Rau bổ dưỡng cho phụ nữ sau sinh

Dinh dưỡng là chế độ đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của mẹ và bào thai suốt hơn 9 tháng. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu được hết tầm quan trọng của các loại thức ăn cần thiết hằng ngày. Các thai phụ nên quan tâm đến những loại thực phẩm này.


Chuyện ăn, chuyện uống trước và sau khi sinh không phải đơn giản, bởi lúc đó người phụ nữ ăn cho cả hai người.

1. Ngó sen

Ngó sen là loại thực phẩm có công dụng thanh nhiệt, mát huyết, nhuận tràng. Ăn nhiều ngó sen có thể giúp sản phụ tiêu ứ máu, chống suy nhược cơ thể, tăng sự thèm ăn, thúc đẩy tiêu hoá , tăng tiết sữa.

2. Hoa hiên

Hoa hiên (hoa kim châm) là loại thảo dược có tính mát, vị ngọt nên thường dùng để nấu canh. Theo Đông y loại rau này có tác dụng lợi tiểu, hạ sốt, giảm đau, loại bỏ sưng tấy và ngăn chảy máu. Trong thời kỳ ở cữ, sản phụ dễ bị đau bụng, tiểu tiện không thông, sắc mặt xanh xao, ngủ không ngon giấc nếu ăn nhiều loại rau này sẽ giúp loại bỏ được những triệu chứng trên.

3. Giá đỗ

Giá đỗ với hàm lượng đạm lớn giúp kích thích sự tăng trưởng của các tế bào mô - vốn bị tổn hai trong quá trình vượt cạn. Hàm lượng vitamin C cao trong giá đỗ giúp tăng tính đàn hồi và chống xơ vữa thành mạch máu, ngăn ngừa xuất huyết, đối với các bà mẹ sau khi sinh thì lượng chất xơ trong giá đỗ còn giúp nhuận tràng, thông tiểu.

4. Rong biển

Trong rong biển chứa nhiều iốt và sắt, iốt là nguyên tố chính để cấu thành tuyến giáp, còn sắt giúp hình thành các tế bào máu, sản phụ ăn nhiều rong biển có thể chống mệt mỏi, làm tăng tiết sữa, có lợi cho sự phát triển cho cơ thể trẻ sơ sinh.

5. Rau xà lách

Rau xà lách chứa nhiều khoáng chất như canxi, photpho, sắt…, có lợi cho xương và răng, giúp lưu thông khí huyết, lợi tiểu, thông sữa và có lợi cho người ít sữa sau sinh.
Rau bo duong cho phu nu sau sinh


Dinh duong la che do dac biet quan trong, anh huong nhieu toi suc khoe cua me va bao thai suot hon 9 thang. Nhung nhieu nguoi van chua hieu duoc het tam quan trong cua cac loai thuc an can thiet hang ngay. Cac thai phu nen quan tam den nhung loai thuc pham nay.


Chuyen an, chuyen uong truoc va sau khi sinh khong phai don gian, boi luc do nguoi phu nu an cho ca hai nguoi.

1. Ngo sen

Ngo sen la loai thuc pham co cong dung thanh nhiet, mat huyet, nhuan trang. An nhieu ngo sen co the giup san phu tieu u mau, chong suy nhuoc co the, tang su them an, thuc day tieu hoa , tang tiet sua.

2. Hoa hien

Hoa hien (hoa kim cham) la loai thao duoc co tinh mat, vi ngot nen thuong dung de nau canh. Theo Dong y loai rau nay co tac dung loi tieu, ha sot, giam dau, loai bo sung tay va ngan chay mau. Trong thoi ky o cu, san phu de bi dau bung, tieu tien khong thong, sac mat xanh xao, ngu khong ngon giac neu an nhieu loai rau nay se giup loai bo duoc nhung trieu chung tren.

3. Gia do

Gia do voi ham luong dam lon giup kich thich su tang truong cua cac te bao mo - von bi ton hai trong qua trinh vuot can. Ham luong vitamin C cao trong gia do giup tang tinh dan hoi va chong xo vua thanh mach mau, ngan ngua xuat huyet, doi voi cac ba me sau khi sinh thi luong chat xo trong gia do con giup nhuan trang, thong tieu.

4. Rong bien

Trong rong bien chua nhieu iot va sat, iot la nguyen to chinh de cau thanh tuyen giap, con sat giup hinh thanh cac te bao mau, san phu an nhieu rong bien co the chong met moi, lam tang tiet sua, co loi cho su phat trien cho co the tre so sinh.

5. Rau xa lach

Rau xa lach chua nhieu khoang chat nhu canxi, photpho, sat…, co loi cho xuong va rang, giup luu thong khi huyet, loi tieu, thong sua va co loi cho nguoi it sua sau sinh.

Rau bổ dưỡng cho phụ nữ sau sinh

Dinh dưỡng là chế độ đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của mẹ và bào thai suốt hơn 9 tháng. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu được hết tầm quan trọng của các loại thức ăn cần thiết hằng ngày. Các thai phụ nên quan tâm đến những loại thực phẩm này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá