Những triệu chứng bà bầu cần lưu ý

Khi mang bầu, cơ thể người mẹ sẽ thay đổi rất nhiều và nên được theo dõi chặt chẽ đến từng chi tiế nhỏ. những triệu chứng này tuy không thường gặp nhưng lại khá nguy hiểm đối với thai phụ. Bà bầu cần nắm được thông tin để kịp thời xử trí.


Đau nhức rốn

Có vẻ như hiện tượng này không được phổ biến nhưng tôi đã gặp rất nhiều thai phụ bị đau rốn trong thời gian mang thai. Hiện tượng này có nguyên nhân do áp lực của tử cung giãn ra đến vùng rốn của bạn. Những cơn đau rốn xảy ra dữ dội nhất vào khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ sau đó sẽ dịu bớt dần.

Nếu trong thời gian dài bệnh không thuyên giản, bạn cần đến trung tâm y tế để được kiểm tra.

Tăng tiết dịch âm đạo

Bạn nghĩ rằng mình đang bị nhiễm trùng âm đạo khi vùng kín luôn bị ẩm ướt? Cần phải kiểm tra kỹ lưỡng những triệu chứng này. Trong thời gian mang thai, sự thay đổi nội tiết tố có thể làm gia tăng lượng leukorrhea (chất nhờn màu trắng, không mùi) . Hiện tượng này không có gì đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu những chất nhờn đó có màu xanh vàng, có mùi khó chịu và đi kèm với những cơn đau nhức vùng bụng, bạn cần đến gặp ngay bác sĩ vì rất có thể bạn đã bị nhiễm trùng ‘vùng kín’ hoặc rò rỉ nước ối.

Nhiều thai phụ đột nhiên thấy xuất hiện những nốt ban đỏ ở gan bàn chân, bàn tay và không hiểu đó là triệu chứng gì? Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ mang thai được kích hoạt. Hiện tượng này không quá nguy hiểm và có thể bạn phải chờ đến khi sau sinh chúng mới biến mất.

Nơvi hình nhện

Bây giờ chúng ta nói về những thay đổi trên da khi mang bầu. Việc thay đổi nội tiết, lưu lượng máu tăng lên có thế gây ra những mạch máu li ti kết toả thành hình nhện như hoa thị (nơvi hình nhện) trên khuôn mặt hoặc trong lòng trắng mắt. Hiện tượng này có xu hướng thuyên giảm dần sau khi sinh con nhưng nếu kéo dài quá lâu, bạn cần đến gặp bác sĩ.

Mụn nhỏ có mủ

Đừng qua lo lắng nếu một buổi sáng bạn thức dậy bạn thấy những nốt mụn nhỏ trong nướu răng. Những nốt mụn này là vô hại và không ảnh hưởng đến bà bầu và thai nhi. Chúng sẽ biến mất sau khi bạn sinh con nhưng nếu những nốt mụn này làm bạn đau nhức hoặc gây khó khăn, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn trực tiếp.

Thay đổi của mắt

Bạn có thể không tin nhưng đây lại là một triệu chứng thực tế ở phụ nữ mang thai. Ứ dịch trong thời gian mang thai có thể ảnh hưởng đến nhãn cầu của bạn, làm tăng khả năng cận thị ở bà bầu. Đồng thời, mức tăng của estrogen có thể dẫn đến triệu chứng khô mắt, mờ và nhạy cảm hơn với ánh sáng. Như kinh nghiệm của nhiều bà bầu, hiện tượng này sẽ chấm dứt sau sinh.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, bệnh tiểu đường khi mang thai cũng làm giảm thị lực của bạn. Vì vậy, khi gặp hiện tượng này, bạn cần đến khám bác sĩ để được câu trả lời đúng đắn.

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay (hội chứng đường hầm, hội chứng chèn ép thần kinh giữa) là do tình trạng tăng tiết dịch ở quanh các dây thần kinh ở cổ tay, dẫn đến ngứa, đau, tê rần, bì bì và làm yếu ngón tay, bàn tay; thường gặp ở giai đoạn cuối thai kỳ.

Hiện tượng này khá phổ biển ở thai phụ và sẽ biến mất sau sinh, tuy nhiên với một số thai phụ vẫn phải phẫu thuật để chữa bệnh. Để khắc phục hiện tượng này, bạn có thể châm cứu hoặc đeo nẹp nhựa vào ban đêm.

Đau hông

Bạn thường xuyên bị thức giấc lúc nửa đêm vì những cơn đau hông dữ dội. Đây là một triệu chứng do thay đổi nội tiết khi bầu bí gây ra. Sự thay đổi nội tiết tố tạo ra hiện tượng dãn dây chằng và làm mềm sụn ở hông khiến bạn bị đau nhức trong khi ngủ. Hiện tượng này không có gì nguy hiểm nhưng lại gây khó chịu cho bạn.

Để khắc phục, bạn nên chọn tư thế ngủ hợp lí cho bà bầu và nên chèn những chiếc gối mềm xung quanh người, tạo cảm giác êm ái, dễ ngủ hơn.
Nhung trieu chung ba bau can luu y


Khi mang bau, co the nguoi me se thay doi rat nhieu va nen duoc theo doi chat che den tung chi tie nho. nhung trieu chung nay tuy khong thuong gap nhung lai kha nguy hiem doi voi thai phu. Ba bau can nam duoc thong tin de kip thoi xu tri.


Dau nhuc ron

Co ve nhu hien tuong nay khong duoc pho bien nhung toi da gap rat nhieu thai phu bi dau ron trong thoi gian mang thai. Hien tuong nay co nguyen nhan do ap luc cua tu cung gian ra den vung ron cua ban. Nhung con dau ron xay ra du doi nhat vao khoang tuan thu 20 cua thai ky sau do se diu bot dan.

Neu trong thoi gian dai benh khong thuyen gian, ban can den trung tam y te de duoc kiem tra.

Tang tiet dich am dao

Ban nghi rang minh dang bi nhiem trung am dao khi vung kin luon bi am uot? Can phai kiem tra ky luong nhung trieu chung nay. Trong thoi gian mang thai, su thay doi noi tiet to co the lam gia tang luong leukorrhea (chat nhon mau trang, khong mui) . Hien tuong nay khong co gi dang lo ngai.

Tuy nhien, neu nhung chat nhon do co mau xanh vang, co mui kho chiu va di kem voi nhung con dau nhuc vung bung, ban can den gap ngay bac si vi rat co the ban da bi nhiem trung ‘vung kin’ hoac ro ri nuoc oi.

Nhieu thai phu dot nhien thay xuat hien nhung not ban do o gan ban chan, ban tay va khong hieu do la trieu chung gi? Nguyen nhan la do su thay doi noi tiet to trong co the phu nu mang thai duoc kich hoat. Hien tuong nay khong qua nguy hiem va co the ban phai cho den khi sau sinh chung moi bien mat.

Novi hinh nhen

Bay gio chung ta noi ve nhung thay doi tren da khi mang bau. Viec thay doi noi tiet, luu luong mau tang len co the gay ra nhung mach mau li ti ket toa thanh hinh nhen nhu hoa thi (novi hinh nhen) tren khuon mat hoac trong long trang mat. Hien tuong nay co xu huong thuyen giam dan sau khi sinh con nhung neu keo dai qua lau, ban can den gap bac si.

Mun nho co mu

Dung qua lo lang neu mot buoi sang ban thuc day ban thay nhung not mun nho trong nuou rang. Nhung not mun nay la vo hai va khong anh huong den ba bau va thai nhi. Chung se bien mat sau khi ban sinh con nhung neu nhung not mun nay lam ban dau nhuc hoac gay kho khan, ban nen den gap bac si de duoc tu van truc tiep.

Thay doi cua mat

Ban co the khong tin nhung day lai la mot trieu chung thuc te o phu nu mang thai. U dich trong thoi gian mang thai co the anh huong den nhan cau cua ban, lam tang kha nang can thi o ba bau. Dong thoi, muc tang cua estrogen co the dan den trieu chung kho mat, mo va nhay cam hon voi anh sang. Nhu kinh nghiem cua nhieu ba bau, hien tuong nay se cham dut sau sinh.

Tuy nhien cung can luu y rang, benh tieu duong khi mang thai cung lam giam thi luc cua ban. Vi vay, khi gap hien tuong nay, ban can den kham bac si de duoc cau tra loi dung dan.

Hoi chung ong co tay

Hoi chung ong co tay (hoi chung duong ham, hoi chung chen ep than kinh giua) la do tinh trang tang tiet dich o quanh cac day than kinh o co tay, dan den ngua, dau, te ran, bi bi va lam yeu ngon tay, ban tay; thuong gap o giai doan cuoi thai ky.

Hien tuong nay kha pho bien o thai phu va se bien mat sau sinh, tuy nhien voi mot so thai phu van phai phau thuat de chua benh. De khac phuc hien tuong nay, ban co the cham cuu hoac deo nep nhua vao ban dem.

Dau hong

Ban thuong xuyen bi thuc giac luc nua dem vi nhung con dau hong du doi. Day la mot trieu chung do thay doi noi tiet khi bau bi gay ra. Su thay doi noi tiet to tao ra hien tuong dan day chang va lam mem sun o hong khien ban bi dau nhuc trong khi ngu. Hien tuong nay khong co gi nguy hiem nhung lai gay kho chiu cho ban.

De khac phuc, ban nen chon tu the ngu hop li cho ba bau va nen chen nhung chiec goi mem xung quanh nguoi, tao cam giac em ai, de ngu hon.

Những triệu chứng bà bầu cần lưu ý

Khi mang bầu, cơ thể người mẹ sẽ thay đổi rất nhiều và nên được theo dõi chặt chẽ đến từng chi tiế nhỏ. những triệu chứng này tuy không thường gặp nhưng lại khá nguy hiểm đối với thai phụ. Bà bầu cần nắm được thông tin để kịp thời xử trí.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá