay cung tim hieu qua bai viet sau

Nghien cuu ve mang thai o tuoi vi thanh nien

Mot nghien cuu duoc cong bo tren tap chi Nhi khoa – Canada da nghien cuu hon 6.000 phu nu Canada, o nhieu do tuoi khac nhau tu thanh thieu nien den nguoi lon. Cac nha nghien cuu phat hien ra rang cac co gai tu 15 den 19 de bi tram cam sau sinh voi ty le cao gap doi so voi phu nu tu 25 tuoi tro len.

Mot nghien cuu khac bao cao rang cac ba me tuoi teen phai doi mat voi muc do cang thang dang ke. Theo do, viec nay co the dan den nhung lo lang ve suc khoe tam than gia tang. Ngoai ty le tram cam sau sinh cao hon, cac ba me tuoi teen co ty le tram cam khi mang thai cung cao hon.

Nhung ba me tuoi teen cung co ty le co y dinh tu sat cao hon va cung co nhieu kha nang bi roi loan cang thang sau chan thuong tam ly (PTSD) hon nhung ban tuoi teen khac. Dieu nay co the la do cac ba me tuoi teen co nhieu kha nang da bi lam dung tinh than va / hoac the chat.

Anh huong cua viec mang thai o tuoi vi thanh nien

Viec mang thai, co con va lam me khong chi tao ra nhung thay doi ve mat the chat ma no con anh huong den mat tinh than. Nhung ba me tre se phai doi mat voi nhung cang thang do:

Anh huong cua viec mang thai o tuoi vi thanh nienAnh huong cua viec mang thai o tuoi vi thanh nien
Anh huong cua viec mang thai o tuoi vi thanh nien
 • Mat ngu
 • Cham soc em be
 • Vua sinh con vua sap xep viec hoc
 • Di kham bac si

Hau het nhung ba me tuoi teen deu bi anh huong ve mat the chat lan tinh than. Neu gap nhung thay doi ve mat tinh than nhu tram cam sau khi sinh thi ban nen duoc su ho tro tu nguoi than va cac chuyen gia.

1. Suc khoe tinh than 

Cac ba me tuoi teen co the phai doi mat voi mot so tinh trang suc khoe tam than lien quan den viec sinh con va lam me. Bao gom:

 • Baby blues: “Baby blues” la khi nguoi phu nu trai qua cac trieu chung trong mot den hai tuan sau khi sinh. Nhung trieu chung nay bao gom thay doi tam trang, lo lang, buon ba, soc, kho tap trung, kho an va kho ngu.
 • Tram cam: Lam me tuoi teen la mot yeu to nguy co dan den tram cam. Neu mot nguoi me sinh con truoc 37 tuan hoac trai qua cac bien chung, nguy co tram cam co the tang len.
 • Tram cam sau sinh: Tram cam sau sinh co cac trieu chung nghiem trong va dang ke hon so voi “baby blues”. Cac ba me tuoi teen co nguy co bi tram cam sau sinh cao gap doi so voi cac ba me truong thanh. Phu nu doi khi nham lan chung tram cam sau sinh voi chung “baby blues”. Cac trieu chung “baby blues”se bien mat sau mot vai tuan. Con cac trieu chung tram cam thi khong.
Cac trieu chung cua tram cam sau sinh gom:
 • Kho lien ket voi em be
 • Met moi
 • Cam thay vo dung
 • Lo lang
 • Co nhung con hoang loan
 • Thuong nghi den viec lam hai ban than hoac em be

Neu ban gap nhung tac dong nay sau khi sinh, hay yeu cau tro giup tu ben ngoai. Dieu quan trong la phai biet rang ban khong don doc.

Cac yeu to nguy co doi mat voi cac van de suc khoe tam than

Cac ba me o tuoi vi thanh nien thuong roi vao cac nhom khien nguy co mac benh tam than cao hon. Cac yeu to rui ro nay bao gom:

 • Co cha me co trinh do hoc van thap
 • Co tien su bi lam dung tre em
 • Han che ve mang xa hoi
 • Song trong moi truong gia dinh phuc tap va khong on dinh
 • Song trong cac cong dong thu nhap thap

Nhung mot so yeu to co the lam giam kha nang khien mot ba me tuoi teen mac cac benh tam than. Neu mot ba me tuoi teen co moi quan he ho tro voi me va / hoac bo cua em be thi rui ro cua ho se giam bot.

2. Nhung yeu to khac

Mac du mang thai o tuoi vi thanh nien co the anh huong dang ke den suc khoe tinh than cua mot ba me tre, nhung no cung anh huong den cac khia canh khac trong cuoc song cua ho. Dieu quan trong la phai xem xet cac yeu to sau:

Nhung yeu to khacNhung yeu to khac
Nhung yeu to khac anh huong den viec lam me tuoi vi thanh nien
 • Tai chinh

Theo mot nghien cuu thi cha me o tuoi vi thanh nien thuong khong hoan thanh cac cap hoc cao hon. Ho thuong co nhieu co hoi kinh te bi han che hon nhung nguoi me o lua tuoi lon hon.

Khoang mot nua so ba me tuoi teen co bang tot nghiep trung hoc pho thong o do tuoi 22. Chi 10% ba me tuoi teen thuong hoan thanh bang cap hai trong bon nam. Mac du chac chan co nhung truong hop ngoai le, viec hoan thanh trung hoc pho thong va giao duc dai hoc thuong di kem voi kha nang kiem duoc nhieu thu nhap hon trong suot cuoc doi.

 • Suc khoe the chat

Theo mot nghien cuu dang tren Maternal Child Health Journal Trusted Source thi cac ba me tuoi teen co suc khoe the chat kem nhat trong tat ca cac nhom phu nu duoc nghien cuu, bao gom ca phu nu quan he tinh duc khong an toan. Cac ba me tuoi teen co the bo be suc khoe the chat cua minh trong khi cham soc con cua ho. Ho cung co the khong duoc tiep can hoac tim hieu ve cac loai thuc pham va cach an uong lanh manh. Ho cung de co nguy co bi beo phi hon.

Theo Vien Y te Quoc gia, co nhieu nguy co mac cac benh sau o tuoi vi thanh nien mang thai:
 • Tien san giat
 • Thieu mau
 • Nhiem STDs (benh lay truyen qua duong tinh duc)
 • Sinh som
 • Sinh con nhe can
Nhung tac dong den tre

Theo Bo Y te va Dich vu Nhan sinh Hoa Ky, tre em duoc sinh ra tu cha me vi thanh nien phai doi mat voi nhung thach thuc lon hon trong suot cuoc doi cua chung. Nhung thach thuc nay bao gom viec it duoc giao duc hon va co ket qua suc khoe the chat va hanh vi kem hon.

Theo Youth.gov, nhung tac dong khac doi voi con cua mot ba me tuoi teen bao gom:
 • Nguy co tre so sinh nhe can va kha nang tu vong o tre so sinh cao hon
 • It chuan bi de vao mau giao
 • Phu thuoc nhieu hon vao cham soc suc khoe duoc tai tro cong cong
 • Co nhieu kha nang bi giam giu vao mot thoi diem nao do trong tuoi vi thanh nien
 • Co nhieu kha nang bo hoc trung hoc
 • Co nhieu kha nang that nghiep hoac thieu viec lam khi thanh nien

Nhung tac dong nay co the tao ra mot chu ky vinh vien cho cac ba me thanh thieu nien, con cai cua ho va chau cua ho.

 • Tac dong den tuong lai

Lam me o tuoi thanh thieu nien khong co nghia la mot phu nu tre se khong thanh cong trong cuoc song. Nhung dieu quan trong la ho can nhac nhung gi ma cac ba me tre khac truoc khi ho phai doi mat lien quan den suc khoe tong the, su on dinh tai chinh va suc khoe cua con ho.

Cac ba me tre nen noi chuyen voi co van hoc duong hoac nhan vien xa hoi ve cac dich vu co the ho tro ho hoan thanh viec hoc va song mot cuoc song lanh manh hon.

Loi khuyen cho cac ba me tuoi teen

Tim kiem su ho tro tu nhung nguoi khac thuc su co the cai thien suc khoe tinh than cua ba me tuoi teen. Dieu nay bao gom su ho tro cua:

 • Cha me
 • Ong ba
 • Ban be
 • Bac si va cac nha cung cap dich vu cham soc suc khoe khac

Nhieu trung tam cong dong cung co cac dich vu danh rieng cho phu huynh thanh thieu nien, bao gom ca dich vu giu tre ban ngay trong gio hoc.

Dieu quan trong la cac ba me tuoi teen nen di kham suc khoe tien san cang som cang tot, thuong la trong ba thang dau. Su ho tro nay cho suc khoe cua ban va thai nhi se thuc day ket qua tot hon, ca trong thoi ky mang thai va sau nay.

Cac ba me tuoi teen thuong co suc khoe tinh than va ket qua tai chinh tich cuc hon khi ho hoc xong trung hoc. Nhieu truong trung hoc cung cap cac chuong trinh hoac se sap xep voi mot nguoi me tuoi teen de giup co ay hoan thanh chuong trinh hoc cua minh. Mac du viec hoc co the la mot yeu to gay cang thang, nhung dieu do rat quan trong doi voi tuong lai cua mot ba me tuoi teen va dua tre.

Thanh thieu nien sinh con co nguy co bi cac van de ve suc khoe tam than cao hon cac ba me lon tuoi. Nhung hay nhan thuc duoc nhung rui ro va biet noi de tim su giup do co the giam bot mot so cang thang va ap luc.

Lam me khong he de dang, bat ke ban o do tuoi nao. Khi ban la mot ba me tuoi teen, viec cham soc ban than trong khi ban cung cham soc cho con cua minh la dac biet quan trong.

Nguon: healthline.com/

Những ảnh hưởng của việc mang thai ở tuổi vị thành niên

Những ảnh hưởng của việc mang thai ở tuổi vị thành niên : Chia sẻ các kinh nghiệm nuôi dạy, chăm sóc bé yêu theo từng giai đoạn phát triển.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá