Sử dụng tã đúng cách và phương pháp chống hăm cho bé

Khi sử dụng tã giấy cho trẻ sơ sinh, các mẹ nhớ chú ý chọn đúng loại phù hợp và chống hăm để bảo vệ sức khỏe cho bé yêu.


Hăm tã là gì?

Khi quyết định chọn lựa sử dụng tã giấy cho bé, mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ đó là khả năng thấm hút tốt, tính khô thoáng của bề mặt và tã không làm da bé bị hăm, bị viêm. Tuy nhiên một trong những yếu tố không kém phần quan trọng đó chính là việc các mẹ cần biết cách sử dụng tã đúng cách vì cho dù bạn đã chọn được một loại tã phù hợp nhưng không biết cách sử dụng đúng thì một cách vô tình bạn cũng gây hại đến làn da của.

Do nghĩ tã giấy có khả năng thấm hút tốt và bề mặt vẫn đảm bảo khô thoáng nên khi sử dụng tã cho bé, nhiều bà mẹ nghĩ chỉ nghĩ cần thay tã cho bé khi tã ướt không thấm hút tốt nữa. Và hậu quả là vùng da ở bẹn của em bé dễ bị hăm, mẩn đỏ, khóc quấy.

Thay tã cho bé

Tã cho bé cần đảm bảo khô thoáng,khả năng thấm hút và lưu thông khí tốt.

Hăm tã là vấn đề mà hầu hết các bà mẹ đều lo lắng khi dùng tã cho bé, hăm tã được định nghĩa là một dạng viêm da có biểu hiện vùng da mặc tã bị đỏ, sưng, bé khó chịu khóc quấy khi bạn chạm vào vùng da này. Nguyên nhân là do dạ bị tiếp xúc lâu với phân hoặc nước tiểu, nhất là những bé có làn da nhạy cảm. Da bị kích thích bởi những sản phẩm mới như hay đổi loại tã mớ; hoặc da bé bị cọ sát do mặc tã quá chật cọ xát làm da bé tổn thương, không khí không thoát hơi nên xuất hiện hăm tã...

Chọn lựa & sử dụng tã đúng cách

Hiện nay trên thị trường tã giấy cho em bé có rất nhiều chủng loại, mẫu mã đa dạng từ các nhà cung cấp sản phẩm. Các mẹ có thể lựa chọn một loại tã thích hợp để sử dụng cho bé, tuy nhiên khi sử dụng tã cần lưu ý như sau:

1. Thay tã thường xuyên, vệ sinh sạch sẽ: không để bé mặc tã giấy quá lâu, khoảng 2 tiếng thay tã một lần và thay tã ngay khi bé cảm thấy khó chịu cựa quậy nhiều, hay khi bé tiểu nhiều. Vệ sinh sạch sẽ trước khi đóng tã mới cho bé.

2. Chọn đúng kích cỡ tã cho bé: xem hướng dẫn cách mặc tã trong phần hướng dẫn sử dụng tã trên bao bì và chọn size tã phù hợp với cân nặng của bé, tránh trường hợp bé bị mặc tã quá chật làm không khí không được lưu thông gây hăm da.

Thay tã cho bé

Thay tã thường xuyên để tránh chất thải thấm trên bề mặt tã tiếp xúc gây kích ứng da bé.

3. Cho da trẻ thở: sau khi bỏ tã cũ, tốt nhất là bạn để cho da bé được khô thoáng một thời gian ngắn trước khi đóng tã mới cho bé. Việc này giúp da bé được khô ráo, trao đổi thoáng khí tự nhiên.

4. Chọn nhà cung cấp/sản xuất tã có uy tín, chất lượng tốt: Do có nhiều nhà cung cấp các sản phẩm tã em bé nên tốt nhất bạn nên chọn nhà cung cấp tã có uy tín, có giấy chứng nhận sản phẩm đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn cho trẻ nhỏ. Đọc kỹ các thông tin trên bao bì trước khi chọn mua tã như thông tin về tã, địa chỉ, hạn sữ dụng, nguồn gốc...

5. Có thể sử dụng một lớp kem, bột chống hăm da giúp da bé ít bị kích ứng hơn (bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn thêm)

6. Nếu đã chọn nhà sản xuất uy tín nhưng da bé vẫn bị hăm khi dùng tã thì bạn có thể đổi một sản phẩm khác để sử dụng vì có thể da của bé bị kích ứng với sản phẩm này.

Trong trường hợp bé vẫn có dấu hiệu hăm tã và tình trạng này không cải thiện thì bạn nên đưa bé đến khám bác sĩ để được tư vấn, tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời.
Su dung ta dung cach va phuong phap chong ham cho be


Khi su dung ta giay cho tre so sinh, cac me nho chu y chon dung loai phu hop va chong ham de bao ve suc khoe cho be yeu.


Ham ta la gi?

Khi quyet dinh chon lua su dung ta giay cho be, moi quan tam hang dau cua cac ba me do la kha nang tham hut tot, tinh kho thoang cua be mat va ta khong lam da be bi ham, bi viem. Tuy nhien mot trong nhung yeu to khong kem phan quan trong do chinh la viec cac me can biet cach su dung ta dung cach vi cho du ban da chon duoc mot loai ta phu hop nhung khong biet cach su dung dung thi mot cach vo tinh ban cung gay hai den lan da cua.

Do nghi ta giay co kha nang tham hut tot va be mat van dam bao kho thoang nen khi su dung ta cho be, nhieu ba me nghi chi nghi can thay ta cho be khi ta uot khong tham hut tot nua. Va hau qua la vung da o ben cua em be de bi ham, man do, khoc quay.

Thay ta cho be

Ta cho be can dam bao kho thoang,kha nang tham hut va luu thong khi tot.

Ham ta la van de ma hau het cac ba me deu lo lang khi dung ta cho be, ham ta duoc dinh nghia la mot dang viem da co bieu hien vung da mac ta bi do, sung, be kho chiu khoc quay khi ban cham vao vung da nay. Nguyen nhan la do da bi tiep xuc lau voi phan hoac nuoc tieu, nhat la nhung be co lan da nhay cam. Da bi kich thich boi nhung san pham moi nhu hay doi loai ta mo; hoac da be bi co sat do mac ta qua chat co xat lam da be ton thuong, khong khi khong thoat hoi nen xuat hien ham ta...

Chon lua & su dung ta dung cach

Hien nay tren thi truong ta giay cho em be co rat nhieu chung loai, mau ma da dang tu cac nha cung cap san pham. Cac me co the lua chon mot loai ta thich hop de su dung cho be, tuy nhien khi su dung ta can luu y nhu sau:

1. Thay ta thuong xuyen, ve sinh sach se: khong de be mac ta giay qua lau, khoang 2 tieng thay ta mot lan va thay ta ngay khi be cam thay kho chiu cua quay nhieu, hay khi be tieu nhieu. Ve sinh sach se truoc khi dong ta moi cho be.

2. Chon dung kich co ta cho be: xem huong dan cach mac ta trong phan huong dan su dung ta tren bao bi va chon size ta phu hop voi can nang cua be, tranh truong hop be bi mac ta qua chat lam khong khi khong duoc luu thong gay ham da.

Thay ta cho be

Thay ta thuong xuyen de tranh chat thai tham tren be mat ta tiep xuc gay kich ung da be.

3. Cho da tre tho: sau khi bo ta cu, tot nhat la ban de cho da be duoc kho thoang mot thoi gian ngan truoc khi dong ta moi cho be. Viec nay giup da be duoc kho rao, trao doi thoang khi tu nhien.

4. Chon nha cung cap/san xuat ta co uy tin, chat luong tot: Do co nhieu nha cung cap cac san pham ta em be nen tot nhat ban nen chon nha cung cap ta co uy tin, co giay chung nhan san pham du tieu chuan ve sinh an toan cho tre nho. Doc ky cac thong tin tren bao bi truoc khi chon mua ta nhu thong tin ve ta, dia chi, han su dung, nguon goc...

5. Co the su dung mot lop kem, bot chong ham da giup da be it bi kich ung hon (ban co the nho bac si tu van them)

6. Neu da chon nha san xuat uy tin nhung da be van bi ham khi dung ta thi ban co the doi mot san pham khac de su dung vi co the da cua be bi kich ung voi san pham nay.

Trong truong hop be van co dau hieu ham ta va tinh trang nay khong cai thien thi ban nen dua be den kham bac si de duoc tu van, tim nguyen nhan va dieu tri kip thoi.

Sử dụng tã đúng cách và phương pháp chống hăm cho bé

Khi sử dụng tã giấy cho trẻ sơ sinh, các mẹ nhớ chú ý chọn đúng loại phù hợp và chống hăm để bảo vệ sức khỏe cho bé yêu.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá