Thực hư chuyện bà bầu ăn nhiều sẽ khó sinh

Thật ra về điều này cũng có nhiều quan điểm trái chiều.Có người nói ăn nhiều để tẩm bổ cho con,con mới thông minh,khỏe mạnh.Có người nói ăn nhiều mẹ sẽ béo phì,khó sinh,lại gây ra tiểu đường,cao huyết áp,...Theo mình thì ăn uống vừa phải,quan trọng là đủ chất,đảm bảo tăng cân trong phạm vi bác sĩ khuyến cáo là được rồi.


Thực hư chuyện bà bầu ăn nhiều sẽ khó sinh

Trên mạng internet cũng đã có nhiều tài liệu loan truyền lời khuyên bà bầu không nên ăn nhiều, vì “mẹ ăn, con bổ”, dẫn đến thai nhi phát triển to xác, mẹ bị béo phì, khi sinh nở sẽ khó khăn. Những lời khuyên này có cơ sở khoa học không?

Nhiều chứng cứ khoa học phủ nhận “ăn nhiều, sinh khó”

Trong những năm đầu thế kỷ 20, nhiều bác sĩ sản khoa tin rằng tăng cân ít hơn 9kg trong suốt thai kỳ giúp làm giảm bệnh cao huyết áp trong thai kỳ. Từ năm 1993, nhóm nghiên cứu của bác sĩ Gadsby (Hoa Kỳ) đã ghi nhận có đến hơn 90% thai phụ có triệu chứng buồn nôn hay nôn trong những tháng đầu của thai kỳ, trong đó 1 – 3% thai phụ nôn nhiều đến mức sụt cân, dẫn đến những rối loạn cơ thể nghiêm trọng. Tình trạng này gây ra nhiều ảnh hưởng bất lợi cho sức khoẻ thai phụ cũng như sự phát triển của thai nhi.

Trong thực tế, rất ít thai phụ lên cân trong ba tháng đầu thai kỳ. Chính vì vậy, dinh dưỡng đầy đủ trong những tháng giữa thai kỳ có vai trò giúp thai phụ hồi phục sức lực bản thân, tạo điều kiện cho thai nhi phát triển tốt. Nếu lại giới hạn không cho thai phụ nạp đủ dinh dưỡng trong thời kỳ này, sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Những điều nói trên cũng đã được chứng minh bằng rất nhiều nghiên cứu khoa học quốc tế.

Thực hư chuyện bà bầu ăn nhiều sẽ khó sinh, Bà bầu, ba bau an nhieu, ba bau an, sinh no, sinh thuong, ba bau, mang thai, mang bau, bao phu nu,
Ảnh minh họa

Những nghiên cứu của các nhóm bác sĩ Abrams (năm 1995), Hickey (năm 1995) và Siega-Riz (năm 1994) nhận thấy những thai phụ lên cân ít trong thai kỳ dễ bị sinh non hay dễ sinh ra thai nhỏ ký hơn so với những thai phụ tăng cân đủ trong thai kỳ. Thậm chí nhiều thực nghiệm trên thú vật ghi nhận có những tổn thương não bộ của thai nhi nếu để cho thú mẹ nhịn đói trong thai kỳ.

Nên tăng cân trong giới hạn được khuyến cáo

Với sự phát triển của khoa học, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy giới hạn chế độ ăn quá mức trong thai kỳ là “lợi bất cập hại”. Ngược lại với quan điểm hồi đầu thế kỷ 20 đến cuối thế kỷ, thì những thai phụ có cân nặng trước sinh trong giới hạn bình thường được khuyến cáo cần tăng cân 9 – 12kg trong thai kỳ. Tuy những thai phụ tăng cân quá mức trong thai kỳ có nhiều khả năng sinh bé nặng cân và có nguy cơ mổ sinh cao hơn những thai phụ bình thường, người ta vẫn không thấy có mối liên quan giữa thời điểm tăng cân nhiều, tức là tăng cân vào ba tháng đầu, giữa hay cuối, với nguy cơ gia tăng tỷ lệ mổ sinh.

Tăng cân trong giới hạn đã khuyến cáo được đánh giá là giúp giảm nguy cơ xảy ra những biến chứng của thai kỳ; trong khi đó, giới hạn dinh dưỡng quá mức hay ăn quá nhiều có thể làm gia tăng nguy cơ lúc sinh. Chúng tôi đánh giá rằng việc giới hạn chế độ ăn của thai phụ quá mức trong ba tháng giữa của thai kỳ vừa không giúp thai phụ hồi phục sức lực sau quá trình nghén trong những tháng đầu, vừa ảnh hưởng xấu đến tình trạng thai nhi.
Thuc hu chuyen ba bau an nhieu se kho sinh


That ra ve dieu nay cung co nhieu quan diem trai chieu.Co nguoi noi an nhieu de tam bo cho con,con moi thong minh,khoe manh.Co nguoi noi an nhieu me se beo phi,kho sinh,lai gay ra tieu duong,cao huyet ap,...Theo minh thi an uong vua phai,quan trong la du chat,dam bao tang can trong pham vi bac si khuyen cao la duoc roi.


Thuc hu chuyen ba bau an nhieu se kho sinh

Tren mang internet cung da co nhieu tai lieu loan truyen loi khuyen ba bau khong nen an nhieu, vi “me an, con bo”, dan den thai nhi phat trien to xac, me bi beo phi, khi sinh no se kho khan. Nhung loi khuyen nay co co so khoa hoc khong?

Nhieu chung cu khoa hoc phu nhan “an nhieu, sinh kho”

Trong nhung nam dau the ky 20, nhieu bac si san khoa tin rang tang can it hon 9kg trong suot thai ky giup lam giam benh cao huyet ap trong thai ky. Tu nam 1993, nhom nghien cuu cua bac si Gadsby (Hoa Ky) da ghi nhan co den hon 90% thai phu co trieu chung buon non hay non trong nhung thang dau cua thai ky, trong do 1 – 3% thai phu non nhieu den muc sut can, dan den nhung roi loan co the nghiem trong. Tinh trang nay gay ra nhieu anh huong bat loi cho suc khoe thai phu cung nhu su phat trien cua thai nhi.

Trong thuc te, rat it thai phu len can trong ba thang dau thai ky. Chinh vi vay, dinh duong day du trong nhung thang giua thai ky co vai tro giup thai phu hoi phuc suc luc ban than, tao dieu kien cho thai nhi phat trien tot. Neu lai gioi han khong cho thai phu nap du dinh duong trong thoi ky nay, se lam anh huong den su phat trien cua thai nhi. Nhung dieu noi tren cung da duoc chung minh bang rat nhieu nghien cuu khoa hoc quoc te.

Thuc hu chuyen ba bau an nhieu se kho sinh, Ba bau, ba bau an nhieu, ba bau an, sinh no, sinh thuong, ba bau, mang thai, mang bau, bao phu nu,
Anh minh hoa

Nhung nghien cuu cua cac nhom bac si Abrams (nam 1995), Hickey (nam 1995) va Siega-Riz (nam 1994) nhan thay nhung thai phu len can it trong thai ky de bi sinh non hay de sinh ra thai nho ky hon so voi nhung thai phu tang can du trong thai ky. Tham chi nhieu thuc nghiem tren thu vat ghi nhan co nhung ton thuong nao bo cua thai nhi neu de cho thu me nhin doi trong thai ky.

Nen tang can trong gioi han duoc khuyen cao

Voi su phat trien cua khoa hoc, ngay cang co nhieu bang chung cho thay gioi han che do an qua muc trong thai ky la “loi bat cap hai”. Nguoc lai voi quan diem hoi dau the ky 20 den cuoi the ky, thi nhung thai phu co can nang truoc sinh trong gioi han binh thuong duoc khuyen cao can tang can 9 – 12kg trong thai ky. Tuy nhung thai phu tang can qua muc trong thai ky co nhieu kha nang sinh be nang can va co nguy co mo sinh cao hon nhung thai phu binh thuong, nguoi ta van khong thay co moi lien quan giua thoi diem tang can nhieu, tuc la tang can vao ba thang dau, giua hay cuoi, voi nguy co gia tang ty le mo sinh.

Tang can trong gioi han da khuyen cao duoc danh gia la giup giam nguy co xay ra nhung bien chung cua thai ky; trong khi do, gioi han dinh duong qua muc hay an qua nhieu co the lam gia tang nguy co luc sinh. Chung toi danh gia rang viec gioi han che do an cua thai phu qua muc trong ba thang giua cua thai ky vua khong giup thai phu hoi phuc suc luc sau qua trinh nghen trong nhung thang dau, vua anh huong xau den tinh trang thai nhi.

Thực hư chuyện bà bầu ăn nhiều sẽ khó sinh

Thật ra về điều này cũng có nhiều quan điểm trái chiều.Có người nói ăn nhiều để tẩm bổ cho con,con mới thông minh,khỏe mạnh.Có người nói ăn nhiều mẹ sẽ béo phì,khó sinh,lại gây ra tiểu đường,cao huyết áp,...Theo mình thì ăn uống vừa phải,quan trọng là đủ chất,đảm bảo tăng cân trong phạm vi bác sĩ khuyến cáo là được rồi.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá