Những ~thủ phạm~ thường làm bé thức giấc trong đêm

Bé đột nhiên thức giấc giữa đêm là một vấn đề tưởng chừng nhỏ nhưng lại không nhỏ tí nào. Nhiều bậc phụ huynh và bác sĩ thường mặc nhiên cho rằng bé thức đêm là do thói quen ngủ không tốt, điều này vô tình bỏ qua nhiều nguyên nhân bệnh lý gây cơn đau khiến bé thức giấc trong đêm.


Nếu bé có các vấn đề sau đây, mẹ có thể nghĩ đến bé có vấn đề gây ra khiến bé thức giấc giữa đêm:

 • Bé thức giấc với các cơn đau bất ngờ ở vùng bụng
 • Bé có thói quen ngủ tốt đột nhiên không chịu ngủ
 • Bé không ngủ tốt kể từ khi sinh ra
 • Có những dấu hiệu hoặc triệu chứng cho thấy bé bị bệnh
 • Bé khóc mãi không nguôi
 • Trực giác mách bảo mẹ có điều gì đó không ổn
 • Không có nguyên nhân rõ ràng nào

Dưới đây là các nguyên nhân gây cơn đau khiến bé thức giấc giữa đêm. Tuy nhiên, các vấn đề này thường “ẩn” do không xuất hiện dấu hiệu rõ ràng như viêm tai, mọc răng và viêm nhiễm đường tiểu.

1. Nôn trớ (trào ngược dạ dày – thực quản)

Khi bé nằm, axit dạ dày bị kích thích, trào ngược vào thực quản, gây cơn đau mà người lớn chúng ta vẫn quen gọi là chứng “ợ nóng”. Bạn nên đề cập khả năng này với bác sĩ, do nôn trớ thường có thể chữa thành công với các lần cho bé bú ít hơn, thường xuyên hơn, nâng nôi lên 30 độ và sử dụng thuốc.

2. Dị ứng thức ăn, chẳng hạn như dị ứng với sữa công thức hay sữa bò mà mẹ uống khi đang cho con bú. Nếu con bạn mất ngủ hầu hết vào buổi tối và thường đầy hơi thì mẹ có thể nghĩ đến khả năng này.

Những nguyên nhân khiến bé ngủ không ngon giấc

Trẻ thức giấc giữa đêm có thể do nhiều nguyên nhân bệnh lý.

3. Viêm tai

Mẹ có thể nghi ngờ bé bị viêm tai nếu thấy bé có dịch vàng chảy ra từ mũi và/hoặc mắt.

4. Sán lãi (giun) kim

Nếu bé mới biết đi hoặc lớn hơn thức giấc với vết trầy quanh hậu môn, có người trong gia đình nhiễm sán lãi kim, hoặc mẹ thấy các sợi trắng nhỏ quanh hậu môn bé hoặc khi bé đi cầu vào buổi tối, thì có thể nghi ngờ bé bị sán lãi kim.

Trẻ sơ sinh thức giấc giữa đêm do nguyên nhân bệnh lý cũng thường hay bị đau bụng và quấy khóc vào buổi sáng, nhưng không phải lúc nào cũng thế. Nếu mẹ nghi ngờ bé có nguyên nhân bệnh lý, hãy phối hợp cùng bác sĩ điều tra nghiên cứu cho đến khi tìm ra nguyên nhân và điều trị cho bé.
Nhung "thu pham" thuong lam be thuc giac trong dem


Be dot nhien thuc giac giua dem la mot van de tuong chung nho nhung lai khong nho ti nao. Nhieu bac phu huynh va bac si thuong mac nhien cho rang be thuc dem la do thoi quen ngu khong tot, dieu nay vo tinh bo qua nhieu nguyen nhan benh ly gay con dau khien be thuc giac trong dem.


Neu be co cac van de sau day, me co the nghi den be co van de gay ra khien be thuc giac giua dem:

 • Be thuc giac voi cac con dau bat ngo o vung bung
 • Be co thoi quen ngu tot dot nhien khong chiu ngu
 • Be khong ngu tot ke tu khi sinh ra
 • Co nhung dau hieu hoac trieu chung cho thay be bi benh
 • Be khoc mai khong nguoi
 • Truc giac mach bao me co dieu gi do khong on
 • Khong co nguyen nhan ro rang nao

Duoi day la cac nguyen nhan gay con dau khien be thuc giac giua dem. Tuy nhien, cac van de nay thuong “an” do khong xuat hien dau hieu ro rang nhu viem tai, moc rang va viem nhiem duong tieu.

1. Non tro (trao nguoc da day – thuc quan)

Khi be nam, axit da day bi kich thich, trao nguoc vao thuc quan, gay con dau ma nguoi lon chung ta van quen goi la chung “o nong”. Ban nen de cap kha nang nay voi bac si, do non tro thuong co the chua thanh cong voi cac lan cho be bu it hon, thuong xuyen hon, nang noi len 30 do va su dung thuoc.

2. Di ung thuc an, chang han nhu di ung voi sua cong thuc hay sua bo ma me uong khi dang cho con bu. Neu con ban mat ngu hau het vao buoi toi va thuong day hoi thi me co the nghi den kha nang nay.

Nhung nguyen nhan khien be ngu khong ngon giac

Tre thuc giac giua dem co the do nhieu nguyen nhan benh ly.

3. Viem tai

Me co the nghi ngo be bi viem tai neu thay be co dich vang chay ra tu mui va/hoac mat.

4. San lai (giun) kim

Neu be moi biet di hoac lon hon thuc giac voi vet tray quanh hau mon, co nguoi trong gia dinh nhiem san lai kim, hoac me thay cac soi trang nho quanh hau mon be hoac khi be di cau vao buoi toi, thi co the nghi ngo be bi san lai kim.

Tre so sinh thuc giac giua dem do nguyen nhan benh ly cung thuong hay bi dau bung va quay khoc vao buoi sang, nhung khong phai luc nao cung the. Neu me nghi ngo be co nguyen nhan benh ly, hay phoi hop cung bac si dieu tra nghien cuu cho den khi tim ra nguyen nhan va dieu tri cho be.

Những "thủ phạm" thường làm bé thức giấc trong đêm

Bé đột nhiên thức giấc giữa đêm là một vấn đề tưởng chừng nhỏ nhưng lại không nhỏ tí nào. Nhiều bậc phụ huynh và bác sĩ thường mặc nhiên cho rằng bé thức đêm là do thói quen ngủ không tốt, điều này vô tình bỏ qua nhiều nguyên nhân bệnh lý gây cơn đau khiến bé thức giấc trong đêm.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá