Cholesterol và thai phụ

Khi nghe nói đến nồng độ cholesterol trong máu tăng, nhiều thai phụ thường lo lắng không biết điều này liệu có ảnh hưởng và nguy hiểm cho sức khoẻ của mẹ và thai nhi? Để hiểu rõ vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vai trò cholesterol trong máu đối với cơ thể, đặc biệt là nồng độ cholesterol trong giai đoạn thai kỳ.


1. Cholesterol là gì và vai trò của nó đối với cơ thể

Thực ra cholesterol là một loại chất béo có trong máu và trong các tế bào của cơ thể. Cũng như các chất khác, cholesterol là một thành chất quan trọng được cơ thể sử dụng để tạo nên màng tế bào, một số nội tiết tố (hormone), muối mật, và phục vụ cho các chức năng khác của cơ thể do đó cơ thể của chúng ta cần có sự hiện diện của cholesterol.

Cholesterol được tạo ra từ hai nguồn: 1. Từ nội sinh (Gan và các tế bào khác của cơ thể tạo nên khoảng 75% cholesterol máu và 2. từ thức ăn mà bạn ăn vào (25%) được cơ thể hấp thu qua thức ăn như trứng, sữa, óc, thịt.... Một điều lần lưu ý là cholesterol được chia làm 2 loại bao gồm HDL (cholesterol có tỉ trọng cao, là loại cholesterol tốt bảo vệ cơ thể chống lại bệnh xơ vữa động mạch) và LDL (cholesterol có tỉ trọng thấp, là loại cholesterol xấu gây bệnh cho cơ thể, làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch).

2. Tăng cholesterol máu

Đây là một thuật ngữ y học dùng để chỉ nồng độ của cholesterol máu ở mức cao. Thường thì tăng cholesterol không gây ra triệu chứng nên cách duy nhất để phát hiện tình trạng này là xét nghiệm máu. Tuy nhiên nếu kết quả xét nghiệm nồng độ cholesterol trong máu > 200mg/dl thì cũng không nên quá lo lắng, vì việc tiếp theo là cần làm tiếp một xét nghiệm khác để đo thành phần cholesterol.

Xét nghiệm cholesterol

Trong quá trình mang thai, thai phụ sẽ được làm các xét nghiệm máu để kiểm tra sức khoẻ

Nếu thành phần HDL cao còn LDL bình thường thì bạn đang có cholesterol tốt không cần phải quá lo lắng, ngược lại nếu LDL cao chứng tỏ cơ thể bạn có nhiều cholesterol xấu, điều đầu tiên bạn cần làm trước khi dùng thuốc là thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

3. Thai kỳ và mức cholesterol

Các nghiên cứu chứng minh rằng với một thai kỳ bình thường cũng có thể làm mức cholesterol sẽ tăng cao hơn trong máu (gồm cả HDL và LDL). Nguyên nhân là trong quá trình mang thai, các hormon sẽ kích thích gan tăng mức sản xuất cholesterol, như phần trên đã đề cập đến vai trò của cholesterol, những tác dụng như kích thích màng tế bào, nội tiết tố.... là rất cần thiết cho sự phát triển khoẻ mạnh của thai nhi. Do đó nếu xét nghiệm cholesterol trong máu của thai phụ cao hơn một chút so với bình thường thì cũng không nên lo lắng, tuy nhiên nếu mức tăng này quá cao thì bác sĩ sẽ tư vấn việc thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng, cách sinh hoạt hàng ngày hoặc sử dụng thuốc trong trường hợp cần thiết.

ăn uống khi mang thai

Thai phụ nên chọn các thực phẩm chứa ít cholesterol trong bữa ăn hàng ngày

4. Một số phương pháp giúp hạn chế cholesterol xấu

Nếu mức cholesterol trong máu tăng mà xét nghiệm cho biết thành phần cholesterol xấu cao thì một số phương pháp sau sẽ giúp cân bằng và hạn chế lại thành phần cholesterol xấu này:

- Hãy tập thể dục, gia tăng các hoạt động như đi xe đạp, đi bộ (nên tận dụng mọi cơ hội đi bộ),

- Tránh ăn uống liên tục các thực phẩm có chứa nhiều cholesterol như mỡ động vật, thịt có màu đỏ, lòng heo, lòng bò, óc, trứng...

- Hạn chế bia, rượu

- Không hút thuốc lá

Riêng việc dùng thuốc hạ cholesterol đối với thai phụ cần phải có chỉ định của bác sĩ.
Cholesterol va thai phu


Khi nghe noi den nong do cholesterol trong mau tang, nhieu thai phu thuong lo lang khong biet dieu nay lieu co anh huong va nguy hiem cho suc khoe cua me va thai nhi? De hieu ro van de nay, chung ta hay cung tim hieu ve vai tro cholesterol trong mau doi voi co the, dac biet la nong do cholesterol trong giai doan thai ky.


1. Cholesterol la gi va vai tro cua no doi voi co the

Thuc ra cholesterol la mot loai chat beo co trong mau va trong cac te bao cua co the. Cung nhu cac chat khac, cholesterol la mot thanh chat quan trong duoc co the su dung de tao nen mang te bao, mot so noi tiet to (hormone), muoi mat, va phuc vu cho cac chuc nang khac cua co the do do co the cua chung ta can co su hien dien cua cholesterol.

Cholesterol duoc tao ra tu hai nguon: 1. Tu noi sinh (Gan va cac te bao khac cua co the tao nen khoang 75% cholesterol mau va 2. tu thuc an ma ban an vao (25%) duoc co the hap thu qua thuc an nhu trung, sua, oc, thit.... Mot dieu lan luu y la cholesterol duoc chia lam 2 loai bao gom HDL (cholesterol co ti trong cao, la loai cholesterol tot bao ve co the chong lai benh xo vua dong mach) va LDL (cholesterol co ti trong thap, la loai cholesterol xau gay benh cho co the, lam tang nguy co cac benh ve tim mach).

2. Tang cholesterol mau

Day la mot thuat ngu y hoc dung de chi nong do cua cholesterol mau o muc cao. Thuong thi tang cholesterol khong gay ra trieu chung nen cach duy nhat de phat hien tinh trang nay la xet nghiem mau. Tuy nhien neu ket qua xet nghiem nong do cholesterol trong mau > 200mg/dl thi cung khong nen qua lo lang, vi viec tiep theo la can lam tiep mot xet nghiem khac de do thanh phan cholesterol.

Xet nghiem cholesterol

Trong qua trinh mang thai, thai phu se duoc lam cac xet nghiem mau de kiem tra suc khoe

Neu thanh phan HDL cao con LDL binh thuong thi ban dang co cholesterol tot khong can phai qua lo lang, nguoc lai neu LDL cao chung to co the ban co nhieu cholesterol xau, dieu dau tien ban can lam truoc khi dung thuoc la thay doi thoi quen sinh hoat cung nhu che do dinh duong hang ngay.

3. Thai ky va muc cholesterol

Cac nghien cuu chung minh rang voi mot thai ky binh thuong cung co the lam muc cholesterol se tang cao hon trong mau (gom ca HDL va LDL). Nguyen nhan la trong qua trinh mang thai, cac hormon se kich thich gan tang muc san xuat cholesterol, nhu phan tren da de cap den vai tro cua cholesterol, nhung tac dung nhu kich thich mang te bao, noi tiet to.... la rat can thiet cho su phat trien khoe manh cua thai nhi. Do do neu xet nghiem cholesterol trong mau cua thai phu cao hon mot chut so voi binh thuong thi cung khong nen lo lang, tuy nhien neu muc tang nay qua cao thi bac si se tu van viec thay doi loi song, che do dinh duong, cach sinh hoat hang ngay hoac su dung thuoc trong truong hop can thiet.

an uong khi mang thai

Thai phu nen chon cac thuc pham chua it cholesterol trong bua an hang ngay

4. Mot so phuong phap giup han che cholesterol xau

Neu muc cholesterol trong mau tang ma xet nghiem cho biet thanh phan cholesterol xau cao thi mot so phuong phap sau se giup can bang va han che lai thanh phan cholesterol xau nay:

- Hay tap the duc, gia tang cac hoat dong nhu di xe dap, di bo (nen tan dung moi co hoi di bo),

- Tranh an uong lien tuc cac thuc pham co chua nhieu cholesterol nhu mo dong vat, thit co mau do, long heo, long bo, oc, trung...

- Han che bia, ruou

- Khong hut thuoc la

Rieng viec dung thuoc ha cholesterol doi voi thai phu can phai co chi dinh cua bac si.

Cholesterol và thai phụ

Khi nghe nói đến nồng độ cholesterol trong máu tăng, nhiều thai phụ thường lo lắng không biết điều này liệu có ảnh hưởng và nguy hiểm cho sức khoẻ của mẹ và thai nhi? Để hiểu rõ vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vai trò cholesterol trong máu đối với cơ thể, đặc biệt là nồng độ cholesterol trong giai đoạn thai kỳ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá