Chuẩn bị sẵn sàng cho ngày vượt cạn

Lần đầu tiên sắp được chính thức lên chức bố mẹ, chắc hẳn các bà mẹ trẻ không khỏi lo lắng, lúng túng và không biết sẽ đối mặt với cuộc vượt cạn như thế nào, phải chuẩn bị gì cho công đoạn trước và sau kỳ sinh nở.


Các bà mẹ trẻ hãy yên tâm, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản nếu chúng ta có sự chuẩn bị tốt theo những bước gợi ý sau:

Chuẩn bị tâm lý sẽ vượt cạn bất kỳ lúc nào

Không phải bà mẹ nào cũng vượt cạn đúng thời điểm dự kiến em bé sẽ chào đời, bởi chu kỳ mang thai dao động trong khoảng từ 38 – 42 tuần. Do đó các bà mẹ hãy luôn sẵn sàng tâm lý cho việc vượt cạn thật thoải mái trước thời điểm dự kiến sinh 2 tháng. Có như vậy bạn mới có thể tránh được tâm lý hoang mang, lo sợ khi có dấu hiệu chuyển dạ trước thời điểm dự kiến.

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho ngày sinh nở

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho ngày sinh nở

Tìm hiểu và học cách lắng nghe dấu hiệu cơ thể

Các thai phụ, đặc biệt là những bà mẹ trẻ nên tìm hiểu qua sách báo, tư vấn của bác sĩ để có thể nhận biết và lắng nghe những dấu hiệu của cơ thể trước thời điểm chuyển dạ thật và khi chuyển dạ thật, cụ thể như sau:

Trước thời điểm chuyển dạ:

Trước thời điểm chính thức chuyển dạ để sinh khoảng từ 1 đến 2 tuần, cơ thể thai phụ sẽ cảm nhận được những cơn co thắt nhẹ bởi cổ tử cung đang bắt đầu giãn nở. Vì vậy trong khoảng thời gian này các thai phụ nên thật cẩn trọng trong mọi việc, đặc biệt nên xin ngừng công tác ở cơ quan và sẵn sàng 24/24 cho việc lâm bồn của mình.

Chia sẻ với bạn đời những buồn vui cận ngày lâm bổn

Chia sẻ với bạn đời những buồn vui cận ngày lâm bổn

Thời điểm chuyển dạ:

Ngay khi có những dấu hiệu sau, các bà mẹ hãy nhanh chóng nhập viện để được sự chăm sóc, tư vấn, giúp đỡ của bác sỹ: Bạn có cảm giác nặng nề hơn ở khung xương chậu đồng thời, áp lực của thai lên lồng ngực cũng giảm đi đáng kể và những cơn thở của bạn dễ dàng hơn, đó là cảm giác sa bụng khi thai tụt xuống, rốn không lồi ra (không thấy rốn nữa), đi tiểu nhiều lần trong ngày, cảm thấy đau lưng, xuất hiện dịch âm đạo màu trắng đục giống hoặc chất nhày màu hồng và đặc biệt các cơn co thắt và đau xuất hiện liên tục, dồn dập sẽ giúp các thai phụ nhận biết được tình hình chuyển dạ thật. Và thời điểm vỡ ối cũng chính là thời điểm em bé đang chuẩn bị chào đời.

Vật dụng cho ngày đi sinh nên gọn nhẹ, tiện lợi

Hành trang cho mẹ và bé luôn sẵn sàng

Việc chuẩn bị hành trang cho mẹ và bé phải đơn giản, gọn nhẹ và phải “đóng gói” sẵn sàng, để khi đưa mẹ đến bệnh viện sinh gia đình chỉ cần mở tủ mang đi mà không phải tất bật cho việc tìm kiếm, sắp xếp đồ đạc hoặc chạy đôn chạy đáo mua thứ này, mua thứ kia trong khi bạn đang và đã lâm bồn.

Hành trang của bé bao gồm: Áo sơ sinh vải cotton mềm, không cúc khoảng 10 cái, tã chéo khoảng 10 cái, tã giấy, tấm lót loại một mặt là nilon, một mặt là vải bông khoảng 5-6 cái. Khăn bông quấn bé khoảng 1 - 2 cái, bao tay, bao chân, mũ thóp 10 bộ, giấy ướt 1 hộp, bông gòn vô trùng, bông tăm, nước muối sinh lý (natri clorid 0,9%) để vệ sinh, tai mũi họng cho bé, cốc, thìa, bình sữa, có thể mang gối thật mỏng để bé kê đầu.

Chuẩn bị đón mừng thiên thần nhỏ chào đời

Chuẩn bị đón mừng thiên thần nhỏ chào đời

Hành trang cho mẹ: Đồ dùng chuẩn bị cho mẹ thì đơn giản hơn như gối, khăn mặt, bỉm cho mẹ, quần lót dùng 1 lần, tất, khăn, cốc, thìa để uống sữa và nước, một bộ quần áo dài tay chuẩn bị cho ngày xuất viện. Ngoài ra phải mang thêm hộp sữa cho bà bầu vì khi vừa sinh xong bà bầu cần được bổ sung dinh dưỡng.

Bình thủy dùng để đựng nước nóng cũng là một vật dụng vô cùng quan trọng cho việc chăm sóc cho mẹ và bé trong những ngày ở bệnh viện.

Chúc các bà mẹ luôn giữ được tinh thần lạc quan, thoái mái trong thời kỳ mang thai và vững tin sẽ có được niềm hạnh phúc mẹ tròn con vuông.
Chuan bi san sang cho ngay vuot can


Lan dau tien sap duoc chinh thuc len chuc bo me, chac han cac ba me tre khong khoi lo lang, lung tung va khong biet se doi mat voi cuoc vuot can nhu the nao, phai chuan bi gi cho cong doan truoc va sau ky sinh no.


Cac ba me tre hay yen tam, moi chuyen se tro nen don gian neu chung ta co su chuan bi tot theo nhung buoc goi y sau:

Chuan bi tam ly se vuot can bat ky luc nao

Khong phai ba me nao cung vuot can dung thoi diem du kien em be se chao doi, boi chu ky mang thai dao dong trong khoang tu 38 – 42 tuan. Do do cac ba me hay luon san sang tam ly cho viec vuot can that thoai mai truoc thoi diem du kien sinh 2 thang. Co nhu vay ban moi co the tranh duoc tam ly hoang mang, lo so khi co dau hieu chuyen da truoc thoi diem du kien.

Chuan bi tam ly san sang cho ngay sinh no

Chuan bi tam ly san sang cho ngay sinh no

Tim hieu va hoc cach lang nghe dau hieu co the

Cac thai phu, dac biet la nhung ba me tre nen tim hieu qua sach bao, tu van cua bac si de co the nhan biet va lang nghe nhung dau hieu cua co the truoc thoi diem chuyen da that va khi chuyen da that, cu the nhu sau:

Truoc thoi diem chuyen da:

Truoc thoi diem chinh thuc chuyen da de sinh khoang tu 1 den 2 tuan, co the thai phu se cam nhan duoc nhung con co that nhe boi co tu cung dang bat dau gian no. Vi vay trong khoang thoi gian nay cac thai phu nen that can trong trong moi viec, dac biet nen xin ngung cong tac o co quan va san sang 24/24 cho viec lam bon cua minh.

Chia se voi ban doi nhung buon vui can ngay lam bon

Chia se voi ban doi nhung buon vui can ngay lam bon

Thoi diem chuyen da:

Ngay khi co nhung dau hieu sau, cac ba me hay nhanh chong nhap vien de duoc su cham soc, tu van, giup do cua bac sy: Ban co cam giac nang ne hon o khung xuong chau dong thoi, ap luc cua thai len long nguc cung giam di dang ke va nhung con tho cua ban de dang hon, do la cam giac sa bung khi thai tut xuong, ron khong loi ra (khong thay ron nua), di tieu nhieu lan trong ngay, cam thay dau lung, xuat hien dich am dao mau trang duc giong hoac chat nhay mau hong va dac biet cac con co that va dau xuat hien lien tuc, don dap se giup cac thai phu nhan biet duoc tinh hinh chuyen da that. Va thoi diem vo oi cung chinh la thoi diem em be dang chuan bi chao doi.

Vat dung cho ngay di sinh nen gon nhe, tien loi

Hanh trang cho me va be luon san sang

Viec chuan bi hanh trang cho me va be phai don gian, gon nhe va phai “dong goi” san sang, de khi dua me den benh vien sinh gia dinh chi can mo tu mang di ma khong phai tat bat cho viec tim kiem, sap xep do dac hoac chay don chay dao mua thu nay, mua thu kia trong khi ban dang va da lam bon.

Hanh trang cua be bao gom: Ao so sinh vai cotton mem, khong cuc khoang 10 cai, ta cheo khoang 10 cai, ta giay, tam lot loai mot mat la nilon, mot mat la vai bong khoang 5-6 cai. Khan bong quan be khoang 1 - 2 cai, bao tay, bao chan, mu thop 10 bo, giay uot 1 hop, bong gon vo trung, bong tam, nuoc muoi sinh ly (natri clorid 0,9%) de ve sinh, tai mui hong cho be, coc, thia, binh sua, co the mang goi that mong de be ke dau.

Chuan bi don mung thien than nho chao doi

Chuan bi don mung thien than nho chao doi

Hanh trang cho me: Do dung chuan bi cho me thi don gian hon nhu goi, khan mat, bim cho me, quan lot dung 1 lan, tat, khan, coc, thia de uong sua va nuoc, mot bo quan ao dai tay chuan bi cho ngay xuat vien. Ngoai ra phai mang them hop sua cho ba bau vi khi vua sinh xong ba bau can duoc bo sung dinh duong.

Binh thuy dung de dung nuoc nong cung la mot vat dung vo cung quan trong cho viec cham soc cho me va be trong nhung ngay o benh vien.

Chuc cac ba me luon giu duoc tinh than lac quan, thoai mai trong thoi ky mang thai va vung tin se co duoc niem hanh phuc me tron con vuong.

Chuẩn bị sẵn sàng cho ngày vượt cạn

Lần đầu tiên sắp được chính thức lên chức bố mẹ, chắc hẳn các bà mẹ trẻ không khỏi lo lắng, lúng túng và không biết sẽ đối mặt với cuộc vượt cạn như thế nào, phải chuẩn bị gì cho công đoạn trước và sau kỳ sinh nở.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá