Chuẩn bị tài chính thế nào để có con?

Đã qua rồi cái thời mà ông bà ta thường nói “trời sinh voi trời sinh cỏ”, ngày nay sinh con là điều cần suy tính kỹ lưỡng. Trong đó, chuẩn bị tài chính để có con cũng là yếu tố vô cùng quan trọng.


Trong suốt quá trình mang thai và chăm sóc em bé sau sinh, vợ chồng bạn sẽ cần một khoản chi phí không hề nhỏ do đó các bậc cha mẹ tương muốn có em bé nên ý thức đến việc sinh con có trách nhiệm. Tốt nhất là chủ động trong kế hoạch có em bé để có thể chuẩn bị những điều kiện tốt nhất về sức khoẻ, tâm lý cũng như vấn đề tài chính để đón thành viên mới trong gia đình. Hãy cùng chúng tôi tham khảo và hoạch định những chi phí cơ bản mà vợ chồng bạn nên biết khi chuẩn bị có em bé nhé.

1. Chi phí cho khám thai, sinh con

Trong suốt quá trình mang thai, bạn cần được bác sĩ khám thai định kỳ và sau đó là viện phí khi sinh con tại bệnh viện. Theo quy định của Bộ Y tế thì trong suốt quá trình mang thai tối thiểu người mẹ cần khám thai 3 lần. Tuy nhiên tuỳ theo tình hình sức khoẻ thực tế của bà mẹ mà bác sĩ sẽ có những chỉ định về thời gian và số lần khám thai phù hợp. Cần tính thêm cả những lần khám đột xuất. Tùy vào tình hình tài chính mà bạn sẽ chọn khám thai ở bệnh viện phụ sản nào. Tham khảo chi phí khám thai ở các bệnh viện đó là điều bạn nên làm và thêm vào trong kế hoạch của mình.

2. Chi phí bồi dưỡng sức khoẻ

Trong suốt quá trình mang thai, bà mẹ cần được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng và vitamin, dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi cũng như đảm bảo sức khoẻ của mẹ như axit folic để hạn chế nguy cơ khuyến tật ống thần kinh, viên sắt để tránh thiếu máu, viên bổ sung canxi... Đặc biệt nhu cầu dinh dưỡng, dưỡng chất trong quá trình mang thai sẽ cao hơn so với bình thường vì vậy mà việc đầu tư tài chính cho việc bồi dưỡng sức khỏe là hoàn toàn cần thiết. Những chi phí này hoàn toàn tính được dựa trên giá cả của những loại sữa dành cho bà bầu hay những thực phẩm chuyên bổ sung các dưỡng chất thiết yếu.

chuẩn bị tài chính để có thai

Mang thai cần chế độ dinh dưỡng đặc biệt và vì thế, chi phí cho thực phẩm cũng tăng theo.

3. Chi phí cho quần áo bà bầu

Đây là khoản chi phí mà nhiều bà mẹ tương lai quên mất khi lập kế hoạch tài chính. Vì thường trong 3 tháng đầu mang thai, cơ thể bạn không thay đổi quá nhiều nên vẫn có thể sử dụng các trang phục cũ nhưng sau đó cơ thể bạn sẽ có thay đổi và bạn cần thay đổi kích cỡ quần áo do đó dù nhỏ nhưng bạn cũng không nên quên liệt kê chi phí này trong kế hoạch tài chính để hạn chế lại những phát sinh ngoài dự kiến. Tuy nhiên, yêu cầu cơ bản của trang phục bà bầu là thoải mái vận động nên bạn cũng không cần phải bỏ quá nhiều tiền vào những mốt thời trang “ngắn hạn” này.

Trang phục cho bà bầu không nên chiếm quá nhiều chi phí trong bản kế hoạch tài chính.

Trang phục cho bà bầu không nên chiếm quá nhiều chi phí trong bản kế hoạch tài chính.

4. Chi phí cho thời gian nghỉ thai sản

Sau khi sinh bạn sẽ có khoảng 6 tháng không đi làm nên thu nhập của gia đình sẽ bị giảm sút trong khi các khoản chi phí trong gia đình như tiền điện, nước, cáp, ăn uống, đi lại... vẫn phải thanh toán. Mặc dù bạn vẫn được hưởng lương theo chế độ bảo hiểm xã hội nhưng thu nhập thực tế của bạn sẽ giảm đi. Vì vậy, không gì tốt hơn là hãy chuẩn nguồn tài chính cần thiết cho khoảng thời gian mà bạn chưa đi làm trở lại trong kế hoạch tài chính của mình để tránh tình trạng thiếu trước hụt sau.

5. Chi phí cho em bé

Đây là chi phí lớn nhất cần dự trữ trong ngân sách và đặc biệt sẽ kéo dài liên tục nên gia đình bạn có thể xem đây là các khoản chi phí dài hạn. Cụ thể là một số khoản phí như sau:

+ Sữa cho em bé: nếu may mắn bạn có nguồn sữa mẹ đủ dồi dào để bé bú trong khoảng thời gian đầu đời, tuy nhiên một số bà mẹ chỉ có sữa trong 3 tháng đầu hoặc không có sữa, hoặc sữa không đủ cho bé bú thì phải sử dụng thêm sữa ngoài. Đây là khoản phí tương đối lớn và lâu dài mà bạn cần tính toán dự trù. Tham khảo ngay giá cả các loại sữa em bé và bổ sung vào bảng kế hoạch chuẩn bị tài chính để có con của mình, bạn nhé!

+ Vật dụng cá nhân: quần áo, khăn, tã, bình sữa, nôi, giường, đồ chơi... sẽ có rất nhiều thứ cần phải mua nếu bé là con đầu lòng. Hãy tham khảo ý kiến của những người kinh nghiệm để tham khảo và lên danh sách những vật dụng thật sự cần thiết cho bé cũng như số lượng phù hợp để tránh trường hợp lãng phí, mua dư thừa vì bé phát triển rất nhanh, mỗi giai đoạn bé sẽ có nhu cầu khác nhau.

Nên nhớ trẻ lớn rất nhanh nên quần áo trẻ con không cần mua quá đắt tiền bạn nhé!

Nên nhớ trẻ lớn rất nhanh nên quần áo trẻ con không cần mua quá đắt tiền bạn nhé!

+ Chi phí gửi nhà trẻ, học phí: Đây là khoản chi phí không hề nhỏ nhưng bạn có thể dự toán trước. Tính toán chi phí này bình quân theo mỗi tháng và bình quân theo năm ít nhất trong 5 năm đầu đời.

+ Chi phí dự trù bé ốm, chi phí cho những phát sinh khác ngoài dự kiến.

>>> Lên kế hoạch tài chính

Sau khi đã lập danh sách và liệt kê từng khoản chi phí cho từng mục như trên, chúng tôi tin rằng bạn đã ước chừng được chi phí tổng cần thiết. Với tổng chi phí dự trù này các cặp vợ chồng có thể bắt đầu kế hoạch tiết kiệm, tính toán chi tiêu trong khoản thu nhập của hai vợ chồng như:

- Chia tổng thu nhập có được thành nhiều phần, trong đó có phần tiết kiệm tài chính chuẩn bị cho em bé trong tương lai. Tốt nhất bình quân chia theo từng tháng chi phí cho con trong ít nhất 5 năm đầu đời của bé.

- Hạn chế và giảm bớt các khoản chi tiêu có thể tiết giảm như như ăn uống nhà hàng, du lịch, giải trí...

- Tuỳ theo điều kiện thực tế gia đình để cân đối các chi phí như khám thai ở bệnh viện công thay vì phòng khám quốc tế, quần áo bầu và em bé cũng như các vật dụng không nhất thiết phải mua mới hoàn toàn vì bạn có thể xin lại những vật dụng này.... nếu gia đình bạn không quá dư giả về tài chính.

- Lựa chọn và mua bảo hiểm có lợi ích như Bảo hiểm thai sản.

Mua sắm vật dụng thông minh và tập thói quen chi tiêu hợp lý sẽ giúp vợ chồng bạn chủ động và có những điều kiện để chăm sóc và nuôi dạy con tốt nhất.
Chuan bi tai chinh the nao de co con?


Da qua roi cai thoi ma ong ba ta thuong noi “troi sinh voi troi sinh co”, ngay nay sinh con la dieu can suy tinh ky luong. Trong do, chuan bi tai chinh de co con cung la yeu to vo cung quan trong.


Trong suot qua trinh mang thai va cham soc em be sau sinh, vo chong ban se can mot khoan chi phi khong he nho do do cac bac cha me tuong muon co em be nen y thuc den viec sinh con co trach nhiem. Tot nhat la chu dong trong ke hoach co em be de co the chuan bi nhung dieu kien tot nhat ve suc khoe, tam ly cung nhu van de tai chinh de don thanh vien moi trong gia dinh. Hay cung chung toi tham khao va hoach dinh nhung chi phi co ban ma vo chong ban nen biet khi chuan bi co em be nhe.

1. Chi phi cho kham thai, sinh con

Trong suot qua trinh mang thai, ban can duoc bac si kham thai dinh ky va sau do la vien phi khi sinh con tai benh vien. Theo quy dinh cua Bo Y te thi trong suot qua trinh mang thai toi thieu nguoi me can kham thai 3 lan. Tuy nhien tuy theo tinh hinh suc khoe thuc te cua ba me ma bac si se co nhung chi dinh ve thoi gian va so lan kham thai phu hop. Can tinh them ca nhung lan kham dot xuat. Tuy vao tinh hinh tai chinh ma ban se chon kham thai o benh vien phu san nao. Tham khao chi phi kham thai o cac benh vien do la dieu ban nen lam va them vao trong ke hoach cua minh.

2. Chi phi boi duong suc khoe

Trong suot qua trinh mang thai, ba me can duoc bo sung them cac chat dinh duong va vitamin, duong chat can thiet cho su phat trien cua thai nhi cung nhu dam bao suc khoe cua me nhu axit folic de han che nguy co khuyen tat ong than kinh, vien sat de tranh thieu mau, vien bo sung canxi... Dac biet nhu cau dinh duong, duong chat trong qua trinh mang thai se cao hon so voi binh thuong vi vay ma viec dau tu tai chinh cho viec boi duong suc khoe la hoan toan can thiet. Nhung chi phi nay hoan toan tinh duoc dua tren gia ca cua nhung loai sua danh cho ba bau hay nhung thuc pham chuyen bo sung cac duong chat thiet yeu.

chuan bi tai chinh de co thai

Mang thai can che do dinh duong dac biet va vi the, chi phi cho thuc pham cung tang theo.

3. Chi phi cho quan ao ba bau

Day la khoan chi phi ma nhieu ba me tuong lai quen mat khi lap ke hoach tai chinh. Vi thuong trong 3 thang dau mang thai, co the ban khong thay doi qua nhieu nen van co the su dung cac trang phuc cu nhung sau do co the ban se co thay doi va ban can thay doi kich co quan ao do do du nho nhung ban cung khong nen quen liet ke chi phi nay trong ke hoach tai chinh de han che lai nhung phat sinh ngoai du kien. Tuy nhien, yeu cau co ban cua trang phuc ba bau la thoai mai van dong nen ban cung khong can phai bo qua nhieu tien vao nhung mot thoi trang “ngan han” nay.

Trang phuc cho ba bau khong nen chiem qua nhieu chi phi trong ban ke hoach tai chinh.

Trang phuc cho ba bau khong nen chiem qua nhieu chi phi trong ban ke hoach tai chinh.

4. Chi phi cho thoi gian nghi thai san

Sau khi sinh ban se co khoang 6 thang khong di lam nen thu nhap cua gia dinh se bi giam sut trong khi cac khoan chi phi trong gia dinh nhu tien dien, nuoc, cap, an uong, di lai... van phai thanh toan. Mac du ban van duoc huong luong theo che do bao hiem xa hoi nhung thu nhap thuc te cua ban se giam di. Vi vay, khong gi tot hon la hay chuan nguon tai chinh can thiet cho khoang thoi gian ma ban chua di lam tro lai trong ke hoach tai chinh cua minh de tranh tinh trang thieu truoc hut sau.

5. Chi phi cho em be

Day la chi phi lon nhat can du tru trong ngan sach va dac biet se keo dai lien tuc nen gia dinh ban co the xem day la cac khoan chi phi dai han. Cu the la mot so khoan phi nhu sau:

+ Sua cho em be: neu may man ban co nguon sua me du doi dao de be bu trong khoang thoi gian dau doi, tuy nhien mot so ba me chi co sua trong 3 thang dau hoac khong co sua, hoac sua khong du cho be bu thi phai su dung them sua ngoai. Day la khoan phi tuong doi lon va lau dai ma ban can tinh toan du tru. Tham khao ngay gia ca cac loai sua em be va bo sung vao bang ke hoach chuan bi tai chinh de co con cua minh, ban nhe!

+ Vat dung ca nhan: quan ao, khan, ta, binh sua, noi, giuong, do choi... se co rat nhieu thu can phai mua neu be la con dau long. Hay tham khao y kien cua nhung nguoi kinh nghiem de tham khao va len danh sach nhung vat dung that su can thiet cho be cung nhu so luong phu hop de tranh truong hop lang phi, mua du thua vi be phat trien rat nhanh, moi giai doan be se co nhu cau khac nhau.

Nen nho tre lon rat nhanh nen quan ao tre con khong can mua qua dat tien ban nhe!

Nen nho tre lon rat nhanh nen quan ao tre con khong can mua qua dat tien ban nhe!

+ Chi phi gui nha tre, hoc phi: Day la khoan chi phi khong he nho nhung ban co the du toan truoc. Tinh toan chi phi nay binh quan theo moi thang va binh quan theo nam it nhat trong 5 nam dau doi.

+ Chi phi du tru be om, chi phi cho nhung phat sinh khac ngoai du kien.

>>> Len ke hoach tai chinh

Sau khi da lap danh sach va liet ke tung khoan chi phi cho tung muc nhu tren, chung toi tin rang ban da uoc chung duoc chi phi tong can thiet. Voi tong chi phi du tru nay cac cap vo chong co the bat dau ke hoach tiet kiem, tinh toan chi tieu trong khoan thu nhap cua hai vo chong nhu:

- Chia tong thu nhap co duoc thanh nhieu phan, trong do co phan tiet kiem tai chinh chuan bi cho em be trong tuong lai. Tot nhat binh quan chia theo tung thang chi phi cho con trong it nhat 5 nam dau doi cua be.

- Han che va giam bot cac khoan chi tieu co the tiet giam nhu nhu an uong nha hang, du lich, giai tri...

- Tuy theo dieu kien thuc te gia dinh de can doi cac chi phi nhu kham thai o benh vien cong thay vi phong kham quoc te, quan ao bau va em be cung nhu cac vat dung khong nhat thiet phai mua moi hoan toan vi ban co the xin lai nhung vat dung nay.... neu gia dinh ban khong qua du gia ve tai chinh.

- Lua chon va mua bao hiem co loi ich nhu Bao hiem thai san.

Mua sam vat dung thong minh va tap thoi quen chi tieu hop ly se giup vo chong ban chu dong va co nhung dieu kien de cham soc va nuoi day con tot nhat.

Chuẩn bị tài chính thế nào để có con?

Đã qua rồi cái thời mà ông bà ta thường nói “trời sinh voi trời sinh cỏ”, ngày nay sinh con là điều cần suy tính kỹ lưỡng. Trong đó, chuẩn bị tài chính để có con cũng là yếu tố vô cùng quan trọng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá