Tránh trầm cảm khi mang thai

Đón nhận niềm vui được làm mẹ trong sự háo hức, hạnh phúc tràn đầy không được bao lâu thì không ít phụ nữ lại xuất hiện tâm trạng buồn chán, chán nản và tự trách mình về tâm trạng của bản thân, điều này khiến mọi việc như tồi tệ hơn. Tại sao bạn lại xuống tinh thần khi bạn đang đón một niềm vui, điều gì đang diễn ra với bạn?


Cẩn thận với trầm cảm tiền sản

Theo một nghiên cứu thì có khoảng 10% phụ nữ mang thai dễ rơi vào tình trạng xuống tinh thần, dễ chán nản, buồn bực. Nguyên nhân được các nhà khoa học lý giải sự thay đổi tâm trạng trong khi mang thai có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng này, trước hết đó là:

Do lượng hormone estrogen (hormone giới tính duy trì trong suốt quá trình mang thai), sự tăng giảm hormone này thay đổi và tác động lên phụ nữ mang thai nhưng ở một số phụ nữ tương đối nhạy cảm thì nó gây ảnh hưởng đến tâm trạng do tác động đến mức dẫn truyền thần kinh, là chất có thể điều tâm trạng con người.

Do các nguyên nhân khác như sự phức tạp trong các quan hệ, bản thân đã từng bị trầm cảm, vấn đê sức khoẻ, lo lắng quá mức, tâm lý căng thẳng khi mang thai (làm sao để có thai kỳ khoẻ mạnh, ăn uống, sinh hoạt, bạn có thể trờ thành người mẹ tốt), do không có kinh nghiệm...

Sự thay đôi tâm trạng do thay đổi lượng hormone thường xuất hiện và gây ảnh hưởng nhiều nhất ở giai đoạn đầu của thai kỳ và trong thời kỳ sắp sinh. Do đó, bạn cần xác định được nguyên nhân gây xuống tinh thần để từ đó hiểu và có những điều chỉnh phù hợp cho bản thân cũng như áp dụng những phương pháp thích hợp.

Tránh trầm cảm tiền sinh

Đừng để một việc vui như mang thai trở thành sự trầm cảm

Giải tỏa nỗi âu loa

Suy nghĩ đây không phải là lỗi của bạn. Sự thay đổi do hormone giới tính thai thi có thể xuất hiện và ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ mang thai nên bạn không phải là người duy nhất đối diện với tình trạng này. Đừng quá nghiêm khắc với bản thân, có thể tâm trạng buồn chán chỉ là tạm thời, nó sẽ thay đổi dần theo thời gian.

Hãy dành thời gian tâm sự với người thân, gia đình, bạn bè thay vì một mình lo lắng phiền muồn với nhiều chất chứa trong lòng. Tâm sự với họ về những lo lắng của bạn, sau đó nếu có thể hãy đề cập đến những câu chuyện vui, hài hước, không nhất thiết lúc nào mọi câu chuyện cũng xoay quanh chủ để bầu bí, mang thai nếu bạn thật sự cảm thấy mệt mỏi khi mọi người xung quanh bạn lúc nào cũng để cập đến việc này. Hãy chủ động chuyển hướng câu chuyện để tâm trạng thoải mái, nhẹ nhàng hơn để tâm trí bạn thoải mái.

Nếu bạn lo lắng, phiền muộn vì bản thân không có kinh nghiệm khi mang thai? Rất đơn giản, hãy đọc những tài liệu, sách hưỡng dẫn cho bà bầu, phần nào chúng sẽ cho bạn đáp án. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về quá trình mang thai cũng như những sự thay đổi về cơ thể, trạng trái tinh thần. Gặp gỡ trò chuyện với những bạn bè, những người đang mang thai, đã có kinh nghiệm mang thai và làm mẹ để có những lời khuyên hữu ích và giải đáp những thắc mắc mà bạn đang đối mặt. Nếu có thể, hãy tham gia một lớp học tiền sản và chăm sóc em bé có thể giúp bạn bớt đi phần nào những điều làm bạn lo lắng, căng thẳng khi mang thai.

Bạn không đơn độc một mình trong suốt hành trình làm mẹ, hãy chia sẽ và tận hưởng cuộc sống

Bạn không đơn độc một mình trong suốt hành trình làm mẹ, hãy chia sẻ và tận hưởng cuộc sống

Hãy để bản thân thư giãn trong thời gian này, hãy lưu ý rằng đây là thời gian mà bạn có thể nghỉ ngơi vì bạn có rất nhiều việc cần làm khi đã sinh em bé. Thời gian này là thời gian của bạn, đi nghe nhạc, xem phim, đi dạo bộ, massage, nghỉ ngơi, tập thể dục nhẹ vừa giúp duy trì sức khoẻ và giúp tinh thần sảng khoái.

Ăn uống nghỉ ngơi điều độ: ăn uống đầy đủ thành phần chất dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, tập thể dục đều đặn để giữ sức khoẻ. Bạn cần lưu ý rằng chỉ khi thể chất khoẻ mạnh thì tinh thần mới thoải mái, sảng khoái. Giữ lối sống khoa học, lành mạnh có thể giúp bạn giảm mệt mỏi, căng thẳng.

Tuy nhiên nếu bạn đã áp dụng tất cả những điều trên mà trạng thái chán chường, mệt mỏi vẫn không giảm bớt mà ngày càng xấu đi. Có thể bạn đã bị trầm cảm, lúc này nên gặp bác sĩ hay chuyên viên tâm lý để được hỗ trợ kịp thời, đừng để tình trạng này kéo dài quá lâu, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của bạn trong thai kỳ.
Tranh tram cam khi mang thai


Don nhan niem vui duoc lam me trong su hao huc, hanh phuc tran day khong duoc bao lau thi khong it phu nu lai xuat hien tam trang buon chan, chan nan va tu trach minh ve tam trang cua ban than, dieu nay khien moi viec nhu toi te hon. Tai sao ban lai xuong tinh than khi ban dang don mot niem vui, dieu gi dang dien ra voi ban?


Can than voi tram cam tien san

Theo mot nghien cuu thi co khoang 10% phu nu mang thai de roi vao tinh trang xuong tinh than, de chan nan, buon buc. Nguyen nhan duoc cac nha khoa hoc ly giai su thay doi tam trang trong khi mang thai co rat nhieu ly do dan den tinh trang nay, truoc het do la:

Do luong hormone estrogen (hormone gioi tinh duy tri trong suot qua trinh mang thai), su tang giam hormone nay thay doi va tac dong len phu nu mang thai nhung o mot so phu nu tuong doi nhay cam thi no gay anh huong den tam trang do tac dong den muc dan truyen than kinh, la chat co the dieu tam trang con nguoi.

Do cac nguyen nhan khac nhu su phuc tap trong cac quan he, ban than da tung bi tram cam, van de suc khoe, lo lang qua muc, tam ly cang thang khi mang thai (lam sao de co thai ky khoe manh, an uong, sinh hoat, ban co the tro thanh nguoi me tot), do khong co kinh nghiem...

Su thay doi tam trang do thay doi luong hormone thuong xuat hien va gay anh huong nhieu nhat o giai doan dau cua thai ky va trong thoi ky sap sinh. Do do, ban can xac dinh duoc nguyen nhan gay xuong tinh than de tu do hieu va co nhung dieu chinh phu hop cho ban than cung nhu ap dung nhung phuong phap thich hop.

Tranh tram cam tien sinh

Dung de mot viec vui nhu mang thai tro thanh su tram cam

Giai toa noi au loa

Suy nghi day khong phai la loi cua ban. Su thay doi do hormone gioi tinh thai thi co the xuat hien va anh huong den nhieu phu nu mang thai nen ban khong phai la nguoi duy nhat doi dien voi tinh trang nay. Dung qua nghiem khac voi ban than, co the tam trang buon chan chi la tam thoi, no se thay doi dan theo thoi gian.

Hay danh thoi gian tam su voi nguoi than, gia dinh, ban be thay vi mot minh lo lang phien muon voi nhieu chat chua trong long. Tam su voi ho ve nhung lo lang cua ban, sau do neu co the hay de cap den nhung cau chuyen vui, hai huoc, khong nhat thiet luc nao moi cau chuyen cung xoay quanh chu de bau bi, mang thai neu ban that su cam thay met moi khi moi nguoi xung quanh ban luc nao cung de cap den viec nay. Hay chu dong chuyen huong cau chuyen de tam trang thoai mai, nhe nhang hon de tam tri ban thoai mai.

Neu ban lo lang, phien muon vi ban than khong co kinh nghiem khi mang thai? Rat don gian, hay doc nhung tai lieu, sach huong dan cho ba bau, phan nao chung se cho ban dap an. Ban se hieu ro hon ve qua trinh mang thai cung nhu nhung su thay doi ve co the, trang trai tinh than. Gap go tro chuyen voi nhung ban be, nhung nguoi dang mang thai, da co kinh nghiem mang thai va lam me de co nhung loi khuyen huu ich va giai dap nhung thac mac ma ban dang doi mat. Neu co the, hay tham gia mot lop hoc tien san va cham soc em be co the giup ban bot di phan nao nhung dieu lam ban lo lang, cang thang khi mang thai.

Ban khong don doc mot minh trong suot hanh trinh lam me, hay chia se va tan huong cuoc song

Ban khong don doc mot minh trong suot hanh trinh lam me, hay chia se va tan huong cuoc song

Hay de ban than thu gian trong thoi gian nay, hay luu y rang day la thoi gian ma ban co the nghi ngoi vi ban co rat nhieu viec can lam khi da sinh em be. Thoi gian nay la thoi gian cua ban, di nghe nhac, xem phim, di dao bo, massage, nghi ngoi, tap the duc nhe vua giup duy tri suc khoe va giup tinh than sang khoai.

An uong nghi ngoi dieu do: an uong day du thanh phan chat dinh duong, ngu du giac, tap the duc deu dan de giu suc khoe. Ban can luu y rang chi khi the chat khoe manh thi tinh than moi thoai mai, sang khoai. Giu loi song khoa hoc, lanh manh co the giup ban giam met moi, cang thang.

Tuy nhien neu ban da ap dung tat ca nhung dieu tren ma trang thai chan chuong, met moi van khong giam bot ma ngay cang xau di. Co the ban da bi tram cam, luc nay nen gap bac si hay chuyen vien tam ly de duoc ho tro kip thoi, dung de tinh trang nay keo dai qua lau, se anh huong khong tot den suc khoe cua ban trong thai ky.

Tránh trầm cảm khi mang thai

Đón nhận niềm vui được làm mẹ trong sự háo hức, hạnh phúc tràn đầy không được bao lâu thì không ít phụ nữ lại xuất hiện tâm trạng buồn chán, chán nản và tự trách mình về tâm trạng của bản thân, điều này khiến mọi việc như tồi tệ hơn. Tại sao bạn lại xuống tinh thần khi bạn đang đón một niềm vui, điều gì đang diễn ra với bạn?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá