Những mẹo dứt sữa cho con

Dứt sữa giống như một “cú sốc” đầu đời đối với những bé đang quen bú mẹ. Làm thế nào để giai đoạn khó khăn này qua đi một cách dễ dàng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của bé?


MeYeuCon360 xin được mách với các mẹ một vài bí quyết nhỏ dưới đây:

Chọn thời điểm thích hợp?

Bé 6 tháng, 1 tuổi hay 2-3 tuổi thì nên dứt sữa? Hẳn là băn khoăn của không ít bà mẹ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nhi khoa, không có thời điểm nào là tuyệt đối chính xác để dứt sữa cho bé. Họ cũng đưa ra khuyến cáo không nên dứt sữa bé sớm trước 1 tuổi, để đảm bảo dinh dưỡng cũng như sự tăng trưởng và phát triển của bé.

Điều quan trọng là khi muốn dứt sữa, mẹ cần lưu ý tình trạng sức khỏe của bé. Nên chọn thời điểm lúc bé khỏe mạnh và ít có khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm là thích hợp nhất. Cũng cần quan tâm tới tiết trời, thường mùa hè và mùa đông bé dễ mắc các bệnh hô hấp, truyền nhiễm và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Các mẹ nên tránh dứt sữa cho bé vào các mùa này.

Dứt sữa cũng là một quá trình, mẹ nên kiên nhẫn và thực hiện từ từ. Bởi bé cần có thời gian để dần quên thói quen bú mẹ “bẩm sinh” của mình và làm quen với chế độ dinh dưỡng mới.. Như vậy để giúp bé bỏ bú cần có công đoạn chuẩn bị thật chu đáo về mọi thứ.

Công đoạn chuẩn bị

Hãy tập cho bé làm quen với sữa công thức. Chẳng hạn bình thường bé hoàn toàn bú sữa mẹ thì lúc này có thể xen 1-2 bình sữa công thức/ngày. Khi bé quen rồi, mẹ có thể tăng liều lượng và số lần bú bình.

Bổ sung nhiều thực phẩm vào thực đơn hàng ngày của bé, để bé vừa được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vừa tránh được thói quen xấu mà nhiều trẻ hay mắc phải là chỉ bú sữa mẹ, không chịu ăn đồ ăn khác.

Cách dứt sữa cho con

Tập cho bé ăn bột, cháo... để được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và cứng cáp hơn.

Sắm bộ đồ ăn cho bé gồm muỗng, chén, ly với kiểu dáng và màu sắc ngộ nghĩnh, bắt mắt. Cho bé ngồi chung bàn ăn với người lớn để có dịp thực hành trên bộ đồ ăn của mình. Từ đó kích thích sự tò mò của bé đối với các món ăn.

Mẹo dứt sữa cho con

Cho bé ngủ riêng. Nếu chưa có dịp cho bé ngủ riêng thì lúc này là thời điểm thích hợp. Hãy trang trí phòng ngủ cho bé thật xinh xắn, sắm cho con một vài bạn thú nhồi bông, siêu nhân… để bé cảm thấy thích thú và ấm áp như có mẹ kề bên, dĩ nhiên mẹ vẫn sẽ là người đưa bé vào giấc ngủ bằng lời hát ru hay một câu chuyện cổ tích.

Dứt sữa dần dần. Để nhanh chóng giúp con bỏ bú, nhiều chị em vẫn thường áp dụng những biện pháp như: dùng son môi, cột tóc rối, bôi thuốc đắng, xức dầu… lên núm vú. Phương pháp đó có thể hiệu quả với bé này nhưng lại vô hiệu với bé kia. Và phải trải qua thực tế, mẹ mới biết được cách nào phù hợp với con mình. Chẳng hạn, với những bé yếu bóng vía, nhạy cảm, việc “hoá trang” ti mẹ một cách quá lố sẽ có thể khiến trẻ bị sốc.

Cách tốt nhất để cai sữa cho bé là giảm dần lượng sữa mẹ theo thời gian, chẳng hạn: trước đây mỗi ngày mẹ cho con bú 6 lần thì nay giảm xuống 5 lần, rồi 4, 3, 2, 1 lần. Đồng thời khi bé đói, thay vì sữa mẹ, bạn cho con ăn các thực phẩm khác như bột, cháo, cơm nhão,… để bé “quên” sữa mẹ dần dần. Cách làm này cũng tốt cho mẹ bởi đột ngột không cho con bú cũng ảnh hưởng đến tuyến sữa và bầu vú của mẹ.

Cách dứt sữa cho con

Cách tốt nhất để cai sữa cho bé là giảm dần lượng sữa mẹ theo thời gian

Rút ngắn thời gian cho bú. Mẹ sẽ chủ động cắt giảm lượng thời gian cho bé bú. Ví dụ trước đây bé bú mẹ mỗi lần 5 phút thì nay cần rút xuống còn 3 phút, dần dần cai hẳn sữa cho bé. Bên cạnh đó mẹ cũng không nên để bé có cảm giác đói bằng cách cho bé uống sữa ngoài, ăn bột hay cháo một cách đều đặn. Cảm giác luôn no bụng cũng phần nào giúp bé quên đi “bình sữa” của mẹ.

Không nên “đẩy” bé cho ông bà. Gửi bé cho ông bà nội/ngoại cũng là cách thường được chị em áp dụng để “trốn” bé trong một thời gian. Tuy nhiên cách này cũng không hoàn toàn có lợi, bởi bé sẽ lo lắng không biết mẹ đi đâu, có bỏ mình lại không nên tinh thần hốt hoảng, hay khóc và mất ngủ.

Mẹ phải vững tâm. Thời gian đầu sẽ không tránh khỏi việc bé quấy khóc, đòi bú. Đây là những biểu hiện rất bình thường, không đáng lo ngại, nhưng rất cần sự vững tâm của mẹ để không cho bé bú lại. Cùng với một trong những phương pháp trên, sau một thời gian bé sẽ tìm lại được sự "cân bằng" cho mình.
Nhung meo dut sua cho con


Dut sua giong nhu mot “cu soc” dau doi doi voi nhung be dang quen bu me. Lam the nao de giai doan kho khan nay qua di mot cach de dang ma khong anh huong den suc khoe, tam ly cua be?


MeYeuCon360 xin duoc mach voi cac me mot vai bi quyet nho duoi day:

Chon thoi diem thich hop?

Be 6 thang, 1 tuoi hay 2-3 tuoi thi nen dut sua? Han la ban khoan cua khong it ba me. Tuy nhien, theo cac bac si nhi khoa, khong co thoi diem nao la tuyet doi chinh xac de dut sua cho be. Ho cung dua ra khuyen cao khong nen dut sua be som truoc 1 tuoi, de dam bao dinh duong cung nhu su tang truong va phat trien cua be.

Dieu quan trong la khi muon dut sua, me can luu y tinh trang suc khoe cua be. Nen chon thoi diem luc be khoe manh va it co kha nang mac cac benh truyen nhiem la thich hop nhat. Cung can quan tam toi tiet troi, thuong mua he va mua dong be de mac cac benh ho hap, truyen nhiem va cac benh lien quan den duong tieu hoa. Cac me nen tranh dut sua cho be vao cac mua nay.

Dut sua cung la mot qua trinh, me nen kien nhan va thuc hien tu tu. Boi be can co thoi gian de dan quen thoi quen bu me “bam sinh” cua minh va lam quen voi che do dinh duong moi.. Nhu vay de giup be bo bu can co cong doan chuan bi that chu dao ve moi thu.

Cong doan chuan bi

Hay tap cho be lam quen voi sua cong thuc. Chang han binh thuong be hoan toan bu sua me thi luc nay co the xen 1-2 binh sua cong thuc/ngay. Khi be quen roi, me co the tang lieu luong va so lan bu binh.

Bo sung nhieu thuc pham vao thuc don hang ngay cua be, de be vua duoc cung cap du chat dinh duong, vua tranh duoc thoi quen xau ma nhieu tre hay mac phai la chi bu sua me, khong chiu an do an khac.

Cach dut sua cho con

Tap cho be an bot, chao... de duoc bo sung day du chat dinh duong va cung cap hon.

Sam bo do an cho be gom muong, chen, ly voi kieu dang va mau sac ngo nghinh, bat mat. Cho be ngoi chung ban an voi nguoi lon de co dip thuc hanh tren bo do an cua minh. Tu do kich thich su to mo cua be doi voi cac mon an.

Meo dut sua cho con

Cho be ngu rieng. Neu chua co dip cho be ngu rieng thi luc nay la thoi diem thich hop. Hay trang tri phong ngu cho be that xinh xan, sam cho con mot vai ban thu nhoi bong, sieu nhan… de be cam thay thich thu va am ap nhu co me ke ben, di nhien me van se la nguoi dua be vao giac ngu bang loi hat ru hay mot cau chuyen co tich.

Dut sua dan dan. De nhanh chong giup con bo bu, nhieu chi em van thuong ap dung nhung bien phap nhu: dung son moi, cot toc roi, boi thuoc dang, xuc dau… len num vu. Phuong phap do co the hieu qua voi be nay nhung lai vo hieu voi be kia. Va phai trai qua thuc te, me moi biet duoc cach nao phu hop voi con minh. Chang han, voi nhung be yeu bong via, nhay cam, viec “hoa trang” ti me mot cach qua lo se co the khien tre bi soc.

Cach tot nhat de cai sua cho be la giam dan luong sua me theo thoi gian, chang han: truoc day moi ngay me cho con bu 6 lan thi nay giam xuong 5 lan, roi 4, 3, 2, 1 lan. Dong thoi khi be doi, thay vi sua me, ban cho con an cac thuc pham khac nhu bot, chao, com nhao,… de be “quen” sua me dan dan. Cach lam nay cung tot cho me boi dot ngot khong cho con bu cung anh huong den tuyen sua va bau vu cua me.

Cach dut sua cho con

Cach tot nhat de cai sua cho be la giam dan luong sua me theo thoi gian

Rut ngan thoi gian cho bu. Me se chu dong cat giam luong thoi gian cho be bu. Vi du truoc day be bu me moi lan 5 phut thi nay can rut xuong con 3 phut, dan dan cai han sua cho be. Ben canh do me cung khong nen de be co cam giac doi bang cach cho be uong sua ngoai, an bot hay chao mot cach deu dan. Cam giac luon no bung cung phan nao giup be quen di “binh sua” cua me.

Khong nen “day” be cho ong ba. Gui be cho ong ba noi/ngoai cung la cach thuong duoc chi em ap dung de “tron” be trong mot thoi gian. Tuy nhien cach nay cung khong hoan toan co loi, boi be se lo lang khong biet me di dau, co bo minh lai khong nen tinh than hot hoang, hay khoc va mat ngu.

Me phai vung tam. Thoi gian dau se khong tranh khoi viec be quay khoc, doi bu. Day la nhung bieu hien rat binh thuong, khong dang lo ngai, nhung rat can su vung tam cua me de khong cho be bu lai. Cung voi mot trong nhung phuong phap tren, sau mot thoi gian be se tim lai duoc su "can bang" cho minh.

Những mẹo dứt sữa cho con

Dứt sữa giống như một “cú sốc” đầu đời đối với những bé đang quen bú mẹ. Làm thế nào để giai đoạn khó khăn này qua đi một cách dễ dàng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của bé?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá