Tránh mất nước ở trẻ sơ sinh

Mất nước là khi cơ thể của bé không có đủ lượng nước theo nhu cầu. Các bé có xu hướng dễ bị mất nước hơn người lớn, vì bé có thể bị nôn (trớ), tiêu chảy, sốt hoặc ra mồ hôi. Nếu bé bị mất nước nhẹ, bạn dễ dàng bổ sung nước mà không gây hại cho bé; nếu bị mất nước nặng và kéo dài có thể bị nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.


Những dấu hiệu cho thấy bé đang hoặc sắp bị mất nước

- Hơn 6 giờ đồng hồ, bé không làm ướt một chiếc tã.

- Nước tiểu của bé có màu sậm hơn bình thường.

- Miệng và môi của bé bị khô.

- Bé khóc mà không ra nước mắt.

- Trông bé mệt mỏi, lờ đờ.

- Dấu hiệu nghiêm trọng: mắt bé trũng xuống; chân, tay của bé có vẻ lạnh; bé ngủ liên tục hoặc quấy khóc.

Phòng tránh mất nước cho bé

Bạn nên duy trì việc cho bé bú mẹ thường xuyên, đồng thời có thể cho bé uống thêm chút nước lọc để bổ sung nước cho trẻ.

Nếu bé uống nước hoa quả, bạn nên pha loãng nước hoa quả, bằng cách pha với nước lọc để cho bé uống.

Nếu mẹ chưa có đủ sữa cho trẻ bú, mẹ nên cho trẻ uống thêm 20-30ml nước pha với một chút đường glucoza sau mỗi lần cho trẻ bú, để kịp thời bổ sung kịp thời về nhu cầu về nước trong quá trình trao đổi chất.

Thời tiết nóng bức và vận động nhiều làm trẻ mất nước, vì thế cha mẹ cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, tránh để trẻ chịu nóng, đồng thời quan tâm hơn đến việc cung cấp nước cho trẻ vào mùa hè và những ngày nóng bức hoặc khi vừa cho trẻ vận động xong.

tre so sinh, tranh mat nuoc, mat nuoc o tre, mat nuoc o tre so sinh, sot mat nuoc, tieu chay, mat nuoc,
Ảnh: Inmagine

Cách khắc phục khi trẻ bị mất nước

Sốt mất nước: Trẻ nhỏ thường xảy ra hiện tượng sốt mất nước, khi trẻ bị sốt mất nước cha mẹ cần kịp thời bổ sung nước cho trẻ, thông thường cha mẹ có thể cho trẻ bổ sung nước bằng cách cho trẻ uống dung dịch glucoza 5%, uống mỗi lần 10-15ml, 2h/1lần. Bên cạnh đó cha mẹ có thể dùng dung dịch cồn 75% pha với lượng nước tương đương thấm vào vải sạch để lau trán, lòng bàn tay, bàn chân, gáy, nách, đùi cho trẻ để tản nhiệt, hạ sốt. Sau khi xử lí bằng các biện pháp trên nếu trẻ không hạ sốt cha mẹ cần kịp thời đưa trẻ đến bác sĩ để khám và điều trị.

Tiêu chảy: Nếu mắc chứng bệnh về đường ruột, bé có thể bị mất nước vì bị tiêu chảy và nôn (trớ). Không nên cho bé uống nước hoa quả, vì nó sẽ khiến tình trạng bệnh ở bé tồi tệ hơn. Bạn cũng không nên tự ý cho bé dùng thuốc chống tiêu chảy, trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Tăng cường số lần bú trong ngày cho bé, có thể cho bé uống thêm nước.

Mất nước do bé từ chối uống: Đau họng hoặc chứng bệnh tay - chân - miệng có thể gây đau trong khoang miệng nên khiến bé từ chối ăn, uống. Bạn nên đưa bé đi khám để bác sĩ tìm cách trị liệu thích hợp; sau đó, bạn nên cho bé bú mẹ - thường xuyên.

Nếu bé xuất hiện dấu hiệu mất nước nghiêm trọng, bạn nên nhanh chóng đưa bé đi khám và điều trị.
Tranh mat nuoc o tre so sinh


Mat nuoc la khi co the cua be khong co du luong nuoc theo nhu cau. Cac be co xu huong de bi mat nuoc hon nguoi lon, vi be co the bi non (tro), tieu chay, sot hoac ra mo hoi. Neu be bi mat nuoc nhe, ban de dang bo sung nuoc ma khong gay hai cho be; neu bi mat nuoc nang va keo dai co the bi nguy hiem den suc khoe cua tre.


Nhung dau hieu cho thay be dang hoac sap bi mat nuoc

- Hon 6 gio dong ho, be khong lam uot mot chiec ta.

- Nuoc tieu cua be co mau sam hon binh thuong.

- Mieng va moi cua be bi kho.

- Be khoc ma khong ra nuoc mat.

- Trong be met moi, lo do.

- Dau hieu nghiem trong: mat be trung xuong; chan, tay cua be co ve lanh; be ngu lien tuc hoac quay khoc.

Phong tranh mat nuoc cho be

Ban nen duy tri viec cho be bu me thuong xuyen, dong thoi co the cho be uong them chut nuoc loc de bo sung nuoc cho tre.

Neu be uong nuoc hoa qua, ban nen pha loang nuoc hoa qua, bang cach pha voi nuoc loc de cho be uong.

Neu me chua co du sua cho tre bu, me nen cho tre uong them 20-30ml nuoc pha voi mot chut duong glucoza sau moi lan cho tre bu, de kip thoi bo sung kip thoi ve nhu cau ve nuoc trong qua trinh trao doi chat.

Thoi tiet nong buc va van dong nhieu lam tre mat nuoc, vi the cha me can luu y dieu chinh nhiet do cho phu hop, tranh de tre chiu nong, dong thoi quan tam hon den viec cung cap nuoc cho tre vao mua he va nhung ngay nong buc hoac khi vua cho tre van dong xong.

tre so sinh, tranh mat nuoc, mat nuoc o tre, mat nuoc o tre so sinh, sot mat nuoc, tieu chay, mat nuoc,
Anh: Inmagine

Cach khac phuc khi tre bi mat nuoc

Sot mat nuoc: Tre nho thuong xay ra hien tuong sot mat nuoc, khi tre bi sot mat nuoc cha me can kip thoi bo sung nuoc cho tre, thong thuong cha me co the cho tre bo sung nuoc bang cach cho tre uong dung dich glucoza 5%, uong moi lan 10-15ml, 2h/1lan. Ben canh do cha me co the dung dung dich con 75% pha voi luong nuoc tuong duong tham vao vai sach de lau tran, long ban tay, ban chan, gay, nach, dui cho tre de tan nhiet, ha sot. Sau khi xu li bang cac bien phap tren neu tre khong ha sot cha me can kip thoi dua tre den bac si de kham va dieu tri.

Tieu chay: Neu mac chung benh ve duong ruot, be co the bi mat nuoc vi bi tieu chay va non (tro). Khong nen cho be uong nuoc hoa qua, vi no se khien tinh trang benh o be toi te hon. Ban cung khong nen tu y cho be dung thuoc chong tieu chay, tru khi co chi dinh cua bac si. Tang cuong so lan bu trong ngay cho be, co the cho be uong them nuoc.

Mat nuoc do be tu choi uong: Dau hong hoac chung benh tay - chan - mieng co the gay dau trong khoang mieng nen khien be tu choi an, uong. Ban nen dua be di kham de bac si tim cach tri lieu thich hop; sau do, ban nen cho be bu me - thuong xuyen.

Neu be xuat hien dau hieu mat nuoc nghiem trong, ban nen nhanh chong dua be di kham va dieu tri.

Tránh mất nước ở trẻ sơ sinh

Mất nước là khi cơ thể của bé không có đủ lượng nước theo nhu cầu. Các bé có xu hướng dễ bị mất nước hơn người lớn, vì bé có thể bị nôn (trớ), tiêu chảy, sốt hoặc ra mồ hôi. Nếu bé bị mất nước nhẹ, bạn dễ dàng bổ sung nước mà không gây hại cho bé; nếu bị mất nước nặng và kéo dài có thể bị nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá