Sinh  thường hay sinh mổ?

Không riêng gì đối với những phụ nữ mang thai lần đầu, mà ngay cả nhiều chị em phụ nữ từng có kinh nghiệm “vượt cạn” cũng luôn trăn trở câu hỏi này mỗi khi gần đến ngày “khai hoa nở nhụy”. Tùy vào thể trạng, độ tuổi, chế độ thai sản… mà các chuyên gia sức khỏe sẽ tư vấn bạn nên đi theo lựa chọn nào. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn bớt “lăn tăn” khi gặp phải vấn đề này.


Sinh thường – Phương pháp các bác sỹ đề nghị

Các bác sỹ luôn khuyến khích các thai phụ nếu có thể thì hãy chọn giải pháp sinh thường vì đẻ thường có lợi nhiều hơn cho mẹ và thai nhi.

Lợi cho bé

Trẻ sinh bằng con đường mổ đẻ dễ bị phát sinh hội chứng ngạt thở hơn so với trẻ đẻ thường. Nguyên nhân là do việc đẻ thường sẽ thúc đẩy nang phổi mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hô hấp tự động của thai nhi sau khi sinh ra.

Khi đẻ thường tử cung co vào có quy luật và mở ra khi sắp đẻ làm tăng tính đàn hồi của phôi thai, giúp phổi của thai nhi được tập luyện, sự co giãn của tử cung sẽ cung cấp khá nhiều ôxy và các kích tố cho trung ương hô hấp của phần não.

Khi đẻ thường, do tác dụng của áp lực khi sinh, có thể khiến nước ối và chất nhầy trong phổi, khoang mũi và khoang miệng của thai nhi tiết ra, giảm thiểu phát sinh bệnh của thai nhi. Trong khi đó, mổ đẻ không có tác dụng này.

sinh thường hay sinh mổ

Sinh thường không chỉ lợi cho bé…

Lợi cho mẹ

Sinh thường hay sinh mổ

…mà sinh thường cũng rất có lợi cho mẹ.

Đẻ thường có thể khiến cửa âm đạo mở rộng, có lợi cho bài tiết sản dịch và cũng có lợi cho việc hồi phục tử cung sau khi đẻ.

Sau sinh, sản phụ hoàn toàn có thể đi lại được một cách nhẹ nhàng.

Sản phụ sẽ không phải chịu những tác dụng phụ của thuốc giảm đau như chóng mặt, buồn nôn, nôn ói…

Mẹ sẽ ít mất sức hơn sau sinh

Mẹ sẽ rút ra được những kinh nghiệm quý báu sau sinh để phục vụ cho lần thứ hai. Những trải nghiệm này là vô cùng thú vị mà nếu bạn sinh con bằng cách sinh mổ sẽ không thể cảm nhận được.

Sinh mổ - Vì sao nên chọn?

Không bàn đến lý do thẩm mỹ, đa số những trường hợp thai phụ được khuyến cáo sinh mổ khi việc sinh thường có khả năng ảnh hưởng đến sự an toàn của bé hoặc mẹ. Bạn nên chọn giải pháp này khi gặp phải những vấn đề sau.

Mang bội thai: Nếu là song thai, tam thai hoặc hơn, bác sĩ thường sẽ chỉ định sinh mổ để cả mẹ và bé được an toàn do mẹ thường sẽ mất sức nhiều trong quá trình sinh thường.

Thai dị tật bẩm sinh: Trẻ có dị tật bẩm sinh sẽ an toàn hơn đối với sinh mổ.

Có tiền sử sinh mổ: Nếu bạn đã từng sinh mổ, hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ về phương pháp sinh cho lần tiếp theo.

Sinh thường hay sinh mổ

Nếu đã từng “phóng lao” sinh mổ thì bạn nên “theo lao” mà sinh mổ trong lần tiếp theo

Thai phụ yếu: Khi bạn quá yếu và khó thực hiện những cơn rặn đẻ, bác sĩ sẽ yêu cầu dùng đến phương pháp mổ sinh.

Thai nhi có vấn đề: Nếu bé có nhịp tim bất thường, bác sĩ sẽ phải tìm cách để em bé chào đời ngay lập tức bằng phương pháp sinh mổ.

Vấn đề về nhau thai: Khi nhau thai chặn đường ra của bé; hoặc nhau bị đứt, gãy (nhau tiền đạo) hay nhau bị tách biệt khỏi thành tử cung (nhau thai tách rời), bạn sẽ được chỉ định mổ sinh.

Sinh thường hay sinh mổ

Nhau thai đôi khi cũng “làm khó” cho mẹ con mình!

Thai ngôi mông: Khi gần đến ngày sinh nở mà thai nhi vẫn không chịu quay đầu xuống thì bạn không thể chờ đến khi vỡ ối hoặc chuyển dạ như những trường hợp thai ngôi đầu khác mà sẽ phải sinh mổ trước đó để tránh nguy hiểm cho em bé.

Sa dây rốn: Nếu dây rốn bị sa xuống qua âm đạo trước khi em bé chào đời và cắt đứt nguồn cung cấp oxy cho bé, bạn cần sinh mổ ngay.

An toàn cho mẹ: Đối với mẹ bị tiểu đường, tiền sản giật, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ. Đối với các mẹ bị nhiễm trùng như nhiễm HIV, herpes sinh dục…, sử dụng phương pháp sinh mổ sẽ giảm nguy cơ truyền nhiễm cho bé.

Thai quá to: Nếu cổ tử cung giãn nở không đầy đủ hoặc đầu bé quá lớn thì sinh mổ là một phương pháp nên cân nhắc.

Dù sinh thường hay sinh mổ, khi bạn bắt đầu trăn trở về điều này cũng là lúc bạn sắp đón thêm bé cưng dễ thương vào tổ ấm của mình. Chúc bạn luôn “Đẻ thường hay mổ sinh, yên bình cho cả nhà”, bạn nhé!
Sinh thuong hay sinh mo?


Khong rieng gi doi voi nhung phu nu mang thai lan dau, ma ngay ca nhieu chi em phu nu tung co kinh nghiem “vuot can” cung luon tran tro cau hoi nay moi khi gan den ngay “khai hoa no nhuy”. Tuy vao the trang, do tuoi, che do thai san… ma cac chuyen gia suc khoe se tu van ban nen di theo lua chon nao. Bai viet sau day se giup ban bot “lan tan” khi gap phai van de nay.


Sinh thuong – Phuong phap cac bac sy de nghi

Cac bac sy luon khuyen khich cac thai phu neu co the thi hay chon giai phap sinh thuong vi de thuong co loi nhieu hon cho me va thai nhi.

Loi cho be

Tre sinh bang con duong mo de de bi phat sinh hoi chung ngat tho hon so voi tre de thuong. Nguyen nhan la do viec de thuong se thuc day nang phoi mo rong, tao dieu kien thuan loi cho viec ho hap tu dong cua thai nhi sau khi sinh ra.

Khi de thuong tu cung co vao co quy luat va mo ra khi sap de lam tang tinh dan hoi cua phoi thai, giup phoi cua thai nhi duoc tap luyen, su co gian cua tu cung se cung cap kha nhieu oxy va cac kich to cho trung uong ho hap cua phan nao.

Khi de thuong, do tac dung cua ap luc khi sinh, co the khien nuoc oi va chat nhay trong phoi, khoang mui va khoang mieng cua thai nhi tiet ra, giam thieu phat sinh benh cua thai nhi. Trong khi do, mo de khong co tac dung nay.

sinh thuong hay sinh mo

Sinh thuong khong chi loi cho be…

Loi cho me

Sinh thuong hay sinh mo

…ma sinh thuong cung rat co loi cho me.

De thuong co the khien cua am dao mo rong, co loi cho bai tiet san dich va cung co loi cho viec hoi phuc tu cung sau khi de.

Sau sinh, san phu hoan toan co the di lai duoc mot cach nhe nhang.

San phu se khong phai chiu nhung tac dung phu cua thuoc giam dau nhu chong mat, buon non, non oi…

Me se it mat suc hon sau sinh

Me se rut ra duoc nhung kinh nghiem quy bau sau sinh de phuc vu cho lan thu hai. Nhung trai nghiem nay la vo cung thu vi ma neu ban sinh con bang cach sinh mo se khong the cam nhan duoc.

Sinh mo - Vi sao nen chon?

Khong ban den ly do tham my, da so nhung truong hop thai phu duoc khuyen cao sinh mo khi viec sinh thuong co kha nang anh huong den su an toan cua be hoac me. Ban nen chon giai phap nay khi gap phai nhung van de sau.

Mang boi thai: Neu la song thai, tam thai hoac hon, bac si thuong se chi dinh sinh mo de ca me va be duoc an toan do me thuong se mat suc nhieu trong qua trinh sinh thuong.

Thai di tat bam sinh: Tre co di tat bam sinh se an toan hon doi voi sinh mo.

Co tien su sinh mo: Neu ban da tung sinh mo, hay trao doi truc tiep voi bac si ve phuong phap sinh cho lan tiep theo.

Sinh thuong hay sinh mo

Neu da tung “phong lao” sinh mo thi ban nen “theo lao” ma sinh mo trong lan tiep theo

Thai phu yeu: Khi ban qua yeu va kho thuc hien nhung con ran de, bac si se yeu cau dung den phuong phap mo sinh.

Thai nhi co van de: Neu be co nhip tim bat thuong, bac si se phai tim cach de em be chao doi ngay lap tuc bang phuong phap sinh mo.

Van de ve nhau thai: Khi nhau thai chan duong ra cua be; hoac nhau bi dut, gay (nhau tien dao) hay nhau bi tach biet khoi thanh tu cung (nhau thai tach roi), ban se duoc chi dinh mo sinh.

Sinh thuong hay sinh mo

Nhau thai doi khi cung “lam kho” cho me con minh!

Thai ngoi mong: Khi gan den ngay sinh no ma thai nhi van khong chiu quay dau xuong thi ban khong the cho den khi vo oi hoac chuyen da nhu nhung truong hop thai ngoi dau khac ma se phai sinh mo truoc do de tranh nguy hiem cho em be.

Sa day ron: Neu day ron bi sa xuong qua am dao truoc khi em be chao doi va cat dut nguon cung cap oxy cho be, ban can sinh mo ngay.

An toan cho me: Doi voi me bi tieu duong, tien san giat, bac si se chi dinh sinh mo. Doi voi cac me bi nhiem trung nhu nhiem HIV, herpes sinh duc…, su dung phuong phap sinh mo se giam nguy co truyen nhiem cho be.

Thai qua to: Neu co tu cung gian no khong day du hoac dau be qua lon thi sinh mo la mot phuong phap nen can nhac.

Du sinh thuong hay sinh mo, khi ban bat dau tran tro ve dieu nay cung la luc ban sap don them be cung de thuong vao to am cua minh. Chuc ban luon “De thuong hay mo sinh, yen binh cho ca nha”, ban nhe!

Sinh thường hay sinh mổ?

Không riêng gì đối với những phụ nữ mang thai lần đầu, mà ngay cả nhiều chị em phụ nữ từng có kinh nghiệm “vượt cạn” cũng luôn trăn trở câu hỏi này mỗi khi gần đến ngày “khai hoa nở nhụy”. Tùy vào thể trạng, độ tuổi, chế độ thai sản… mà các chuyên gia sức khỏe sẽ tư vấn bạn nên đi theo lựa chọn nào. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn bớt “lăn tăn” khi gặp phải vấn đề này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá