Mang thai tuổi 35. Bài 2: Để sinh con khỏe mạnh

Nếu quyết định làm mẹ ở tuổi 35 trở lên, bạn cần phải cẩn trọng hơn rất nhiều so với những người phụ nữ mang thai ở độ tuổi trẻ trung hơn. Từ việc khám sức khỏe tổng quát trước khi có con, khám định kỳ trong suốt quá trình mang thai cho đến ngày sinh nở, mọi thay đổi của cơ thể cần phải được ghi nhận và kiểm tra cùng bác sĩ.


Xin gửi đến các bạn một số lưu ý cần thiết để giúp con chào đời khỏe mạnh.

Lên lịch hẹn khám trước khi thụ thai​​

Hẹn gặp bác sĩ trước khi thụ thai nhằm đảm bảo cơ thể bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho thiên chức làm mẹ. Bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn và thảo luận các thay đổi lối sống có thể giúp đem lại một thai kỳ và em bé khỏe mạnh. Việc hẹn khám trước khi thụ thai còn là thời điểm tốt để giải quyết bất kỳ mối bận tâm nào trong lòng về khả năng sinh sản hoặc mang thai ở độ tuổi của bạn. Hãy hỏi bác sĩ những cách tốt nhất để tăng khả năng thụ thai và các lựa chọn trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Kiểm tra định kỳ tiền thai sản

Trong thời gian mang thai, việc thường xuyên kiểm tra tiền thai sản giúp bác sĩ theo dõi sức khỏe của bạn và bé. Hãy đề cập với bác sĩ bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khiến bạn lo lắng, ngay cả khi chúng có vẻ ngớ ngẩn hoặc không quan trọng. Ngoài ra, nói chuyện với bác sĩ về những bận tâm trong lòng có thể giúp tâm trí của bạn thoải mái hơn.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Trong thời gian mang thai, bạn sẽ cần axit folic (có nhiều trong đậu, hạt hướng dương…), canxi, sắt, protein và các dưỡng chất thiết yếu khác. Nếu bạn đã có một chế độ ăn uống lành mạnh, hãy tiếp tục thực hiện. Đừng quên bổ sung vitamin hàng ngày trước khi sinh. Lý tưởng nhất là bạn hãy bắt đầu thực hiện việc này trước khi thụ thai vài tháng. Việc bổ sung vitamin sẽ giúp ngăn ngừa một số khuyết tật bẩm sinh, như nứt đốt sống – một khuyết tật của ống thần kinh – một tình trạng mà gai xương bị hở hay cột sống có phần không kín hoàn toàn. Bác sĩ sẽ cho bạn biết cơ thể bạn cần bổ sung gì.

Nghỉ ngơi hợp lý và có lối sống lành mạnh, khoa học khi mang thai

Nghỉ ngơi hợp lý và có lối sống lành mạnh, khoa học khi mang thai

Giữ cân nặng hợp lý

Đạt được cân nặng hợp lý có thể hỗ trợ sức khỏe của bé và giúp bạn dễ giảm cân thêm sau khi sinh. Phụ nữ có cân nặng phù hợp trước khi mang thai thường được khuyên tăng từ 11 đến 16 kg. Nếu đang thừa cân trước khi bạn thụ thai, có thể bạn sẽ phải giảm cân. Nếu đang mang thai sinh đôi hoặc sinh ba, có lẽ bạn cần phải tăng cân. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để xác định tăng hay giảm cân là phù hợp với bạn.

Thường xuyên hoạt động thể chất

Trừ khi bác sĩ khuyên bạn không nên có những hoạt động thể chất, mang thai là một thời gian tuyệt vời để vận động. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp giảm bớt hoặc thậm chí ngăn ngừa cảm giác khó chịu, tăng mức năng lượng của bạn và cải thiện sức khỏe tổng thể cho bạn. Nhưng trên hết, nó có thể giúp bạn chuẩn bị cho cơn đau đẻ và sinh con bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức bền của cơ. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bạn bắt đầu hoặc tiếp tục một chương trình tập, đặc biệt là khi bạn có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe.

Không gian ngủ sạch sẽ

Hãy bảo đảm là bạn ngủ đủ giấc trong những ngày này. Bên cạnh đó bạn cũng nên điều chỉnh lại môi trường ngủ. Các chuyên gia khuyến cáo nên đưa tivi ra ngoài phòng ngủ, còn điện thoại và máy tính thì nên đặt ở gần cửa. Hãy để phòng ngủ là nơi chỉ dành riêng cho hai vợ chồng bạn mà thôi.

Tiêm ngừa

Bạn cần bảo đảm là cơ thể bạn đã có các kháng thể cần thiết. Hãy thảo luận với bác sĩ liệu bạn có cần tiêm ngừa bệnh cúm mùa hoặc H1N1 không.

Cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể để thai nhi phát triển tối ưu

Cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể để thai nhi phát triển tối ưu

Tránh các chất nguy hiểm

Nói “không” tuyệt đối với rượu, thuốc lá và ma túy bất hợp pháp trong thời gian mang thai. Một vài nghiên cứu cho rằng việc sử dụng rượu có thể góp phần khiến bạn bị sẩy thai. Bên cạnh đó, bạn cũng cần sử dụng hết trước thời điểm bất kỳ các loại thuốc hoặc thuốc bổ sung nào mà bác sĩ đã kê đơn cho bạn trước đó.

Tìm hiểu xét nghiệm tiền thai sản về bất thường nhiễm sắc thể

Các xét nghiệm chẩn đoán như lấy mẫu sinh thiết gai màng đệm và chọc ối tuy cung cấp thông tin về nhiễm sắc thể của bé hoặc nguy cơ cụ thể về các bất thường nhiễm sắc thể, nhưng đồng thời cũng có chút rủi ro dẫn đến sẩy thai. Bác sĩ có thể giúp bạn cân nhắc nguy cơ này so với giá trị mà bạn có được kết quả kiểm tra. Mặc dù hầu hết các xét nghiệm tiền thai sản chỉ đơn giản là xác nhận một em bé khỏe mạnh, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị cho những khả năng rủi ro khác.

Bên cạnh đó, người mẹ cũng cần tránh hoặc giảm stress. Theo hiệp hội thai kỳ Hoa Kỳ, stress có liên quan đến việc bạn bị trễ hoặc mất kinh, gây khó khăn để theo dõi thời điểm rụng trứng và thụ thai.
Mang thai tuoi 35. Bai 2: De sinh con khoe manh


Neu quyet dinh lam me o tuoi 35 tro len, ban can phai can trong hon rat nhieu so voi nhung nguoi phu nu mang thai o do tuoi tre trung hon. Tu viec kham suc khoe tong quat truoc khi co con, kham dinh ky trong suot qua trinh mang thai cho den ngay sinh no, moi thay doi cua co the can phai duoc ghi nhan va kiem tra cung bac si.


Xin gui den cac ban mot so luu y can thiet de giup con chao doi khoe manh.

Len lich hen kham truoc khi thu thai​​

Hen gap bac si truoc khi thu thai nham dam bao co the ban da chuan bi san sang cho thien chuc lam me. Bac si se danh gia suc khoe tong the cua ban va thao luan cac thay doi loi song co the giup dem lai mot thai ky va em be khoe manh. Viec hen kham truoc khi thu thai con la thoi diem tot de giai quyet bat ky moi ban tam nao trong long ve kha nang sinh san hoac mang thai o do tuoi cua ban. Hay hoi bac si nhung cach tot nhat de tang kha nang thu thai va cac lua chon trong truong hop ban gap kho khan trong viec thu thai.

Kiem tra dinh ky tien thai san

Trong thoi gian mang thai, viec thuong xuyen kiem tra tien thai san giup bac si theo doi suc khoe cua ban va be. Hay de cap voi bac si bat ky dau hieu hoac trieu chung nao khien ban lo lang, ngay ca khi chung co ve ngo ngan hoac khong quan trong. Ngoai ra, noi chuyen voi bac si ve nhung ban tam trong long co the giup tam tri cua ban thoai mai hon.

Che do an uong lanh manh

Trong thoi gian mang thai, ban se can axit folic (co nhieu trong dau, hat huong duong…), canxi, sat, protein va cac duong chat thiet yeu khac. Neu ban da co mot che do an uong lanh manh, hay tiep tuc thuc hien. Dung quen bo sung vitamin hang ngay truoc khi sinh. Ly tuong nhat la ban hay bat dau thuc hien viec nay truoc khi thu thai vai thang. Viec bo sung vitamin se giup ngan ngua mot so khuyet tat bam sinh, nhu nut dot song – mot khuyet tat cua ong than kinh – mot tinh trang ma gai xuong bi ho hay cot song co phan khong kin hoan toan. Bac si se cho ban biet co the ban can bo sung gi.

Nghi ngoi hop ly va co loi song lanh manh, khoa hoc khi mang thai

Nghi ngoi hop ly va co loi song lanh manh, khoa hoc khi mang thai

Giu can nang hop ly

Dat duoc can nang hop ly co the ho tro suc khoe cua be va giup ban de giam can them sau khi sinh. Phu nu co can nang phu hop truoc khi mang thai thuong duoc khuyen tang tu 11 den 16 kg. Neu dang thua can truoc khi ban thu thai, co the ban se phai giam can. Neu dang mang thai sinh doi hoac sinh ba, co le ban can phai tang can. Hay hoi y kien cua bac si de xac dinh tang hay giam can la phu hop voi ban.

Thuong xuyen hoat dong the chat

Tru khi bac si khuyen ban khong nen co nhung hoat dong the chat, mang thai la mot thoi gian tuyet voi de van dong. Hoat dong the chat thuong xuyen co the giup giam bot hoac tham chi ngan ngua cam giac kho chiu, tang muc nang luong cua ban va cai thien suc khoe tong the cho ban. Nhung tren het, no co the giup ban chuan bi cho con dau de va sinh con bang cach tang kha nang chiu dung va suc ben cua co. Hay hoi y kien bac si truoc khi ban bat dau hoac tiep tuc mot chuong trinh tap, dac biet la khi ban co bat ky van de gi ve suc khoe.

Khong gian ngu sach se

Hay bao dam la ban ngu du giac trong nhung ngay nay. Ben canh do ban cung nen dieu chinh lai moi truong ngu. Cac chuyen gia khuyen cao nen dua tivi ra ngoai phong ngu, con dien thoai va may tinh thi nen dat o gan cua. Hay de phong ngu la noi chi danh rieng cho hai vo chong ban ma thoi.

Tiem ngua

Ban can bao dam la co the ban da co cac khang the can thiet. Hay thao luan voi bac si lieu ban co can tiem ngua benh cum mua hoac H1N1 khong.

Cung cap du duong chat cho co the de thai nhi phat trien toi uu

Cung cap du duong chat cho co the de thai nhi phat trien toi uu

Tranh cac chat nguy hiem

Noi “khong” tuyet doi voi ruou, thuoc la va ma tuy bat hop phap trong thoi gian mang thai. Mot vai nghien cuu cho rang viec su dung ruou co the gop phan khien ban bi say thai. Ben canh do, ban cung can su dung het truoc thoi diem bat ky cac loai thuoc hoac thuoc bo sung nao ma bac si da ke don cho ban truoc do.

Tim hieu xet nghiem tien thai san ve bat thuong nhiem sac the

Cac xet nghiem chan doan nhu lay mau sinh thiet gai mang dem va choc oi tuy cung cap thong tin ve nhiem sac the cua be hoac nguy co cu the ve cac bat thuong nhiem sac the, nhung dong thoi cung co chut rui ro dan den say thai. Bac si co the giup ban can nhac nguy co nay so voi gia tri ma ban co duoc ket qua kiem tra. Mac du hau het cac xet nghiem tien thai san chi don gian la xac nhan mot em be khoe manh, dieu quan trong la ban phai chuan bi cho nhung kha nang rui ro khac.

Ben canh do, nguoi me cung can tranh hoac giam stress. Theo hiep hoi thai ky Hoa Ky, stress co lien quan den viec ban bi tre hoac mat kinh, gay kho khan de theo doi thoi diem rung trung va thu thai.

Mang thai tuổi 35. Bài 2: Để sinh con khỏe mạnh

Nếu quyết định làm mẹ ở tuổi 35 trở lên, bạn cần phải cẩn trọng hơn rất nhiều so với những người phụ nữ mang thai ở độ tuổi trẻ trung hơn. Từ việc khám sức khỏe tổng quát trước khi có con, khám định kỳ trong suốt quá trình mang thai cho đến ngày sinh nở, mọi thay đổi của cơ thể cần phải được ghi nhận và kiểm tra cùng bác sĩ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá