Chuẩn bị sức khỏe để mang thai

Bạn đã quyết định sẽ mang thai và thực hiện thiên chức của phụ nữ? Có con là niềm hạnh phúc và cũng là một trong những việc quan trọng nhất của phụ nữ nên để bắt đầu sự kiện này, bạn cần có một kế hoạch chẩn bị chu đáo.


Chúng tôi xin giới thiệu một số lời khuyên sau giúp bạn sớm có tin vui cũng như có những chuẩn bị tốt nhất để chào đón thiên thần bé nhỏ đáng yêu.

Chế độ dinh dưỡng

Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng chỉ khi đã có thai thì mới nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất nhưng sự thật là, cần bắt đầu bổ sung dinh dưỡng ít nhất là từ 1 đến 3 tháng trước khi bạn có kế hoạch có con thì cơ thể mới đầy đủ những dưỡng chất tốt nhất giúp cho việc thụ thai dễ dàng hơn và khi mang thai, con bạn sẽ có điều kiện phát triển tốt. Bạn nên đảm bảo đủ các thành phầm chất dinh dưỡng, nạp đủ năng lượng cho cơ thể và thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên nạp vào các vi chất cần thiết qua thực phẩm hay các viên bổ sung chứa vitamin và khoáng chất cần thiết như các loại vitamin, sắt… và hạn chế tối đa cà phê, bia rượu, thuốc lá. Một trong những chất mà bạn cần bổ sung khi chuẩn bị mang thai là axit folic (vitamin thuộc nhóm B) giúp hạn chế khuyết tật ống thần kinh thai nhi tuy nhiên cần tư vấn với bác sĩ khi dùng tránh trường hợp bổ sung dư thừa cũng không tốt.

Dinh dưỡng tốt góp phần tăng khả năng thụ thai

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần cho thụ thai dễ dàng hơn

Vấn đề cân nặng

Kiểm tra trọng lượng của bạn trước khi mang thai vì nếu quá gầy hay thừa cân đều là những nguyên nhân gây khó thụ thai. Vì vậy bạn cần điều chỉnh cân nặng hợp lý trước khi quyết định có con, tuy nhiên cũng không nên vội vã giảm cân đột ngột hay áp dụng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt vì điều này làm cơ thể bạn không có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, điều này có hại cho sức khỏe của bạn và ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai. Thay vào đó, hãy điều chỉnh cân nặng một cách khoa học.

Chuẩn bị tâm lý sức khỏe

Chuẩn bị tâm lý thoải thái, sức khỏe ổn định để chào đón thành viên mới. Không nên lúc nào cũng suy nghĩ đến việc có thai hay cố gắng có thai từ đó tạo nên áp lực cho bản thân, điều này hoàn toàn không tốt vì ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của bạn, stress, căng thẳng có thể làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ và chất lượng tinh trùng ở đàn ông. Sự thụ thai không thể là việc một sớm một chiều là được, đó đó nên sinh họat lành mạnh, vận động hợp lý, tinh thần thoải mái.

Thời điểm thụ thai

Thời điểm thụ thai cao là vào những ngày rụng trứng nhưng điều quan trọng là bạn phải nắm được chu kỳ kinh nguyệt của mình để dự đoán đúng ngày rụng trứng. Thường trứng sẽ rụng khoảng 14 ngày trước khi một chu kỳ kinh tiếp theo xuất hiện. Vì trứng chỉ sống được từ 12 đến 24 tiếng sau khi rụng còn tinh trùng có thể sống đến 72 tiếng trong môi trường thích hợp nên thời điểm để khả năng thụ thai cao, các nhà khoa học khuyên nên quan hệ trước ngày dự kiến trụng trứng một hoặc hai ngày để khi trứng rụng đã có tinh trùng đợi sẵn đồng thời quan hệ trong ngày dự kiến rụng trứng thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Bạn cũng có thể sử dụng que thử rụng trứng để dự đoán ngày này.

Có con là niềm hạnh phúc lớn lao của người phụ nữ

Có con là niềm hạnh phúc của phụ nữ

Hạn chế dược mỹ phẩm

Một số loại dược mỹ phẩm có tác dụng phụ làm đến buồng trứng hay chất lượng tinh trùng hoặc ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, đo đó nên tạm dừng việc sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn đang phải điều trị bệnh thì cần thông báo với bác sĩ về dự định có thai để bác sĩ tư vấn hoặc có những điều chỉnh về thuốc cho bạn sao cho không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và thai nhi.

Lưu ý một số loại vaccine như vaccine Sởi, viêm gan hay Rubella… đều có thời gian khuyến cáo sau khi tiêm ngừa bao lâu thì mới nên có thai. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để nắm những thông tin này.

Nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ

Một thực tế là khả năng thụ thai của phụ nữ cũng tùy thuộc vào độ tuổi sinh sản. Thông thường tuổi càng lớn thì khả năng thụ thai sẽ càng giảm. Thông thường các bác sĩ khuyên nếu không áp dụng các biện pháp tránh thai nào mà sau một năm vẫn chưa có thai thì nên gặp bác sĩ để khám kiểm tra lại các chức năng sinh sản, kiểm tra ống dẫn trứng, buồng trứng…, nếu bạn đã lớn tuổi thì cần đến gặp bác sĩ sớm hơn thời gian nêu trên. Hiện nay có một số phương pháp hỗ trợ như bơm tinh trùng vào buồng trứng, dùng thuốc kích thích rụng trứng, hay thụ tinh nhân tạo…

Để có thể chào đón thiên thần nhỏ chào đời một cách khỏe mạnh trong niềm hạnh phúc của cả gia đình, việc đó tùy thuộc gần như trọn vẹn vào vào người mẹ. Hãy là một người mẹ có đủ sức khỏe, kiến thức, nghị lực để giúp nâng bước con yêu ngay từ khi bé chỉ là một mầm sống.
Chuan bi suc khoe de mang thai


Ban da quyet dinh se mang thai va thuc hien thien chuc cua phu nu? Co con la niem hanh phuc va cung la mot trong nhung viec quan trong nhat cua phu nu nen de bat dau su kien nay, ban can co mot ke hoach chan bi chu dao.


Chung toi xin gioi thieu mot so loi khuyen sau giup ban som co tin vui cung nhu co nhung chuan bi tot nhat de chao don thien than be nho dang yeu.

Che do dinh duong

Nhieu nguoi van nham tuong rang chi khi da co thai thi moi nen bo sung day du duong chat nhung su that la, can bat dau bo sung dinh duong it nhat la tu 1 den 3 thang truoc khi ban co ke hoach co con thi co the moi day du nhung duong chat tot nhat giup cho viec thu thai de dang hon va khi mang thai, con ban se co dieu kien phat trien tot. Ban nen dam bao du cac thanh pham chat dinh duong, nap du nang luong cho co the va thong qua che do dinh duong hang ngay. Ben canh do, ban nen thuong xuyen nap vao cac vi chat can thiet qua thuc pham hay cac vien bo sung chua vitamin va khoang chat can thiet nhu cac loai vitamin, sat… va han che toi da ca phe, bia ruou, thuoc la. Mot trong nhung chat ma ban can bo sung khi chuan bi mang thai la axit folic (vitamin thuoc nhom B) giup han che khuyet tat ong than kinh thai nhi tuy nhien can tu van voi bac si khi dung tranh truong hop bo sung du thua cung khong tot.

Dinh duong tot gop phan tang kha nang thu thai

Mot che do dinh duong hop ly cung gop phan cho thu thai de dang hon

Van de can nang

Kiem tra trong luong cua ban truoc khi mang thai vi neu qua gay hay thua can deu la nhung nguyen nhan gay kho thu thai. Vi vay ban can dieu chinh can nang hop ly truoc khi quyet dinh co con, tuy nhien cung khong nen voi va giam can dot ngot hay ap dung che do an kieng nghiem ngat vi dieu nay lam co the ban khong co day du cac duong chat can thiet, dieu nay co hai cho suc khoe cua ban va anh huong den co hoi thu thai. Thay vao do, hay dieu chinh can nang mot cach khoa hoc.

Chuan bi tam ly suc khoe

Chuan bi tam ly thoai thai, suc khoe on dinh de chao don thanh vien moi. Khong nen luc nao cung suy nghi den viec co thai hay co gang co thai tu do tao nen ap luc cho ban than, dieu nay hoan toan khong tot vi anh huong den tinh than va suc khoe cua ban, stress, cang thang co the lam roi loan chu ky kinh nguyet, anh huong den chu ky rung trung o phu nu va chat luong tinh trung o dan ong. Su thu thai khong the la viec mot som mot chieu la duoc, do do nen sinh hoat lanh manh, van dong hop ly, tinh than thoai mai.

Thoi diem thu thai

Thoi diem thu thai cao la vao nhung ngay rung trung nhung dieu quan trong la ban phai nam duoc chu ky kinh nguyet cua minh de du doan dung ngay rung trung. Thuong trung se rung khoang 14 ngay truoc khi mot chu ky kinh tiep theo xuat hien. Vi trung chi song duoc tu 12 den 24 tieng sau khi rung con tinh trung co the song den 72 tieng trong moi truong thich hop nen thoi diem de kha nang thu thai cao, cac nha khoa hoc khuyen nen quan he truoc ngay du kien trung trung mot hoac hai ngay de khi trung rung da co tinh trung doi san dong thoi quan he trong ngay du kien rung trung thi kha nang thu thai se cao hon. Ban cung co the su dung que thu rung trung de du doan ngay nay.

Co con la niem hanh phuc lon lao cua nguoi phu nu

Co con la niem hanh phuc cua phu nu

Han che duoc my pham

Mot so loai duoc my pham co tac dung phu lam den buong trung hay chat luong tinh trung hoac anh huong den qua trinh thu thai, do do nen tam dung viec su dung thuoc khi khong co chi dinh cua bac si. Neu ban dang phai dieu tri benh thi can thong bao voi bac si ve du dinh co thai de bac si tu van hoac co nhung dieu chinh ve thuoc cho ban sao cho khong anh huong den kha nang thu thai va thai nhi.

Luu y mot so loai vaccine nhu vaccine Soi, viem gan hay Rubella… deu co thoi gian khuyen cao sau khi tiem ngua bao lau thi moi nen co thai. Ban nen trao doi voi bac si de nam nhung thong tin nay.

Nho den su giup do cua bac si

Mot thuc te la kha nang thu thai cua phu nu cung tuy thuoc vao do tuoi sinh san. Thong thuong tuoi cang lon thi kha nang thu thai se cang giam. Thong thuong cac bac si khuyen neu khong ap dung cac bien phap tranh thai nao ma sau mot nam van chua co thai thi nen gap bac si de kham kiem tra lai cac chuc nang sinh san, kiem tra ong dan trung, buong trung…, neu ban da lon tuoi thi can den gap bac si som hon thoi gian neu tren. Hien nay co mot so phuong phap ho tro nhu bom tinh trung vao buong trung, dung thuoc kich thich rung trung, hay thu tinh nhan tao…

De co the chao don thien than nho chao doi mot cach khoe manh trong niem hanh phuc cua ca gia dinh, viec do tuy thuoc gan nhu tron ven vao vao nguoi me. Hay la mot nguoi me co du suc khoe, kien thuc, nghi luc de giup nang buoc con yeu ngay tu khi be chi la mot mam song.

Chuẩn bị sức khỏe để mang thai

Bạn đã quyết định sẽ mang thai và thực hiện thiên chức của phụ nữ? Có con là niềm hạnh phúc và cũng là một trong những việc quan trọng nhất của phụ nữ nên để bắt đầu sự kiện này, bạn cần có một kế hoạch chẩn bị chu đáo.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá