Cân nặng của mẹ và sức khỏe thai nhi

Suốt quá trình mang thai, việc tăng cân của mẹ là một trong những thước đo giúp theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Để duy trì một sức khỏe tốt, người mẹ cần chọn khẩu phần ăn hợp lý và chế độ sinh hoạt khoa học cho đến ngày em bé chào đời.


Tỷ lệ tăng cân và sức khỏe của thai nhi

Nếu bạn tăng cân ít hoặc không tăng cân, điều đó dự báo rằng bé của bạn đang có nguy cơ suy dinh dưỡng từ trong bào thai, thậm chí có thể bị sinh non.

Nếu bạn tăng cân quá nhiều, bạn sẽ dễ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và còn gặp rắc rối trong việc lấy lại hình dáng thon thả sau khi sinh. Một vài trường hợp xấu có thể xảy ra với bé của bạn như: chuyển dạ kéo dài, khó sinh, sinh mổ.

Do vậy, việc duy trì cân nặng phù hợp là điều vô cùng quan trọng cho sức khỏe của bé. Cân nặng của bạn nên dao động từ 10 đến 12kg trong suốt thời kỳ mang thai, trong ba tháng đầu bạn tăng 1kg hoặc không tăng cân, ba tháng tiếp theo bạn tăng 4 – 5kg , ba tháng cuối tăng 5 – 6kg để đảm bảo sự khỏe mạnh cho cả bạn và bé.

Tuy nhiên, cân nặng của mỗi người phụ nữ không đồng đều nhau, do đó bạn có thể tham khảo cách tính BMI của mình trước khi mang thai:

BMI = cân nặng (kg) ÷ chiều cao 2 (m)

Đây là hướng dẫn quốc gia đầu tiên của Mỹ về cân nặng khi mang thai, kể từ năm 1990.

Phụ nữ nhẹ cân: BMI nhỏ hơn 18,5 nên tăng từ 12,6kg đến 18kg.

Phụ nữ cân nặng bình thường: BMI từ 18,5 đến 24,9 nên tăng từ 11kg đến 15kg khi mang thai.

Phụ nữ thừa cân: BMI từ 25 đến 29,9 nên tăng từ 6,5kg đến 11kg.

Phụ nữ béo phì: BMI từ 30 trở lên nên tăng từ 5kg đến 9kg.

Chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai

Cân đối dinh dưỡng cho bà bầu

Cân đối dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai để giữ cân nặng thích hợp

Trong quá trình mang thai, cơ thể bạn cần rất nhiều chất dinh dưỡng bảo đảm cho sự phát triển tốt nhất của bé. Do vậy, ngoài việc bảo đảm đầy đủ dưỡng chất, bạn nên bạn chú ý đến những loại thức ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình mang thai.

Thức ăn giàu năng lượng: có nhiều trong ngũ cốc, bánh mỳ, trong khẩu phần hàng ngày, bạn nên ăn nhiều cơm hơn lúc bình thường để có đủ năng lượng cho cả bạn và bé.

Thực phẩm giàu canxi: canxi có rất nhiều trong hải sản, sữa và tùy theo sở thích bạn có thể chọn cho mình loại thức ăn để bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết, tối thiểu là 1000mg/ ngày để duy trì cho bé bộ xương chắc khỏe, đồng thời phòng tránh cho bạn giảm được nguy cơ bị loãng xương sau này.

Nước: duy trì thói quen uống nhiều nước giúp cho bạn không bị táo bón, máu huyết lưu thông, điều này có lợi cho sức khỏe của cả bạn và bé.

Thực phẩm giàu chất sắt: có nhiều trong các loại thịt đỏ, cá, rau dền, rau ngót, dưa hấu… loại thực phẩm này rất phong phú trên thị trường, giúp bạn không bị thiếu máu do thiếu sắt trong lúc mang thai, đồng thời khi ăn nhiều loại thực phẩm có chứa sắt sẽ giúp cho bào thai phát triển bình thường, tránh nguy cơ dị tật ống thai và giảm thiểu việc trẻ bị sinh thiếu tháng.

Chế độ tập thể dục trong thời kỳ mang thai

Tập thể dục nhẹ nhàng khi mang thai

Tập thể dục nhẹ nhàng khi mang thai

Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ mệt mỏi, tâm trạng thay đổi, nếu bạn áp dụng những bài tập thể dục nhẹ nhàng một cách đều đặn, sẽ mang lại lợi ích không nhỏ cho sức khỏe của bạn như: giảm táo bón, đau lưng, giảm căng thẳng, mau hồi phục vóc dáng sau sinh…

Bạn có thể tập yoga, bơi lội hay đi bộ để cải thiện sức khỏe cho bản thân mà lại không làm mất nhiều thời gian. Lưu ý chỉ vận động nhẹ nhàng, tránh tập quá sức cũng như tập các động tác nặng, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Khi tập luyện, bạn nên chọn loại quần áo thoáng mát, uống nhiều nước.

Tùy thuộc tình trạng sức khỏe hiện tại mà bạn tập thể dục sao cho phù hợp trong khi mang thai hoặc bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu luyện tập thể dục.
Can nang cua me va suc khoe thai nhi


Suot qua trinh mang thai, viec tang can cua me la mot trong nhung thuoc do giup theo doi tinh trang suc khoe cua me va be. De duy tri mot suc khoe tot, nguoi me can chon khau phan an hop ly va che do sinh hoat khoa hoc cho den ngay em be chao doi.


Ty le tang can va suc khoe cua thai nhi

Neu ban tang can it hoac khong tang can, dieu do du bao rang be cua ban dang co nguy co suy dinh duong tu trong bao thai, tham chi co the bi sinh non.

Neu ban tang can qua nhieu, ban se de co nguy co mac benh tieu duong va con gap rac roi trong viec lay lai hinh dang thon tha sau khi sinh. Mot vai truong hop xau co the xay ra voi be cua ban nhu: chuyen da keo dai, kho sinh, sinh mo.

Do vay, viec duy tri can nang phu hop la dieu vo cung quan trong cho suc khoe cua be. Can nang cua ban nen dao dong tu 10 den 12kg trong suot thoi ky mang thai, trong ba thang dau ban tang 1kg hoac khong tang can, ba thang tiep theo ban tang 4 – 5kg , ba thang cuoi tang 5 – 6kg de dam bao su khoe manh cho ca ban va be.

Tuy nhien, can nang cua moi nguoi phu nu khong dong deu nhau, do do ban co the tham khao cach tinh BMI cua minh truoc khi mang thai:

BMI = can nang (kg) ÷ chieu cao 2 (m)

Day la huong dan quoc gia dau tien cua My ve can nang khi mang thai, ke tu nam 1990.

Phu nu nhe can: BMI nho hon 18,5 nen tang tu 12,6kg den 18kg.

Phu nu can nang binh thuong: BMI tu 18,5 den 24,9 nen tang tu 11kg den 15kg khi mang thai.

Phu nu thua can: BMI tu 25 den 29,9 nen tang tu 6,5kg den 11kg.

Phu nu beo phi: BMI tu 30 tro len nen tang tu 5kg den 9kg.

Che do dinh duong trong thoi ky mang thai

Can doi dinh duong cho ba bau

Can doi dinh duong trong thoi ky mang thai de giu can nang thich hop

Trong qua trinh mang thai, co the ban can rat nhieu chat dinh duong bao dam cho su phat trien tot nhat cua be. Do vay, ngoai viec bao dam day du duong chat, ban nen ban chu y den nhung loai thuc an co anh huong truc tiep den qua trinh mang thai.

Thuc an giau nang luong: co nhieu trong ngu coc, banh my, trong khau phan hang ngay, ban nen an nhieu com hon luc binh thuong de co du nang luong cho ca ban va be.

Thuc pham giau canxi: canxi co rat nhieu trong hai san, sua va tuy theo so thich ban co the chon cho minh loai thuc an de bo sung day du luong canxi can thiet, toi thieu la 1000mg/ ngay de duy tri cho be bo xuong chac khoe, dong thoi phong tranh cho ban giam duoc nguy co bi loang xuong sau nay.

Nuoc: duy tri thoi quen uong nhieu nuoc giup cho ban khong bi tao bon, mau huyet luu thong, dieu nay co loi cho suc khoe cua ca ban va be.

Thuc pham giau chat sat: co nhieu trong cac loai thit do, ca, rau den, rau ngot, dua hau… loai thuc pham nay rat phong phu tren thi truong, giup ban khong bi thieu mau do thieu sat trong luc mang thai, dong thoi khi an nhieu loai thuc pham co chua sat se giup cho bao thai phat trien binh thuong, tranh nguy co di tat ong thai va giam thieu viec tre bi sinh thieu thang.

Che do tap the duc trong thoi ky mang thai

Tap the duc nhe nhang khi mang thai

Tap the duc nhe nhang khi mang thai

Khi mang thai, co the ban se met moi, tam trang thay doi, neu ban ap dung nhung bai tap the duc nhe nhang mot cach deu dan, se mang lai loi ich khong nho cho suc khoe cua ban nhu: giam tao bon, dau lung, giam cang thang, mau hoi phuc voc dang sau sinh…

Ban co the tap yoga, boi loi hay di bo de cai thien suc khoe cho ban than ma lai khong lam mat nhieu thoi gian. Luu y chi van dong nhe nhang, tranh tap qua suc cung nhu tap cac dong tac nang, anh huong khong tot cho suc khoe. Khi tap luyen, ban nen chon loai quan ao thoang mat, uong nhieu nuoc.

Tuy thuoc tinh trang suc khoe hien tai ma ban tap the duc sao cho phu hop trong khi mang thai hoac ban co the tham khao y kien cua bac si truoc khi bat dau luyen tap the duc.

Cân nặng của mẹ và sức khỏe thai nhi

Suốt quá trình mang thai, việc tăng cân của mẹ là một trong những thước đo giúp theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Để duy trì một sức khỏe tốt, người mẹ cần chọn khẩu phần ăn hợp lý và chế độ sinh hoạt khoa học cho đến ngày em bé chào đời.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá