Những quan niệm sai lầm các bà bầu hay mắc phải

Phụ nữ sắp làm mẹ thường làm những gì mà họ cho là tốt nhất cho bé đang lớn lên từng ngày trong bụng. Nhưng với những hướng dẫn và quan điểm khác nhau từ nhiều người, các thai phụ rất dễ bị nhiễu thông tin.


Cách tốt nhất là nếu điều gì bạn không rõ, đừng ngại hỏi bác sĩ để có câu trả lời chính xác nhất. Thế mới cần đến vai trò bác sĩ phải không nào! Và bên cạnh hỏi bác sĩ, bạn cũng cần “né” luôn những sai lầm thường gặp bên dưới khiến những bà mẹ thông minh nhất cũng dễ trở thành nạn nhân.

Sai lầm thứ 1: Ăn cho mẹ và bé

Thật đáng tiếc phải nói với bạn rằng, khi que thử thai báo cho bạn tin vui, điều đó không có nghĩa bạn có thể ăn thoải mái cho thỏa thích. Trên thực tế, để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé phát triển, bạn chỉ cần bổ sung thêm 300 calo mỗi ngày trong khẩu phần ăn cho phụ nữ mang thai. Thậm chí, việc cung cấp thêm năng lượng này thật sự cũng không cần thiết cho đến khi bắt đầu 3 tháng giữa của thai kỳ. Bạn cần biết, tăng cân quá mức có thể dẫn đến các biến chứng như tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật, vì thế để giữ cho cân nặng trong giới hạn khuyến cáo là điều rất quan trọng. Tốt nhất là bạn hãy hỏi bác sĩ để biết rõ bạn cần tăng bao nhiêu ký khi mang thai là hợp lý nhất.

Theo Hiệp hội Thai sản Mỹ, phụ nữ có cân nặng vừa phải cân trước khi mang thai thì nên tăng khoảng 11-16kg; người bị thiếu cân trước khi có thai thì nên tăng khoảng 12-18kg; phụ nữ thừa cân trước khi có thai thì nên tăng khoảng 7-11kg; người béo phì thì nên theo chỉ dẫn của bác sĩ nhưng chỉ nên tăng từ 6-9kg; thai sinh đôi thì nên tăng từ 16-20kg.

Sai lầm thứ 2: Bắt đầu ăn kiêng

Một số phụ nữ lợi dụng cơ hội mang thai để bạo biện cho các hành vi tự nuông chiều mình quá đà, trong khi một số khác lại làm ngược lại và kết quả là tăng không đủ “chỉ tiêu” cân nặng khi mang thai. Bạn đừng quên cơ thể bạn đang nuôi thêm một sinh linh khác, chính vì vậy bạn bắt buộc phải tăng cân! Có thể trước đây bạn chưa từng hài lòng với hình thể của mình, nhưng đây thật sự không phải là lúc để ăn kiêng cho mục đích giảm cân. Thay vào đó, bạn sẽ cần phải ăn uống cân bằng thật tốt giữa bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ, tham gia các bài tập thể dục đã được bác sĩ cho phép, và đừng lo về việc giữ “phom” vì bạn sẽ có rất nhiều thời gian để làm điều đó ngay sau khi bé chào đời.

Các nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ tăng ít cân hơn mức cần thiết sẽ có nguy cơ sinh con thiếu cân. Trẻ sinh ra bị thiếu cân có nguy cơ bị tử vong hay kém phát triển thể chất và trí tuệ.

Mang thai
Hãy giữ cho tinh thần thật thoải mái khi mang thai, bạn nha!

Sai lầm thứ 3: Bỏ qua tiền thai sản

Nhiều phụ nữ sắp làm mẹ bị ốm nghén hoặc thường xuyên buồn nôn phàn nàn rằng các loại vitamin tiền thai sản chỉ làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn, nhưng bạn phải biết là đó là những viên bổ sung quan trọng mà bạn phải uống mỗi ngày. Bé của bạn cần các chất dinh dưỡng bao gồm các vitamin cho sự tăng trưởng và phát triển, do đó nếu liều lượng thuốc hàng ngày làm bạn khó chịu thì đừng ngần ngại mà không trao đổi cùng bác sĩ. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể kê toa cho bạn một thuốc hiệu khác hoặc đề xuất một lựa chọn thay thế (chẳng hạn như hình thức dán hoặc dùng thuốc nước) ít gây phiền hà cho bụng bạn hơn. Bạn cũng có thể uống các viên vitamin với thức ăn hoặc vào thời điểm khác trong ngày, hoặc cũng có thể hỏi bác sĩ xem có thể bẻ đôi viên thuốc được không.

Sai lầm thứ 4: Không thành thật với bác sĩ

Có thể bạn rất thích thưởng thức hơi nhiều rượu trước khi nhận ra mình đã có thai. Có thể bạn đang trong một mối quan hệ không bảo đảm. Hoặc có thể bạn chỉ không thể từ chối sức cám dỗ của một đĩa sashimi tươi ngon và “thèm muốn chết” sushi. Nên nhớ, chẳng ai hoàn hảo cả, và bác sĩ cũng chẳng trông mong điều đó ở bạn đâu. Thay vào đó, quan trọng là bạn cần phải thành thật với bác sĩ về cuộc sống của bạn và bất kỳ sai lầm nào mà bạn có thể đã gây nên khi đang chuẩn bị sinh em bé. Bác sĩ cần các dữ liệu do bạn cung cấp để giúp bạn sinh con khỏe mạnh, do vậy bạn phải thành thật với bác sĩ. Ngay cả nếu bạn cảm thấy xấu hổ khi phải nói về điều mà bạn đã làm, nhưng hãy nuốt lấy niềm kiêu hãnh đó mà nói ra. Tất cả đều vì con của bạn mà thôi. Trong phần lớn các trường hợp, nhiều khả năng là bác sĩ sẽ nói với bạn rằng chuyện ấy cũng không nghiêm trọng gì (mà sẽ làm nên điều kỳ diệu khiến tội lỗi của bạn tan biến và giúp bạn nhẹ nhõm trong lòng).

Sai lầm thứ 5: Nghỉ ngơi quá ít

Cuộc sống có thể gây căng thẳng lúc này hay lúc khác, và bạn có thể là mẫu người hay “đốt đèn” nửa đêm để hoàn tất công việc trong ngày. Thế nhưng khi thai nghén một sinh linh bé nhỏ, bạn cần đảm bảo cho cơ thể có thời gian nghỉ ngơi cần thiết. Các “chi phí” vật lý của thai phụ có thể tiêu táng sức lực của bạn, và cơ thể (và tâm trí) bạn cần có thời gian để tái tạo năng lượng. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ không ngủ đủ giấc dễ gặp trục trặc trong thời gian đau đẻ và sinh con hoặc có khi cần phải sinh mổ. Chính vì thế mà việc “kéo gỗ” cho đầy đủ là một ưu tiên đấy bạn bầu ơi!

Mang thai
Ngủ không đủ giấc dễ gây nhiều vấn đề phát sinh cho bà bầu.

Sai lầm thứ 6: Xem nhẹ bản thân bạn khi mang thai

Mang thai em bé chắc chắn sẽ làm thay đổi cuộc sống bạn, nhưng nó không đến mức gây ảnh hưởng đến mọi khía cạnh. Chính vì vậy, bạn hãy duy trì lối sống thường ngày và tiếp tục làm những điều bạn thích. Nếu thích chạy, bác sĩ sản khoa có thể sẽ “bật đèn xanh” cho phép bạn tiếp tục chạy bộ, nhưng bạn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước chứ không thể tùy tiện làm. Hãy để mang thai trở thành một trải nghiệm đáng nhớ để bạn tận hưởng.

Hãy cứ có thể gặp gỡ bạn bè, hẹn hò với nửa kia của mình, và đừng phí thời gian của 40 tuần để lo lắng về những gì bạn nên và không nên làm. Cảm nhận thông thường và giao tiếp cởi mở với bác sĩ của bạn sẽ dẫn dắt bạn đi qua một chặng đường dài mà bạn có khi chính bạn cũng không kịp nhận ra. Và rồi bạn sẽ ẵm bé yêu vừa chào đời trên đôi bàn tay người mẹ và bắt đầu giai đoạn kế tiếp của vai trò làm cha, làm mẹ. Hãy tự tin và luôn thoải mái, bạn nhé!
Nhung quan niem sai lam cac ba bau hay mac phai


Phu nu sap lam me thuong lam nhung gi ma ho cho la tot nhat cho be dang lon len tung ngay trong bung. Nhung voi nhung huong dan va quan diem khac nhau tu nhieu nguoi, cac thai phu rat de bi nhieu thong tin.


Cach tot nhat la neu dieu gi ban khong ro, dung ngai hoi bac si de co cau tra loi chinh xac nhat. The moi can den vai tro bac si phai khong nao! Va ben canh hoi bac si, ban cung can “ne” luon nhung sai lam thuong gap ben duoi khien nhung ba me thong minh nhat cung de tro thanh nan nhan.

Sai lam thu 1: An cho me va be

That dang tiec phai noi voi ban rang, khi que thu thai bao cho ban tin vui, dieu do khong co nghia ban co the an thoai mai cho thoa thich. Tren thuc te, de cung cap day du duong chat cho be phat trien, ban chi can bo sung them 300 calo moi ngay trong khau phan an cho phu nu mang thai. Tham chi, viec cung cap them nang luong nay that su cung khong can thiet cho den khi bat dau 3 thang giua cua thai ky. Ban can biet, tang can qua muc co the dan den cac bien chung nhu tieu duong thai ky va tien san giat, vi the de giu cho can nang trong gioi han khuyen cao la dieu rat quan trong. Tot nhat la ban hay hoi bac si de biet ro ban can tang bao nhieu ky khi mang thai la hop ly nhat.

Theo Hiep hoi Thai san My, phu nu co can nang vua phai can truoc khi mang thai thi nen tang khoang 11-16kg; nguoi bi thieu can truoc khi co thai thi nen tang khoang 12-18kg; phu nu thua can truoc khi co thai thi nen tang khoang 7-11kg; nguoi beo phi thi nen theo chi dan cua bac si nhung chi nen tang tu 6-9kg; thai sinh doi thi nen tang tu 16-20kg.

Sai lam thu 2: Bat dau an kieng

Mot so phu nu loi dung co hoi mang thai de bao bien cho cac hanh vi tu nuong chieu minh qua da, trong khi mot so khac lai lam nguoc lai va ket qua la tang khong du “chi tieu” can nang khi mang thai. Ban dung quen co the ban dang nuoi them mot sinh linh khac, chinh vi vay ban bat buoc phai tang can! Co the truoc day ban chua tung hai long voi hinh the cua minh, nhung day that su khong phai la luc de an kieng cho muc dich giam can. Thay vao do, ban se can phai an uong can bang that tot giua bua an chinh va do an nhe, tham gia cac bai tap the duc da duoc bac si cho phep, va dung lo ve viec giu “phom” vi ban se co rat nhieu thoi gian de lam dieu do ngay sau khi be chao doi.

Cac nghien cuu da cho thay phu nu tang it can hon muc can thiet se co nguy co sinh con thieu can. Tre sinh ra bi thieu can co nguy co bi tu vong hay kem phat trien the chat va tri tue.

Mang thai
Hay giu cho tinh than that thoai mai khi mang thai, ban nha!

Sai lam thu 3: Bo qua tien thai san

Nhieu phu nu sap lam me bi om nghen hoac thuong xuyen buon non phan nan rang cac loai vitamin tien thai san chi lam cho cac trieu chung toi te hon, nhung ban phai biet la do la nhung vien bo sung quan trong ma ban phai uong moi ngay. Be cua ban can cac chat dinh duong bao gom cac vitamin cho su tang truong va phat trien, do do neu lieu luong thuoc hang ngay lam ban kho chiu thi dung ngan ngai ma khong trao doi cung bac si. Trong truong hop nay, bac si co the ke toa cho ban mot thuoc hieu khac hoac de xuat mot lua chon thay the (chang han nhu hinh thuc dan hoac dung thuoc nuoc) it gay phien ha cho bung ban hon. Ban cung co the uong cac vien vitamin voi thuc an hoac vao thoi diem khac trong ngay, hoac cung co the hoi bac si xem co the be doi vien thuoc duoc khong.

Sai lam thu 4: Khong thanh that voi bac si

Co the ban rat thich thuong thuc hoi nhieu ruou truoc khi nhan ra minh da co thai. Co the ban dang trong mot moi quan he khong bao dam. Hoac co the ban chi khong the tu choi suc cam do cua mot dia sashimi tuoi ngon va “them muon chet” sushi. Nen nho, chang ai hoan hao ca, va bac si cung chang trong mong dieu do o ban dau. Thay vao do, quan trong la ban can phai thanh that voi bac si ve cuoc song cua ban va bat ky sai lam nao ma ban co the da gay nen khi dang chuan bi sinh em be. Bac si can cac du lieu do ban cung cap de giup ban sinh con khoe manh, do vay ban phai thanh that voi bac si. Ngay ca neu ban cam thay xau ho khi phai noi ve dieu ma ban da lam, nhung hay nuot lay niem kieu hanh do ma noi ra. Tat ca deu vi con cua ban ma thoi. Trong phan lon cac truong hop, nhieu kha nang la bac si se noi voi ban rang chuyen ay cung khong nghiem trong gi (ma se lam nen dieu ky dieu khien toi loi cua ban tan bien va giup ban nhe nhom trong long).

Sai lam thu 5: Nghi ngoi qua it

Cuoc song co the gay cang thang luc nay hay luc khac, va ban co the la mau nguoi hay “dot den” nua dem de hoan tat cong viec trong ngay. The nhung khi thai nghen mot sinh linh be nho, ban can dam bao cho co the co thoi gian nghi ngoi can thiet. Cac “chi phi” vat ly cua thai phu co the tieu tang suc luc cua ban, va co the (va tam tri) ban can co thoi gian de tai tao nang luong. Nghien cuu cho thay phu nu khong ngu du giac de gap truc trac trong thoi gian dau de va sinh con hoac co khi can phai sinh mo. Chinh vi the ma viec “keo go” cho day du la mot uu tien day ban bau oi!

Mang thai
Ngu khong du giac de gay nhieu van de phat sinh cho ba bau.

Sai lam thu 6: Xem nhe ban than ban khi mang thai

Mang thai em be chac chan se lam thay doi cuoc song ban, nhung no khong den muc gay anh huong den moi khia canh. Chinh vi vay, ban hay duy tri loi song thuong ngay va tiep tuc lam nhung dieu ban thich. Neu thich chay, bac si san khoa co the se “bat den xanh” cho phep ban tiep tuc chay bo, nhung ban can phai hoi y kien bac si truoc chu khong the tuy tien lam. Hay de mang thai tro thanh mot trai nghiem dang nho de ban tan huong.

Hay cu co the gap go ban be, hen ho voi nua kia cua minh, va dung phi thoi gian cua 40 tuan de lo lang ve nhung gi ban nen va khong nen lam. Cam nhan thong thuong va giao tiep coi mo voi bac si cua ban se dan dat ban di qua mot chang duong dai ma ban co khi chinh ban cung khong kip nhan ra. Va roi ban se am be yeu vua chao doi tren doi ban tay nguoi me va bat dau giai doan ke tiep cua vai tro lam cha, lam me. Hay tu tin va luon thoai mai, ban nhe!

Những quan niệm sai lầm các bà bầu hay mắc phải

Phụ nữ sắp làm mẹ thường làm những gì mà họ cho là tốt nhất cho bé đang lớn lên từng ngày trong bụng. Nhưng với những hướng dẫn và quan điểm khác nhau từ nhiều người, các thai phụ rất dễ bị nhiễu thông tin.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá